• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rukpong@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1074371
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong
วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2563
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 1189 , 01:26:46 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมื่อมนุษย์เข้าสู่ยุคโลกาวิวัฒน์แบบก้าวกระโดด การเดินทางย่นระยะเวลาจากหลายเดือนมาเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการข้ามทวีป ความสะดวกสบายที่ทำให้ยกระดับการเป็นอยู่ให้ดีขึ้น และทุก ๆสิ่งมีด้านลบที่เป็นของคู่กันเสมอ การระบาดของโรคร้ายที่อยู่อีกซีกโลกหนึ่งไปอีกซีกโลกหนึ่งก็รวดเร็วเพิ่มขึ้นเช่นกัน โรคที่มนุษย์ภูมิภาคหนึ่งมีภูมิคุ้มกันระดับหนึ่ง ต่างยกโขยงไปสู่อีกภูมิภาคที่มนุษย์ที่ระดับภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2562
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 1383 , 21:17:29 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

    ในความฝันของคนทุกคนหรือจะส่วนใหญ่ย่อมอยากที่จะเลือกทำงานที่ตัวเองเคยฝันทั้งนั้น ความสุขจะมากมายเพียงใดถ้าทุก ๆวันตื่นมาได้ทำงานที่ตัวเองปรารถนา ร่ำเรียนมา ฝึกปรือมาตั้งแต่เด็กและเติบโตมากับสิ่งที่ตัวเองต้องการทำ แต่ในความเป็นจริงจะมีสักกี่คนที่ได้ทำแบบนั้น  Departures ภาพยนตร์ญี่ปุ่นปี 2008 ที่สร้างความตื่นตลึงเมื่อคว้ารางวัลออสก้าร์ภาษาต่างประเทศในปี 2009 เล่าเรื่องราวของ โนคังฉิ (納....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2562
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 1014 , 16:01:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ในยุค 30-40 ปีก่อนคงไม่มีอะไรจะสนุกและรื่นเริงของเด็กในยุคนั้นเท่างานวัดภูเขาทองอีกแล้ว ไม่แน่ใจว่าผู้ใหญ่ในวันนั้นจะรอคอยช่วงเวลานี้หรือเปล่า แต่เด็ก ๆต้องเฝ้ารอช่วงเวลาที่ไม่ลืมเลือนอย่างแน่นอน ทุกปีปู่จะพาหลานซึ่งคือผมไปเที่ยวงานวัดที่ยิ่งใหญ่อย่างงานวัดภูเขาทองเสมอ ลมหนาวที่พัดโชยมาทำให้เด็กอย่างเราต้องสวมเสื้อหนาวหรืออย่างน้อยก็เสื้อตัวหนาๆในช่วงเวลาที่ต้องไปเดินเที่ยวงานวัดภูเขาทองไม่ว่าจะเป็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 ธันวาคม 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 4382 , 17:43:34 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ก่อนหน้าน้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์ในกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียง ถ้ามีบ้านไหนตระเตรียมเก็บของขึ้นสูงหรือสร้างกำแพงกั้นน้ำหน้าบ้านเพื่อหลบภัยน้ำท่วมคงต้องถูกมองอย่างประหลาดจากเพื่อนบ้านรอบๆแน่ พร้อมอาจจะถูกมองว่าบ้าเข้าไปอีก เพราะน้ำท่วมแบบมิดคอคงไม่มีทางเกิดที่กรุงเทพฯหรือปริมณฑลเป็นแน่นอนในความคิดของคนส่วนใหญ่ Take Shelter คือภาพยนตร์ที่อาจไม่ได้มีเนื้อหาที่ใกล้เคียงกับมหาอุทกภัยดังกล่าวแต่ก็มีสิ่งที่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 4659 , 17:57:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หลังจากกลายเป็นผู้อพยพรุ่นแรกๆของกรุงเทพนและปริมณฑลเมื่อบ้านที่บางบัวทองจมน้ำไปก่อนกลางเดือนตุลาคม ไม่นึกว่าน้องน้ำจะตามตื๊อไม่เลิกและหาตัวเราเร็วกว่าที่คาด วันนี้บ้านที่ย้ายมาอยู่แถวตลิ่งชันก็กลายเป็นเขตอพยพไปเรียบร้อยแล้ว นึกแล้วก็ไม่สมชื่อเลยว่าตลิ่งชันกลับไม่ชันกลายเป็นตลิ่งมิด(น้ำ)ไปเสียนี่ เมื่อวันเสาร์วันหยุดงานพอดีมีชาวบ้านแถวนั้นอยากถ่ายรูปบ้านเพื่อใช้เป็นหลักฐานให้กับทางเขตดูเผื่อมีความช่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 สิงหาคม 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 9234 , 14:01:02 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ถ้าจะนับกีฬาประเภททีมที่อยู่ระดับท๊อปทรีบนโลกใบนี้ วอลเล่ย์บอลต้องถือเป็นหนึ่งในนั้นพร้อมกับฟุตบอลและบาสเก็ตบอล เพราะไม่เพียงแต่การเป็นกีฬาที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติจนถึงขั้นเกือบจะเป็นไฮไลท์การชิงชัยวันสุดท้ายของมหกรรมที่ยิ่งใหญ่อย่างโอลิมปิคส์เกมส์แล้ว วอลเล่ย์บอลยังเป็นศึกชิงความเป็นหนึ่งในยุคโลกสงครามเย็นระหว่างสหรัฐฯและสหภาพโซเวียตเฉกเช่นการชิงชัยในเกมส์บาสเก็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 5387 , 17:21:38 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

วรรณกรรมสำหรับเยาวชนจากตะวันตกมักจะเป็นที่ชื่นชอบของสตูดิโอจิบลิในการนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์การ์ตูนของค่ายนี้ และเมื่อนำมาผนวกกับแนวคิดหลักของสตูดิโอนี้ก็ยิ่งทำให้กลายเป็นส่วนผสมของ 2 ซีกโลกระหว่างตะวันตกและตะวันออกที่น่าสนใจยิ่ง การแฝงแง่มุมการรักชีวิตร่วมโลกทั้งหลาย การอนุรักษ์ธรรมชาติ ในบรรยากาศความสวยงามของลายเส้นการ์ตูน ถือว่าเป็นเสน่ห์ที่สำคัญของงานจากค่ายจิบลิ Arrietty คือภาพยนตร์การ์ตูนเรื่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 3267 , 17:43:15 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

การชมภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องหนึ่งในปัจจุบันค่อนข้างจะแตกต่างจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง จากแนวเทพนิยายกลายมาเป็นภาพยนตร์การ์ตูนที่บรรจงสะท้อนการเปลี่ยนแปลงของสังคม ตลอดจนวิถีการดำเนินชีวิตต่างๆอีกมากมาย การชม Kungfu Panda ก็มีความแตกต่างจาก ความสนุกในการชมการ์ตูนของวอล์ทดิสนีย์ หรือการอิ่มเอมจากแง่มุมดีๆของการ์ตูนค่ายจิบลิ เพราะเจ้าแพนด้าบ้ากังฟูแท้จริงแล้วเหมือนเป็นนิทานเซนดีๆหลายๆเรื่องรวมกันอยู่ในบทสนท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 มีนาคม 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 5078 , 23:48:50 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ลืมไปได้เลยกับภาพลักษณ์ของฮีโร่คาวบอยในอดีต ที่เป็นสุภาพบุรุษ เก่งกาจ และรักความยุติธรรม 2 พี่น้องโคเอล อีธานและโจเอล ผู้เลื่องชื่อในการทำภาพยนตร์ให้อุดมไปด้วยตลกร้ายและลุ่มลึกในความหมายที่ต้องตีความ ไม่พ้นภาพยนตร์เรื่องใหม่ True Grit เรื่องราวในยุคคาวบอยตะวันตกที่การดวลปืนกลางท้องถนนหาง่ายกว่าหาบเร่แผงลอย (จนต้องทุ่มเงินมหาศาลสร้าง Super Skywalk) และการสร้างหนังคาวบอยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 2664 , 18:06:58 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

นับตั้งแต่ก่อเกิดสังคมออนไลน์โลกมนุษย์ที่เคยเป็นอยู่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วที่เรียกว่าเกือบจะหน้ามือเป็นหลังเท่าเลยก็ว่าได้ แม้แต่ในระบบทุนนิยมต้นฉบับอย่างสหรัฐอเมริกาที่เชื่อว่ากลไกเสรีจะเป็นตัวผลักดันและขับเคลื่อนในทุกๆสิ่ง แต่ในโลกของออนไลน์ ความโลภ ต่างหากที่เป็นพลังผลักดันให้กลไกต่างๆเคลื่อนไหวและเป็นไปอย่างรวดเร็วและเจ้าสิ่งนี้ก็คือสันดานดิบของมนุษย์ที่ซ่อนไว้อยู่ในตัวของทุกๆคนจนกระทั่งโ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 มกราคม 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 6196 , 14:50:44 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เรื่องราวของการนำชีวประวัติของบุคคลดังๆมาทำเป็นภาพยนตร์คงไม่จางไปจากฮอลลีวู๊ดแน่นอนและยิ่งป็นแนวหนังที่ถูกกับโฉลกกับออสก้าร์ด้วยแล้วคงได้ดูอีกนานเท่านาน The Fighter คือเรื่องราวที่อ้างอิงจากชีวิตจริงของนักมวยอาชีพที่ชื่อว่า มิคกี้ วอร์ด ชื่อเสียงของนักมวยรายนี้ไม่เพียงแต่ฝีมือในระดับแชมป์เปี้ยนเท่านั้นแต่หลายๆครั้งของการชกยังถูกยกย่องเป็นการชกแห่งศตวรรษเลยทีเดียว ด้วยสไตล์การชกที่เรียกว่า &#....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 14849 , 17:53:52 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ถ้าใครนึกว่าภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดจะต้องเห็นถึงการไล่พังบ้านเมืองอย่างถล่ม ทะลาย หรือการโชว์ภาพสุดสเปเชี่ยลเอฟเฟ็คด้วยเทคโนโลยี่ของ CG แบบสุดล้ำ เหมือนที่เห็นในภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ดทั่วๆไป ภาพยนตร์เรื่อง Monsters ก็ต้องทำให้หลายคนที่คาดไว้แบบนั้นต้องผิดหวัง เพราะ Monsters เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้งบทุนสร้างเพียง 15,000 เหรียญสหรัฐฯ ใช่แล้วครับหน่วยหมื่น (แท้จริงแล้วตัวเลข 15,000 เห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 3058 , 17:45:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากอ่านบทความ ปัญหา ก็คือ ตำราเศรษฐศาสตร์ ในเว็บไซด์ของกรุงเทพธุรกิจวันนี้ ความจริงต้องบอกว่าตั้งแต่อ่านชื่อเรื่องของบทความก็รู้สึกมึนนิดหน่อยถ้าไม่อยู่หน้าแรกของเว็บไซด์ดังกล่าวก็คงไม่คลิกเข้าไปอ่าน และคงจะประหลาดใจอีกไม่น้อยถ้าผู้เขียนบทความนั้นเป็นนักเศรษฐศาสตร์ด้วย การสรุปความว่าปัญหาของเศรษฐกิจในโลกใบนี้เกิดขึ้นจากตำราเศรษฐศาสตร์ที่ผิดในบทความดังกล่าวไม่ต่างอะไรจากทุกวันนี้ที่นักก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 4921 , 17:48:37 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ลืมตัวร้ายจากหนังซูเปอร์ฮีโร่ในทุกๆเรื่องไปได้เลย เพราะศัตรูของอินทรีย์แดงวีรบุรุษแห่งวงการมายาไทยต้องรับบทหนักกว่าบรรดาฮีโร่จากมาร์เวลหรือผู้ใดในโลก เพราะศัตรูกลุ่มนั้นคือเผ่าพันธ์ที่อันตรายที่สุดในโลกนั่นคือ....นักการเมือง นานมาแล้วที่เหล่าซูเปอร์ทั่วโลกต่างต้องต่อสู้กับเหล่าร้ายที่มีพลังวิเศษในการทำลายโลก ทั้งซูเปอร์แมน ไออ้อนแมน หรือ วูลฟ์เวอรีน แต่เหล่าฮีโร่เหล่านั้นกลับหลงลืมเหล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 ตุลาคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 5281 , 21:31:40 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การชมภาพยนตร์พร้อมกับการคาดหวังอย่างหนึ่งบางทีก็กลายเป็นดาบสองคม เพราะเมื่อไม่เป็นไปตามที่คาดคิดก็อาจจะผิดหวังจนกลายเป็นหลงลืมมุมอื่นๆของภาพยนตร์เรื่องนั้นไปโดยปริยาย และบ่อยครั้งที่พบว่าภาพยนตร์เรื่องอาจสร้างความแตกต่างให้กับผู้ชมแบบสุดขั้ว บางคนชื่นชมมากมาย แต่กับบางคนนั่นคือการเสียเวลา The American ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของจอร์จ คลูนี่ย์ ก็เป็นหนึ่งที่ให้ความรู้สึกแบบนั้น ด้วยบุคลิกของจอรจ คลูนี่ย์เ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 3824 , 18:23:30 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

นานมาแล้วที่ได้มีโอกาสชมภาพยนตร์สารคดีในโรงภาพยนตร์ นับตั้งแต่เรื่อง “สัตว์โลกผู้น่ารัก” ไม่แน่ใจว่าฉายปีไหนแต่ก็นานพอดู ในเวลาติดๆกันที่จำได้ก็คือ “สัตว์โลกหฤโหด” หลังจากนั้นภาพยนตร์สารคดีก็ดูเหมือนไม่ได้กลับมาฉายในโรงภาพยนตร์ในเมืองไทยอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาพยนตร์กระแสหลักและเอาใจตลาดมีอิสระในการกระหน่ำโรงฉายอย่างมากมายในยุคที่เปิดเสรีการนำเขาม้วนฟิล์มจากต่างประเทศ ภา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 2262 , 17:43:59 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางทีค่ำคืนแห่งประวัติศาสตร์แห่งวงการเทนนิสโลกในวันที่ 13 กันยายน อาจจะเป็นวันเปลี่ยนผ่านราชาเทินนิสโลกอย่างแท้จริง จากนักเทนนิสชายที่ดีที่สุดตลอดกาลเมื่อจบเฟรนซ์โอเพ่นปีที่แล้ว โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ส่งต่อบัลลังก์ให้แก่ว่าที่นักเทนนิสที่ดีที่สุดตลอดกาลคนต่อไปอย่าง ราฟาเอล นาดาล เมื่อจบรอบชิงฯชายเดี่ยวที่ฟลัชชิ่ง เมโดวส์ และอาจจะหมายถึงนักเทนนิสที่ดีที่สุดตลอดกาลคนต่อไปที่อาจจะมาเร็วกว่าท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 สิงหาคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 7383 , 22:58:51 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในปี 1995 หรือ 15 ปีที่แล้ว ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องหนึ่งได้ปฏิวัติรูปแบบของการ์ตูนบนโลกภาพยนตร์ไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเปลี่ยนเทคนิคจากการวาดภาพด้วยมือให้กลายมาเป็นการวาดในคอมพิวเตอร์หรือที่รู้จักกันในชื่อ CGI หรือ Computer- Generated Imaginary หมดทั้งเรื่อง (จนเว็บไซด์เกี่ยวกับหนังชื่อดังอย่าง EW.com บอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการฆ่าการ์ตูนที่ใช้เทคนิคแบบวาดมืออย่างสมบูรณ์แบบ) แม้เทคนิคนี้จะมีการใช้ในโร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 สิงหาคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 3871 , 14:23:13 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ถ้าจะเอ่ยชื่อดาราแอ็คชั่นฝ่ายหญิงในฮอลลีวู๊ดต้องมีแองเจลิน่า โจลี่อยู่ในแถวหน้าอย่างแน่นอนในช่วงทศวรรษนี้ เพราะนอกจากผลงานระดับฝีมือจนได้รางวัลออสก้าร์แล้ว สาวที่มีดีกรีถึงสวยที่สุดในโลกอย่างโจลี่ยังฝากผลงานในหนังแอ็คชั่นมากมายโดยเฉพาะในช่วงหลังๆจนลืมไปเลยว่าผลงานในด้านดราม่าก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หลังจากในหนังหลายๆเรื่องข่มดาราระดับแม่เหล็กของฝ่ายชายจนหายไปก็ยังมี ไม่ว่าจะเป็น Tome....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 สิงหาคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 7720 , 18:18:50 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลับมาอีกครั้งก็สร้างความประหลาดใจให้กับแฟนหนังทั่วโลกอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ก่อนจะชมภาพยนตร์เสียอีก เมื่อผู้กำกับจอมหักมุมอย่าง เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน เปิดตัวด้วยหนังฟอร์มยักษ์แนวเทพนิยายแฟนตาซี ระดับเดียวกับ นาเนีย์หรือแฮรรี่ พ็อตเตอร์ อย่าง The last Airbender ที่สร้างจากซีรี่ย์การ์ตูนชื่อดังของทางอเมริกาที่ชื่อว่า AVATAR: The Last Airbender ที่บอกว่าสร้างความประหลาดใจเพราะไม่น่าจะเป็นแนวหนังที่ถนัดของนัก....

อ่านต่อ


/10
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]