• หญิงหลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 69927
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
เรื่องเล่า..วัยเยาว์
ความฝันสมัยเด็กคือเป็น "นักเขียน" จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาแสนนานก็ไม่ได้เริ่มเขียนสักที จนตอนนี้ว่างมากพอที่จะเริ่มทำความฝันให้เป็นจริงและมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำบล็อคนี้ให้ เอาละถึงเวลาแล้ว...เริ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao
วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม 2554
Posted by หญิงหลิง , ผู้อ่าน : 770 , 13:42:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องวันนี้ขอย้อนรำลึกถึงความหลัง  สมัยที่เรียนอยู่ที่จังหวัดปัตตานีซึ่งเป็นหนึ่งในสามของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  สมัยนั้นสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังมีความสงบสุข  ไปไหนได้อย่างปลอดภัยไม่ต้องห่วงกังวล  พวกเราจึงอยู่กันอย่างมีความสุขสบาย

ตอนนั้นกิจกรรมที่เรานิยมทำกันในช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์คือการโบกรถไปเที่ยวในที่ต่างๆ  โดยพวกเราจะจับกลุ่มกันอย่างน้อย ๒-๓ คนหรือมากกว่านั้น นัดหมายเวลาจะไปกันแล้ว  ก่อนไปแต่ละคนต้องเตรียมตัวให้พร้อมด้วยการสวมเสื้อแจ๊คเก็ตหรือเสื้อแขนยาวพร้อมหมวกเป็นอย่างน้อยเพราะแดดร้อนมาก  และส่วนใหญ่รถที่จะให้เราโบกมักเป็นรถกะบะ  แต่ก็มีบ้างเหมือนกันโบกได้รถเก๋ง  รถปิคอัพและรถสิบล้อ บางครั้งมีรถจากประเทศมาเลเซียเดินทางมาท่องเที่ยวพวกเราก็โบก  บางครั้งเขาก็รับพวกเราำไปด้วย...คิดดูตอนนั้นแสนสงบน่าอยู่ขนาดไหน

ครั้งหนึ่งเป็นความทรงจำที่ไม่รู้ลืม  เราเตรียมตัวไปโบกรถตั้งแต่เช้าตรู่  จุดหมายคืออำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ไปซื้อของกันในตลาดต่างๆ โดยเฉพาะตลาดกิมหยง  พวกเราไปตรงจุดที่โบกรถประจำกัน  แต่ละคณะก็จะยืนกระจายกันไปตามลำดับก่อนหลัง วันนั้นพวกเราโบกได้รถกะบะที่มีแคปหลังก็เลยนั่งคุยกับเจ้าของรถไปเรื่อยๆอย่างสนุกสนาน  พี่เขาก็ถามว่าเราจะไปไหนกัน  เราบอกพี่เขาเสร็จก็เลยถามว่าแล้วพี่เขาจะไปไหน  เขาก็บอกแต่เราจำไม่ได้ว่าเขาจะไปไหน  แต่จำได้ว่าคนละที่กับที่เราไป  เราก็เลยบอกว่าเราจะลงที่แยกระหว่างทางก่อนถึงเส้นทางที่พี่เขาจะไป แต่(อีกครั้ง)เมื่อถึงทางแยกพี่เขาไม่ไ้ด้หยุดให้เราลง  กลับขับรถตรงไปในเส้นทางที่เราจะไป  เราก็ถามว่าทำไมไปเส้นทางนี้ เขาก็บอกว่าจะส่งพวกเราก่อน เราก็บอกว่าเราไปกันได้ไม่ต้องรบกวนขนาดนั้น แต่พี่เขาก็ไม่ยอมพูดอะไร ขับรถไปเรื่อยๆแล้วจนถึงจุดหมาย ส่งพวกเราพร้อมกับเลี้ยงข้าวเรียบร้อยเพราะเป็นตอนเที่ยงพอดี  พวกเราบอกจะจ่ายเองก็ไม่ยอม เรามารู้ตอนเรียกเจ้าของร้านมาเก็บเงิน  เจ้าของร้านก็บอกว่าพี่เขาจ่ายเรียบร้อยแล้ว (พี่เขาแอบไปจ่ายกับเจ้าของร้านก่อนแล้ว)  ระหว่างที่กินข้าวกันอยู่พี่เขาก็บอกพวกเราว่าในตอนเย็นเขาจะกลับกี่โมง  พวกเราขอบคุณและลาจากด้วยความซาบซึ้งในน้ำใจ

วันนั้นหลังจากเที่ยวเล่น ซื้อของเสร็จเราก็กลับด้วยวิธีเดิมคือโบกรถ  ในจุดโบกที่จะกลับปัตตานี  แปลกมากคือพวกเราเจอรถพี่เขาอีกทั้งที่เรากลับเร็วกว่าเวลาที่พี่เขาบอก  ที่เขาเล่าให้ฟังก็คือเขาทำธุระเสร็จเร็วก็เลยกลับเร็ว เลยจ๊ะเอ๋กับเราอีกและก็รับพวกเรากลับอีกครั้ง  ขากลับก็คุยกันอย่างสนุกสนานเช่นขามา แล้วพี่เขาก็ทำแบบเดิมคือส่งพวกเราจนถึงหน้าหอพักในมหาวิทยาลัย พร้อมกับสั่งสอนว่า "วันหลังถ้าไม่มีเงินอย่าไปเที่ยวที่ไกลๆ แบบนี้เป็นผู้หญิงทั้งนั้นมันอันตราย" พวกเราหันมามองหน้ากันแล้วตอบว่า "ค่ะ" พร้อมกัน  ขอบคุณและลาพี่เขาด้วยความซาบซึ้งในน้ำใจของพี่เขายิ่งนัก  และเข้าใจว่าทำไมพี่เขาส่งเราจนถึงที่ทั้งตอนไปและกลับ จริงๆแล้วพวกหนูก็มีเงินพอที่จะจ่ายค่าโดยสารนะคะ แต่มันไม่เท่ห์และไม่ได้แสดงความสามารถ ตามธรรมเนียมของเราในตอนนั้นต้องรถโบกเท่านั้น  แต่ถึงอย่างไรพี่ก็สร้างความประทับเป็นอย่างยิ่งให้กับพวกเราที่ได้รับความหวังดีและความกรุณาจากคนแปลกหน้าในตอนนั้น

เรื่องนี้เป็นหนึ่งในความประทับใจที่เกิดขึ้นตอนเรียนที่รูสะมิแล  ตอนนี้การโบกรถที่นั่นคงไม่มีแล้ว  

เรื่องนี้เขียนขึ้นจากความประทับใจในน้ำใจที่มักจะได้รับเสมอมาจากชายแดนใต้  ความสุขสงบที่หวังว่าวันหนึ่งจะกลับคืนมาแม้ว่าบรรยากาศอาจไม่เหมือนเดิม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 09/08/2011 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

จำได้ค่ะ คุณรวงข้าวล้อลม ไก่ย่างสีเหลืองสวยแสนอร่อย มาช้าก็อด
กล้วปิ้ง(เอหรือกล้วยทับ)น้ำกะทิสีขาวที่เป็นเอกลักษณ์แต่สุดแสนอร่อย
เดี๋ยวนี้ไม่ทราบยังมีอยู่หรือเปล่า
นอกจากนี้ก็สัตว์ประหลาดที่ตลาด...จำชื่อตลาดไม่ไ้ด้แล้วละค่ะ ตลาดโต้รุ่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 09/08/2011 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ค่ะ เป็นบรรยากาศ ที่น่าประทับใจมากนะคะตอนนั้น เล่าเรื่องนี้ แล้วอดที่นั่งคิดถึงความหลังไม่ได้นะคะ ตอนเย็นๆ นอกรั้ว มอ

ส้มตำหลังคามุงจาก ยังจำได้ไหม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]