*/
  • rukbankerd
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rukbankerd30@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 228581
  • จำนวนผู้โหวต : 597
  • ส่ง msg :
  • โหวต 597 คน
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2552
Posted by rukbankerd , ผู้อ่าน : 1019 , 10:43:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ม้า..เค็ม

    สมัยที่ผมสอบเรียนต่อ (เมื่อปี พอ.ศอ. สองพันห้าร้อยยี่สิบกว่า) ได้ที่ วิทยาลัยเทคโนฯโคราช(สมัยนี้เปลี่ยนเป็น มหาวิทยาลัยราชมงคล อีสาน นครราชสีมา)  เมื่อสอบติด เรา-หมายถึง ผมและเพื่อนๆอีก 5 คนที่ไปจากจังหวัดชุมพรด้วยกัน จำต้องหาบ้านเช่าข้างนอกวิทยาลัยฯ  ด้วยเหตุที่เราจองหอพักภายในวิทยาลัยฯไม่ได้        ลำดับแรก  พวกเราลองหาบ้านเช่าที่ใกล้วิทยาลัยฯ มากที่สุด  เพื่อที่จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง  เดินหาอยู่ 2 วัน ไม่มีเลยครับ  เลยขึ้นรถเมล์เขียว-เหลือง ที่จอดปลายสายที่ประตู2 หน้าวิทยาลัย  นั่งย้อนไปหาต้นสายแยกมิตรภาพ   ตาก็ช่วยกันดู สองข้างทางไปเรื่อยๆ   เจอบ้านให้เช่าโน่นครับ เลยแยกสวายเรียง แถวๆหนองจะบกโน่น  เกือบจะถึงต้นสายรถเมล์นั่นแหละครับ เป็นบังกะโลที่เคยให้ฝรั่ง จีไอเช่า สภาพก็ไม่เก่ามาก    ไอ้แดง(ไม่ใช่คำหยาบครับ ใช้สำหรับเรียกเพื่อนที่ซี้กันน่ะ)ได้อธิบายให้เพื่อนๆฟังว่า   อยู่ใกล้ตลาดสดปากซอยสวายเรียง  ทำให้หาของกินได้ง่าย  บ้านกว้างใหญ่ ขนาด 2 ชั้น 3 ห้องนอนแถมมีห้องนั่งเล่นรับแขก ห้องครัว ห้องน้ำใหญ่อีก และสามารถนั่งรถเพียงต่อเดียวก็ถึงวิทยาลัยได้เหมือนๆกันกับเพื่อนและรถก็ไม่ติดด้วย    ถึงตรงนี้ทุกคนก็เห็นดีเห็นงามเหมือนที่ไอ้แดงเสนอมา ก็เลยตกลงเช่ากัน

      เราอยู่กันที่นั่นนับว่าเป็นคนใต้เพียงกลุ่มเดียวเลยก็ว่าได้ เพราะวันหยุดเราลองเดินสำรวจไปทุกๆซอกทุกๆมุมในรัศมี 3 กิโลเมตรไม่เคยเจอคนใต้เลย และก็ไม่เคยเจอเพื่อนๆ นศ.ที่เรียนอยู่ที่วิทยาลัยฯเดียวกันเลย  เพราะส่วนใหญ่เขาจะอยู่กันแถวสนามกีฬาหรือไม่ก็แถบจอหอโน่นครับ    

      การมาอยู่ที่โคราชของเราไม่ทราบว่าเป็นเพราะเรามาอยู่กันไกลเกินไป หรือว่าทางครอบครัวของพวกเราทั้ง6 ไม่มีความสามารถในการส่งธนาณัติให้ตรงเวลาหรืออย่างไร ทำให้เราขาดเงินและต้องอดๆอยากๆกันบ่อยๆ  จนเรามาค้นพบความสามารถพิเศษของไอ้แดง!!   เพราะเราไม่ทราบจริงๆว่ามันทำอย่างไรถึงได้ตีซี้กับเจ้าของร้านชำปากซอยได้รวดเร็วขนาดนั้น        ครั้งหนึ่งธนาณัติมาไม่ทัน เราก็ได้ความสามารถพิเศษของไอ้แดงนี่แหละที่ไปค้างค่าข้าวสาร น้ำปลา(ข้างขวดเขียนว่าน้ำเกลือปรุงรส) หอม กระเทียม ฯลฯ มาให้เพื่อนๆได้หุงหากินกันลดอาการตาลาย จนเกือบจะตาเหล่ลงไปได้   แต่ก็มีบางครั้งเหมือนกันที่ไอ้แดงมันเกิดมียางอายขึ้นมา ทำเอาเพื่อนๆที่ฝากความหวังไว้ที่มันต้องซดน้ำประปากันเอื๊อก เอื๊อก...

     ไอ้แดงมักจะออกไปนั่งคุย ที่บ้านโน้น บ้านนี้เหมือนกับว่าบ้านแถบๆนั้น เป็นบ้านของญาติๆมันอย่างงั้นแหละ   และคืนวันหนึ่งไอ้แดงก็ทำให้พวกเราแปลกใจ   มันหิ้วเนื้อหมูมาประมาณ 2-3 ก.ก.เข้ามาตอนดึก       พวกเราสอบถามไอ้แดงกันยกใหญ่กลัวว่ามันจะทำอะไรที่ไม่ดีมา พวกเราจะพลอยซวยกันไปหมด   ถามไปถามมาได้ความว่าไอ้แดงมันไปซี้กับเด็กที่อยู่โรงเชือดหมู  เขาเลยให้เนื้อหมูช่วงที่ติดกระบังลมมา ทำให้เพื่อนๆพลอยอิ่มไปตามๆกัน

      บ้านต้องเช่า ข้าวต้องซื้อ ค่ารถก็ต้องเสีย และถึงแม้เราจะประหยัดกันอย่างไร เราก็ยังต้องอดกันอยู่บ่อยๆ    ทำให้ภาระกิจหลังเลิกเรียนเรามักจะมองหาผักไว้สำหรับจิ้มน้ำพริกกันแทบทุกวัน   และเราโชคดีเพราะเราไปเช่าบ้านอยู่แถบหนองจะบก ฝั่งถนนด้านตรงข้ามกับซอยที่เราเช่าอยู่เป็นกรมประมง มีเนื้อที่เยอะ รั้วยาว หลายสิบเมตร จนเกือบจะร้อยเมตรเห็นจะได้  เราจึงมีแหล่งผักสวนครัว รั้วกินได้อย่างมากมายโดยไม่ต้องปลูกและดูแล ทั้งยอดตำลึง ยอดกะถิน ใบย่านาง(แถวๆบ้านผมจะเรียกว่า เถาวัลย์ยอ)

      ค่ำวันหนึ่งพวกเราไม่มีข้าวที่จะหุงกินกัน ครั้นจะไปติดค้างเขามากไป  ค่าของที่ค้างเก่าก็ยังจ่ายเขาไม่หมดเลย  หันไปบอกไอ้แดง(อีกแระ) ว่าไปค้างเอาข้าวสารมาซัก 1 กิโล.ก่อน  จะได้เอามาต้มกินกันกับ เคยจี่(กะปิ)แก้ตาลาย   ไอ้แดงออกไปเดี๋ยวเดียว ก็เอาข้าวมาวางไว้บนโต๊ะรับแขก  เราก็จัดการต้มข้าวกันอยู่พร้อมกับจี่เคย   ส่วนไอ้แดงไม่ทราบว่ามันหายไปไหน.....   ซักพักใหญ่ๆ ไอ้แดงมันกลับมาพร้อมกับถุงพลาสติคสีมอๆ  ข้างในมีก้อนเนื้อสีคล้ำๆอยู่เกือบๆ 10 ก้อน    มันมาถึงก็ไม่พูดพล่ามทำเพลง วางกะทะใส่น้ำมัน -พอน้ำมันร้อน มันก็ล้วงหยิบก้อนสีคล้ำๆจากในถุงพลาสติค ลงทอดในกะทะทันที   ซักพักกลิ่นเนื้อทอดหอมอบอวลไปทั้งบ้าน  เพื่อนๆเข้ามาชะโงกหน้าถามไอ้แดงเป็นเสียงเดียวกันเลย"มึงทอดอะไรวะ หอมจริงๆ"        ไอ้แดงตักเนื้อทอดใส่จานและยกออกมานั่งกินข้าวต้มกับเพื่อนๆ    มาถึงตอนนี้ทุกคนไม่มีเวลาคุยกันแล้ว ลงมือลุยข้าวต้มกันจนเกลี้ยงหม้อ...

      เมื่ออิ่มแล้วไอ้แดงเลยเล่าให้ฟังว่า "ที่พวกมึงกินกันนั้นคือ เนื้อ..ม้าเค็ม.... กูไม่รู้หรอกว่ากินแล้วจะเป็นอย่างไร  แต่กูเห็นพวกที่กินเหล้ากันตรงหน้าปากซอย มันทอดกินแกล้มเหล้ากัน   กูเห็นว่ากินแล้วไม่เห็นมีใครตายซักคน  กูจึงเอามาให้พวกมึงกินกัน  และพวกมึงรู้หรือเปล่า  ม้านี้ราคาค่าตัว เป็นแสนๆเลยนะเว้ย  ตัวนี้มันดิ้นเลยโดนเชือกรัดคอตาย  เจ้าของให้เด็กเอาไปฝังแต่เด็กมันแอบเอาไปชำแหละใส่เกลือ ตากแห้งมาขายกิโลละ 25-30 บาทแน่ะ  และเพราะเนื้อม้ามันมีผังผืดเวลาแกงเนื้อมันจะลอย ไม่จมเหมือนเนื้อวัวเนื้อควาย  จึงเอามาทำเค็มมากกว่าที่จะแกง    และที่พวกมึงได้กิน(ไอ้แดงยืดอกขึ้นนิดหนึ่ง)ก็เพราะ กูซี้กับเด็กที่เลี้ยงม้าโว้ย.......เออ...เอากะมันสิ 555


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน