*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1840781
  • จำนวนผู้โหวต : 751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 751 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันพุธ ที่ 7 มีนาคม 2550
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 13658 , 19:21:20 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวาน เป็นวันเกิดปีที่ 70 ของวาเลนติน่า เตเรชโกว่า นักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลกชาวโซเวียต ก่อนหน้านั้นไม่นาน เธอได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งเกี่ยวกับการบินครั้งประวัติศาสตร์ของเธอ ซึ่งเป็นการให้สัมภาษณ์ครั้งแรกนับตั้งแต่ปลายยุค 80 เป็นต้นมา แม้ว่าระหว่างนั้น จะมีข่าวลือเกี่ยวกับเธอออกมามากมาย ซึ่งเธอก็ไม่ได้ออกมาตอบโต้แต่อย่างใด ข่าวลือที่ว่านั้นก็อย่างเช่น เธอกลัวการบินครั้งนั้นอย่างมาก และอยากเดินทางกลับโลกก่อนกำหนด ครุชชอฟ (ผู้นำโซเวียตในยุคนั้น) จับเธอแต่งงานกับ อันเดรียน นิคาลัยเยฟ นักบินอวกาศคนที่ 3 ของโซเวียต เพื่อการทดลอง  และลูกของเธอคลอดออกมาเป็นคนพิการ จนทั้งสองต้องเอาไปซ่อนไม่ให้สาธารณชนรู้ และนี่คือบางส่วนในการออกมาแก้ข่าวครั้งแรกในรอบหลายสิบปีของเธอ


จากสาวทอผ้า สู่นักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลก

ก่อนจะมาสร้างประวัติศาสตร์ วาเลีย (ชื่อเล่นของวาเลนติน่า) เตเรชโกว่า เป็นเด็กสาวธรรมดาๆจากหมู่บ้าน มาสเลนนิโกว่า เขตยาโรสลาฟสกี้ พ่อตายในแนวรบฟินแลนด์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แม่ต้องเลี้ยงลูก 3 คนตามลำพัง พออายุ 17 วาเลียเข้าทำงานที่โรงงานทอผ้าเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว แต่ในวันหยุดเธอจะไปกระโดดร่ม เนื่องจากเป็นสมาชิกชมรมการบินแห่งหนึ่ง พอถึงปี 1962 สาวโรงงานวัย 25 ก็ถูกเลือกให้เข้าโครงการคัดเลือกนักบินอวกาศ

หลังยูริ กาการิน กลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกของโลก ก็มีการมองหาหญิงสาวหน้าตาดีจากชมรมด้านการบินต่างๆทั่วประเทศ เพราะครุชชอฟ อยากให้ผู้หญิงโซเวียตเป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลก ในช่วงนั้นวาเลีย ไม่ใช่เด็กสาวธรรมดาๆแล้ว เธอเป็นเลขาธิการองค์กรคอมโซโมล (คอมมิวนิสต์รุ่นเยาว์) ของแรงงานทอผ้าเขตยาโรสลาฟสกี้ ทำให้แกนนำระดับสูงสามารถเชื่อมั่นในแนวคิดทางการเมืองของเธอได้ แม้ว่าช่วงนั้นเธออาจจะมีข้อบกพร่องสำคัญอยู่เรื่องหนึ่งก็คือ พ่อของเธอสูญหายไปในสงคราม ( และเป็นไปได้ที่อาจจะหนีทัพ โดยเพิ่งจะในยุค 80 เท่านั้นที่มีการค้นหาหลุมฝังศพพ่อของเธอจนพบ)

ในการคัดเลือกว่าที่นักบินอวกาศหญิงคนแรก ได้คัดผู้ที่เหมาะสมมา 5 คน แต่ผู้ที่มาแรงที่สุดคือวาเลีย ปานามาโรฟว่า และอีร่า ซาลาฟโยฟว่า คนแรกเป็นนักบินผู้มากประสบการณ์ เคยลงแข่งการบินระดับทั่วประเทศมาแล้ว ส่วนคนหลังก็กระโดดร่มมาแล้วกว่า 700 ครั้ง นอกจากจะประสบการณ์น้อยกว่าทั้งสองแล้ว วาเลีย  เตเรชโกว่า ยังเป็นคนเดียวที่ไม่มีการศึกษาระดับมัธยมปลายด้วย และในระหว่างการคัดเลือก เธอก็ไม่ได้ทำคะแนน"ดีเยี่ยม" ในทุกการทดสอบแต่อย่างใด แต่ที่ตัดสินใจเลือกเธอนั้น ก็มีอยู่หลายเหตุผล ประการแรก จากประสบการณ์ของกาการิน เมื่อกลับลงมา นักบินอวกาศต้องเดินทางไปทั่วโลก เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จของโซเวียต และประสบการณ์ในฐานะเลขาธิการคอมโซโมลของเธอจะช่วยเธอได้มาก ประการที่ 2 คาราโลฟ (ผู้รับผิดชอบดูแลโครงการอวกาศโซเวียต) หวังว่า ในการบินครั้งที่ 2 ของนักบินอวกาศหญิงโซเวียต เขาจะให้พวกเธอออกไปนอกยาน งานนี้ต้องใช้คนที่มีทักษะสูง และเขาก็เล็งไปที่ปานามาโรฟว่า และซาลาฟโยฟว่า

เกือบลอยออกนอกโลก

14 มิถุนายน 1963 จรวดนำยานวอสต็อค 5 พร้อมกับวาเลรี่ บึกกอฟสกี้ ขึ้นสู่อวกาศ ในวันถัดมา วอสต็อค 6 จะต้องพา วาเลีย ตามขึ้นมาไป แต่เมื่อเธอ พร้อมนักบินอวกาศสำรอง ในเครื่องแบบนายทหารใหม่เอี่ยม เดินทางมาถึงฐานปล่อย เพื่อเตรียมตัวสำหรับการบิน ทางการตัดสินใจว่า การบินครั้งนี้ไม่ควรเป็นการบินแบบทหาร ทั้งสองจึงถูกพาตัวกลับไปเปลี่ยนเสื่อผ้าเป็นการด่วน ก่อนจะพากลับเข้ามาอีกครั้ง

สำหรับการออกเดินทางนั้นไม่มีปัญหาอะไร ปัญหามาเกิดตอนที่ยานต้องลงจากวงโคจรเพื่อเตรียมกลับบ้าน วาเลียเล่าว่า ในการบินด้วยโหมดออโต้ ยานทำงานได้ไม่ถูกต้อง ทำให้แทนที่ยานจะไต่วงโคจรเพื่อกลับลงมา มันกลับไต่วงโคจรกลับขึ้นไป เธอจึงไม่ได้ลงมาใกล้โลก แต่กลับห่างจากโลกออกไปทุกขณะ วาเลียได้แจ้งเรื่องนี้กับคาราโรฟ และทางภาคพื้นดินก็แก้ไขเรื่องนี้สำเร็จในวันที่ 2 ของการบิน

เธอเล่าด้วยว่า คาราโลฟขอร้องให้เธอเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ และเธอก็เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับมานานนับสิบปี แต่ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ก็เพราะเห็นว่า มีสื่อมวลชนออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ไปก่อนหน้าแล้ว

อาเจียนในอวกาศ

มีข่าวลือว่าตอนที่อยู่ในอวกาศ วาเลียเจอปัญหากับสภาพไร้น้ำหนักอย่างมาก เธอทั้งอาเจียน ทั้งเวียนหัว ทำให้โครงการทดลองในอวกาศต้องเสียหายหมด ด้านคาราโลฟเองก็เตรียมนำยานลงฉุกเฉิน  แต่ในความเป็นจริงนั้น ปัญหาของการบินนาน 3 วันเป็นคนละเรื่องกับที่กล่าวว่า ในยุคนั้น ตลอดเวลาการบิน จะไม่มีการถอดชุดนักบินอวกาศ ดังนั้นพอถึงวันที่ 2 ผิวหนังของเธอก็เริ่มระคายเคือง พอถึงวันที่ 3 ก็เจ็บจนทนแทบไม่ไหว และในบางจุดของร่างกายก็คันมาก

ปัญหาอีกอย่างของเธอก็คือ อยากกินอาหารแบบชาวโลก ประเภทขนมปัง มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ แต่ที่เธอต้องกินก็คือขนมปังแห้ง และเธอยอมรับว่าเธออาเจียนออกมาครั้งหนึ่ง จากปัญหาเรื่องอาหาร

ผวาลงทะเลสาบ

ตอนแยกตัวออกจากยาน เพื่อกลับพื้นโลก วาเลียยอมรับหลังจาก 44 ปีให้หลังว่าเธอกลัวมาก เพราะเบื้องล่างของเธอเป็นทะเลสาบ ( นักบินอวกาศไม่สามารถบังคับร่มชูชีพขนาดใหญ่ที่ความสูง 4 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกได้ ) ตอนนั้นเธอคิดว่า " คุณพระช่วย ส่งผู้หญิงขึ้นมาคนแรก ทำไมต้องให้ลงน้ำ "

แน่นอนว่า นักบินอวกาศได้รับการฝึกเรื่องการลงน้ำ แต่เธอคิดว่าจะมีแรงมากพอสำหรับเรื่องนี้หรือ หลังการบินที่เหน็ดเหนื่อยนาน 3 วัน แต่ก็โชคดีที่ในที่สุดเธอลอยผ่านทะเลสาบ แต่พอถึงพื้น ก็มีลมแรง และมันก็ลากเธอไปไกลไม่น้อย ในที่สุดเธอก็ปลดร่มได้ แต่ก็เล่นเอาจมูกของเธอเป็นรอยเขียวช้ำ ซึ่งคณะแพทย์ก็ต้องช่วยกันตกแต่งเพื่อพรางรอยเขียวช้ำของเธอ ตอนที่พาไปพบผู้บังคับบัญชาระดับสูง

ครอบครัวอวกาศ

ส่วนข่าวเรื่องครุชชอฟ จับเธอแต่งงานกับนักบินอวกาศคนที่ 3 เพื่อเป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์นั้น ในความเป็นจริงก็คือ นิคาลัยเยฟ นักบินอวกาศวัย 35 ตามจีบวาเลีย วัย 26 มาตั้งแต่ก่อนที่เธอจะได้ออกบินแล้ว หลังวาเลียกลับลงมา 5 เดือน ทั้งสองก็แต่งงานกัน

นายพลทหารอากาศนายหนึ่ง ซึ่งมีหน้าที่คัดเลือกทหารอากาศมาเป็นนักบินอวกาศ บันทึกเอาไว้ว่า ในทางการเมือง และทางวิทยาศาสตร์ การจับคู่กันของคนทั้งสองอาจจะ และน่าจะเป็นประโยชน์ แต่ในความเห็นของเขา เขาไม่เชื่อว่าวาเลียจะรักอันเดรียน เพราะคนทั้งสองแตกต่างกันมาก เธอคือไฟ เขาคือน้ำ ทั้งสองเป็นคนเข้มแข็ง มุ่งมั่น และไม่มีใครสนับสนุนซึ่งกันและกัน

แต่ในความจริง พวกเขาอยู่ด้วยกันมาถึง 19 ปี หลังแต่งงาน 1 ปี ทั้งสองก็ได้ลูกสาวมา 1 คน ซึ่งก็เป็นเด็กที่แข็งแรง สมบูรณ์ทุกประการ

เบรชเนฟ อนุมัติให้หย่า

กลางปี 1979 ไม่ค่อยมีใครเห็นคนทั้งสองอยู่ด้วยกัน แต่เรื่องการหย่าร้างเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ในยุคนั้น เพราะสำหรับทั้งประเทศแล้ว คนทั้งสองคู่บุคคลตัวอย่าง ที่เป็นแบบอย่างแห่งความสำเร็จของคนโซเวียต สำหรับอันเดรียน ที่เตรียมจะขึ้นบินอีกครั้งนั้น ยิ่งเป็นไปไม่ได้เข้าไปใหญ่ เพราะเคยมีประวัตินักบินที่อดขึ้นบินหลังการหย่าร้าง ส่วนวาเลียก็เช่นกัน เธอจะหย่าร้างได้อย่างไร เมื่อเธอเป็นประธานคณะกรรมาธิการสตรีโซเวียต

ว่ากันว่า เบรชเนฟ (ผู้นำโซเวียตในยุคนั้น ) เป็นผู้อนุมัติการหย่าร้างของคนทั้งสองด้วยตัวท่านเอง หลังจากที่มีความพยายามกันอย่างหนัก แต่เหตุผลสำคัญที่เบรชเนฟ ยอมให้ทั้งคู่หย่าร้างกันได้ก็เพราะวาเลียมีความรักครั้งใหม่

รักใหม่ ในวงการเดิม

วาเลียพบกับยูลิ ชาปัชนิกอฟ ในปี 1978 เมื่อมีการสรรหาว่าที่นักบินอวกาศหญิง และวาเลียก็อยากขึ้นบินอีกครั้ง ตอนนั้น ยูลิทำงานอยู่ในทีมแพทย์ทหารที่ตรวจสอบสุขภาพของว่าที่นักบินอวกาศ ทั้งสองใช้ชีวิตร่วมกันมา 20 ปี และฝ่ายชายเสียชีวิตไปเมื่อปี 1999 ขณะมียศเป็นพลตรี

อยากไปดาวอังคาร ไม่ได้กลับก็เอา

วาเลียอยากขึ้นสู่อวกาศอีกครั้ง แต่หลังจากที่ยูริ กาการิน เครื่องบินตกตาย ทางการโซเวียตก็เห็นว่า น่าจะรักษานักบินอวกาศคนแรกที่เหลืออยู่ให้ดีที่สุด วาเลียก็จึงไม่ได้ขึ้นสู่อวกาศอีกเลย แต่เธอบอกว่าถ้ามีเงิน ก็อยากขึ้นสู่อวกาศอีกครั้ง ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เธอสนใจทุกอย่างที่เกี่ยวกับดาวอังคาร  นี่คือความใฝ่ฝันของยอดนักบินอวกาศ เธอว่าถ้ามีโอกาส เธอจะไปที่นั่น แม้ว่าจะไม่ได้กลับมาก็ตาม

เกียรติประวัติเพิ่มเติม

วาเลนติน่า วลาดิมีรอฟน่า เตเรชโกว่า มียศเป็นพลเอกหญิงคนแรกของกองทัพรัสเซีย (พลอากาศเอกหญิง)

ข้อมูลจาก http://www.kp.ru/daily/23865/64167/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทวิน วันที่ : 07/03/2007 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

มีเรื่องเกี่ยวกับรัสเซียที่น่าสนใจมาให้ตามอ่านเรื่อย ๆ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน