• หญิงหลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 68868
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
เรื่องเล่า..วัยเยาว์
ความฝันสมัยเด็กคือเป็น "นักเขียน" จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาแสนนานก็ไม่ได้เริ่มเขียนสักที จนตอนนี้ว่างมากพอที่จะเริ่มทำความฝันให้เป็นจริงและมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำบล็อคนี้ให้ เอาละถึงเวลาแล้ว...เริ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao
วันพฤหัสบดี ที่ 14 กรกฎาคม 2554
Posted by หญิงหลิง , ผู้อ่าน : 3104 , 13:33:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 สมัยนี้ยังมีใครใช้ครามหลังซักผ้าขาวบ้าง  เอ...หรือควรถามว่าใครรู้จักครามบ้าง  สมัยนี้ยังมีครามขายกันอีกหรือเปล่า?  เพราะไม่เห็นมานานมากแล้ว
 ตอนเราเป็นนักเรียนมัธยมต้น   ตอนนั้นเมื่อซักเสื้อแล้วต้องลงครามให้เสื้อเป็นสีขาวสดใสไม่หมอง  แต่ถ้าใส่ครามมากไปเสื้อก็จะกลายเป็นสีฟ้าอ่อนๆถึงสีน้ำเงินแล้วแต่ปริมาณของครามที่ใช้  มีอยู่วันหนึ่งเพื่อนร่วมห้องเรียนของเราคนหนึ่งเป็นคนหน้าตาดี  นิสัยดีเป็นที่รู้จักและนิยมชมชื่นของเพื่อนๆพี่่ๆและน้องๆภายในโรงเรียนของสวมเสื้อเป็นสีฟ้าสดใสเข้ามาเรียน  อาจารย์ฝ่ายปกครองก็เรียกไปสอบถาม เพื่อนก็ยืนยันว่าใช้ครามย้อมผ้าแต่ใช้ในปริมาณเยอะเสื้อเลยกลายเป็นสีฟ้าสดใส  แต่อาจารย์ไม่เชื่อบอกว่าเพื่อนของเราใช้น้ำหมึกย้อมผ้าแทนคราม  จะลงโทษเพื่อน  เพื่อนยืนยันว่าตัวเองไม่ผิดเพราะใช้ครามเหมือนกับนักเรียนทุกคน แล้วบอกให้อาจารย์ถามใครก็ได้  อาจารย์ก็ไม่ยอมเรียกใครไปถามไม่ทราบว่าทำไมอาจารย์ไม่ยอมถามใครเลย  เพื่อนก็เลยบอกอาจารย์ว่าให้อาจารย์ถามหน้าเสาธงตอนเช้าก่อนเข้าเรียน  และถ้าตนเองผิดจริงให้ลงโทษได้ตามอาจารย์เห็นสมควร  แต่ถ้าตนไม่ผิดห้ามอาจารย์ลงโทษแต่ครั้งต่อไปลงใช้ครามให้น้อยลงไม่ให้เสื้อกลายเป็นสีฟ้าอีก  อาจารย์ก็ตกลงตามนั้น
 พอถึงเวลาเข้าแถวอาจารย์ก็เรียกเพื่อนออกไปหน้าแถวแล้วประกาศความผิดพร้อมทั้งถามว่า "ใครเชื่อว่าเพื่อนคนนี้ใช้คราม  ให้ยกมือขึ้น" ผลคือนักเรียนทั้งหมดประมาณ ๑,๕๐๐ คนยกมือขึ้น  จากนั้นอาจารย์ถามซ้ำว่า "ใครคิดว่าเป็นน้ำหมึกให้ยกมือขึ้น" ผลคือไม่มีนักเรียนคนใดยกมือขึ้นเลย  เราก็เป็นคนหนึ่งที่ยกมือเชื่อเพื่อนด้วยเหตุผลว่าเราต้องเป็นคนซักรีดเสื้อผ้าของตัวเอง  ดังนั้นเราก็รู้ดีว่าเสื้อขาวถ้าลงครามมากก็จะกลายเป็นสีฟ้าจากประสบการณ์ตรง  ขณะที่มีเพื่อนหลายคนไม่เคยซักรีดเสื้อผ้าเองแต่ยกมือให้เพื่อน  ตอนนั้นเรารู้สึกกังขามากว่ามีกี่คนที่ยกมือให้เพราะรู้ความจริง  หรือยกมือเพียงเพื่อปกป้องคนที่ตัวเองรักและชื่นชม หรือเพื่อต่อต้านอาจารย์ฝ่ายปกครองซึ่งมักจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับนักเรียนที่เกเรและเป็นที่หวาดกลัวของนักเรียนโดยทั่วไปที่กลัวจะโดนจับผิด หรือเพียงเพราะเห็นเพื่อนที่ยืนข้างๆยกมือ  ก็เลยยกด้วยเพราะต้องการแสดงให้เห็นว่าเป็นพวกเดียวกัน  เหตุผลของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่   หลังจากนั้นเพื่อนไม่เคยใช้ครามมากเกินไปจนเสื้อกลายเป็นสีฟ้าตามที่เคยสัญญาไว้กับอาจารย์จนกระทั่งจบการศึกษาจากโรงเรียนนั้น ส่วนเราครั้งนั้นเป็นโวตแรกในชีวิตในการเรียนรู้การใช้เสียงข้างมากในการตัดสินความผิด ...ประชาธิปไตยในโรงเรียนจากประสบการณ์จริงที่ประทับใจอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 16/07/2011 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

กลัวหาบล็อคไม่เจอเลยเอาลิงค์บทใหม่มาให้ถึงบ้านจ้ะ

http://www.oknation.net/blog/proudproud/2011/07/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 16/07/2011 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

นิยายบทใหม่มาแล้ว อ่านหรือยังจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 15/07/2011 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

นิยายยังอยู่ที่เดิมค่ะ หมวดวรรณกรรมและกาพย์กลอน บล็อคนี้อยู่ในหมวดประสบการณ์ชีวิต ขอโทษด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
popladda วันที่ : 14/07/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

มาโหวตให้กับสีครามครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 14/07/2011 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

ถ้าไม่ได้ไปไหนก็ว่าจะโพสต์ต่อเหมือนกัน ตอนหน้ากำลัง...เชียวละ อิอิ แต่ไม่รู้ว่าจะมีคนอ่านหรือเปล่าเพราะเป็นวันหยุดยาว ไปเที่ยวกันหมดละมัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 14/07/2011 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ย้อนหลังไปอ่าน การทำหนมจีนด้วยค่ะ

แสดงว่า..เราน่าจะรุ่นๆ เดียวกันนะคะนี่
สีน้ำฟ้าเคยไปนั่งเฝ้าเขาหยอดข้าวสารลงโม่หินด้วยเหมือนกัน

แต่เขาไม่เคยให้ทำหรอกค่ะ ได้แต่นั่งเฝ้า นั่งดู เขากลัวว่าแขนจะหัก
หมุนโม่หินไม่ไหว ตอนเด็กผอมมาก..แต่ตอนนี้สิ..ขนุนช้าดช้าดเลย

เฮ้อ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 14/07/2011 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

คราม ยังเห็นขายอยู่บ้างค่ะ
ไม่แพงด้วย..

ตามร้านขายของชำนะคะ แต่ตามห้าง หรือตามซุปเปอร์
ไ่ม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ ไม่ได้มองหา..


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุกรวดี วันที่ : 14/07/2011 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

จำได้ว่ามีคราม สองสี
สีหนึ่งจะทำให้เสื้อขาวเป็นสี น้ำเงินจางๆ
อีกชนิด จะออกไปทางสีฟ้า อย่างที่คุณหญิงหลิงว่าไว้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]