*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1783537
  • จำนวนผู้โหวต : 750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 750 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันอังคาร ที่ 11 มกราคม 2554
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 7129 , 20:48:46 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเร็วๆนี้ไปได้หนังรัสเซียมาเรื่องหนึ่ง มีชื่อเรื่องในภาษาอังกฤษว่า The 9th Company หรือ กองร้อยที่ 9 หนังเรื่องนี้มีการปั๊มออกมาขายในเมืองไทยด้วย โดยชื่อไทยนั้นใช้ว่า “ 9th Company อำมหิต สงครามพิชิตอัฟกานิสถาน “ ดูแล้วก็สนุกพอใช้ คิดว่าคนชอบหนังสงครามน่าจะพอชอบกันได้

หนังเรื่องนี้เป็นการร่วมกันสร้างของรัสเซีย ยูเครน และฟินแลนด์  และออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2005 ตามประวัติบอกว่าหนังสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริง โดยเป็นเรื่องของกองร้อยที่ 9 ที่ทำหน้าที่ปกป้องเนินที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์แห่งหนึ่งในอัฟกานิสถาน ในช่วงสงครามอัฟกานิสถาน แต่ตอนนั้น เป็นช่วงที่โซเวียตกำลังวุ่นกับการถอนทหารออกจากอัฟกานิ สถาน ทำให้กองร้อยที่ 9 ถูกลืมทิ้งเอาไว้ แต่แล้ว ดวงที่ซวยอยู่แล้วของกองร้อยที่ 9 ก็ยิ่งซวยหนัก เมื่อพวกเขาถูกกลุ่มนักรบมูจาฮีดีน ที่มีกำลังพลมากกว่าหลายเท่าโจมตี แต่พวกเขาก็สู้อย่างสุดฤทธิ์ สู้จนกระสุนหมด สู้จนฝ่ายตัวเองตายเกือบเรียบ แต่ท้ายที่สุดก็สามารถปกป้องเนินแห่งนี้ไว้ได้ โดยเหลือทหารอยู่แค่ 1 นายเท่านั้น

หนังเรื่องนี้เป็นหนังขายดีในรัสเซีย แม้กระทั่งประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ก็ยังไปดู มันทำยอดจำหน่ายตั๋วได้ 7.7 ล้านดอลล์ใน 5 วันแรก ซึ่งถือว่าเป็นสถิติใหม่ของประเทศ นอกจากนั้นมันยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศด้วย แต่ในอีกทางหนึ่งก็ถูกตำหนิจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบรรดาทหารผ่านศึกสมรภูมิอัฟกานิสถานจากเรื่องของความไม่ถูกต้องของข้อมูล เพราะเนื่องราวในหนังนั้นเป็นคนละเรื่องเดียวกันกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

เพราะพวกเขาไม่ได้ถูกลืม และพวกเขาไม่ได้ตายเกือบเรียบ แต่ตายแค่ 6 นาย(เท่านั้น)

เรื่องราวจริงๆเป็นแบบนี้ครับ

เนิน 3234

ในเดือนพฤศจิกายน 1987 พลเอกบาริส โกรมอฟ ผู้บัญชาการกองทัพที่ 40 (ทหารโซเวียตคนสุดท้ายที่ออกมาจากอัฟกานิสถาน ) ได้เริ่มปฏิบัติการ Magistral เพื่อเปิดถนนระหว่างเมือง Gardez ถึงเมือง Khost ใกล้กับพรมแดนปากีสถาน โดยเมือง Khost นั้นถูกตัดขาดมานานหลายเดือนแล้วจากฝีมือนักรบมูจาฮีดีน ที่นำโดย จาลาลุดดิน ฮักกานี ทหารโซเวียตต้องส่งกำลังบำรุงให้กับฃาวเมืองทางอากาศ  ก่อนหน้านั้น มีการเจรจาทั้งกับชนเผ่าจาดรัน ที่อยู่อาศัยในแถบนั้น และกับฮักกานี เพื่อให้เปิดทาง แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ ความล้มเหลวหลักก็เนื่องมาจากฮักกานี ต้องการใช้เมืองนี้เป็นศูนย์กลางรัฐอัฟกานิสถานอิสระของเขา และเป็นฐานในการบุกลึกเข้าไปในอัฟกานิสถาน

หลังการเจรจาคว้าน้ำเหลว ปฏิบัติการณ์กวาดล้างก็เริ่มต้นทันที แต่การที่ฝ่ายมูจาฮีดีน ก็มีการเตรียมตัวตั้งรับการบุกเป็นอย่างดี และหลังการรบกันมานานหลายปี ฝ่ายโซเวียตก็รู้ดีว่าการรุกเข้าไปซึ่งๆหน้า จะเป็นเสมือนการฆ่าตัวตาย  ก็เลยใช้วิธีแหกตาข้าศึกให้เปิดเผยที่ตั้งออกมา โดยในวันที่ 28 ตุลาคม 1987  พวกเขาก็ส่งหุ่นทหารให้กระโดดร่มลงไปในพื้นที่ยึดครองของข้าศึก แล้วเครื่องบินสอดแนมก็จะเข้าไปเก็บข้อมูลเรื่องที่ตั้งของข้าศึก จากข้อมูลที่ได้ ทำให้ก่อนเปิดฉากส่งทหารบุกเข้าไป พวกเขาเปิดฉากโจมตีที่มั่นข้าศึกทั้งทางอากาศ และด้วยปืนใหญ่นานถึง 4 ชั่วโมง

ระหว่างที่ปฏิบัติการณ์กำลังดำเนินอยู่นั้น ฝ่ายโซเวียตต้องการให้ถนนระหว่างเมือง Gardez ถึง Khost อยู่ภายใต้การดูแลคุ้มกันของพวกเขา จึงมีการวางกำลังป้องกันเต็มที่ โดยส่งทหารไปประจำการณ์ตามจุดต่างๆ และหนึ่งในจุดที่มีความ สำคัญมาก ก็คือเนินเขาไม่มีชื่อ แต่เรียกกันว่า เนิน 3234  จากระดับความสูง 3234 เมตรของมัน พวกเขามอบหมายให้กองร้อยที่ 9 กรมทหารการ์ดส่งทางอากาศอิสระที่ 345 ภายใต้การบัญชาการของพันเอก วาเลรี่ วัสโตรติน ขึ้นไปทำหน้าที่นี้

พิธีประดับเหรียญกล้าหาญทหารที่รอดชีวิต

ทหาร 39 นายของกองร้อยที่ 9 ขึ้นไปที่ยอดเนินเมื่อ 7 มกราคม 1998 โดยมีภารกิจสร้างที่มั่นบนยอดเนิน เพื่อใช้เป็นจุดตรวจการณ์ และควบคุมถนนเบื้องล่าง ทำให้ถนนเป็นเส้นทางขนส่งที่ปลอดภัย

เมื่อมาถึง ทหารที่มีประสบการณ์ เพราะฝึกมาดี และรบในอัฟกานิสถานมาพักหนึ่งแล้ว ก็ลงมือขุดหลุมเพลาะทันที แต่เมื่อพวกเขาขุดเสร็จ ก็ถูกโจมตีทันทีเช่นกันในเวลาบ่าย 3 โมงครึ่ง ทหารที่อยู่บนเนิน จึงได้วิทยุไปขอให้ทหารปืนใหญ่ช่วยยิงถล่มข้าศึก จากการประเมิน พบว่าทหาร 39 นายบนเนิน ต้องเจอกกับข้าศึกระหว่าง 200 – 400 นาย ที่บุกขึ้นมาบนเนินพวกเขาบุกขึ้นมาโดยแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง ข้าศึกสายหนึ่งมาจากเส้นทางฝั่งปากีสถาน ซึ่งก็อาจจะเป็นพวกกบฏที่ปากีสถานสนับสนุน หรือเป็นพวกทหารปากีสถานเองก็เป็นได้

ระหว่างการสู้รบที่เนิน ทหารโซเวียตบนเนินมีการติดต่อประสานงานอย่างดีกับกองบัญชาการ และได้รับทุกสิ่งทุกอย่างที่ขอไป

หลังการโจมตีครั้งแรก ข้าศึกก็ยังพยายามโจมตีเนินแห่งนี้อีก 11 ครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และล่าถอยกำลังออกไปในช่วงเช้ามืดวันถัดมา

ทำให้ทหารโซเวียตที่อ่อนล้า และส่วนมากบาดเจ็บ สามารถรักษาเนินแห่งนี้เอาไว้ได้ ในสภาพที่กระสุนแทบไม่เหลือหลอ หลังการโจมตีหนักของข้าศึกในระลอกสุดท้าย

งานนี้ จากทั้งหมด 39 นาย ฝ่ายโซเวียตเสียทหารไป 6 นาย ส่วนที่บาดเจ็บมี 28 นาย ( เท่ากับว่ามี 5 นายที่หนังเหนียว ไม่เป็นอะไรเลย ) ทหารที่ตาย 2 นาย ได้รับการประกาศให้เป็นวีรบุรุษแห่งสหภาพโซเวียต ซึ่งเป็นการเชิดชูเกียรติระดับสูงสุดของประเทศในยุคนั้นจากการรบที่สามารถ และการเสียสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องเพื่อนทหาร ส่วนคนที่เหลือ ได้รับเหรียญ Order of the Red Banner และ Order of the Red Star ทุกคน

จากการประเมินของฝ่ายโซเวียต ฝ่ายข้าศึกสูญเสียไปมากกว่า 200 นาย นักรบมูจาฮีดีนเหล่านี้ สวมชุดดำ ติดสัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมแถบสีดำเหลืองและแดง โดยแหล่งข่าวหลายแห่งบอกว่าจริงๆแล้วพวกนี้เป็นสมาชิกหน่วย Black Storks ของกองทัพบกปากีสถาน

การสู้รบที่นี่ ต่อมาถูกเรียกกันว่า Battle for Hill 3234

นำตัวอย่างหนังมาให้ดูกันครับ สำหรับคนที่ไม่เคยดู


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
insanetheater วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/insanetheater
  Anything too stupid to be said is sung (Voltaire)   

ผมว่าหนังรัสเซียกำลังกลายเป็นหนังอเมริกันเข้าไปทุกวันๆ นะ ทั้งมุมกล้อง บท และดนตรี เสียดายภาษาหนังที่ ผกก รุ่นเก่าๆ สร้างเอาไว้เหมือนกัน ความนิ่ง ลึก แบบในหนังเมื่อก่อนกำลังจะหายไปหมดแล้ว ตอนหลังๆ นี่เห็นออกมาเป็นแบบนี้ซะมาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...นานๆจะได้ดูทหารรัสเซียเป็นพระเอกบ้าง...

...หลังจากที่ดู "ทหารอเมริกา" เป็นพระเอกจนชิน...

...จนพาลให้คิดว่าทหารอเมริกาเก่งที่สุดในโลก...

...ซึ่งอันที่จริงแล้วให้ไปรบตัวต่อตัวกับใครก็แพ้เขาทุกราย...!!!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
captain.Jack วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

น่าดูครับ...ต้องหาชมแล้วครับ
หากทหารราบที่ฝึกมาดี..มีวินัยในการยิง..อยู่ในที่กำบังที่ดี..มีอำนาจการยิงสนับสนุนที่ดี..ก็มีโอกาสชนะเกินครึ่งแล้วครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน