*/
  • rukbankerd
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rukbankerd30@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 226965
  • จำนวนผู้โหวต : 597
  • ส่ง msg :
  • โหวต 597 คน
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2552
Posted by rukbankerd , ผู้อ่าน : 1479 , 13:39:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              หอยเจาะหอยย

มีเรื่องกินมาเล่า

     เมื่อครั้งไปเที่ยวหาดทรายรี สวี  ทะเลใกล้บ้าน (อยู่ห่างจากบ้านผมไม่น่าจะเกิน 10 กม.) กลุ่มพวกเรานิยมดื่มเบียร์กันกับพี่-น้องเพื่อนฝูงและหากับแกล้มสดๆกินกัน      ผมไปกับ ซูซุกิคาริเบี้ยน4x4 สีดำ พร้อมครอบครัว    เปิดฝาท้ายยกกระติกที่ใส่เบียร์กระป๋อง-น้ำอัดลมลงไปแล้ว ก็ขับออกจากบ้าน วิ่งผ่านโรงน้ำแข็ง   แวะซื้อนำแข็งบด 5 บาท โปะใส่ลงไปบนเบียร์กระป๋องในกระติก    เพียงแค่นี้เราก็พร้อมที่จะถึงไหนถึงกันแล้วล่ะครับ --ไม่ลืมติดคันเบ็ดฝรั่งไว้เป็นเพื่อนสำหรับเวลานั่งซดเบียร์ เผื่อแก้เซ็งด้วย  (ไม่อยากพูดเรื่องตกปลาที่ชายหาด.. กลัวท่านอาจารย์....ขอเซ็นเซอร์ครับ.)   

     ร่ายมาตั้งนาน ไม่ยอมกินหอยซักที  ... ถึงแล้วครับ ชายหาดติดที่ดิน เป็นสวนมะพร้าว ของญาติๆพี่เขยครับ    ริมหาดไม่ค่อยน่าเล่นเท่าไหร่ เพราะมีก้อนหินเยอะ  ทำให้เวลาน้ำขึ้นมักจะมีขยะในทะเล โดนคลื่นซัดมาติดที่ชายหาดแถบนี้มากกว่าส่วนอื่น    แต่ก็พอมีหาดทรายแคบๆให้ลงเล่นน้ำได้บ้างนิดหน่อยและลับตาผู้คนพอสมควร 

      ตามที่เล่ามาล่ะครับว่าบริเวณนี้มีก้อนหินเยอะ    จึงมีก้อนหินก้อนหนึ่ง  เวลาน้ำขึ้นจะจมน้ำอยู่ใต้น้ำที่ริมหาดนั้นแหละ   ส่วนเวลาน้ำลงก็จะโผล่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงนั้น และเท่าที่ทราบมันไม่เคยไปไหนเลย(จริงๆนะครับ)   ขนาดผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.2x1.5เมตร  แบบเบี้ยวๆนะครับ    มองไปแทบจะทั่วทั้งก้อน จะมีหอยชนิดหนึ่งเกาะอยู่เต็มเลยครับ   ผมเรียกชื่อเล่นๆว่า  หอยนางสาวรม   หากพิจารณาจากรูปพรรณสันฐานก็น่าจะเป็นญาติกับหอยนางรม  แต่ที่เขาเรียกว่าหอยนางรม  สันนิษฐานว่าน่าจะแต่งงานแล้ว  ขนาดจึงใหญ่กว่าและน่าจะเป็นที่มาของคำขวัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานีว่า หอยใหญ่ ไข่แดงฯ (ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันตรงไหนวุ๊ย!)  

     เล่าต่อครับ   อันว่าหอยนางสาวรม หรือหอยเจาะ ที่ชาวบ้านเรียกกันนั้น   การที่จะได้เนื้อหอยมาลองลิ้มชิมรส   เขาต้องมีอุปกรณ์คล้ายๆกับค้อนหัวแหลมๆใช้ในการกะเทาะเปลือกออกครับ    พวกผมก็เช่นกัน เลียนแบบชาวบ้าน โดยตระเตรียมเครื่องมือไปพร้อม ทั้งเหล็กและไขควงที่ติดรถ  เสกให้กลายมาเป็นอุปกรณ์งัดแงะหอย  ลงมืองัดแงะกันเป็นโกลาหล    ก็ได้มาบ้างครับแหะๆ  แต่ต้องแลกกับแรงงาน-หยาดเหงื่อ และมือที่เจ็บระบมไปตามๆกัน      ว่ากันจริงๆแล้ว เราก็ซื้อกับแกล้มกันมาเยอะแยะ   แต่มันก็ไม่อร่อยเท่ากับหอยสดๆพวกนี้   เราจึงปล่อยให้ เด็ก สตรี และคนชรา—อ้อ!คนชราไม่ได้มาครับ     มาแต่เด็ก และสตรี ให้เขาจัดการกับ กับแกล้มและน้ำอัดลมกันไป    ส่วนพวกเราสุภาพบุรุษผู้นิยมหอย  ก็ง่วนอยู่กับหอยและหอย....งัดหอยกันไป งัดหอยกันมา ได้กินกันไปก็หลายตัวแล้ว แต่พอหันไปมองน้ำจิ้มที่เตรียมมา..โอว..เหลือตั้งเยอะ ไม่ค่อยพร่องลงไปซักเท่าไหร่เลย   ทำไงดีหว่า    เลยถอยออกมาจากกลุ่มหอย มานั่งหอบแฮ่กๆอยู่ข้างกลุ่มคนแป๊บนึง    หันรีหันขวางไป..เห็น โอพระเจ้า..ทางมะพร้าวแห้ง  และแล้วความคิดชั่วร้ายก็เกิดขึ้นทันที   เผาครับ คำตอบ คือ เผา....

    มือ-เท้าเร็วเท่ากับความคิดที่ชั่วร้าย  ลุกไปลากทางมะพร้าวมา 7-8 ทาง แล้วสุมลงไปบนก้อนหินที่มีหอยนั่นแหละ และทำการฌาปนกิจทันที       เมื่อไฟสงบลง.. มองเห็นรอยเกรียมๆตรงขอบปากหอย    ซึ่งหอยจะสุกพอห่ามๆ พอดีๆ ก็เอาทางมะพร้าวที่ไม่ติดไฟปัดขี้เถ้าออก  และแล้ว  ณ บัดนี้..หอยนางสาวรม.. เธอพร้อมให้เราจัดการกับเธอแล้ว โอ้ว ว.....

     ด้วยเปลือกที่หนา และประกอบกับช่วงเวลาที่น้ำทะเลขึ้น หอย..ได้อมน้ำบางส่วนไว้ ทำให้การเผาด้วยทางมะพร้าว เนื้อหอยไม่ไหม้เกรียม  แถมแคะง่ายอีกเพราะกล้ามเนื้อที่ดึงฝาหอยอยู่คลายออก   เราใช้ไม้ไผ่ขนาดเท่ากับตะเกียบปาดปลายด้านหนึ่งเป็นปากฉลาม แงะออกมาเบาๆ  จะมีควันไอร้อน กรุ่นๆออกมา  ห๊อม  หอม   หอมเหมือนหอยเผาเด๊ะเลย ไม่น่าเชื่อ อิ อิ     ตักเนื้อหอยที่กำลังร้อนๆ รสหวานๆเค็มๆใส่ในถ้วยน้ำจิ้มที่เราตำไว้ พร้อมรส เปรี้ยวและเผ็ด แล้ว..ฮ้าย ย......ใครจะทำอะไรก็ทำเถอะ  แต่ผมขอกินหอยพร้อมกับซดเบียร์เย็นๆก่อนนะคร้าบบบ....... 

  น้ำจิ้ม    ใช้พริกขี้หนู 20-25 เม็ด +กระเทียม   9-10 กลีบ  .ใส่ครกโขลกให้แหลกๆหน่อย ใส่น้ำตาลปี๊ป   1/2  ช้อนชา    โรยเกลือป่น นิดหน่อย    บีบมะนาว    2-3 ลูก เติมใส่ลงไป   เป็นอันเสร็จครับ

 ผักแนม    ใช้ยอดกะถิน กินคู่กันแล้วรสกลมกล่อม หวานชุ่มคอดีครับ

***ผักแนม แถวบ้านผมเรียกว่าผักเหมือด  ทางจ.นครศรีฯเรียก ผักเหนาะ

***กะถิน แถวบ้านเรียกว่า ตอเทศ- ทางจ.นครศรีฯเรียก ตอเบา-ตอแตฯลฯ

 

                     บาปกรรม และทำลายแหล่งที่อยู่  ก็รู้อยู่ครับ...แต่..............

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน