*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1781911
  • จำนวนผู้โหวต : 750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 750 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันจันทร์ ที่ 10 มกราคม 2554
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 1952 , 21:13:22 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , market โหวตเรื่องนี้

ช่วงนี้ ชาวอเมริกันที่ดังที่สุดในสหรัฐเห็นจะไม่มีใครเกินนายเทด วิลเลียมส์ ขอทานเสียงทองที่กำลังขอทานอยู่ดีๆ ก็มีนักข่าวไปพบ และนำเรื่องราวและน้ำเสียงของเขาออกเปิดเผยสู่สาธารณชนทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องทึ่งกับน้ำเสียงอันหล่อเหลาน่าฟังของเขา จนร่ำๆว่า ขอทานอดีตโฆษกรายการวิทยุรายนี้ มีโอกาสได้กลายเป็นเศรษฐีในเวลาอันใกล้ก็เป็นได้

ในรัสเซียนั้นมี โฆษกหรือผู้ประกาศทางวิทยุระดับตำนานอยู่คนหนึ่ง แม้น้ำเสียงและลีลาการประกาศของแก แม้จะไม่หล่อเท่ากับนายเทด แต่กลับมีพลังและมีความโดดเด่นมากกว่านายเทดเสียอีก และเสียงของแกนี่เองที่ทำให้ชีวิตของแกต้องโลดโผนโจนทะยานไม่น้อย ถึงขั้นที่ฮิตเลอร์ต้องหมายหัวเอาไว้ และนาซีเยอรมันก็ออกไล่ล่าเขา


ผู้ชาย เจ้าของเสียงที่เป็นตำนานแห่งสหภาพโซเวียต และถือเป็นคู่บารมีของโจเซฟ สตาลินจอมเผด็จการแห่งสหภาพโซเวียตรายนี้ มีชื่อว่า ยูริ เลวิตานครับ

ตอนผมไปเรียนหนังสือที่สหภาพโซเวียต เลวิตานตายไปแล้วครับ ตายไปได้ไม่กี่ปี เลวิตานตายไปเมื่อปี1983 แต่ผม และคนโซเวียต ก็ยังคงได้ยินเสียงของเขาอยู่บ่อยครั้งจากหน้าจอโทรทัศน์ เนื่องจากตามทีวีโซเวียตชอบเอาภาพยนตร์สารคดีประวัติศาสตร์ของประเทศออกฉายอยู่บ่อยครั้ง และเลวิตานก็เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์เหล่านั้น

เพราะเขาไปทำหน้าที่ในการประกาศเหตุการณ์สำคัญๆของประเทศชาติให้ทั้งประเทศได้รับรู้ผ่านทางวิทยุ ไม่ว่าจะเป็นการบุกสหภาพโซเวียตของนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ,การส่งมนุษย์คนแรกขึ้นสู่อวกาศ หรือแม้กระทั่งการตายของสตาลิน

แต่ที่ได้ฟังบ่อยๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นตอนที่แกประกาศเรื่องการบุกโซเวียตของฮิตเลอร์ ซึ่งฟังทีไรก็รู้สึกสะท้านทุกที เสียงแกมีพลังจริงๆ แถมท่วงทำนองที่แกอ่าน ก็ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร

ครูที่สอนภาษารัสเซีย ยังเคยเล่าให้เราฟังว่า เสียงของเลวิตานมีพลังมาก ฟังดูแล้วดูเหมือนว่าเขาจะเป็นคนตัวใหญ่ หน้าเหี้ยมๆ แต่จริงๆแล้ว รูปร่างของเขาก็ธรรมดาๆ แถมตอนหนุ่มๆ ออกจะดูผอมๆเสียด้วยซ้ำ หน้าตาก็ดูเซื่องๆอีกต่างหาก


ประวัติส่วนตัวของแกนั้น ก็ใช่เล่นเลยทีเดียว เพราะพิลึกพิสดารเหมือนกับเสียงของแกนั่นแหละ

เลวิตาน มีชื่อเต็มยศแบบรัสเซียว่ายูริ บาริสซาวิช เลวิตาน ( ถ้าเรียกตามธรรมเนียมแบบ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง ก็ต้องเรียกว่ายูริ บุตรแห่งบาริส ) พ่อเป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้า แม่เป็นแม่บ้าน แกเกิดเมื่อปี 1914 หรือก่อนการปฏิวัติของเลนิน 3 ปี แรกเริ่มเดิมที ก็ไม่ได้อยากเป็นผู้ประกาศทางวิทยุอะไรหรอกครับ เพราะถึงแม้หน้าตาจะไม่หล่อ แต่แกก็อยากเป็นนักแสดงชื่อดัง ได้แจกลายเซ็นแฟนๆ มีภาพตัวเองอยู่บนโปสเตอร์ ซึ่งตามธรรมเนียมของโซเวียตแล้ว นักแสดงก็ไม่จำเป็นต้องหล่อผิดมนุษย์มนาเขาก็ได้

แต่แกก็ไม่ได้เป็นนักแสดงกับเขาหรอกครับ ซึ่งก็ไม่ใช่เพราะว่าแกไม่หล่อ หากแต่เป็นเพราะว่าแกสอบเข้าโรงเรียนการแสดงไม่ได้ต่างหาก

หนุ่มเลวิตานนั้นไม่ใช่คนเมืองหลวงครับ แกมาจากเมืองวลาดิมีร์ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของกรุงมอสโก ซึ่งแม้จะไม่ไกลจากเมืองหลวง คนที่นี่ก็มีสำเนียงเหน่อเป็นของตนเอง

หลังจากที่ทราบผลว่าสอบเข้าโรงเรียนการแสดงในเมืองหลวงไม่ได้ และกำลังเตรียมกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ก็พลันได้ยินว่ามีการประกาศรับสมัครผู้ประกาศทางวิทยุ ก็เลยลองไปสมัครดู ปรากฏว่าหนุ่มเลวิตานอยู่ในประเภทที่เรียกว่า ผ่านครึ่งไม่ผ่านครึ่ง เพราะคณะกรรมการสอบชอบโทนเสียง การอ่านที่ชัดถ้อยชัดคำ และศิลปะในการอ่านของเขา

แต่ที่ทำให้คณะกรรมการรู้สึกเซ็งก็คือเสียงเหน่อของเขา ก็เลยตัดสินใจรับเข้าทำงาน แต่ให้ไปเป็นเด็กเสิร์ฟกาแฟ คอยรับใช้เจ้าหน้าที่รุ่นเดอะ ภายใต้เงื่อนไขว่า หากเขาไปปรับปรุงตัดสำเนียงเสียงเหน่อออกไปได้ จึงจะได้ขยับขึ้นมาผู้ประกาศ

การที่ทางวิทยุรับเขาเข้าทำงาน ก็ถือว่าดีถมถืดอยู่แล้ว หนุ่มเลวิตาน จึงตั้งหน้าตั้งตั้งตาฝึกสำเนียงเสียงชาวเมืองหลวงอย่างขยันขันแข็งทุกคืน แต่ระหว่างนั้น ก็มีการมอบงานผู้ประกาศให้เขาเช่นกัน คือการอ่านบทความในหนังสือพิมพ์ ปราฟด้า หนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์โซเวียตออกอากาศทางวิทยุในช่วงกลางคืน


ในยุค 30 นั้น การสื่อสารและการขนส่งยังไม่พัฒนา แต่โซเวียตมีอาณาเขตใหญ่โตนักการที่หนังสือพิมพ์จากส่วนกลางจะกระจายไปยังอีกฝั่งหนึ่งของประเทศทำได้ยาก พวกเขาก็เลยแก้ไขโดยการให้มีคนอ่านบทความในหนังสือพิมพ์ผ่านทางวิทยุแบบช้าๆและชัดๆ เพื่อให้พนักงานในอีกฝั่งหนึ่งคอยพิมพ์ตาม ก่อนจะนำไปตีพิมพ์เผยแพร่ภายในพื้นที่

แต่คนมันจะดังซะอย่าง ใครก็หยุดไม่อยู่ เพราะในคืนวันแรกที่เขาจะต้องอ่านบทความทางวิทยุเพื่อส่งข้อมูล ปรากฏว่า สตาลิน ซึ่งเป็นคนนอนดึกเกิดบังเอิญให้มาเปิดวิทยุในคลื่นความถี่ที่เลวิตานกำลังอ่านบทความเพื่อให้ฝ่ายภูมิภาคนำไปตีพิมพ์เพื่อออกจำหน่ายในช่วงเช้าอยู่พอดี

สตาลินชอบเสียงและลีลาการอ่านของเด็กคนนี้มาก จึงโทรศัพท์ถึงผู้อำนวยการวิทยุโซเวียตทันที เพื่อขอให้ไอ้หนุ่มคนนี้เป็นคนอ่านรายงานการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์โซเวียตครั้งที่ 17 ทางวิทยุในวันรุ่งขึ้น

รายงานการประชุมมาถึงตอนเที่ยง และเลวิตานในวัย 19 ปี ก็ใช้เวลาในการอ่านมันนาน 5 ชั่วโมงโดยไม่ผิดสักคำ และในวันนั้น เขาก็กลายเป็นผู้ประกาศวิทยุคนสำคัญที่สุดของประเทศ แต่เจ้าตัวก็ยังคงเดินหน้าฝึกฝน ขัดเกลาความเหน่อของเขาต่อไป

แต่ช่วงที่โดดเด่นที่สุดในชีวิตการใช้เสียงของเขาเห็นจะเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเยอรมนีบุกโซเวียตในปี 1941

เขาเป็นคนแรกที่ประกาศให้ชาวโซเวียตได้รู้ว่าประเทศของพวกเขาถูกข้าศึกโจมตีและตลอด 4 ปีของสงคราม เขาเป็นคนอ่านข่าวสารจากแนวหน้าให้ประชาชนได้รับรู้

