• หญิงหลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 62702
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
เรื่องเล่า..วัยเยาว์
ความฝันสมัยเด็กคือเป็น "นักเขียน" จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาแสนนานก็ไม่ได้เริ่มเขียนสักที จนตอนนี้ว่างมากพอที่จะเริ่มทำความฝันให้เป็นจริงและมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำบล็อคนี้ให้ เอาละถึงเวลาแล้ว...เริ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao
วันเสาร์ ที่ 10 กันยายน 2554
Posted by หญิงหลิง , ผู้อ่าน : 1162 , 13:00:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ช่วงนี่คงเป็นจังหวะดีๆของชีวิต  มีแต่เรื่องดีๆและคนดีๆให้ชื่นชม  แม้บางครั้งเจอเรื่องไม่ดีแต่ก็มีสิ่งดีๆแฝงอยู่ให้ชื่นชมหรือชื่นใจบ่อย  ดังเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้

เมื่อวานนี้ไปธุระที่ศูนย์ราชการที่ถนนแจ้งวัฒนะ  พอเสร็จธุระก็ใกล้เที่ยงพอดี ก็เลยไปกินข้าวที่ Food Center ในศูนย์์ฯ แลกคูปองมา ๑๐๐ บาท แล้วก็เดินวนดูว่าจะกินอะไร  ท้ายที่สุดก็ตกลงใจกินข้าวมันไก่เพราะไม่ได้กินนานแล้วก็เลยเดินไปสั่ง  ขณะที่แม่ค้ากำลังสับไก่ เราก็เลยหยิบถาดพร้อมถ้วยเล็กใส่น้ำจิ้ม ๒ ถ้วย ใส่ซีอิ้วดำ ๑ ถ้วย ตักใส่ตามปริมาณที่คิดว่ากินหมดพอดี  แล้วก็หยิบถ้วยใส่น้ำซุปที่แม่ค้าตักวางไว้ให้ใส่ลงในถาดเรียงกันไว้  แล้วรอข้าวมันไก่  พอได้จานข้าวมันไก่ ก็จับใส่ลงในถาดวางเรียงกันอย่างดีให้ถ่่วงน้ำหนักเท่าๆกันจะได้ไม่เอียงตอนถือไปที่โต๊ะ  ด้วยรู้ว่าตัวเองไม่ถนัดงานประเภทนี้เพราะค่อนข้างซุ่มช่าม  แล้วก็บรรจงจับถาดยกอย่างระมัดระวัง  และแล้วก็ปรากฎว่าด้วยความสามารถพิเศษส่วนตัวของทั้งหมดในถาดลงไปกองรวมกันที่พื้นได้อย่างไรก็ไม่ทราบ ด้วยเสียงอันดังสนั่นในความเงียบของคนที่นั่งกินข้าวในที่นั้น  ส่วนถาดก็ยังอยู่ในสองมืออย่างเรียบร้อย เราก็ก้มมองพื้นด้วยความงง  และแล้วหัวหน้าแม่บ้านก็ตรงมาจัดการกับสถานการณ์นั้นด้วยการดึงเอาเก้าอี้มากั้นบริเวณกันคนเข้ามาแล้วลื่นหกล้ม  แล้วก็มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งไปตามแม่บ้านมาจัดการทำความสะอาด  เราก็บอกกับแม่บ้านว่า "ขอโทษนะที่มาเพิ่มงานให้"  แม่บ้านก็ตอบว่า "ไม่เป็นไรหรอกเป็นเรื่องธรรมดาเพราะเป็นแม่บ้านก็ต้องทำความสะอาด  มันเป็นงานที่ต้องทำอยู่แล้ว"  ส่วนแม่ค้าก็บอกว่า "ไม่เป็นไรเดี๋ยวทำใหม่ให้ไม่คิดเงิน" ว่าแล้วก็เริ่มทำข้าวมันไก่จานใหม่ให้  เราก็เริ่มตักน้ำจิ้มใหม่ แล้วก็วางเรียงไว้แต่ไม่กล้าใช้ถาดแล้ว  แล้วก็ลำเลียงไปวางไว้ที่โต๊ะแล้วกลับมารับจานข้าวมันไก่เป็นอย่างสุดท้ายพร้อมกับส่งคูปองค่าข้าวมันไก่ให้แม่ค้า  แม่ค้าก็ไม่ยอมรับบอกว่า  "ไม่เป็นไร  ชดใช้ให้เพราะยังไม่ได้กินเลยไม่อยากให้กินข้าวมันไก่ราคาจานละแปดสิบบาท"  แต่เราก็ไม่อยากเอาเปรียบแม่ค้าด้วยก็ปัดความรับผิดชอบ  เพราะเรารับข้าวมันไก่จานแรกมาแล้ว  มันอยู่ในมือเราแล้ว  มันเป็นความรับผิดชอบของเราเต็มร้อยแล้วไม่ใช่ความผิดของแม่ค้า  มันเป็นความรับผิดชอบของเราเต็มๆ เราก็เลยยืนยันความคิดของเราแล้วอธิบายให้แม่ค้าฟัง  แม่ค้าก็ยืนยันความคิดของตนเอง  ขณะที่ลูกค้าก็เริ่มเข้ามาซื้อมากขึ้น  เราก็พูดกันอยู่ค่อนข้างนาน  แม่ค้าก็พูดขึ้นมาว่า  "ถ้าอย่างนั้นพบกันคนละครึ่งทาง  ห้ามต่อรองอีกนะเพราะ  ไม่อย่างนั้นพี่ไม่ได้ขายคนอื่นแน่  เอามา ๒๐ บาทก็แล้วกัน"  เราก็เลยหันไปมองคิวซึ่งมีคนรอซื้อข้าวมันไก่  แล้วก็เลยต้องรีบจ่ายและก็รับข้าวมันไก่มาพร้อมกับขอบคุณแม่ค้า  เพราะไม่อย่างนั้นลูกค้าคนอื่นๆต้องรอนาน  แล้วแม่้ค้าที่แสนดีอาจเสียโอกาสในการขาย  ทำให้แม่ค้าขาดทุนมากขึ้น

เรารับข้าวมันไก่มากินด้วยความรู้สึกว่า  ข้าวมันไก่อร่อยเป็นพิเศษด้วยความสุขใจในน้ำใจของแม่ค้าข้าวมันไก่  แม่บ้าน และหัวหน้าแม่บ้าน รวมถึงคนรอซื้อข้าวมันไก่ที่ไม่มีใครหงุดหงิดใส่หรือทำหน้าบึ้งหน้างอ  มีความสุขจริงๆเมื่อเขียนเรื่องนี้ ข้าวมันไก่ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเพราะแฝงไว้ด้วยน้ำใจของหลายๆคน

ป.ล. ถ้าใครไปศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะอย่าลืมแวะไปอุดหนุนร้านข้าวมันไก่แม่ค้าใจดีด้วยนะค่ะ  มีอยู่เจ้าเดียวค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
nilsamai วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

เรื่องราวดีๆ.. +

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พิชช่า วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เรื่องดีๆที่ควรขยายต่อว่า ยังมีน้ำใจเล็กๆนอยๆเสมอในสังคมเราให้ชื่นใจเสมอ สุขทั้งคนให้ และคนรับค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

สำนึกดี น้ำใจดี เป็นสิ่งดี ที่น่าจดจำความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับหญิงหลิง

มารับทราบเรื่องดีดี เรื่องที่คนที่เป็นแม่ค้ามีน้ำใจ ทั้ง ๆ ที่เขาได้ส่งอาหารให้เราแล้ว ก็พ้นความรับผิดชอบไปแล้ว ดีจังเมืองไทย ถ้ามีโอกาสมาที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ จะแวะไปอุดหนุนร้านข้าวมันไก่แม่ค้าใจดี อย่างแน่นอนครับหญิงหลิง...โหวดกับเรื่องดีดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

โอว......งงเป็นเรื่องที่ควรบันทึกไว้ในความทรงจำเลยนะคะเนี่ย
แหม..เสียดายที่ไม่เอารูปของแม่ค้าและแม่บ้านมาประกาศให้โลกได้รับรู้บ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ว้าว
ได้เจอเรื่องดีๆด้วย น้ำใจคนไทยยังงดงามอยู่นะครับผมว่า


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็นแมใค้ที่จิตใจงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
woody505 วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanlangyaogroup

.

ส วั ส ดี ค รั บ คุ ณ หญิงหลิง . .
.

ผ ม ช อ บ ท า น ข้ า ว มั น ไ ก่ . .

เ เ ต่ ช อ บ ท า น เ เ บ บ ธ ร ร ม ด า ค รั บ . .ข้ า ว มั น ไ ก่ ก็ ง ด ง า ม ไ ด้ . .

เ รื่ อ ง น่ า รั ก ดี ค รั บ . .


.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]