• หญิงหลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 70031
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
เรื่องเล่า..วัยเยาว์
ความฝันสมัยเด็กคือเป็น "นักเขียน" จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาแสนนานก็ไม่ได้เริ่มเขียนสักที จนตอนนี้ว่างมากพอที่จะเริ่มทำความฝันให้เป็นจริงและมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำบล็อคนี้ให้ เอาละถึงเวลาแล้ว...เริ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao
วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2554
Posted by หญิงหลิง , ผู้อ่าน : 735 , 11:16:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ขอเกริ่นนำนิดนึงก่อนนะคะ ว่าเรื่องนี้เขียนขึ้นจากเรื่องเล่าเกี่ยวกับพฤติกรรมของตัวเอง  ที่ฟังแล้วบางเรื่องก็รู้สึกว่า "ทำไปได้" บางเรื่องก็รู้สึกว่า "เราทำจริงๆเหรอ  งี่เง่าชะมัด" และอื่นๆ อีกหลากหลาย  แต่ก็นี่แหละตัวเราในอดีตที่ผ่านมา...  ซึ่งเปลี่ยนแปลงไม่ได้แต่เป็นบทเรียนสอนใจในปัจจุบันได้  ทำให้เข้าใจเด็กๆได้มากขึ้น

 เรื่องแรก....ตะเกียงเจ้าพายุ

 เรื่องแรกพ่อเล่าให้ฟังว่าเราเป็นเด็กดื้อเงียบมาตั้งแต่เด็กๆ ตั้งใจทำอะไรแล้วก็จะพยายามทำจนได้   เรื่องมีอยู่ว่าสมัยที่เราเด็กมากๆ อายุประมาณเกื่อบๆ 2 ขวบ  ตอนนั้นที่บ้านเรามีไฟฟ้าใช้แล้วแต่ที่บ้านปู่ย่ายังไม่มีไฟฟ้าใช้  ดังนั้นต้องใช้ตะเกียงเจ้าพายุกัน พ่อเล่าให้ฟังว่าเมื่อเราเห็นตะเกียงเจ้าพายุก็ตื่นเต้นมาก  จะจับให้ได้ ปู่ย่าและอาๆต้องคอยเอาหลบแต่เราก็ไม่ยอมร้องไห้จะจับให้ได้ (จำไม่ได้ว่าตอนนั้นรู้สึกอย่างไร  แต่น่าจะเป็นเพราะแสงสว่างจ้าตัดกับความมืดเบิ้องหลังทำให้น่าสนใจ  เหตุผลนี้คิดเอาเองตอนหลังตอนฟังพ่อเล่า) ทำอย่างไรก็ไม่ยอม  ท้ายทีสุดเมื่อเป็นแบบนั้น  พ่อบอกว่าต้องตามใจให้บทเรียนสำคัญในชีวิต 2 อย่างคืออย่างแรกไฟมันร้อน กับสองเมื่อไม่เชื่อฟังผู้ใหญ่ก็ต้องรับผลร้ายด้วยตนเอง (เอ... พ่อ บทเรียนนี้มันหนักไปสำหรับเด็ก 2 ขวบหรือเปล่า?)  สรุปคือปล่อยให้จับ  ผลปรากฏคือนิ้วพอง  แต่บทเรียนที่ได้กลายเป็นว่าจับตะเกียงจะเจ็บตัว  เพราะหลังจากนั้นเราไม่จับตะเกียงเจ้าพายุอีกเลยแต่ก็พยายามจับถ่านในเตาแทน  แต่การพยายามจับถ่านนี้ผู้ใหญ่ไม่ได้เล่าต่อให้ฟังว่าผู้ใหญ่จัดการเรายังไง

ตะเกียงเจ้าพายุ

ที่มาของภาพตะเกียงเจ้าพายุ : http://www.thaiblades.com/forums/showthread.php?t=429

 

 เรื่องที่สอง...กินน้ำในโอ่ง

 เรื่องนี้พ่อเล่าให้ฟังถึงพฤติกรรมแสนเพี้ยน แต่พ่อไม่ได้ระบุว่าอายุเท่าไหร่  ความว่าวันหนึ่งตอนกลางคืนพ่อบอกว่าร้องจ้ากขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ  แล้วก็ต่อด้วยร้องสะอึกสะอื้นปานว่าจะขาดใจตาย พ่อถามในตอนแรกก็ไม่ยอมตอบ  ถามไปถามมาบอกว่า "อยากกินน้ำในโอ่ง"  ตักให้กินก็ไม่กินร้องให้ต่อจนพ่อกับแม่จนปัญญาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้หยุดร้องไห้ แล้วท้ายที่สุดก็บอกว่า "จะกินน้ำในโอ่ง" พอพ่ออุ้มไปที่โอ่งแล้วเปิดฝาขึ้นเราก็เอาหัวจุ่มลงไปดื่มน้ำ  แล้วก็หยุดร้องให้  ทำไปได้ยังไงนะยังงงตัวเองอยู่เลย  หรือคิดว่าตัวเองเป็นไอ้ด่างหว่า  เลยต้องเอาหัวลงไปจุ่มดื่มน้ำ  ใครเคยเป็นแบบนี้บ้าง?  เพี้ยนดีเนอะ


 เรื่องที่สาม...ติดย่า

 เรื่องนี้ย่ากับอาๆเล่าให้ฟัง ว่าสมัยเราเด็กๆ  เป็นเด็กที่ติดย่ามากเำพราะย่าเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆ (จริงๆแล้วคงทั้งวงศาคนาญาตินั่นแหละช่วยกันเลี้ยงและตามใจ  เพราะเป็นหลานคนแรกของตะกูลฝ่ายพ่อ  และเป็นหลานสาวคนแรกของตระกูลฝ่ายแม่  เลยช่วยกันตามใจ) กฎเหล็กที่เรามีกับย่าคือ  ตอนที่เรานอนหลับห้ามย่าไปไหนเด็ดขาด  ถ้าตื่นขึ้นมาไม่เจอย่าเป็นอันว่าจะร้องไห้จนกว่าย่าจะกลับมา  พร้อมทั้งถอนผม (ตัวเอง)ไปด้วย  ผลคือย่าเจอพฤติกรรมนี้ครั้งเดียวก็เข็ด  เวลาย่าไปไหนก็เลยต้องหนีบไปด้วย  มาตอนนี้พอเห็นรูปตัวเองแล้วก็สงสัยจังว่าทำไปได้ไง  ผมก็น้อยหัวก็จะล้านอยู่แล้ว   ทำไปได้


 เรื่องที่สี่...ย่าไปไหนหนูไปด้วย

 สืบเนื่องจากเรื่องติดย่า  หลังจากเรากำหนดกฎเกณฑ์การปฎิบัติให้กับย่าว่า "ห้ามไปไหนตอนเราหลับ" การแก้ปัญหาของย่าคือ  ย่าไปไหนก็พาเราำไปด้วย (มันไม่มีทางแก้ที่ดีกว่านี้แล้วหรือ?) ย่าเล่าให้ฟังว่าครั้งหนึ่งย่าไปตลาดแล้วบ้านย่าอยู่กลางทุ่งนาไม่มีถนนให้รถผ่านต้องเดินประมาณ 2 กิโลเมตรตามคันนาไปจึงจะถึงถนน  เพราะฉะนั้นเวลาไปไหนก็ต้องเดินไปและกลับผ่านทุ่งนาประมาณ 4 กิโลเมตร  วันหนึ่งย่าไปตลาดก็ต้องทำตามกฎคือต้องพาไปด้วย  ขาไปไม่มีปัญหาตื่นเต้นเลยเิดินไปเอง   ขากลับหลังจากเดินได้เองประมาณเกือบครึ่งทางก็เผลงฤทธิ์   "หนูเหนื่อยแล้ว  ไม่เดินแล้ว  ย่าอุ้มด้วย"  ย่าบอกว่าทั้งปลอบทั้งขู่ก็ไม่ยอมเดิน  นั่งลงกับพื้นทำหน้ามู่ทู่  ยืนยันและนั่งยันอย่างหนักแน่นว่า "ไม่เดิน ย่าอุ้ม" ย่าบอกว่าย่าก็คิดนะว่าจะทำยังไงดี  ท้ายที่สุดตัดสินใจว่า  ถ้าทิ้งของไว้ของหายแน่  แต่ถ้าทิ้งเราไว้ไม่หายแน่ใครๆก็รู้จัก (ย่าทำได้ไง  หนูมีค่าน้อยกว่าของพวกนั้นเหรอ?) ท้ายที่สุดย่าตัดสินใจทิ้งเราไว้  คาดว่าจะวิ่งตาม  ผลนะเหรอ "้เชอะ  เมินซะ้เถอะ" เรานั่งเฉยไม่วิ่งตาม  ย่าก็เดินกลับจนถึงบ้านวางของไว้แล้ว  เดินกลับมาหาเราแต่เดินไปได้หน่อยนึงก็เจอคนแถวนั้นกำลังอุ้มเราไปส่งบ้านย่า  โชคดีนะสมัยนั้นคนเป็นคนดีกัน  ดูแลลูกคนอื่นเหมือนดูแลลูกต้วเอง  ไม่งั้นป่านนี้เราเป็นไงมั่งก็ไม่รู้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 01/07/2011 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

แสดงว่าตอนเป็นเด็กซนน่าดูเลยเนอะ
ส่งข้อความมาได้รับหรือเปล่า ที่ถามเพราะไม่แน่ใจ เห็นผู้ดูแลบล็อคแจ้งมาว่า message failed จ้ะ มีเรื่องเกี่ยวกับการลงรูปที่อยากให้ช่วยแนะนำน่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]