*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1745606
  • จำนวนผู้โหวต : 745
  • ส่ง msg :
  • โหวต 745 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม 2551
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 2819 , 09:46:04 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานเขียนถึงอับคาเซีย ที่รัสเซียประกาศรับรองเอกราชไปแล้ว มาวันนี้ก็ขอต่อด้วยออสเซเทียใต้ อีกประเทศที่รัสเซียก็ประกาศรับรองเอกราชในคราวเดียวกับอับคาเซีย

พวกออสเซเทียใต้ สืบเชื้อสายมาจากพวกอาลันส์ ซึ่งเป็นพวกหนึ่งในชนเผ่าที่อพยพมาจากอิหร่าน ในยุคกลางพวกนี้หันมานับถือคริสต์ และอยู่ใต้อิทธิพลของอาณาจักรไบเซนไทน์และจอร์เจีย แต่เดิมคนเหล่านี้ตั้งรกรากอยู่แถบลุ่มแม่น้ำดอนในรัสเซีย แต่สมัยที่รัสเซียอยู่ภายใต้การปกครองของพวกมองโกล พวกเขาถูกตะเพิดจนมาปักหลักอยู่ในจอร์เจียปัจจุบัน ดินแดนของพวกเขาถูกแบ่งออกเป็น โดยส่วนหนึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของรัสเซีย และปัจจุบันเรียกออสเซเทียเหนือ

 

ส่วนออสเซเทียใต้ในปัจจุบัน ถูกผนวกเป็นของรัสเซียปี 1801 พร้อมกับจอร์เจีย หลังการปฏิวัติรัสเซีย จอร์เจียฉวยโอกาสประกาศเอกราชแยกตัวออกมา แต่ระหว่างนั้นในส่วนของออสเซเทียใต้ ซึ่งอยู่ในการปกครองของจอร์เจีย ได้เกิดการจลาจลเรียกร้องเอกราชขึ้นมาหลายครั้ง ทำให้จอร์เจียต้องส่งทหารเข้าปราบ โดยอ้างว่าคนเหล่านี้ให้ความร่วมมือกับพวกบอลเชวิค (คอมมิวนิสต์ ) งานนี้มีผู้คนล้มตายจากสงคราม ความหิวโหย และ โรคระบาดมากมาย

เมื่อกองทัพแดงปราบปรามจอร์เจียสำเร็จ และนำจอร์เจียกลับมาอยู่กับรัสเซียอีกครั้ง มีการกำหนดสถานะของออสเซเทียใต้เป็นมณฑลปกครองตนเอง อยู่ในการปกครองของจอร์เจีย มีเสรีภาพทางด้านภาษาและวัฒนธรรม และ มีอำนาจการบริหารส่วนหนึ่ง และนับตั้งแต่นั้นมา ทั้งจอร์เจียและออสเซเทียใต้ก็อยู่ร่วมกันอย่างสุขสงบ ทั้งสองเชื้อชาติมีอัตราการแต่งงานของคนระหว่างสองเชื้อชาติที่สูงไม่น้อย จนกระทั่งถึงปี 1989 ในช่วงที่สหภาพโซเวียตใกล้จะล่มสลาย เมื่อได้มีการพัฒนาแนวความคิดแบบชาตินิยมในทั้งสองเชื้อชาตินี้ แทนที่แนวความคิดสากลนิยมแบบโซเวียต

เริ่มต้นด้วยการที่ออสเซเทียใต้ต้องการให้จอร์เจียยกระดับพวกเขาเป็นสาธารณรัฐปกครองตนเอง แทนที่มณฑลปกครองตนเอง ขณะที่จอร์เจียก็สั่งให้ภาษาจอร์เจียเป็นภาษาหลักสำหรับทุกเขตทั่วประเทศ ตามด้วยการออกกฎหมายห้ามจัดตั้งพรรคการเมืองระดับภูมิภาค เรื่องนี้ทำให้ออสเซเทียใต้ตอบโต้ด้วยการประกาศสถาปนาตัวเองเป็นสาธารณรัฐของสหภาพโซเวียต ที่มีอธิปไตยเต็มที่เทียบเท่ากับสาธารณรัฐอื่นๆของสหภาพโซเวียต พร้อมทั้งจัดการเลือกตั้งของตัวเองขึ้น ทางการจอร์เจียที่ตอนนั้นแยกตัวออกมาจากโซเวียตแล้ว ก็ตอบโต้ด้วยการประกาศลบล้างสถานะการเป็นมณฑลปกครองตนเองของออสเซเทียใต้

เต้นระบำ ฉลองการรับรองเอกราชโดยรัสเซีย

แต่ความรุนแรงมาเกิดขึ้นปลายปี 1991 เมื่อเริ่มมีการเผาบ้านเรือนทั้งของชาวออสเซเทียใต้และของชาวจอร์เจียในออสเซเทียใต้ ทำให้คนทั้งสองเชื้อชาติต่างก็อพยพออกจากพื้นที่เป็นการใหญ่ โดยพวกออสเซียเทียใต้ก็หนีขึ้นมาที่ออสเซเทียเหนือ ส่วนพวกจอร์เจียก็หนีกลับมาในส่วนของจอร์เจีย หาไม่แล้วก็อาจจะกลายเป็นศพได้ ชาวออสเซเทียใต้ส่วนหนึ่งหลบหนีไปตั้งหลักแหล่งในเขตของชาวอินกุสในเขตออสเซเทียเหนือ และก็ปรากฏว่าก็ต้องมีเรื่องทะเลาะเบาะ แว้งกับชาวอินกุสเรื่องที่ดินทำกินอีก

ในปี 1992 จอร์เจียยอมตกลงหยุดยิงกับออสเซเทียใต้ เพราะเกรงว่าสงครามจะนำไปสู่การปะทะกับรัสเซีย เนื่องจากในช่วงนั้น สหรัฐถือว่าปัญหาในเขตภาคใต้ของสหภาพโซเวียต เป็นกิจการภายในของรัสเซียเอง เนื่องจากดินแดนเหล่านี้อยู่กับรัสเซียมาแต่นมนานแล้ว ภายใต้ข้อตกลง จอร์เจียต้องปล่อยให้ออสเซเทียใต้ปกครองกันเองต่อไป แต่มีการจัดตั้งกองกำลังรักษาสันติภาพ ทั้งจากทหารรัสเซีย จอร์เจีย และ ออสเซเทียใต้ เพื่อดูแลรักษาสันติภาพ

ในปีนั้น ออสเซเทียใต้ ได้จัดการลงประชามติเรื่องการเป็นเอกราชจากจอร์เจีย (มีการทำเช่นนี้อีกครั้งในปี 2006 เพราะมีข้อครหาว่าครั้งแรกทำกันไม่ค่อยถูกหลักเกณฑ์ )

สถานการณ์โดยรวมตั้งแต่ปี 1992 สงบมาจนถึงช่วงกลางปี 2004 เมื่อจอร์เจียเสริมกำลังตามแนวพรมแดน โดยให้เหตุผลว่าต้องการปราบปรามการลักลอบการค้าของเถื่อนในภูมิภาค การลักพาตัวและการลอบยิงที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ขณะเดียวกัน ฝ่ายรัสเซียและออสเซเทียใต้ก็ไม่ไว้ใจการสั่งสมกำลังทางการทหารของจอร์เจียในภาพรวม ขณะที่จอร์เจียก็ไม่พอใจการขยายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับออสเซเทียใต้ทั้งทางเศรษฐกิจและการเมือง รวมทั้งยังตำหนิว่ากองกำลังรักษาสันติภาพรัสเซียไม่มีความเป็นกลาง แต่อียูก็ปฏิเสธที่จะส่งทหารของตัวเองเข้าไปแทนทหารรัสเซีย

และจากรายงานที่ต่างฝ่ายต่างก็กล่าวหากันว่าอีกฝ่ายเปิดฉากสาดกระสุนไปยังอีกฝ่ายหนึ่งก่อน ในเช้าตรู่ของวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา จอร์เจียก็ส่งทหารกองใหญ่บุกไปในออสเซเทียใต้ และยิงปืนใหญ่ถล่มเมืองหลวงออสเซเทียใต้ แต่ไม่กี่ชั่วโมงถัดมา รัสเซียก็ส่งทหารบุกเข้าในออสเซเทียใต้และจอร์เจีย โดยบอกว่ายอมปล่อยให้จอร์เจียมาเข่นฆ่าพี่น้องของคนรัสเซียไม่ได้ หลังจากนั้นไม่กี่วันจอร์เจียก็ยอมแพ้แบบหมดรูป และเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา รัสเซียก็ประกาศรับรองเอกราชของออสเซเทียใต้ พร้อมกับอับคาเซีย หลังจากที่ปฏิเสธที่จะทำเช่นนี้มาตลอดเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา

แต่อนาคตของทั้งสองประเทศ คงไม่ได้อยู่ในฐานะของประเทศเอกราช เพราะพวกเขาแสดงความจำนงว่าจะอยู่กับรัสเซียอย่างชัดเจน

ผลพวงในทันทีทันใดของสงครามจอร์เจียก็คือโปแลนด์ กับสหรัฐ ตกลงกันได้ทันควัน ที่จะยอมให้สหรัฐขนขีปนาวุธ 10 ลูก เอามาปักไว้ที่ใกล้กับพรมแดนรัสเซียเพื่อเอาไว้สอยขีปนาวุธรัสเซีย ( แต่บอกว่าเอาไว้สอยขีปนาวุธอิหร่านกับเกาหลีเหนือ และก็น่าแปลก ที่รัสเซียเป็นประเทศเดียวในโลกที่โง่งมงาย  และไม่เชื่อคำพูดสหรัฐ 55555 )

อ้อ……คงต้องบอกอีกอย่างว่า หลายคนคงไม่ทราบว่า ในสมัยสงครามเย็น ระบบป้องกันขีปนาวุธแบบนี้เขามีสนธิสัญญาห้ามสร้างกันนะครับ เพื่อป้องกันไม่ให้สหรัฐกับโซเวียต ตัดสินใจกดปุ่ม ส่งอาวุธนิวเคลียร์เข้าถล่มกันได้ง่ายดายนัก แต่เมื่อฝ่ายหนึ่งมีระบบป้องกันนิวเคลียร์เสียแล้ว ก็ไม่อยากจะคิดว่าจะเป็นอย่างไร

สงครามเย็นภาคสอง เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้วครับ หลังจากที่อุ่นเครื่องอยู่นาน แต่ยังไงก็แล้วแต่ ก็ขอให้เป็นสงครามเย็นต่อไปเถิด อย่าได้กลายเป็นสงครามอุ่น หรือสงครามร้อนเลย 

ข้อมูลและภาพ มาจากอินเตอร์เน็ตครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
theeratatt วันที่ : 07/09/2008 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หาดใหญ่2521 วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanderer

หลานสาวผมคนนึงดิ้นรนไปทำงานถีงลัตเวีย
อยู่ตรงไหนนี่??

โปรแกรมเมอร์นี่นะ
เห็นว่าเงินเดือนดีกว่าเมืองไทยห้าหกเท่า
ใกล้ยุโรปอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

มาดูประเทศใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Ratt วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jratt

ขอบคุณมากค่ะ น่าสนใจมากเลย ขอเซฟคุณไว้เป็นคนโปรดและจะตามอ่านเรื่องต่อๆไปค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ผมเป็นคนที่ หนึ่งแสนเองล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ยินดีกับยอดคนอ่าน 1 แสนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนนครับ... // ขอขอบคุณมากๆ สำหรับข้อมูลที่มีคุณค่าต่อการค้นคว้ามากๆ โดยเฉพาะการมีภาพแผนที่ ทำให้เข้าใจมุมมองได้ว่า ใกล้ตุรกีมากๆ และเป็นส่วนต่อที่ใกล้ทะเลสาบใหญ่ 2 แห่งทีเดียว...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

คุณ Noppajorn91
ผมก็โง่เง่าเหมือนกันนะ ที่ไม่เชื่อขี้ปากสหรัฐ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
slipknot วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปรัตยา วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

เอกราชปลอม ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Noppajorn91 วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CA09
...อย่าเห็นเป็นความดีเล็กน้อย แล้วจึงไม่ทำ .....อย่าเห็นเป็นความชั่วเล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ น่าสนใจและเป็นประโยชน์มาก(ฉันดาวน์โหลดเรื่องออสเซเทียใต้มาอ่านพอดี แต่มันเป็นภาษาอังกฤษเลยพับเก็บไว้ก่อน...ก่อนจะตายจะได้อ่านไหมก็ไม่รู้ ) ทีนี้ก็ไม่ต้องอ่านให้เมื่อยเหงือกแระ ฮิฮิ
ช่วงสงครามระหว่างจอร์เจียกับรัสเซีย ฉันแอบนั่งร้องไห้หน้าจอทีวีเสียใจกับชาวออสเซเทียใต้ไปด้วย ใครจะรบกับใครไม่รู้แหละแต่ระเบิดมันลงกลางบ้าน กลางกบาลพวกเขา แม้สุดท้ายจะได้(ชื่อว่ามี)เอกราชแต่คนที่สูญเสียครอบครัวญาติพี่น้อง คงหน้าชื่นตาบานไม่ออกแน่
ป.ล.ถึงรัสเซียจะโง่เง่าไม่เชื่อขี้ปากสหรัฐ แต่ฉันเชื่อมั่นในศักยภาพของรัสเซียว่าขีปนาวุธของท่านหมีใช้การได้ดีจริงๆ ที่สำคัญ...แม่นเสียด้วย ท่านหมีเองก็เที่ยวใช้ขีปนาวุธของตัวเองไปในการทำลายคู่อริอยู่เนืองๆ และคำว่า'ปรานี'และ'ลังเล'คงไม่มีในภาษารัสเซียใช่ไหมคะ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน