*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1758118
  • จำนวนผู้โหวต : 747
  • ส่ง msg :
  • โหวต 747 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันพุธ ที่ 6 เมษายน 2554
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 2339 , 20:18:37 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน เตาะแตะ โหวตเรื่องนี้

เมื่อพูดถึงปาปิรอส ผู้คนทั่วโลกคงจะนึกถึงไปถึงอียิปต์ เพราะปาปิรอสก็คือกระดาษแบบที่คนอียิปต์โบราณเคยใช้กันมา

แต่ถ้าเป็นที่รัสเซีย หากพูดถึงปาปิรอสซ่า แม้ว่ามันจะยังมีความเป็นกระดาษอยู่ไม่น้อย แต่ความหมายที่แท้จริงนั้นไปคนละเรื่องกันเลยครับ เพราะปาปิรอสซ่าก็คือบุหรี่

ปัญหาก็คือ รัสเซียเรียกบุหรี่แบบภาษาฝรั่ง คือ “ ซิกาเร็ตต้า “ แล้วปาปิรอสซ่า มันเป็นบุหรี่ที่แตกต่างจาก “ บุหรี่ “ ตรงไหน

แตกต่างมากเลยครับ เพราะจะว่าไปปาปิรอสซ่า ก็คือบุหรี่ย้อนยุค ทั้งในเรื่องภาพลักษณ์ รสชาด และสนนราคาดูกันชัดๆ ส่วนก้น ขณะที่ตัวบุหรี่มีนิดเดียว

รูปร่างหน้าตาของปาปิรอสซ่าเป็นแบบนี้ครับ คือตอนแรกเราจะต้องเอาบุหรี่ธรรมดานี่แหละมาตัดครึ่ง ไม่นับส่วนที่เป็นก้นกรอง

เสร็จแล้วก็เอากระดาษที่ค่อนข้างแข็งสักหน่อยมาม้วนเป็นท่อ ให้ใหญ่เท่าๆกับตัวบุหรี่แล้วก็ต่อมันเข้าไปกับบุหรี่ที่เราตัดไว้ โดยให้ความยาวของท่อนี้ ยาวกว่าตัวบุหรี่ 3 เท่า

เสร็จแล้วครับ กรรมวิธีการทำปาปิรอสซ่า

ท่อที่ต่อออกมานั้น ทำหน้าที่เป็นเสมือนที่สำหรับผู้สูบบุหรี่ จะใช้นิ้วคีบเพื่อไม่ให้ร้อนมือ ทั้งยังน่าจะทำให้เราสามารถสูบยาสูบได้ทั้งมวนโดยไม่เหลือทิ้งตามตำราบอกว่า สมัยก่อนในฝั่งตะวันตกก็ใช้วิธีต่อท่อแบบนี้เหมือนกัน แต่เลิกผลิตกันไปหมดแล้วนับตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 

ขณะที่ในโซเวียตมันยังฮิต และมีผลิตจนถึงปัจจุบัน  โดยในช่วงสงครามมีแต่ปาปิรอสซ่าให้สูบ บุหรี่แบบตะวันตกนั้นไม่ค่อยมี และการสูบปาปิรอสซ่า ถือเป็นเรื่องโก้เก๋ คนที่จะสูบได้ส่วนมากเป็นนายทหาร เพราะตอนนั้นปาปิรอสซ่า ราคาไม่ได้ถูกนัก

แต่หลังสงคราม บุหรี่แบบตะวันตกก็มีให้สูบกันมากขึ้น และก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นลำดับ แต่กระนั้นกาลเวลาก็ดูเหมือนจะไม่สามารถสั่นคลอนมันได้ เพราะมันยังมีบรรดาแฟนคลับตัวจริงเสียงจริงอยู่ไม่น้อยสังเกตุวิธีบีบท่อ

ที่นี้ เมื่อเราได้ปาปิรอสมาแล้ว ก็ยังไม่หมดเรื่องครับ เพราะกรรมวิธีการสูบปาปิรอสซ่าก็ไม่เหมือนกับบุหรี่

ตามธรรมเนียมที่ถูกต้อง เราก็จะต้องบีบท่อที่ต่อออกมาให้แบน แต่เป็นการบีบแบบสลับแนวตั้งแนวนอนกันนะครับ ผมว่าที่ทำเช่นนี้เพราะป้องกันไม่ให้เศษยาสูบกระเด็นเข้าปาก เพราะปาปิรอสซ่าไม่มีก้นกรอง

เมื่อทำเช่นนี้เสร็จแล้ว ก็จึงจะถึงเวลาจุดไม้ขีด หรือไฟแช็คเพื่อลิ้มรสชาติควันมหาเส่นห์ของเจ้าปาปิรอสซ่ากันได้แล้วรุ่นแรกมีภาำคลองสุเอซ ( ด้านล่าง )

รุ่นหลังๆไม่มีคลองสุเอซแล้ว

ผมไม่ชอบบุหรี่ แต่ด้วยความสนใจ เพราะเกิดมาไม่เคยเจอบุหรี่ประหลาดแบบนี้ประ กอบกับใครบางคนบอกว่ารสชาดของมันไม่เลวเลย เรียกว่ารูปไม่สวยแต่มีเสน่ห์ อะไรประมาณนั้น ก็เลยไปซื้อมันมาซองนึง เพื่อลองให้รู้ ผลหรือครับ สูบไปสูบมาอยากจะอ้วก

ที่เป็นเช่นนั้นไม่ใช่เพราะรสชาติของมันห่วยแตกแต่ประการใด แต่เป็นเพราะว่ามันแรงมาก บางตำราบอกว่านี่คือบุหรี่ที่แรง อาจจะอยู่ในลำดับที่สุดของยุโรปเลยทีเดียว

ผมว่ารสชาติน่าจะถูกใจคนสมัยก่อนอยู่มากทีเดียว

ด้วยรูปลักษณ์ และรสชาติแบบโบราณแล้ว สนนราคาของมันก็ยังเป็นแบบโบราณอีกด้วยเพราะว่ามันถูกมากๆ สมัยก่อนซองละไม่กี่โกเปค แต่สมัยนี้ ได้ข่าวว่าราคาประมาณซองละ 20 บาท ซึ่งก็ถือว่าถูกมากอยู่ดีเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น

มันจึงเป็นขวัญใจของสิงหก์อมควันประเภทเบี้ยน้อยหอยน้อย และไม่ห่วงภาพลักษณ์

เพราะยุคนี้สมัยนี้หากหนุ่มๆคนไหนควักบุหรี่แบบนี้มาสูบต่อหน้าสาวงาม ผู้หญิงคนไหนไม่เดินหนี เธอก็คือแม่พระดีๆนี่เอง เพราะจะว่าไปแล้ว ปาปิรอสซ่าก็เทียบชั้นได้กับบุหรี่ใบจากของเรานี่เอง

นอกจากตัวของบุหรี่จะแปลกตา และไม่น่ามองแล้ว ซองของมันก็อยู่ในสภาพเดียวกันโชว์ด้านหลัง ราคาบอกไว้ด้วย 25 มวน 22 โกเปค

โดยหากซองบุหรี่ปกติจะมีลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่สำหรับปาปิรอสซ่าจะเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนกระดาษที่นำมาใช้ทำซองก็ตุ่นๆ การออกแบบก็แพ็คเกจก็ห่วยพอๆกัน ไม่บอกก็รู้ว่ามีสัญชาติคอมมิวนิสต์โซเวียต แต่บางคนก็บอกว่า มันมีเอกลักษณ์แบบรัสเซียดี

ในรัสเซียมีปาปิรอสซ่าอยู่หลายยี่ห้อ แต่ที่เป็นตำนานจริงๆ น่าจะเป็นยี่ห้อ “ เบลามอร์คานาล “ หรือที่แปลได้ความว่า “ คลองทะเลขาว “ ก็เจ้ายี่ห้อนี้แหละครับที่ทำผมแทบอ้วก

แรกเริ่มเดิมที ปาปิรอสซ่ายี่ห้อนี้ คิดค้นและผลิตกันที่โรงงานยาสูบในเลนินกราด ( ปัจจุบันคือ เซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ) เมื่อปี 1932 เพื่อเป็นเกียรติกับการสร้างคลองทะเลขาว

ตามประวัติบอกว่าผู้ให้กำเนิดมันเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของโรงงานชื่อ อิออนนิดี ส่วนศิลปินคนวาดภาพซองเป็นศิลปินชาวเลนินกราด ชื่อ อังเดรย์ ตารากานนอฟ

ภาพบนซองก็ไม่มีอะไรมาก เป็นแผนที่ที่ตั้งของคลอง โดยในเวอร์ชั่นแรก มีคลองสุเอซของอียิปต์รวมอยู่ด้วย ส่วนในยุคหลังๆ แผนที่ค่อนข้างจะโคลสอัพมากขึ้น คลองสุเอซก็เลยหายไป แต่โดยรวมแล้ว ภาพบนซองก็ยังคงรักษาคอนเซ็ปต์เดิมคือเรื่องราวของแผนที่ต่อไป

เมื่อกลางปี 1992 บริษัท R. J. Reynolds ผู้ผลิตบุหรี่อเมริกันได้เข้ามาซื้อหุ้นบริษัทที่ผลิตปาปิรอสซ่าเบลามอร์คานาล และตั้งโรงานใหม่ชื่อ RJR- Petro Tobacco และปัจจุบัน บุหรี่แบบนี้ก็ยังคงมีการผลิตกันอยู่ จนใครบางคนบอกว่านี่คือสินค้า Made In USSR. ที่โด่งดังที่สุดในปัจจุบัน แม้ว่า ประเทศ USSR จะไม่มีอยู่ในโลกแล้วก็ตาม

เอนทรี่นี้ ไม่ได้ตั้งใจส่งเสริมให้ใครสูบบุหรี่ ตัวผมเองก็ไม่สูบ แค่เห็นว่าแปลกดี ก็เลยนำมาเล่าสู่กันฟัง เท่านั้นเอง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 06/04/2011 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

คลาสสิค...
.
เทียบเป็นเงินบาทเท่าไหร่ไม่รู้เนอะ
.
ในยามราคาบุหรี่ธรรมดาไทย
เกือบครึ่งของค่าแรงขั่นต่ำในประเทศ
.
.
ห้ามโฆษณา ห้ามพัฒนาโดยรัฐ เจ้าของสินค้า
ให้มีคุณภาพดี ผลข้างเคียงน้อย..ห้าม ใครดูดจ่ายมา
ตายห่า เรื่องมึง...
.
ในประเทศไหน ๆ รณรงค์ให้เลิกอะดิสุดแล้ว
แต่ถ้าทุ่มงบ ให้วิจัยบุหรี่ ดีๆ ผลกระทบน้อยๆ
ต่อผู้สูบเนี๊ย .. แบ่งเศษๆ จากภาษ๊บุหรี่มั๊งไม่ได้เลยเหรอ
.
.
คนไทยเนี๊ย น่าคิดทุกระดับ ทุกชนชั้น ทุกอัตตา เลยนะ
.
.
สักวันคงดีขึ้น...ก็ควายมันยังไม่บ่นเรื่องไถนาเลยเนอะ
.
.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน