• หญิงหลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 57807
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
เรื่องเล่า..วัยเยาว์
ความฝันสมัยเด็กคือเป็น "นักเขียน" จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาแสนนานก็ไม่ได้เริ่มเขียนสักที จนตอนนี้ว่างมากพอที่จะเริ่มทำความฝันให้เป็นจริงและมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำบล็อคนี้ให้ เอาละถึงเวลาแล้ว...เริ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao
วันอาทิตย์ ที่ 14 สิงหาคม 2554
Posted by หญิงหลิง , ผู้อ่าน : 1125 , 19:12:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ย้อนรำลึกถึงความหลังครั้งเก่าตอนเป็นเรียนภูมิศาสตร์  มีสถานการณ์ที่เราเป็นผู้ก่อให้เกิดเรื่องสอนใจเกี่ยวกับความเชื่อสำหรับตัวเองเป็นครั้งแรก

เรื่องมีอยู่ว่า  วันหนึ่งอาจารย์จัดไปทัศนศึกษากลุ่มย่อยประมาณ ๑๕ คนรวมอาจารย์ก็เลยนั่งรถตู้

ระหว่างทางอาจารย์พาไปดูสภาพพึ้นที่ที่เป็นหินทรายที่เกิดจากการหมุนของน้ำแล้วทรายตกตะกอนก็จะมองเห็นหินทรายที่มีลักษณะหมุนเป็นวงซ้อนกัน

เราก็เลยเกิดความคิดที่จะขยายความรู้ขึ้นมา ก็เลยเล่าให้เพื่อนๆร่วมชั้นฟังว่า "จำได้ปะ เมื่อครั้งก่อนที่เราเรียนเรื่องวงปีของต้นไม้ อาจารย์เล่าให้ฟังว่าแต่ละวงก็เป็น ๑ ปีของการเจริญเติบโตของต้นไม้่ ถ้าปีไหนน้ำแล้งเนื้อไม้ก็จะสร้างได้น้อย ส่วนปีไหนน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ต้นไม้ก็จะเจริญเติบได้ดีเนื้อไม้ก็จะกว้าง  แต่ละปีต้นไม้ก็จะมีเนื้อไม้เพิ่มเป็นวงซ้อนกัน วงใหม่จะซ้อนอยู่ข้างนอกไปเรื่อยๆ  ดังนั้นเราสามารถทราบอายุของต้นไม้ได้จากจำนวนวงที่ปรากฎได้"  เราย้อนความหลังให้เพื่อนๆ ฟัง  เพื่่อนๆก็ฟังด้วยความสนใจ  แล้วเราก็พูดต่อไปว่า "เหมือนกันกับวงหินพวกนี้แหละเกิดขึ้นแบบเดียวกัน แต่ละปีน้ำจะพัดทรายมาแล้วก็ทับถมกันเป็นวงๆไปเรื่อยๆเหมือนต้นไม้  แต่ละช่วงก็เป็นปีเหมือนกัน" เราพูดให้เพื่อนๆฟัง  เพื่อนๆก็เชื่อเพราะวิชานนี้เราเครดิตดี  เราชอบก็เลยมักจะอ่านไปก่อนอาจารย์สอน แล้วก็เวลาอาจารย์ถามก็ตอบถูกตลอด  ตอนสอบย่อยและสอบกลางภาคก็ได้คะแนนสูงสุดหลายครั้ง  และบางครั้งก็ได้คะแนนเต็ม 

ตอนนั้นอาจารย์เดินดูพื้นที่รอบๆเพื่อบรรยายให้พวกเราฟัง  แล้วอาจารย์กลับมาพอดีไ้ด้ยินที่เราคุยให้เพื่อนๆฟังตอนท้ายๆ อาจารย์ก็รอให้เราว่าจนจบ  เพราะอาจารย์ว่าเราช่างพูดแล้วชอบหาเรื่องแปลกๆพิลึกๆมาคุย เพลินดี พอเราว่าไปจบ อาจารย์ก็บอกเพื่อนๆว่า "เอ้า ฟังที่เพื่อนว่ามาแล้วมาฟังอาจารย์ว่าให้ฟังบ้าง"  แล้วอาจารย์ก็เล่าเรื่องจริงให้ฟัง  ตอนนั้นเพื่อนบางคนก็หัวเราะ  เพราะรู้แล้วว่าเราอำเล่น บางคนก็ค้อน  การเรียนเป็นไปอย่างสนุกสนาน

จนได้เวลาออกจากสถานที่นั้น ไปต่อที่อ่างศิลาขณะที่นั่งรถผ่านแถวชายทะเล  เราก็เห็นแท่งหิน(มองไกลๆเห็นแบบนั้น)ปักอยู่ในทะเลเต็มไปหมด ก็เลยถามขึ้นมาว่า "แท่งหินอะไรในทะเล" เพื่อนคนหนึ่งก็ตอบขึ้นมาว่า "หินที่เขาใช้ทำครกไง  รู้หรือเปล่าว่าทำไมครกหินอ่างศิลาถึงขึ้นชื่อ"  "ไม่รู้สิ  ทำไมละ" เราถามต่อ เพื่อนก็ตอบว่า "ก็เขามีกรรมวิธีพิิเศษไง  เอาหินแช่น้ำทะเล น้ำทะเลมีสารพิเศษทำให้หินแกร่งกว่าหินทั่วไป"  เราก็เถียงว่า "หินที่ใช้ทำครกมันเป็นหินแกรนิต มันต้องแกร่งเป็นธรรมดา"  เพื่อนก็ไม่ยอมแพ้เถียงต่อบอกเราว่า "งั้นทำไมอ่างศิลาถึงขึ้นชื่อเรื่องครกหินล่ะ"  เราไม่ได้ศึกษามาก่อนก็เลยจนมุม  หันไปถามเพื่อนคนอื่นๆ ใครๆก็ตอบว่าใช่  แต่เราก็ยังไม่เชื่อแต่ชักลังเลมากขึ้น ท้ายที่สุดหันไปหาที่พึ่งสุดท้ายคืออาจารย์   อาจารย์ก็ตอบว่า "แล้วทำไมไม่ใช่ล่ะ" พร้อมทำหน้าจริงจังไปด้วย  เราก็เลยเชื่อ  และพูดขึ้นมาว่า "เพิ่งจะรู้นะเนี่ย"  พอเพื่อนๆ ได้ยินแบบนั้นก็หัวเราำะขึ้นมาพร้อมกันรวมทั้งอาจารย์ก็ประสานเสียงไปพร้อมกัน  เราจึงได้รู้ว่าโดนเพื่อนๆและอาจารย์รวมหัวกันอำคืนภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ทั้งที่ความจริงที่เรามารู้ทีหลังคือ แท่งที่มองเหมือนหินนั้นที่จริงคือเสาใช้สำหรับเลี้ยงหอย 

แต่ก็ไม่เป็นไร  เพราะเราได้บทเรียนมากมายจากการอำครั้งนั้น ในเรื่องความเชื่อคือ การเชื่อของคนอาจเกิดจากเครดิตจากการกระทำของผู้พูดถ้าเครดิตดีมาตลอดการโกหกก็ทำให้คนอื่นเชื่อได้ แต่ถ้าทำบ่อยๆจนกลายเป็นเครดิตใหม่ขึ้นมาความเชื่อเก่าก็จะหายไป  ต่อไปแม้พูดความจริงผู้อื่นก็หาว่าโกหก ดังนั้นต้องสร้างความเชื่อที่กูกต้อง และอีกส่วนคือ

"ความเชื่อของคนบางครั้งขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่ยอมรับการโกหก  เมื่อการโกหกเกิดจากคนจำนวนมากๆ ก็ทำให้บางคนเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง


ป.ล.เรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องสอนใจขำๆสำหรับตัวเราเองในวันที่บางครั้งเกิดความสับสนในความคิด

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สุกรวดี วันที่ : 20/08/2011 เวลา : 05.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองค่ะ
แบบสัมผัสที่6 ประมาณนั้น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 18/08/2011 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนบ่ายครับคุณหญิงหลิงครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

นิยายบทใหมจ้า เพิ่งกลับจากต่างจังหวัดเมื่อเช้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 14/08/2011 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ความเชื่อจะมีอิทธิพลกับคนมาก บางคนจะออกจากบ้านยังต้องโทรศัพท์ไปถามซินแสว่า ออกจากบ้านตอนนี้ดีไหม ออกเวลาไหนจึงจะดี ที่ว่านี้คือคนที่ขาดความเชื่อมั่นในตนเองครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูคิม วันที่ : 14/08/2011 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะ
เล่าถึงความหลังมีความสุขดีนะคะ พี่คิมมีความเห็นคล้ายกับความเห็นที่ ๒ ค่ะ

ตอนนี้กระแสความเชื่อมาแรง ทำให้ไม่สามารถแยกแยะระหว่างความเชื่อและความศรัทธาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูคิม วันที่ : 14/08/2011 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะ
เล่าถึงความหลังมีความสุขดีนะคะ พี่คิมมีความเห็นคล้ายกับความเห็นที่ ๒ ค่ะ

ตอนนี้กระแสความเชื่อมาแรง ทำให้ไม่สามารถแยกแยะระหว่างความเชื่อและคามศรัทธาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 14/08/2011 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตอนนี้ความเชื่อมีตามไปกันมากๆก็กลายเป็นตวามงมงายไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 14/08/2011 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เหตุผลบางครั้งมันก็ใช้อธิบายให้คนบางกลุ่มยอมรับอะไรง่ายๆไม่ได้เหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]