• run1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-02
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 70139
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เรื่องเบาๆ หลังพายุ
นานาสาระโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/run1234
วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2550
Posted by run1234 , ผู้อ่าน : 2124 , 10:33:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดาวเทียมฉางเอ๋อ 1 เป็นผลงานที่สร้างโดยประเทศจีน ตั้งชื่อตามเทพธิดาพระจันทร์ของชาวจีน  ดาวเทียมฉางเอ๋อ 1 ถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับสำรวจดวงจันทร์ ได้ถูกยิงจากศูนย์ยิงจรวดซีชังเมื่อวันที่ 24 ต.ค. กระทั่งเมื่อวันที่ 7 พ.ย. ได้เข้าสู่วงโคจรปฏิบัติการเป็นครั้งแรก และได้เริ่มต้นภารกิจสำรวจดวงจันทร์ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา จนกระทั่งวันที่ 26 พ.ย.องค์การอวกาศแห่งชาติของจีนได้ประกาศว่าดาวเทียมฉางเอ๋อ 1 ได้ส่งภาพถ่ายพื้นผิวดวงจันทร์ภาพแรกมายังโลกแล้ว โดยมีนายกรัฐมนตรีเวินเจียเป่าเป็นผู้ทำพิธีเปิดภาพถ่ายดังกล่าว อันเป็นการยืนยันความสำเร็จของโครงการสำรวจดวงจันทร์ของจีน โดยภาพถ่ายพื้นผิวดวงจันทร์ภาพนี้ ได้ถูกถ่ายด้วยกล้องซีซีดีสามมิติ จากวงโคจรที่สูงจากพื้นผิวดวงจันทร์ 200 กิโลเมตร ซึ่งความแตกต่างของภาพสามมิติ คือจะสามารถทำให้เห็นถึงส่วนที่เว้าและส่วนที่นูนได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น และหลังจากวันนี้ไป ดาวเทียมฉางเอ๋อ 1 ยังจะมีการส่งภาพถ่ายกลับมาเป็นระยะๆ 


ลองมาดูตำนานเกี่ยวกับเทพธิดา ฉางเอ๋อ กันบ้าง...

ฉางเอ๋อ เป็นเทพธิดาพระจันทร์ มี โฮ่วอี้ เทพเจ้าแห่งการต่อสู้เป็นสามี ที่องอาจห้าวหาญ เขายิงธนูได้อย่างแม่นยำ ในสมัยนั้น จักรพรรดิสวรรค์ได้ให้ โฮ่วอี้ จุติลงมาในโลกมนุษย์เพื่อปราบปรามสัตว์ที่ทำร้ายมนุษย์ เขาจึงจุติลงมาสู่โลกมนุษย์พร้อมด้วย ฉางเอ๋อ ภรรยาผู้งดงาม โฮ่วอี้ ใช้เวลาไม่นานนักก็สามารถปราบปรามสัตว์ป่าที่ดุร้ายได้ หลังเสร็จสิ้นภารกิจ กลับเกิดสภาพที่ไม่คาดคิด ในท้องฟ้ามีพระอาทิตย์สิบดวงอยู่พร้อมกัน ด้วยตั้งใจแกล้งให้อุณหภูมิในโลกเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ป่าไม้ ธัญญพืชเกิดไฟไหม้ แม่น้ำลำคลองแห้งแล้ง มนุษย์จำนวนมากเสียชีวิต ซึ่งดวงอาทิตย์ทั้งสิบดวงล้วนแต่เป็นโอรสของจักรพรรดิสวรรค์ทั้งสิ้น โฮ่วอี้ ทนดูไม่ได้ จึงขอร้องพระอาทิตย์ให้ผลัดกันออกมาวันละดวง แต่พระอาทิตย์ไม่สนใจ โฮ่วอี้ อดทนต่อไปไม่ไหว ใช้ธนูยิงพระอาทิตย์ตกต่อเนื่องกัน 9 ดวง พระอาทิตย์ดวงสุดท้ายได้ขอโทษต่อ โฮ่วอี้ และขอให้ไว้ชีวิต แม้ว่า โฮ่วอี้ ได้กำจัดภัยให้แก่โลกมนุษย์ก็ตาม แต่ก็ต้องผิดใจกับจักรพรรดิสวรรค์ที่ได้ยิงโอรสของพระองค์ตายถึง 9 องค์ พระองค์จึงไม่อนุญาตให้ โฮ่วอี้ กับภรรยาฉางเอ๋อ กลับวังสวรรค์อีก โฮ่วอี้ ตัดสินใจใช้ชีวิต และทำสิ่งดีๆให้แก่โลกมนุษย์มากยิ่งขึ้นต่อไป แต่ ฉางเอ๋อ ภรรยาของเขาไม่พอใจชีวิตที่ยากลำบากเช่นนี้เลย โฮ่วอี้ จึงได้เดินทางไปภูเขาคุนหลุนด้วยความยากลำบากแสนสาหัส เพื่อขอยาวิเศษเมื่อกินแล้วจะลอยขึ้นสู่สวรรค์ได้จากพระแม่เจ้าตะวันตก ซีหวางหมู่ แต่ที่น่าเสียดายที่พระแม่เจ้ามี่ยาวิเศษพอสำหรับกินคนเดียวเท่านั้น แต่แล้ว โฮ่วอี้ กลับไม่ต้องการแยกจากภรรยาที่รักมาก เขาจึงเก็บซ่อนยาวิเศษไว้ แต่ไม่นาน ฉางเอ๋อ ได้ล่วงรู้ความลับ แม้ว่าเธอจะรักสามีมาก แต่ก็อดทนต่อความเย้ายวนของชีวิตในสวรรค์ไม่ได้ ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ซึ่งเป็นวันที่พระจันทร์สว่างที่สุด ฉางเอ๋อ จึงแอบกินยาวิเศษ พอ โฮ่วอี้ กลับมาและรู้ว่าภรรยาของเขาแอบกินยาวิเศษแล้วลอยขึ้นสู่สวรรค์แล้วก็รู้สึกเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง แต่เขาก็ยังคงทำความดีให้แก่โลกมนุษย์ต่อไป และสอนลูกศิษย์ยิงธนู ในบรรดาลูกศิษย์ของเขามีคนหนึ่งชื่อ เผิงหมง มีฝีมือก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ไม่นานฝีมือยิงธนูของเขาก็ค่อนข้างดีเยี่ยม แต่เขาเกิดรู้สึกว่าถ้า โฮ่วอี้ ยังมีชีวิตอยู่ต่อไปเขาก็ไม่อาจจะเป็นคนเก่งที่หนึ่งของโลก ดังนั้นเขาจึงได้ยิง โฮ่วอี้ ข้างหลังจนตาย ขณะ โฮ่วอี้ กำลังเมาเหล้า แม้ว่า ฉางเอ๋อ ได้ลอยขึ้นกลับสู่ดวงจันทร์แล้วก็ตาม แต่ที่นั่นมีแต่กระต่ายน้อยที่คอยตำยาตัวหนึ่งและผู้เฒ่าที่ตัดฟืนคนหนึ่งเท่านั้น เธอจึงรู้สึกโดดเดี่ยวและเศร้าวังเวงเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ ในช่วงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ซึ่งเป็นช่วงที่แสงจันทร์สว่างไสวที่สุด  ฉางเอ๋อ ก็ยิ่งคิดถึงเวลาที่ดีและความรู้สึกอันอบอุ่นในอดีตเมื่ออยู่ร่วมกับสามี ปัจจุบันได้มีการตั้งชื่อปล่องภูเขาไฟบนดวงจันทร์ปล่องหนึ่งว่า "Chang-Ngo" ตามชื่อของเทพธิดา ฉางเอ๋อ นี้ด้วย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
TaTee วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

อยากให้จีนไปเหยียบดวงจันทร์จริงๆสักที
เพราะผมไม่ค่อยเชื่อว่าอเมริกาไปมาจริง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
poohhome วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poohhome
ไม่หยุดซ่า ซ่าไม่หยุด 


ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมที่บล๊อคคะ

สุดท้ายก็มีภาพถ่ายจากดวงจันทร์ชัดๆสักที

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
trmoorati วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimoorati
ทุกเวลาและนาทีชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ชีวิตที่หยุดนิ่งคือความตาย แต่ชีวิตที่ทำงานและเข้าใจชีวิตคือความสงบ   http://www.oknation.net/blog/real-ohm  http://www.oknation.net/blog/trimoorati  http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind


ตามมาอ่านค่ะ..
ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
3939900209466 วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี


มาอ่านครับ
เอาความรู้กลับไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วัชรากร วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

เข้าใจตั้งชื่อเนาะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

strongman

จาก rutube

View All