*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1920851
  • จำนวนผู้โหวต : 752
  • ส่ง msg :
  • โหวต 752 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม 2554
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 7549 , 11:24:55 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rosawan , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ผมเคยเขียนเรื่องหมารัสเซียอยู่ 2 เรื่อง ตอนนี้อยากเขียนเรื่องแมวรัสเซียบ้างครับ เอาแบบประหลาดสักหน่อยก็แล้วกัน

รัสเซียเป็นประเทศหนาว อย่างหมารัสเซียนั้นหาประเภทขนสั้นนั้นไม่มีเอาเสียเลย แต่ปรากฏว่าพวกเขามีแมวประเภทไม่มีขนอยู่ถึง 2 สายพันธุ์

ตัวแรก เรียกกันว่าดอนสกอย ( Donskoy ) หรือ  Don Sphynx หรือ Don Hairlessแมวสายพันธุ์นี้เพิ่งมีประวัติได้ไม่นาน โดยเท่าที่บันทึกกันไว้ พวกมันเริ่มมีประวัติเมื่อปี 1987 เท่านั้น  เมื่อมีการพบแมวไม่มีขนตัวหนึ่งที่เมือง Rostov-on-Don หรือเมืองรอสตอฟ ริมฝั่งแม่น้ำดอน  และก็เป็นที่มาของชื่อของมัน  เนื่องจากมันเกิดในยุคโซเวียต ผมว่าเราน่าจะเรียกมันว่าแมวโซเวียต หรือแมวคอมมิวนิสต์ก็น่าจะได้

ตอนแรก คนที่พบมัน คิดว่ามันเป็นโรคผิวหนัง เนื่องจากมีอาการขนร่วงอย่งรุนแรง ก็เลยให้ยารักษาเชื้อราให้กับมัน แต่ปรา กฏว่าขนมันก็ยังคงร่วงต่อไป ทำให้ต่อมาไม่นานก็จึงได้ทราบว่า เจ้าแมวที่ชื่อ “ วาเรีย” นี้ จริงๆแล้วเป็นแมวไม่มีขน และสุดท้ายแล้ว มันก็ถือเป็นบรรพบุรุษของแมวสกุลไม่มีขนแห่งรัสเซียถึง 2 สายพันธุ์สำหรับผู้ที่ค้นพบนางวาเรีย มีการบันทึกเอาไว้ว่าคือนาง เยเลน่า คาวาเลว่า  ซึ่งเป็นคนเพาะพันธุ์แมว และจากการตรวจ สอบ พบว่ามันไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับแมวไร้ขนชื่อดังของโลกอย่าง  Sphynx หรือ Canadian hairless เพราะปัญหาการไร้ขนของแมวทั้งสองสายพันธุ์นี้เกิดจากยีนด้อย ส่วนของแมวโล้นแห่งรัสเซียเกิดจากยีนเด่น

การค้นพบนี้เกิดขึ้นหลังการผสมพันธุ์นางวาเรียกับเจ้าวาเนีย แมวบ้านธรรมดาที่มีขน  ซึ่งก็ปรากฏว่าลูกของนางเป็นแมวไม่มีขนอยู่หลายตัว ซึ่งในกรณีของแมวอย่าง Sphynx หรือ Canadian hairless หากผสมพันธุ์กับแมวมีขน ลูกของมันก็จะมีขนทั้งหมด

ทำให้จากตอนแรกที่เรียกแมวไม่มีขนแห่งรัสเซียว่า Don Sphynx เมื่อเห็นว่าไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับแมว Sphynx ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Don Hairlessต่อมา มีการนำนางวาเรียไปผสมพันธุ์กับแมวบ้านชื่อวาเซีย และก็ได้ลูกแมวไร้ขนมาอีก ก็เลยนำลูกแมวไร้ขน 2 ครอกมาเพาะพันธุ์เป็นพิเศษ จนได้แมวสายพันธุ์ใหม่ที่สมบูรณ์

ในปี 1997 ทางสหพันธ์แมวโลก หรือ  WCF ได้รับรองสายพันธุ์ Donskoy อย่างเป็นทางการ ส่วนทางสมาคมแมวนานาชาติ หรือ TICA ก็รับรองในปี 2005

มาตรฐานของแมวสายพันธุ์นี้ที่มีการระบุเอาไว้ก็คือ มีขนาดกลาง มีกล้ามเนื้อแข็งแรง หูใหญ่ มีตาแบบเม็ดอัลมอนด์  มีนิ้วเท้ายาวมากและติดกันเป็นพืด และแม้จะไม่มีขน แต่มันก็ต้องการการแปรงผิวหนังเป็นประจำ และหากอาบน้ำให้มันที่มากเกินไป ผิวของมันก็อาจจะมันมากเกินไปได้

ส่วนแมวไม่มีขนของรัสเซียอีกสายพันธุ์หนึ่งมีชื่อว่า ปีเตอร์บัลด์  ( Peterbald ) มันมีประวัติเกิดมาที่หลัง Donskoy เสียอีก เพราะเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง Donskoy ตัวผู้ชื่อ Afinogen Myth กับแมว Oriental Shorthair  ซึ่งเป็นแมวในตระกูลแมวไทยที่ได้รับการผสมมา ชื่อ Radma von Jagerhov  ซึ่งมีดีกรีเป็นแชมป์เมื่อปี 1994 ที่เมืองเซ็นต์ปีเตอร์เบิร์ก โดยผู้ผสมพันธุ์ชื่อ โอลก้า มิราโนว่า ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์รัสเซียที่ศึกษาเรื่องแมว ลูกของพวกมัน 2 ครอกแรกปรากฏว่ามีแมวไร้ขนอยู่ 4 ตัว พวกมันมีชื่อว่า Mandarin iz Murino, Muscat iz Murino, Nezhenka iz Murino และ Nocturne iz Murino และทั้ง 4 ก็คือต้นกำเนิดของสายพันธุ์ Peterbaldแมวสายพันธุ์นี้ เกิดมาในยุคประเทศเป็นรัสเซียแล้ว ไม่เหมือนบรรพบุรุษฝ่ายพ่อของมันที่มาจากยุคโซเวียต

ในปี 1994 SFF  องค์กรที่ดูแลเรื่องแมวของรัสเซียก็ให้การยอมรับสายพันธุ์นี้ รวมทั้งกำหนดมาตรฐานของมันเอาไว้ด้วย ปี 1997 TICA ก็รับรอง  และปี 2003 WCF ก็รับรอง

ปัจจุบัน การพัฒนาสายพันธุ์แมว Peterbald มุ่งมาทาง แมว Oriental และ แมวไทยเป็นหลัก นั่นก็คือทำให้มีหน้าแหลม หูใหญ่และกาง  โหนกแก้มแบน ขายาว และลำตัวดูสง่า การกำหนดมาตรฐานสายพันธุ์เช่นนี้ ทำให้ชอบที่จะนำพวกมันไปผสมพันธุ์กับ แมว Oriental และ แมวไทย รวมทั้งแมวบาหลีและชวา ก็เลยมีการพบเห็นแมว Peterbald แบบมีขนด้วย

แต่สำหรับการนำมาผสมกับ Donskoy ตอนนี้มีการห้ามเอาไว้

ลักษณะโดยทั่วไปของมัน Peterbald เป็นแมวรูปร่างผอม ดูสง่าและมีกล้ามเนื้อแข็งแรง มีหัวแคบและยาว มีลำตัวตรง ตาแบบเม็ดอัลมอนด์ หางยาว  มันมียีนขนร่วงอยู่ในตัว ทำให้ตอนเกิดบางตัวอาจจะไม่มีขนเลย แต่บางตัวอาจจะมีขนบ้าง แต่ตัวที่มีขน ขนก็จะค่อยๆร่วงออกไป ยกเว้นแมวที่ออกมาแล้วมีขนเต็มตัวแมวพวกนี้มีหลากสีหลายลาย ส่วนลักษณะนิสัย อ่อนหวานนุ่มนวล รักสงบ ฉลาด และมีพลังเยอะ เสียงดังปานกลาง และชอบที่จะตามเจ้าของ สามารถอยู่ร่วมกับแมวอื่นๆ และสัตว์เลี้ยงอื่น รวมถึงเด็กได้ดี

Peterbald เป็นหนึ่งในแมวที่มีสนนราคาค่าตัวแพงที่สุดในโลก

เอาคลิป 2 แมวโล้นแห่งรัสเซียให้ดูกันครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไอลี่ วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

หน้าตาน่ากลัวอ่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rosawan วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ปีเตอร์บัลด์มีขนจำเป็นมั้ยคะต้องตาสีฟ้า
ดูไม่ค่อยมาทาง oriental เท่าไหร่เลย

ว่าแต่พอที่โน่นหนาวจัดแล้วพวก donskoy ต้องสวมเสื้อกี่ชั้นกันเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

คุ้นเคย และชอบแมวที่มีขนนุ่มๆ มากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คล้าย ๆ กับเสือปลานะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

เห็นแล้วไม่กล้าอุ้มเลยค่ะ คนรักแมวยังกลัว แต่ตอนไปรัสเซียได้อุ้มแมวขนหนานุ่มด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน