*/
  • rukbankerd
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rukbankerd30@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 226937
  • จำนวนผู้โหวต : 597
  • ส่ง msg :
  • โหวต 597 คน
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2552
Posted by rukbankerd , ผู้อ่าน : 4119 , 15:30:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                 น้ำผึ้ง

        น้ำผึ้ง.. นับว่าเป็นน้ำหวานจากดอกไม้ที่ผึ้งนำมาสกัดไว้เลี้ยงตัวอ่อน  โดยนำมาจากดอกไม้นานาชนิด  และน้ำผึ้งนับว่าเป็นอาหารและยา หรือใช้เป้นกระสายยาที่มีคุณประโยชน์อนันต์

  แล้ว..ถ้าน้ำผึ้งที่เรา-ท่าน ซื้อมาด้วยราคาแพงแสนแพงเป็นน้ำผึ้งปลอมล่ะ?  มันก็ย่อมมีโทษมหันต์เหมือนกันใช่หรือไม่   สำหรับในที่นี้ผมไม่ขอพูดถึงผลวิเคราะห์ ว่าน้ำเชื่อม-น้ำผึ้งปลอม มีตัวไหนเป็นโทษ ตัวไหนเป็นประโยชน์บ้าง  เพราะคิดว่าหลายๆท่านก็คงจะทราบดี จากข้อมูลข่าวสารในส่วนอื่นๆกันดีอยู่แล้ว

  ผมจะมาเล่าถึงสิ่งที่ติดตาและติดใจผมมาจนถึงทุกวันนี้ และขณะนี้ ผมคิดว่าคนกลุ่มนี้ก็ยังคงดำเนินการผลิต และใช้กลวิธีการขายน้ำผึ้งปลอมแบบไดเรคเซลล์อยู่ แม้ว่าลุง ที่ผมจะเล่าต่อไปนี้  แกได้ตายไปแล้ว  แต่ทราบว่ามีคนกลุ่มนี้เกิดขึ้นในหลายสถานที่ตามจังหวัดอื่นๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ.........

  ....เมื่อสมัยที่ผมอยู่บ้านหลังเก่าซึ่งเป็นบ้านเช่า  มีคนกลุ่มหนึ่งมาเช่าบ้าน อยู่ในซอยหลังบ้านผม  ซึ่งหลังบ้านที่ผมอยู่นั้นเมื่อเปิดออก ก็จะเห็นหน้าบ้านห้องแถวที่กลุ่มคนดังกล่าวมาเช่าหมดทุกหลัง   คนกลุ่มนี้จะซื้อน้ำตาลทรายมาทีละเป็นกระสอบ(กระสอบละ 50 ก.ก.)  บางครั้งก็ยกมาทีละ 2 กระสอบบ้าง 3 กระสอบบ้าง แต่ผมก็ไม่ทราบว่าเขาเอามาทำอะไรกัน    จวบจนรุ่งเช้า กลุ่มคนพวกนี้ก็จะขนของใส่ลังกระดาษ เช่นลังเบียร์-ลังเหล้า วางซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ ขับออกจากซอยไปคันละไม่ต่ำกว่า 2-3 ลัง(24-36 ขวด)เป็นเช่นนี้อยู่บ่อยๆ ประมาณ 3-4 วัน/1ครั้ง

   อยู่มาวันหนึ่ง ลูกชายของคนกลุ่มนี้เขามาเล่นกับลูกชายผม และเกิดถูกใจ ถูกอัธยาศัยกันอีท่าไหนก็ไม่อาจทราบได้  เด็กผู้ชายคนนั้น บอกลูกผมว่า เดี๋ยวจะเอาน้ำผึ้ง ซึ่งพ่อเขาต้มใหม่ๆมาให้ลูกชายผมซัก 1 ขวด    ลูกชายผมคงจะชอบน้ำผึ้ง เพราะท่าทางเขาดีใจมาก จึงวิ่งมาเล่าให้ภรรยาผมฟัง  ภรรยาผมจึงห้ามลูกว่าไม่ควรไปเอาของ ของคนอื่น   และเธอมาเล่าเรื่องน้ำผึ้งที่พ่อของเด็กคนนั้นต้มเองให้ผมฟังอีกต่อหนึ่ง

      เรื่องราวการแอบต้มน้ำผึ้ง ปลอมที่บ้านเช่ายังไม่จบครับ  หลายวันต่อมา ตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจจับ เนื่องจากมีคนร้องเรียน  ซึ่งผมบอกตามตรงว่าผมไม่ทราบจริงๆว่าใครไปแจ้งตำรวจ  และถึงตอนนี้เวลาผ่านมาหลายปีแล้ว   ผมก็ยังงงอยู่จนบัดนี้ว่าใครกันนะที่ไปแจ้งตำรวจไม่ทราบจริงๆครับ   ผมเห็นของกลางที่ตำรวจเข้าจับกุม พวกอุปกรณ์ก็มี กะทะ ปี๊บสังกะสี เตาอั้งโล่ ขวดเปล่า กระสอบน้ำตาลทราย  ขวดซีอิ๊วดำ แบะแซ ขวดน้ำหวานเฮลล์บลูบอยกลิ่นสัปรด ฯลฯ

     สมัยนั้นน้ำตาลทราย ก.ก.ละไม่เกิน 10 บาท ต้มเสร็จ พวกคนกลุ่มนั้นเอาไปขายแบบไดเร็คเซลล์ ขวดละไม่ต่ำกว่า 100 บาท ลังละ 12 ขวด คิดดูแล้วกันว่าเขาหลอกต้มคนไปเท่าไหร่     ส่วนวิธีการขายนั้นก็แยบยลมาก   มีลุงแก่ๆแต่งตัวมอมๆ ไปบอกกับผู้ซื้อว่า ตัวแกนั้นมาจาก เขาค่าย-เขาทะลุ อ.สวี โน่น (ก็อยู่ไกลจากตัวจังหวัดชุมพรพอสมควร)   แกมาหาลูกซึ่งมารับจ้างทำงานอยู่ที่ตัวเมืองนี้แหละ แต่ไม่พบ ไม่รู้นายจ้างพาไปที่ไหน แกได้น้ำผึ้งมา 2-3 ขวด(ที่เหลือก็แอบไว้ที่บ้านพรรคพวกนั่นแหละ)จะเอามาให้ลูก เมื่อไม่เจอลูกก็ขอขายถูกๆ เพื่อเป็นค่ารถกลับก็แล้วกัน  ครั้นจะรอขอเงินจากลูกก็ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไหร่ เงินก็ไม่มี รถที่จะกลับบ้านก็กำลังจะหมดคิวแล้ว   เจอเข้า อย่างนี้..ร้านค้าในตลาดมีหรือที่จะใจดำ   จะไม่ช่วยซื้อน้ำผึ้งที่แกบอกว่าหามาเอง แค่ขวดละ 120 บาทเชียวหรือ ..........

      ผมเดินผ่านร้านนี้อยู่บ่อยๆ เพียง 1 สัปดาห์ให้หลัง น้ำผึ้งที่ยังวางบนหลังตู้โชว์หน้าร้าน  เริ่มแยกสารละลายที่เจือปนมาเป็นชั้นๆ แบะแซน่าจะหนักว่าเพื่อนก็จมอยู่ก้นขวด น้ำหวานเฮลล์บลูบอยก็เขยิบขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง ส่วนช่วงบนๆ มีสีคล้ำจากสีของซีอิ๊วดำที่ใช้แต่งสี ส่วนชั้นบนสุดเกือบถึงปากขวด เห็นเป็นฟองๆไม่ใช่อะไรอื่น ส่วนผสมที่กำลังบูดจนขึ้นฟองนั่นเอง

     ท่านครับ ท่านสงสารเขาได้ครับ แต่ไม่อยากให้ท่านถูกหลอกจากบุคคลประเภทนี้  เมื่อซื้อมาแล้วท่านบริโภคเลย ท่านก็จะได้รับปริมาณน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มสูงขึ้น เป็นอันตรายกับตัวเองและคนที่ท่านปรารถนาดีที่ท่านให้น้ำผึ้งกับเขาไป    และตาลุงที่ว่านั้นท่านรู้หรือเปล่าครับ อยู่ที่บ้าน แกใส่นาฬิกาข้อมือเรือนทอง  แหวนทองหัวพลอยโตกว่าหัวแม่มือเสียอีก  ส่วนอาชีพอื่นๆของแกก็ไม่ปรากฎให้เห็น  นอกจากงานหลอกขายน้ำผึ้งอย่างเดียว

     ลุงคนนี้แกหลอกขายอย่างอื่นอีกครับ  วันหลังวันหน้า ผมจะมาเล่าให้ฟัง.......


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nirnam วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 17.14 น.

ขอบคุณมาก ครับ จะได้ระวัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำใส วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

มีแบบนี้ด้วยเหรอคะเนี่ย ขอบคุณคุณมากเลยนะคะที่นำมาเล่าสู่กันฟังจะได้ระวังตัวค่ะ คนสมัยนี้ ความซื่อหายไปเยอะนะคะ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น