นายทหารโซเวียดหลายคนบอกว่าเสียงของเลวิตาน มีพลังทะลุทะลวงไม่ต่างอะไรจากกองทหารติดอาวุธ ซึ่งเรื่องนี้ก็น่าจะจริง เพราะเสียงของเขาเป็นเสมือนยาปลุกใจให้ทหารกลับลุกขึ้นมาสู้ได้อีกครั้ง ให้ประเทศที่ใกล้จะแพ้ มีแรงลุกขึ้นมาต่อกรกับข้าศึกได้อีกรอบ

ทำให้ฮิตเลอร์ต้องบรรจุชื่อของนักวิทยุรายนี้อยู่ในกลุ่มบุคคลที่เป็นศัตรูกับเยอรมนีอันดับ 1 ขณะที่  สตาลินนั้น ก็ยังติดอยู่แค่อันดับ 2 โดยเลวิตานมีค่าหัวในการสังหาร 250,000 มาร์ค ขณะที่หน่วย SS ของพวกนาซี ก็มีการวางแผนที่จะสังหารคนที่ไม่เคยจับปืนฆ่าใครรายนี้

ในช่วงเริ่มต้นของสงคราม นาซีเกือบจะยึดกรุงมอสโกได้ ทำให้ทางการต้องย้ายวิทยุโซเวียตไปอยู่ลึกเข้าไป พวกเขาย้ายไปอยู่ที่เมือง สเวียร์ดโลฟส์ค ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นเมือง เยกาเตรินบูร์ก ในเขตทางใต้ของเทือกเขาอูราล โดยตัวห้องส่งนั้นอยู่ใต้ดิน จากที่นี่ นอกจากจะประกาศทางวิทยุแล้ว เลวิตานยังลงเสียงในภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการต่อสู้ของรัสเซีย ก่อนที่มันจะถูกตัดต่อที่นี่ และส่งออกไปให้ทหารที่แนวหน้าและประชาชนได้ดู ซึ่งเอกสารเกี่ยวกับการใช้ชีวิตและทำงานอยู่ที่นี่ของเลวิตาน ก็เพิ่งจะถูกนำออกเผยแพร่หลังจากสงครามสงบแล้วถึง 25 ปี 

แต่ส่วนมาก เสียงประกาศทางวิทยุในช่วงสงครามของเขาไม่ค่อยได้มีการบันทึกเก็บไว้ ทั้งๆที่มันมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่มาก

หลังสงคราม เลวิตานก็ยังทำหน้าที่ประกาศข่าวสารสำคัญของประเทศทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการตายของสตาลิน หรือการที่โซเวียตส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกของโล กรวมแล้ว เขาทำการประกาศทางวิทยุมากกว่า 60,000 ครั้ง

แต่ชีวิตส่วนตัวของเขาไม่แฮ๊ปปี้มากนัก เขาแต่งงานในปี 1938 แต่ 11 ปีต่อมา เมียก็หนีไปอยู่กับชายอื่น และเขาก็ไม่เคยแต่งงานใหม่อีกเลย

และในยุค 70 ผู้ประกาศวิทยุที่ครั้งหนึ่งเคยโด่งดังที่สุดในประเทศ ก็แทบไม่มีงาน ทั้งนี้ก็เพราะแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์มองว่าเสียงที่โดดเด่นของเขา เหมาะกับเรื่องของสงครามมากกว่า ไม่เหมาะที่จะมาทำหน้าที่ประกาศรายงานเกี่ยวกับเรื่องการเกษตร หรืออุตสาหกรรม งานของเขาในช่วงนั้น โดยมากจึงเป็นการลงเสียงภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับประวัติศาสตร์

ยูริ เลวิตาน เสียชีวิตจากภาวะหัวใจวายในปี 1983 ระหว่างการไปร่วมรำลึกวันครบรอบศึกที่เมืองคูร์สค์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นศึกของรถถังครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ศพของเขาถูกฝังอยู่ที่สุสานชื่อดังในกรุง มอสโกครับ

เอาเสียงการประกาศการบุกสหภาพโซเวียตของฮิตเลอร์มาให้ฟังกันครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าไำม่ได้เป็นผู้่ประกาศทางวิทยุ หมอน่าจะไปร้องโอเปร่านะครับ
เส้นเสียงอลังการ์มาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 10/01/2011 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เสียงมีพลังมากจริง ๆ ค่ะ ไม่เหมาะกับการอ่านข่าวเศรษฐกิจและข่าวการเกษตรจริง ๆ

เป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลโดยไม่รู้ตัวเลยนะค่ะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
market วันที่ : 10/01/2011 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เสียงและน้ำเสียงคนนี่มีความสำคัญนะคะ
ทำให้รักกันก็ได้เกลียดกันก็ได้
มีอานุภาพจริงๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน