*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1901105
  • จำนวนผู้โหวต : 752
  • ส่ง msg :
  • โหวต 752 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันอาทิตย์ ที่ 22 กรกฎาคม 2555
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 5683 , 00:58:55 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , hayyana โหวตเรื่องนี้

สำหรับคนดูหนัง ผมว่าคงจะรู้จักกับอะกิระ คุโระซะวะ ยอดผู้กำกับชาวญี่ปุ่นไม่มากก็น้อย และหนึ่งในหนังที่คุโระซะวะกำกับ ก็มีหนังรัสเซียรวมอยู่ด้วยเรื่องหนึ่ง


โดยคำว่าหนังรัสเซียในที่นี้ ผมหมายความว่าหนังเรื่องนี้พูดภาษารัสเซียทั้งเรื่อง และนักแสดงทุกคนเป็นชาวโซเวียต เนื่อง จากหนังเรื่องนี้สร้างในยุคที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต

หนังรัสเซีย ผู้กำกับญี่ปุ่นเรื่องนี้ก็คือ “ เดรซู อูซาล่า “ ( Dersu Uzala ) ซึ่งออกมาในปี 1975 หนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องแรกและเรื่องเดียวของคุโระซะวะ ที่ไม่ใช่หนังญี่ปุ่น และเป็นหนัง 70 มม. เรื่องเดียวในชีวิตของเขา และหนังเรื่องนี้ก็สามารถคว้ารางวัลออสก้าร์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมในปีนั้นมาครองด้วย

เดรซู อูซาล่า สร้างจากเรื่องจริงของเดรซู อูซาล่า นายพรานเชื้อสายนาไน หรือ โกลด์ ที่หาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องด้วยการล่าสัตว์อยู่ในป่าไทก้า ( ป่าเขตหนาว ) แถบลุ่มแม่น้ำอุสซูรี ในเขตตะวัน ออกไกลของรัสเซีย เขามีชีวิตอยู่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 ตามประวัติบอกว่าเขาเกิดปี 1849 แต่ในหนังบอกว่าเขาไม่รู้ปีเกิด ซึ่งก็คงจะเหมือนกับคนโบราณบ้านเรา ที่ไม่ค่อยได้จำวันเดือนปีเกิดกันสักเท่าไหร่ชาวนาไน นั้นเป็นคนเชื้อสายเอเชีย รูปร่างหน้าตาก็คล้ายกับคนจีน คนมองโกล คนเกาหลี นักมานุษยวิทยาบอกว่าชาวนาไน เป็นคนตระกูลเดียวกับพวกเกาหลี แต่ในขณะที่ชาวเกาหลีมีจำนวนเบ่งบาน ชาวนาไนกลับมาจำนวนแค่เล็กน้อยเท่านั้น โดยในโลกนี้มีชาวนาไนอยู่แค่ประ มาณ 20,000 คน โดยคนพวกนี้มีอยู่ทั้งในรัสเซียและจีน ในรัสเซียมีอยู่ประมาณ 17,000 คน ส่วนในจีนมีประมาณ 4,000 คน

คำว่านาไนนั้น ระบุว่ามาจากคำว่า “ นา “ คือ “ แผ่นดิน “ กับ “ ไน “ ซึ่งก็คือ “ คน “ นาไน จึงแปลได้ว่า “ คนที่อยู่กับดิน “ ซึ่งก็คือคนที่กินอยู่แบบง่ายๆ  อาศัยอยู่กับธรรมชาติ และเดรซู อูซาล่า ก็เป็นคนแบบที่ว่านี้ เขาเป็นนายพราน ไม่มีทรัพย์สมบัติอะไรในชีวิต ล่าสัตว์เพื่อประทังชีวิต กินอยู่กับธรรมชาติ เข้าใจธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเขาจากการสังเกตทุกสรรพสิ่ง ทำให้อยู่กับมันได้อย่างมีความสุข เรื่องราวของอูซาล่า ออกจากป่าลึกในเขตทุรกันดาร มาสู่สายตาของชาวโลกภายนอกได้ ก็เมื่อเขาเจอกับคณะสำรวจของชาวรัสเซีย ซึ่งนำโดยร้อยเอกวลาดิมีร์ อาร์เซนเนียฟ และได้รับการชักชวนให้เขามาทำหน้าที่เป็นคนนำทาง

อูซาล่า สร้างความประทับใจให้กับอาร์เซนเนียฟ อย่างมาก จากความรอบรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ ความสามารถในการ “อ่าน “ ป่า ความสามารถในการอยู่กับธรรมชาติ ความสามารถในการเอาชีวิตรอดท่ามกลางความโหดร้ายของป่าเขตหนาว ความสามารถในการล่าสัตว์ มุมมองของเขาที่มีต่อต้นไม้และสัตว์ป่า และเรื่องนี้นำไปสู่มิตรภาพอันแนบแน่นของคนทั้งสองช่วงปี 1902 -1907  

เมื่อสายตาของอูซาล่าแย่ลง อาร์เซนเนียฟ รู้ดีว่าการใช้ชีวิตเป็นนายพรานของเพื่อนรักใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว เพราะนายพรานที่มีดวงตาที่ใช้ไม่ได้ ก็เท่ากับการขาดเครื่องไม้เครื่องมือในการทำมาหากิน จึงหาทางช่วยเหลือด้วยการชักชวนอูซูล่า ที่ตาเกือบบอด ให้ออกจากป่า มาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่บ้านของเขา เนื่องจากอูซาล่าไม่มีใครอื่นอีก ลูกเมียต่างก็ตายไปหมดแล้วสองเพื่อนรัก

แต่อูซาล่าปรับตัวเข้ากับชีวิตในเมืองไม่ได้ เขาจึงเดินออกจากเมืองเพื่อกลับมาสู่ป่าของเขาอีกครั้ง ก่อนจะจบชีวิตลงอย่างน่าเศร้าหลังจากนั้นไม่นานนักใกล้กับสถานีรถไฟคอร์ฟอฟสกี้ ไม่ไกลจากเมืองคาร์บารอฟส์ค บ้านของอาร์เซนเนียฟ โดยเขาถูกโจรฆ่าชิงทรัพย์เมื่อปี 1908 และศพของเขาถูกฝังอยู่ในป่าไทก้า

ปัจจุบันที่หมู่บ้านคอร์ฟอฟสกี้ ไม่ไกลจากจุดที่เขาถูกฆ่า มีการนำหินก้อนใหญ่มาวางไว้เพื่อเป็นที่ระลึกถึงเขาอาร์เซนเนียฟ เขียนหนังสือ 2 เล่มออกมาในปี 1921 และ 1923  ซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนนายพรานของเขา โดยเล่มหลังนั้นมีชื่อว่า “ เดรซู อูซาล่า “ และเมื่อปี 2007 ก็มีการเอางานเขียนของเขาออกมาพิมพ์ใหม่ เพราะเห็นว่าสมัยโซเวียต มีการเซ็นเซอร์ข้อความในหนังสือของเขาไปมากมายหลายจุด

ปี 1961 โซเวียตก็สร้างหนังเกี่ยวกับชีวิตของนายพรานคนนี้ออกมาเรื่องหนึ่งโดยมีชื่อว่า “ เดรซู อูซาล่า “ และในปี 1975 อะกิระ คุโระซะว่า ก็สร้างขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่ง โดยใช้ชื่อเดียวกัน

และในปี 1981 ชื่อของเขา ถูกนำไปตั้งให้กับดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่ง นั่นก็คือดาว 4142 เดรซู อูซาล่า

เอาหนังฉบับปี 1975 มาให้ดูกันด้วยครับ เป็นหนังที่ทางมอสฟิล์ม ของรัสเซียนำมาให้เราดูกันอย่างถูกกฏหมายทางยูทูบ แต่ไม่ให้ Embed

เข้าไปที่นี่ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=R1MmSjMofOY&feature=watch-now-button&wide=1
http://www.youtube.com/watch?v=ucXmCDHt-B4&feature=watch-now-button&wide=1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 23/07/2012 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าจะเป็นนักล่าสัตว์เหมือนอินเดียนแดงในทวีปอเมริกานะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/07/2012 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เป็นหนังรัสเซีย โดยผู้กำกับญี่ปุ่นคุโระซะวะ เรื่อง “ เดรซู อูซาล่า “ ( Dersu Uzala ) ในปี 1975 เรื่องนี้ เพียงได้ทราบข้อมูลทั้งเรื่องราวชีวิตของคน และคุณภาพหนัง ทั้งฝีมือผู้กำกับ ก็น่าสนใจมากแล้วครับ และยังเป็นหนัง 70 มม.ในยุคนั้นอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 22/07/2012 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับ
ยังมีเรื่องดีๆให้อ่านตลอดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/07/2012 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าทึ่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 22/07/2012 เวลา : 01.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

oh..น่าเศร้า คุโระซะวะเสียด้วย
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน