*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1773857
  • จำนวนผู้โหวต : 750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 750 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันพุธ ที่ 20 มกราคม 2553
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 1784 , 22:31:03 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนได้ทุนไปเรียนที่โซเวียต ก็ไม่รู้ว่าโซเวียตคิดผิดหรือเปล่า เพราะเมื่อไปแล้ว ไอ้เด็กไทยคนนี้ก็ไปสร้างความปวดหัวให้กับคนโซเวียตอยู่ไม่น้อย ทั้งเรื่องการเอาแต่กินเหล้าเมาเบียร์ และการโดดเรียนถึงขั้นโดนทางมหาวิทยาลัยสั่งตัดเงินเดือน การฝ่าฝืนกฏระเบียบเล็กๆน้อยๆ และใหญ่ๆอย่างการแอบเดินทางออกต่างจังหวัดโดยไม่มีวีซ่า (ใช้วีซ่าปลอม ) รวมทั้งการใช้บริการตลาดมืด ซึ่งหากถูกจับได้ โทษเหล่านี้ก็คือติดคุกก่อนจะถูกเนรเทศออกนอกประเทศ ) รวมทั้งการไม่ยอมไปสอบเพราะเมา ซึ่งก็มีโทษถึงขั้นไล่ออกจากมหาวิทยาลัย และส่งกลับประเทศเช่นกัน

แต่ผมก็เคยออกแรงช่วยสหภาพโซเวียตอยู่เหมือนกัน อย่างในช่วง " ซุบโบตนิก "" ซุบโบตนิก " คืออะไร

ซุบโบตนิก แผลงมาจากคำว่า ซุบโบต้า ที่แปลว่าวันเสาร์ 

สมัยยังเรียนหนังสืออยู่ เราเรียนกันสัปดาห์ละ 5 วันครึ่ง คือเรียนเต็มวันตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์ ส่วนวันเสาร์เรียนครึ่งวัน และในช่วงสิ้นหน้าหนาว ก็มักจะมีซุบโบตนิกในช่วงหลังเลิกเรียนวันเสาร์ 

ซุบโบตนิกก็คือการทำงานขให้กับส่วนรวมโดยไม่ขอรับค่าจ้าง ทำงานแบบอาสาสมัคร ส่วนจะทำอะไรนั้นก็แล้วแต่ต้นสังกัดจะออกแนวคิดกันมา ส่วนมากในสมัยนั้น ก็มักจะทำพร้อมกันทั้งประเทศ เพราะมีการประกาศออกมาว่าจะทำกันวันไหน เมื่อไหร่ ซึ่งงานโดยหลักของเราชาวนักศึกษาต่างชาติ ก็มักจะเป็นการร่วมกันทำความสะอาดอาคารเรียน หอพัก ถนนหนทางแถวๆนั้น เพื่อรอรับฤดูร้อนที่สดใส ที่กำลังจะตามมา 

ธรรมเนียมนี้เป็นธรรมเนียมของคอมมิวนิสต์โดยแท้ และเป็นธรรมเนียมของรัสเซียโดยเฉพาะ โดยเริ่มมาตั้งแต่สมัยเลนิน 

จากประวัติระบุว่า ซุบโบตนิกครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อ 12 เมษายน 1919 ที่อู่รถไฟ Moscow-Sortirovochnaya จากแนวคิดของพลพรรคคอมมิวนิสต์ในอู่ โดยช่วงนั้นเป็นช่วงที่ประเทศเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก รัสเซียเพิ่งผ่านสงครามโลกครั้งที่ 1 (และแพ้ต่อเยอรมนี ) กำลังเจอกับสงครามกลางเมือง และการแทรกแซงทางทหารจากหลายสิบประเทศทั่วโลก

ในคืนนั้น หลังคนงาน 15 คนทำงานเสร็จ พวกเขาก็ยังไม่กลับที่พัก แต่ยังคงเดินหน้าทำงานกันต่อ พวกเขาทำงานกันต่ออีก 10 ชั่วโมงจนถึงเช้า โดยซ่อมหัวรถจักรไป 3 คัน หลังเลิกงานก็ยังมานั่งถกกันเรื่องปัญหางานที่ทำ และตัดสินใจว่าจะทำแบบนี้อีกในทุกวันเสาร์ จากนั้นทั้ง 15 คน ก็พากันร้องเพลง  ‘International’ (เพลงชาติคอมมิวนิสต์ ซึ่งสมัยนั้นใช้เป็นเพลงชาติของประเทศด้วย ) ก่อนที่จะกลับบ้าน

วัตถุประสงค์ดั้งเดิมของงานนี้ก็คือการรวมพลัง สร้างกำลังใจให้ผู้คนในช่วงเวลาที่ยากลำบาก โปรโมตแนวคิดของเรื่องสังคมนิยม ( ทำงานเพื่อสังคม ) เพราะในยุคเริ่มต้นของสหภาพโซเวียต ผู้คนเชื่อมั่นในอนาคตที่สดใสของประเทศผ่านการทำงานหนัก แต่หลังจากที่รอวันอนาคตที่สดใสอยู่นาน ก็ยังไม่มาสักที บางคนก็คิดว่าปัญหาน่าจะเป็นเพราะว่าพวกเขายังทำงานหนักไม่พอ ก็เลยมองว่าน่าจะต้องทำงานเพิ่มอีกในช่วงที่ว่าง เพื่ออุทิศให้กับสังคมแบบไม่คิดค่าแรง และนั่นก็ก่อกำเนิด ซุบโบตนิกขึ้นมา

และการที่กิจกรรมนี้จัดขึ้นในวันเสาร์ คนโซเวียตก็เลยเรียกมันว่า ซุบโบตนิก

สำหรับซุบโบตนิกทั่วรัสเซียครั้งแรกมีขึ้นเมื่อ 1 พฤษภาคม 1920 ตามการประกาศของพรรคคอมมิวนิสต์ งานนี้ เลนินก็เข้าร่วมด้วย โดยไปช่วยรื้อถอนอาคารที่หักพังในเครมลิน ท่านตื่นเต้นมากกับแนวคิดเรื่องซุบโบตนิก โดยถือว่ามันเป็นเมล็ดพันธุ์ของเรื่องการเสียสละแรงงานในลัทธิคอมมิวนิสต์ เลนินกับซุบโบตนิกครั้งแรก (เลนิน แบกซุงคนสุดท้าย )

และนับตั้งแต่นั้น ซุบโบตนิกก็เป็นส่วนที่จะขาดไม่ได้ของโซเวียต แม้ประเทศชาติจะเจริญแล้ว เพราะมันเป็นงานทางด้านสัญลักษณ์ที่ใช้ยกระดับความกระตือรือล้นของคนโซเวียต และโปรโมตแนวคิดสังคมนิยม และการสร้างสังคมคอมมิวนิสต์ เพราะในการทำงาน หัวหน้าก็ลงมาทำงานร่วมกับลูกน้อง อาจารย์ก็ลงมาทำงานร่วมกับนักศึกษา ไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ

สำหรับคนที่ต้องทำงานประจำอยู่ในช่วงซุบโบตนิก ก็มีข่าวบ่อยๆว่าบริจาคเงินรายได้ของพวกเขาในช่วงนั้นให้กับรัฐบาลไปใช้ประโยชน์

และว่ากันว่า ใครไม่มาร่วมงาน อาจจะโดนลงโทษเสียด้วยซ้ำ

ต่อมา กิจกรรมนี้ ก็ยังวิวัฒนาการไปเป็นงาน " คอมมิวนิสต์ ซุบโบตนิก " และ " วาสเครสนิก " (แผลงมาจากคำว่าวันอาทิตย์ ) ด้วย และเมื่อถึงวันเกิดเลนิน ก็ยังมีการจัดงาน "เลนิน ซุบโบตนิก " ด้วยในยุค 50 แนวคิดเรื่องซุบโบตนิก ก็ไหลไปยังกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเยอรมันตะวันออก เนื่องจากโซเวียตต้องการสร้างประเทศนี้ให้เป็นคอมมิวนิสต์ในอุดมคติ เพื่อโชว์ฝรั่งต่างชาติ ส่วนในเชคโกสโลวาเกียก็มีงานทำนองนี้เช่นกัน แต่เรียกในชื่อที่แตกต่างกัน แต่ไม่มีที่ไหน ที่ซุบโบตนิก จะคึกคักเท่ากับในโซเวียต
 
ปัจจุบัน แม้รัสเซียจะไม่เป็นคอมมิวนิสต์แล้ว แต่ซุบโบตนิกก็คงมีอยู่ รวมถึงในบางประเทศอดีตสหภาพโซเวียต แต่มักไม่ยึดธรรมเนียมวันเสาร์ หรือวันเกิดเลนินอีกต่อไป นอกจากนั้น บางคนก็ใช้โอกาสนี้ในการหาเงินมาช่วยการกุศล และบางบริษัท ก็ใช้โอกาสนี้ในการกำหนดให้พนักงานออฟฟิศทำความสะอาดโต๊ะทำงานของตัวเอง

ผมว่าถ้าบ้านเรามีกิจกรรมแบบนี้บ้างก็น่าจะดี คือเอาแบบทำกันทั้งชาติโดยพร้อมเพรียงกัน ซึ่งก็น่าจะดีกว่าการมายืนร้องเพลงด้วยกันวันละจังหวัด โดยผมขอเสนอให้เป็นช่วงบ่ายวันที่ 4 ธันวาคม ก่อนถึงวันพ่อ 5 ธันวาคมโปสเตอร์รณรงค์ซุบโบตนิก 1 พฤษภาคม

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 01/02/2010 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

+ คุณ Vodka2Go

เห็นภาพเลยครับกวาดใบไม้อย่างบ้าคลั่ง5555

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 01/02/2010 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ผมว่าปีละครั้งกำลังเหมาะ แต่เอาให้ใหญ่ๆไปเลย ทำกันให้คึกคักทั้งประเทศ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 30/01/2010 เวลา : 01.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สวีเดน...ต้นแบบพัฒนาเมืองแบบ Symbio City ที่ดีที่สุดในโลก!!!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

เมืองไทยน่าจะมีบ้าง
เดือนละครั้งก็ยังดี
กิจกรรมเพื่อประโยชน์
ส่วนรวม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Vodka2Go วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vodka2go
What Kind Of WORLD Do You Want?

ได้ไปร่วมซุบโบตนิกมาเหมือนกันค่ะ เก็บกวาดใบไม้กันอย่างบ้าคลั่ง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 21/01/2010 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ดีๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
lekkungs วันที่ : 21/01/2010 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ

เดี๋ยวผมจะไปเป็น "ซุบโบตนิก" มั่งอิอิความคิดเห็นที่ 2 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 21/01/2010 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ขอบคุณครับที่แวะมาส่งยิ้ม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 21/01/2010 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน