*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1874147
  • จำนวนผู้โหวต : 752
  • ส่ง msg :
  • โหวต 752 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2555
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 3350 , 11:39:27 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

เหตุที่ขับรถไม่เป็น เพราะไม่ชอบขับ ผมก็เลยต้องอาศัยบริการรถสาธารณะในการเดินทางไปกลับระหว่างบ้านกับที่ทำงานเป็นประจำ ซึ่งผมก็มองว่าสำหรับกรณีของ กทม.ก็สะดวกสบายดีตามอัตภาพครับ ประกอบกับผมออกสาย กลับดึก รถก็เลยไม่แน่น และไม่ติดหนัก จึงไม่เดือดร้อนมากนักแต่สิ่งหนึ่งที่รู้สึกเห็นใจก็คือบรรดาคนตาบอด คงจะลำบากกันไม่น้อยกับการขึ้นรถเมล์ และผมก็ไม่รู้ว่าคนตาบอดเขามีระบบอย่างไร จึงสามารถจะรู้ได้ว่า ตอนนี้ถึงป้ายที่พวกเขาจะลงแล้ว เพราะถ้าจะนับป้าย ก็ยิ่งทำไม่ได้ เพราะรถเมล์บ้านเราไม่ได้จอดทุกป้าย หรือถ้าจอดทุกป้ายแล้วเกิดนั่งหลับ ระบบการนับก็จะเสียไปอีก

นอกจากนั้น ก็ยังมีคนที่ตาไม่บอดอีกมากมาย ที่ไม่รู้ว่าสถานที่อะไรอยู่ตรงไหน เพราะมีธุระต้องไปเป็นครั้งแรก ทั้งคนตาบอด และตาดี ก็เลยต้องสอบถามคนอื่นกันให้วุ่นวาย ซึ่งสำหรับคนที่กล้าถาม ก็คงไม่เป็นอะไร แต่สำหรับคนขี้อาย ขี้เกรงใจ เรื่องการจะสอบถามอะไรใครสักคน มันช่างเป็นเรื่องที่ยากลำบากนัก

ในสมัยโซเวียต ผมเห็นระบบที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี แต่ไม่รู้ว่าหลังประเทศเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นรัสเซียแล้ว ระบบเช่นนี้ ยังใช้กันอยู่หรือไม่

ระบบที่ว่านี้มีอยู่ 2 จุดใหญ่ครับ

จุดแรกก็คือรถจะจอดทุกป้ายครับ ไม่ว่าจะมีคนขึ้นหรือคนลงหรือไม่ก็ตาม ซึ่งในยุคโซเวียต เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ทำให้รถติด หรือทำให้การเดินทางล่าช้ามากเกินกว่าเหตุ เพราะเขามีระบบใหญ่กว่าที่ปูทางรองรับปัญหาเอาไว้แล้ว นั่นก็คือการจำกัดจำนวนรถยนต์ในมือของประชาชน รถบนถนนจึงมีน้อย ปัญหารถติดจึงไม่เกิด

และเมื่อรถจอดทุกป้าย ระบบกดกริ่ง บอกให้รถจอด อย่างบ้านเราก็เลยไม่มี ผู้โดยสารก็ไม่ต้องถูกคนขับด่า ยามที่กดกริ่งไม่โดนใจคนขับ และผู้โดยสารก็ไม่ต้องด่าคนขับ ที่ชอบแถมป้าย เรียกว่าสบายใจกันทั้งสองฝ่าย

และเท่าที่เคยเห็น  ไม่มีสักป้ายที่คนขับจะขับเลยไปโดยไม่ยอมจอด เรื่องนี้ก็คงจะมีเหตุผลมาจากความมีระเบียบวินัย กับการลงโทษผู้ฝ่าฝืนกฎอย่างรุนแรงนั่นเองอีกจุดหนึ่ง ก็คือการประกาศชื่อป้ายทุกป้ายที่จอด และป้ายหน้า

ในระบบของโซเวียต คนขับจะมีไมโครโฟน หรือไม่ก็ระบบเทปบันทึกเสียง เอาไว้คอยบอกว่าตอนนี้เป็นป้ายอะไร และป้ายหน้าจะเป็นป้ายอะไร เท่าที่ผมเข้าใจ ระบบหลักน่าจะเป็นระบบเทปบันทึกเสียง คือพอรถถึงป้าย คนขับก็จะกดให้เทปวิ่ง ระบบก็จะบอกว่าตอนนี้เป็นป้ายอะไร และป้ายหน้าเป็นป้ายอะไร  แต่หากระบบเทปมีปัญหา คนขับก็จะใช้ระบบไมโครโฟนเพื่อประกาศแทน

แค่นี้ ก็แก้ปัญหาทั้งหลายทั้งปวงอย่างที่ผมพูดมาในตอนแรกได้แล้ว จึงอยากให้บ้านเรานำระบบเหล่านี้มาใช้กันบ้างครับ ผมว่าไม่ได้เสียเงินเสียทองมากมายอะไรนัก

หรือถ้าเป็นในระบบบ้านเรา ซึ่งรถติดมาก ก็สามารถละเว้นจุดแรก อย่างเรื่องการจอดรถทุกป้ายไปก็ได้ ไม่มีใครว่ากัน และหลายคนอาจจะมองว่าดีเสียอีก รถจอดมากๆน่ารำคาญ

อันที่จริง กระเป๋ารถเมล์บ้านเราบางคน ก็ใช้ระบบประกาศเรื่องป้ายเช่นกัน ก็ตะโกนโหวกเหวก ดูแล้วน่าเจ็บคอแทน และคนที่ทำแบบนี้ผมว่าคงมีไม่กี่คน และคนที่ทำ ก็คงไม่สามารถทำได้ทุกป้าย หรือทุกวัน เพราะเจ็บคอ และเหนื่อย

มันคงจะสวยงามกว่า หากเราจะทำกันเป็นระบบอย่างยั่งยืน คือทำครั้งเดียวและตลอดไป

อีกอย่างที่อยากจะเล่าก็คือระบบการประกาศเรื่องป้ายของโซเวียต ที่ผมมองว่าเป็นระบบ น่ารักและแฝงไปด้วยความใส่ใจ

ไม่ว่าจะเป็นระบบเทปบันทึกเสยง หรือคนขับประกาศเอง เขาประกาศแบบนี้ครับ

เวลารถจอด “ โปรดระวัง ประตูกำลังจะเปิด ที่นี่ป้าย............”
เวลารถจะออก “ โปรดระวัง ประตูกำลังจะปิด ป้ายต่อไป........”

ถ้าใช้คนเสียงดีๆมาเป็นคนประกาศ ผมว่าคงทำให้ใครหลายคนรู้สึกว่าในโลกนี้ยังพอมีใครที่คอยห่วงใยเราอยู่บ้าง

ระบบนี้ใช้กับทั้งรถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถราง และรถเมล์ไฟฟ้าครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เมืองไทยเราเึคยมีรถรางวิ่งรับผู้โดยสารหลายสายด้่วยกัีนครับ
ที่ผมรู้จักก็มีรถรางเก่า วิ่งจากกรุงเทพฯ ไปปากน้ำบางปู
หลายปีก่อน ยัีงเห็นเศษซากรางรถไฟหลงเหลืออยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
TaTee วันที่ : 25/06/2012 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ระบบการบอกป้ายน่าจะทำซักที สำหรับการเดินทางสาธารณะจะช่วยผู้โดยสารได้มากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 24/06/2012 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

รถรางยุคสมัยโซเวียตคลาสสิกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 24/06/2012 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

บริการแบบไม่เอาใจเขามาใส่ใจเราครับ
ไม่แปลกที่ขาดทุน ใครก็อยากหนีไปซื้อรถ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน