• หญิงหลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 70080
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
เรื่องเล่า..วัยเยาว์
ความฝันสมัยเด็กคือเป็น "นักเขียน" จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาแสนนานก็ไม่ได้เริ่มเขียนสักที จนตอนนี้ว่างมากพอที่จะเริ่มทำความฝันให้เป็นจริงและมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำบล็อคนี้ให้ เอาละถึงเวลาแล้ว...เริ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao
วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2554
Posted by หญิงหลิง , ผู้อ่าน : 1042 , 18:22:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จำได้ว่าเรื่องตื่นเต้นที่สุดในชีวิตเรื่องหนึ่งคือการย้ายบ้าน  วันหนึ่งดูสารคดีของฝรั่งเรื่องหนึ่งเรื่องการย้ายสิ่งที่ไม่น่าจะย้ายได้  เช่น บ้านหลังโตๆ  โบสถ์คริสต์ เป็นต้น ของเขาใช้เครื่องไม้เครื่องมือ  เทคนิควิธีการที่ไฮเทคมาก ทำให้นึกถึงเรื่องที่ตื่นเต้นมากสมัยเด็กๆ คือย้ายบ้านนี่แหละ  แต่ของเราทำตรงข้ามกับเขาเลย เราทำได้อย่างง่ายๆ เลยนะขอเล่าให้ฟังนิดนึงนะ

 สมัยนั้นบ้านของเราเป็นบ้านไม้หลังเล็กๆ มีห้องนอนห้องเดียว พื้นปูน  หลังคากระเบื้อง พ่อเคยเล่าให้ฟังว่าเป็นบ้านเก่าที่ซื้อต่อมาอีกที่  ต่อมาพอพ่อแม่เริ่มมีเงินก็เลยคิดขยับขยาย สร้างบ้านหลังใหม่ขึ้มาด้านหลังของบ้านหลังเดิม

เมื่อบ้านใหม่เสร็จก็บอกขายบ้านหลังเดิม  ทีนี้สมัยนั้นเขาไม่มีการรื้อเพื่อเอาไปสร้่างใหม่กันหรอกนะ  แต่จะใช้วิธีหามไปทั้งหลัง  วิธีการก็คือก่อนวันย้ายประมาณ 3-4 วันพ่อกับแม่ก็ไปขอแรงเพื่อนบ้าน(ลงแขกนั่นแหละ)มาจำได้ว่าคนเยอะมาก  ก็มันเป็นงานใหญ่นี่ สิ่งที่ต้องเตรียมก็คือไม้ไผ่ลำโตๆ พร้อมเชือกจำนวนมาก  จากนั้นก็เอาไม้ไผ่มาดามตามแนวที่ผู้ชำนาญการย้ายบอกแล้วก็ผูกด้วยเชือก  โดยที่ไม้ไผ่ขนาบไปตามแนวยาวของตัวบ้าน และด้านกว้างก็ทำแบบเดียวกัน แล้วก็ต้องมีไม้ไผ่เหลือสำหรับหามด้วย  คนหามแต่ละคนก็ประจำตำแหน่ง ซ้ายขวาแล้วก็มีผู้ให้สัญญาณในการยก  พอพร้อมก็ยกขึ้นพร้อมๆกันบ้าน พอบ้านยกขี้นมาได้หน่อยคนที่เป็นกลุ่มที่สองก็จะสอดตัวเข้าไปบริเวณด้านล่างที่ติดกับพื้นดินแล้วสอดบ่าเข้าไปตรงบริเวณไม้ที่เป็นผาบ้าน  จากนั้นก็ช่วยกันแบกช่วยกันหามไป  พวกเราเด็กๆก็ตามไปดูส่งเสียงดังด้วยความตื่นเต้น  เขาก็แบกหามบ้านไปวางที่ใหม่ที่บ้านคนซื้อ  ซึ่งปรับพื้นที่เตรียมไว้แล้ว  

 เมื่อไปถึงที่ที่จะวางคนที่แบกก็จะปล่อยออกมาก่อน จากนั้นคนที่หามก็จะรอสัญญาณเพื่อวางลงไปพร้อมๆกันบ้านก็จะวางลงไปอย่างเรียบร้อย  หลังจากนั้นก็แก้เชือกปลดไม้ไผ่ที่ใช้หามออก  ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการย้ายบ้าน

 เราทำได้อย่างง่ายๆเลย  แต่บ้านทางใต้สมัยก่อนเขาจะไม่ฝังเสาบ้านที่เป็นไม้ลงไปในพื้นดิน  อาจจะเป็นเพราะลักษณะภูมิอากาศที่มีฝนตกบ่อย ความชื้นสูง  ทำให้ถ้าฝังเสาลงไปไม้ที่เป็นเสาก็จะผุ  ทำให้บ้านพังได้  ดังนั้นวิธีการวางเสาก็คือ เขาจะทำบาทเสาขึ้นมาก่อน  บาทเสาคือเสาซีเมนต์ที่หล่อขึ้นเป็นเสาสี่เหลื่ยมแต่ส่วนที่ติดกับพื้นดินจะทำเป็นฐานสี่เหลี่ยมที่กว้างกว่าวางไว้เสร็จแล้วจึงวางเสาที่เป็นไม้ลงบนบาทเสาอีกที 

 ต่สมัยนี้ก็ไม่ได้ทำแบบนั้นแล้ว  แต่เหมือนบ้านทั่วไปทุกภาคนั่นแหละคือขุดหลุมฝังเสาซีเมนต์หรือไม่ก็ฝังเสาเข็มไปเลย  เหมือนๆกันหมด ภูมิปัญญาดั้งเดิมเลยหายไปหมด  นี่แหละนะเกิดขึ้น  ตั้งอยู่  ดับไป...   เหลือไว้แค่ความทรงจำ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 08/07/2011 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

แวะมาส่งคุณน้องหญิงหลิงเข้าสู่นิทรา ฝ้นดีนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 02/07/2011 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

พี่ม่อนหินไหลคะภาพขึ้นเรียบร้อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 02/07/2011 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

น้องหญิงฯขา อัพนิยายวันละสิบบทให้อ่านจนตาแฉะไปเลยดีมั้ย ฮิฮิ อ้อ ขอถามหน่อยนะว่ารูปนิคที่โพสต์ไว้ในบทที่ 6 เนี่ย ขึ้นหรือเปล่า ที่ถามเพราะเวลาเปิดหน้านั้นขึ้นมา บางครั้งรูปหายไป เลยต้องขอถามคนอ่านว่ารูปขึ้นหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 01/07/2011 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เดี๋ยวนี้การย้ายบ้านมีวิธีการที่ไม่ยุ่งยากแล้วค่ะ ด้วยเพราะมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยมาช่วยผ่อนแรง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 01/07/2011 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

ขอบคุณน้องหญิงฯมากที่สุดเลยสำหรับคำแะนำการลงภาพ ที่พี่ลงก็วิธีมั่วๆ โดย copy มาจากไฟล์เก่า ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ รูปก็เล็กเกินไปด้วย ต่อไปพี่จะใช้วิธีที่น้องหญิงแนะนำจ้ะ ขอบคุณจากใจเลยนะเนี่ย

อ่านเรื่องการย้ายบ้านแล้วน่าสนใจมาก เป็นวิธีที่ "ลงแขก" จริงๆเลยละ แล้วก็ไม่ยากเย็นจนเกินไปด้วย อย่างนี้ต้องโหวตจ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]