*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1783009
  • จำนวนผู้โหวต : 750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 750 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 18 พฤศจิกายน 2553
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 6882 , 00:33:14 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในรัสเซีย เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาว ต้นฤดูใบไม้ผลิ หลังหิมะเริ่มละลายไม่กี่วัน ดอกไม้ดอกแรกที่เริ่มผลิบานก็คือดอกทิวลิป มันคือสีสันความสดชื่นแรกๆ หลังจากที่บ้านเมืองตกอยู่ในความเงียบเหงาของความหนาวเย็น และความเศร้าเซ็งของโทนสีขาวๆดำๆมานานหลายเดือน

คนรัสเซียเรียกดอกทิวลิปว่า “ ตูลปาน “

แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็นำชื่อดอกไม้ชนิดนี้มาตั้งเป็นชื่อเล่นให้กับ ปืนครก หรือที่นิยมเรียกกันว่า ปืน ค. ที่ว่ากันว่าหนักที่สุดในโลก ซึ่งพัฒนากันมาตั้งแต่ปี 1967

ปืน ค. หรือปืนครกตามปกติ ก็มีรูปร่างเป็นท่อกลมๆกลวงๆ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ รูปร่างเหมือนครกตำหมาก เพียงแต่ใหญ่กว่ามาก เวลาจะยิงก็นำมันมาตั้งไว้ที่พื้น ให้มีมุมเฉียงๆหน่อย โดยมันจะมาขาเหล็ก 2 ขาช่วยค้ำยันให้มันตั้งอยู่ได้ เวลาจะยิง ก็จะต้องใส่ลูกกระสุนลงไปทางปากกระบอกปืน ลูกกระสุนก็จะไหลลงไปจนถึงท้ายกระบอกปืนที่จะมีหนามสำหรับกระแทกชนวนที่ท้ายลูกกระสุน เมื่อชนวนแตก ก็เกิดแรงอัดภายในกระบอกปืนอย่างมาก ส่งให้ลูกกระสุนลอยออกไป เมื่อหัวกระสุนไปตกกระทบกับที่ใด มันก็จะระเบิดที่นั่น

แต่ “ ตูลปาน “ ไม่เหมือนกับเครือญาติขนาดจุ๋มจิ๋มของมัน ดันไปเหมือนกับปืนใหญ่ หรือรถถังมากกว่า

ตูลปาน ซึ่งเป็น ปืน ค.ขนาดปากลำกล้อง 240 ม.ม.นั้น เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า SM-240 แต่บางหน่วยงานของรัสเซียก็เรียกว่า 2S4 ส่วนชาติตะวันตกเรียกว่า M-1975 ( ตั้งจากปีที่มันถูกนำเข้าประจำการณ์ )

จริงๆแล้ว มันเป็นเสมือนกับการนำอาวุธ 2 อย่างที่โซเวียตมีอยู่ในมือแล้ว มาประกอบเข้าด้วยกัน
โดย 1 ชุดของ SM-240 ประกอบด้วยยานลำเลียง ที่พัฒนามาจากรถสายพาน GMZ  ที่ใช้สำหรับวางทุ่นระเบิด โดยบนยานลำเลียงจะติดตั้ง ปืนค.รุ่น M-240 ขนาด 240 ม.ม.

ในยุคแรก ปืน ค.รุ่นนี้ ว่ากันว่าอะไรๆก็ดีอยู่หรอก เสียอยู่อย่าง คือการเคลื่อนย้ายนั้นทำได้ลำบากมาก กว่าจะเข้าประจำสถานีรบ และทำให้พร้อมรบได้ก็ ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่าครึ่งชั่วโมง และเมื่อจะถอย ก็ต้องใช้เวลาอีกราว 20 นาทีกว่าจะถอยได้

ตอนบรรจุกระสุน ก็ต้องปรับให้ปืนอยู่ในแนวระนาบ จากนั้นก็ใช้ทหารอีก 5 นายช่วยกันแบกลูกกระสุนมาใส่ที่ท้ายกระบอก

แต่สำหรับ SM-240 แทบทุกอย่างเป็นไปโดยอัตโนมัติ ทำให้อัตราการยิงของมันเร็วขึ้นกวาเดิม 3 เท่า การเข้าประจำสถานีรบและการถอย ก็ทำได้ในเวลาไม่กี่นาที

ปืน ค. M-240 นั้นถูกติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังรถ ที่ท้ายกระบอกปืน มีการติดตั้งแผ่นฐานเอาไว้อย่างเรียบร้อยเพื่อความสะดวกในการยิง เมื่อจะใช้  ระบบไฮดรอลิคของรถ ก็จะยกปืนมาอยู่ในตำแหน่งที่ใช้ยิง ด้วยความช่วยเหลือของระบบรีโมตคอนโทรล

การติดตั้งอยู่บนยานสายพานลำเลียง ทำให้มันสามารถเดินทางไปในพื้นที่ทุรกันดารได้ง่าย ตำแหน่งของการยิง ก็ไม่ต้องมีการเตรียมการอะไรเป็นพิเศษ เรียกว่าอยู่ที่ไหนก็ยิงได้

เมื่ออยู่ในตำแหน่งพร้อมยิง ทหารสามารถปรับมุมกล้องขึ้นลงของมันได้ระหว่าง 45 – 80 องศา ส่วนมุมกล้องซ้ายขวา สามารถปรับได้ 8 องศา

อัตราการยิงของปืนอยู่ที่นาทีละ 1 ลูก ซึ่งถือว่าช้ามาก ทั้งนี้ก็เนื่องจากความใหญ่ของปืน และความหนักของกระสุน (ตามปกติอยู่ที่ประมาณลูกละ 130 กิโลกรัม ) 

แต่ความช้าของการยิงก็ถูกชดเชยด้วยอำนาจการทำลายล้าง และความแม่นยำของมัน เพราะปืน ค.ยักษ์รุ่นนี้ ถูกพัฒนาให้สามารถยิงได้ทั้งกระสุนหัวรบเคมี หัวรบนิวเคลียร์  รวมถึงกระสุนเจาะเกราะ กระสุนเจาะคอนกรีต และ “ สเมียร์ชัค “ กระสุนนำวิถีด้วยเลเซอร์สำหรับตูลปานโดยเฉพาะ ที่พัฒนาขึ้นมาในช่วงปลายยุค 80  อย่างในอัฟกานิสถาน และเชชเนีย ด้วยกระสุนเพียงไม่กี่นัด เป้าหมายที่กบดานของข้าศึก อย่างถ้ำที่ปืนใหญ่ทำลายไม่ได้ ก็ถูกทำลายไปเรียบร้อย

ความแม่นยำของมันเป็นประโยชน์มากกับการทำสงครามในเขตเมือง เมื่อการทำลายเป้าหมายต้องทำให้ได้ผลโดยใช้กระสุนน้อยที่สุด เพื่อสร้างความเสียหายให้กับพลเรือนทั้งเรื่องของชีวิตและทรัพย์สินน้อยที่สุด

กระสุนนั้นเก็บอยู่ในยานลำเลียงที่สร้างจากเหล็กแข็งชั้นดี ยาน 1 คันสามารถบรรทุกกระสุนมาตรฐานได้เต็มที่ 40 ลูก กระสุนถูกโหลดข้าไปยังปืนโดยระบบเครนบังคับด้วยมือ ที่ติดอยู่ด้านหลังรถ

สำหรับระยะการยิงใกล้สุดคือ 800 เมตร ส่วนไกลที่สุดอยู่ที่ 9,700 เมตร แต่ ด้วยกระสุนพิเศษ มันสามารถยิงได้ไกลมากถึง 20,000 เมตร

สำหรับเจ้าหน้าที่ประจำการณ์กับ SM-240 ตามปกติจะมี 4 นาย แต่ถ้าออกรบ จะต้องมีเพิ่มอีก 1 นาย เพื่อทำงานกับปืน

ว่ากันว่าการจะมาทำงานกับปืน ค.ยักษ์นี้ไม่ง่ายเลย อย่างทหารใหม่นั้นต้องไปเรียนมาก่อน 6 เดือน และมาประจำการณ์ในหน่วยอีก 6 เดือน จึงจะถูกส่งให้ไปทำงานกับมันได้  ว่ากันว่า ปัจจุบัน มีแต่ทหารมืออาชีพเท่านั้นที่ถูกส่งให้ไปทำงานกับปืนยักษ์นี้

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โลกไม่ค่อยนิยม ปืน ค.ใหญ่ๆกันแล้ว อย่างปืน ค.ที่ใหญ่ที่สุดของฝั่งนาโต้นั้น ก็มีขนาดไม่เกิน 120 ม.ม. หรือเล็กกว่า ตูลปาน 2 เท่า

เรื่องนี้จึงทำให้ ตูลปาน น่าจะครองตำแหน่งความใหญ่ยักษ์ของมันไปอีกนานแสนนาน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 18/11/2010 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

มันได้คอนเซ็ปต์จากดอกทิวลิปหรือ ไอ้เจ้ารถปืนครกนี่งามช่วงไหน อ่อนหวานอย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน