*/
  • rukbankerd
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rukbankerd30@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 228415
  • จำนวนผู้โหวต : 597
  • ส่ง msg :
  • โหวต 597 คน
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2552
Posted by rukbankerd , ผู้อ่าน : 12255 , 16:05:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็ดเหม็ด….เห็ดเสม็ด.......

เห็ดเหม็ด

          ต้นฝน..ทำให้นึกถึง น้ำพริกมะปริง-น้ำพริกระกำเปรี้ยวๆ กับเห็ดเสม็ดต้มขึ้นมาทันทีครับ   ตอนเด็กๆไปช้อนปลากัด เจอเห็ดเสม็ด เป็นต้องรีบเก็บทุกที      เฮ้อ...สงสัยใกล้..เข้าไปแล้วล่ะครับ  เริ่ม ชอบกินของขม  ชมเด็กสาว เล่าความหลังแล้ว  เอ้า..ก็ว่ากันไป   อนิจจัง  วัฏฏสังขารา   สังขารมันไม่เที่ยง..อยู่แล้ว....

       บ้านผมอยู่ในตลาดสวี   ห่างจากตลาดออกไปประมาณ 2-3 กม.ริมทางรถไฟ ไปทางทิศใต้ด้านซ้ายมือ จะมีป่าเสม็ดขึ้นเป็นป่าผืนใหญ่  เนื้อที่หลายตารางกิโลเมตร   อยู่ระหว่างริมทางรถไฟ ขนานไปกับลำคลอง ที่ชาวบ้านเรียกว่า คลองขาง-ไปจรดเกาะเรือโกลน

          วันหยุดเรียน เสาร์-อาทิตย์ ผมและเพื่อนๆ 3-4 คน ชอบไปหาปลากัดแถวริมป่าเสม็ดที่ว่านี้บ่อยๆ  แต่เราไม่ค่อยกล้าเข้าไปในป่าเสม็ดกันหรอกครับ  เพราะเราเคยเจองูเหลือม ซึ่งน่าจะเลื้อยออกจากป่าเสม็ด โดนรถไฟทับ ขาด 2 - 3 ท่อน  เห็นแค่เฉพาะช่วงกลางลำตัวที่ตกอยู่ระหว่างรางรถไฟ  ก็โตกว่าน่องของผู้ใหญ่เสียอีก  เลยทำให้พวกเรา แหยงๆกัน  แต่ก็ยังไปหาปลากัดกันบ่อยๆนะครับ    ผมอาจจะไม่เหมือนเพื่อนๆตรงที่ว่า เขาหาปลากัดมากัดกัน  แต่ผมชอบหามาเลี้ยงไว้ดูเล่น  เพราะผมชอบสีและความแวววาวของมุกปลาฯ   และมันน่าสงสารครับ เวลามันกัดกัน มันจะบาดเจ็บ เกล็ดหลุด  ครีบ กระโดง หูน้ำ ตะเกียบ มันขาดเกือบหมด ดูแล้วไม่สวย...ผมเลยไม่นิยมให้มันกัดกันครับ.

            ทั้งๆที่พวกเรากลัวงูเหลือมในป่าเสม็ด  แต่หากใครคนใดคนหนึ่งในกลุ่มเรา เจอเห็ดเสม็ดแถวๆโคนต้นเสม็ด ที่ขึ้นอยู่บนที่ดอน   เราก็จะวางขวดปลากัดแล้วเฮโลกันเข้าไปหาเห็ดเสม็ด  ลืมงูเหลือมไปเสียทุกครั้ง   และขากลับเราก็จะหามะปริงอ่อน หรือไม่ก็ระกำเปรี้ยว แถวริมทางรถไฟ ที่เราเดินผ่านนั่นแหละครับ ติดไม้ติดมือกลับมาด้วย   ตอนนั้นเราเข้าใจว่า เจ้าของเขาคงไม่หวงนะ  เพราะเขาไม่ได้กั้นรั้วไว้ด้วย..  และเท่าที่ผ่านมา ก็ไม่เคยเจอเจ้าของมาบอกเลยว่าอย่าเก็บมะปริง-ระกำของเขา   ผมก็ต้องขอขอบคุณย้อนหลังมา ณ ที่นี้ด้วยครับ.

           เห็ดเสม็ด ถือว่าเป็นเห็ดหากินยาก  ชนิดหนึ่ง เพราะจะขึ้นในป่าเสม็ด ช่วงต้นฝน คือหลังจากฝนตกหนักๆไปแล้วประมาณ 3-4 วันเห็ดเสม็ดก็จะแข่งกันออกดอกตรงแถวๆโคนต้นเสม็ดนั่นแหละ  แต่ต้องดูให้ดีนะครับ เพราะสีของงูกะปะ กับดอกเห็ด มันคล้ายๆกันมากครับ

      แต่เดี๋ยวนี้มีเห็ดเสม็ดกลายพันธุ์ ไปขึ้นแถวโคนต้นยูคาลิปตัส   ซึ่งจริงๆแล้วน่าจะเรียกว่าเห็ดยูคาฯ  แต่คนที่เอามาขายเขาจะเรียกว่าเห็ดเสม็ดเหมือนกัน เลยไม่รู้ว่าเป็นเห็ดเสม็ดปลอมหรือไม่?

       เห็ดเสม็ดจะมีรสขมเล็กน้อย(สำหรับคนแก่-แต่ถ้าเป็นคนหนุ่ม-สาว น่าจะขมมากหน่อยครับ)  ฉะนั้นตอนที่เขาต้มเห็ดเสม็ด  เขาก็จะใส่ใบมะขามลงไป เพื่อลดรสขมของเห็ดและโรยเกลือลงไปเล็กน้อย   เมื่อต้มสุก เราจะได้เห็ดเนื้อลื่นๆ น้ำที่ต้มเป็นเมือกใสๆ  เราก็ล้างในกระชอนด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งก็จะได้เห็ดเสม็ดต้ม ไว้สำหรับกินกับน้ำพริกแล้วล่ะครับ

         ผ่านไปหลายสิบปี  ป่าเสม็ดกลายเป็นสวนปาล์มซะเกือบหมดแล้ว  เหลือต้นเสม็ดขึ้นอยู่ห่างๆ    และผมเอง เดี๋ยวนี้วันว่าง-วันหยุดก็น้อยลง   ช่วงวันหยุด เท่าที่พอทำได้ก็คือ หาเวลาขี่จักรยาน ออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ ซักครึ่ง ถึง 1 ชั่วโมงก็โอเคแล้ว   และสำหรับหน้าฝนนี้  หากผมรู้ว่าที่ไหน พอที่จะหาเห็ดเสม็ดได้  ผมจะไม่รีรอเลยครับ         เพราะผมชอบกินเห็ดเสม็ด-เริ่มชอบของขม...แล้วล่ะครับ..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
rukbankerd วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukbankerd

ขอบคุณที่แวะมาครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลีลาวดี2508 วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lelawadee
ศิลปะคู่ไทย เทิดไท้องค์ราชันย์

ขอโทษที...ดูบ้านพี่กาแฟไม่ทั่ว สนุกจังการเก็บเห็ดเหม็ดแต่แย่ตรงมีงูเหลือมนี่แหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ไม่ได้กินนานแล้ว...

...แถมไม่ได้เข้าสวีมาหลายปีแล้วด้วย...

...ขับรถผ่านไปมาอย่างดีก็แวะกราบพระอาจารย์ที่วัดถ้ำ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

เห็ดสดซื้อมาต้มเอง หอมอร่อยกว่า ถ้าจืด แล้วมีกลิ่นสงสัยจะเก็บมานาน

ตอนกินครั้งแรกยังเป็นเด็ก ยังอยู่ ป.6 เลยค่ะ

บ้านคุณรักบ้านเกิดอยู่ไหนล่ะค่ะ ไม่บอกไปไม่ถูกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rukbankerd วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukbankerd

ช่วงนี้ ตลาดสดแถวๆบ้านผม พอจะมีมาขายบ้างครับ ถุงละ 20 บาท (ประมาณ1 ถ้วยน้ำพริก ตวงเอา) แต่มักจะมีกลิ่น/ ไม่ค่อยหอม และรสจืดชืดมากๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

เคยกิน ยังติดใจ ชอบมากเห็ดเหม็ด ลื่นๆแต่กินกับน้ำพริกอร่อยมาก แต่หากินยากมากกก มีที่ไหนบอกด้วยนะคะ...อยากกิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน