*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1874147
  • จำนวนผู้โหวต : 752
  • ส่ง msg :
  • โหวต 752 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันเสาร์ ที่ 4 สิงหาคม 2555
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 3774 , 11:49:02 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ก่อพงษ์ , hayyana และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ฉับพลันที่ไมเคิล เฟลพ์ส นักว่ายน้ำสหรัฐคว้าเหรียญโอลิมปิกเหรียญที่ 18 , 19 , 20 ,21 และอาจจะมีตามมาอีก 1 เหรียญ ชื่อของยอดนักกีฬาโอลิมปิกโซเวียตคนหนึ่งก็กลับมาสู่รูหูของชาวโลกอีกครั้ง เพราะเธอคือเจ้าของสถิติที่เพิ่งถูกเฟล์พสทำลายลงได้ หลังอยู่ยงคงกระพันมานานถึง 48 ปี

นักกีฬาผู้นี้ปัจจุบันอายุ 77 ปีแล้ว เธอมีชื่อว่า ลาริซ่า ลาตึนิน่า สมัยสาวๆ เธอกวาดเหรียญรางวัลจากโอลิมปิกได้มากถึง 18 เหรียญจากกีฬายิมนาสติก และถือว่ามากที่สุดในโลกจนกระทั่งเพิ่งมาถูกเฟลพ์ส ทำลายลงในจำนวนนี้เป็นเหรียญทอง 9 เหรียญ ขณะที่เฟลพ์ส กวาดเหรียญทองมาแล้ว 17เหรียญ ( สถิติเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2012 ) 

แต่แม้ว่าสถิติที่ยืนยงเกือบครึ่งศตวรรษของเธอจะถูกทำลายไปแล้ว และเธอไม่อาจจะลุกขึ้นมาแก้ตัวได้ เพราะอยู่ในวัยที่สูงมากเกินกว่าจะมาเล่นกีฬาที่เธอถนัดได้อีก แต่สถิติของเธอก็ยังคงถือเป็นสถิติของนักกีฬาหญิงต่อไป

นอกจากนั้น จาก 21 เหรียญของเฟล์พส มีแค่ 13 เหรียญเท่านั้นที่มาจากการแข่งขันประเภทเดี่ยว ส่วนที่เหลือมาจากการว่ายพลัด ส่วนของลาตึนิน่า ในการแข่งขันประเภทเดี่ยว เธอกวาดมาถึง 14 เหรียญ มากที่สุดในโลกเช่นกัน ส่วนประเภททีมมีอยู่แค่ 4 เหรียญและเฟลพ์ส ก็ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถทำลายสถิติเรื่องนี้ของเธอลงได้ เพราะเขาจะลงว่ายอีกครั้งเดียวในโอลิมปิกครั้งนี้ คือจะลงแข่งในวันนี้ และในการแข่งวันนี้ ก็เป็นประเภทผลัด ถ้าเขาอยากจะทำลายสถิติของลาริซ่า ก็ต้องรออีก 4 ปีข้างหน้า แต่เขาก็มีแผนจะประกาศอำลาการแข่งขัน หลังเสร็จสิ้นลอนดอนเกมส์

ช่วงนี้เราจะมาดูประวัติของยอดนักกีฬาหญิงเหล็กของโซเวียตรายนี้กันเล็กน้อยครับ เธอมีชื่อเต็มแบบรัสเซียว่า ลาริซ่า เซมยอนนอฟน่า ลาตึนิน่า เกิดเมื่อ 27 ธันวาคม 1934 ในสหภาพโซเวียต แต่หากพูดเฉพาะเจาะจงลงไป ก็เรียกได้ว่าเธอเกิดที่ยูเครน และเป็นคนเชื้อสายยูเครนครับ โดยเกิดที่เมืองเครซอน และสมัยก่อนแต่งงานใช้นามสกุลว่า ดิรี  

ตอนแรกลาริซ่า เรียนบัลเล่ต์ แต่ต่อมาหันมาเล่นยิมนาสติก หลังจากครูผู้สอนบัลเล่ต์ย้ายออกจากเมืองไป

หลังจบชั้นมัธยมปลาย ลาริซ่าเข้าเรียนต่อที่  Lenin Polytechnic Institute ในกรุงเคี๊ยฟ ควบคู่ไปกับการฝึกยิมนาสติกที่ Burevestnik Voluntary Sports Society พออายุ 19 ปีก็ลงแข่งในระดับนานาชาติครั้งแรก ในศึกชิงแชมป์โลกปี 1954 ที่กรุงโรม และได้เหรียญทองในประเภททีมในอีก 2 ปีต่อมา ในโอลิมปิกปี 1956 ที่เมลเบิร์น ในออสเตรเลีย ชื่อเสียงของเธอก็เจิดจรัสอย่างแท้จริง เมื่อเธอลงชิงความเป็นนักยิมนาสติกที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดกับอักเนส เกเลติ จากฮังการี และก็ปรากฏว่าเธอคว้ามาได้ 4 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ1เหรียญทองแดง ส่วนเกเลติก็คว้ามาได้ 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน
 
ลาริซ่ามาสร้างชื่ออีกครั้งในศึกชิงแชมป์โลก ปี 1958 เพราะแม้จะท้อง 4 เดือน แต่ก็ยังอุตส่าห์คว้ามาได้ 5 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน จากการเข้าชิงทั้งหมด 6 เหรียญทอง อีก 2 ปีต่อมา ในโอลิมปิกที่กรุงโรมปี 1960 เธอก็ทำได้อีก 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง และในศึกชิงแชมป์โลก 1962 เธอก็ทำได้เหรียญเท่ากับที่โอลิมปิก   

ในโอลิมปิก 1962 ที่โตเกียว ซึ่งเป็นโอลิมปิกสุดท้ายของลาริซ่า เธอก็ยังหยิบเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงอย่างละ 2 เหรียญ และสร้างสถิติเอาไว้ตั้งแต่บัดนั้น ในฐานะที่ทำเหรียญรวมในโอลิมปิกได้มากที่สุดคือ 18 เหรียญ ประกอบด้วย  9 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดง

ลาริซ่า ได้เหรียญรางวัลกลับบ้านในทุกรายการที่เธอลงแข่ง ยกเว้นเพียงรายการเดียวคือการแข่งประเภทคานทรงตัวในโอลิมปิกปี 1956 ที่เธอได้ที่ 4  การที่เธอได้มา 9 เหรียญทองโอลิมปิก ทำให้เธอเป็นรองเฉพาะไมเคิล เฟลพ์ส เท่านั้นที่ทำเหรียญทองได้มากกว่า ( มาร์ก สปิตซ์ , คาร์ล ลูอิส และ ปาโว นูร์มี ก็ทำได้ 9 เหรียญทองเช่นกัน ) และเธอเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ทำได้ 9 เหรียญ

แต่เธอมีเหรียญโอลิมปิกในการแข่งประเภทเดี่ยวมากกว่าใครทุกคน

ลาริซ่าอำลาสนามไป หลังศึกชิงแชมป์โลก ปี 1966 ที่เธอได้มาอีก 1 เหรียญเงิน จากนั้นก็ไปทำงานเป็นโค้ชให้ทีมชาติจนถึงปี 1977 ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เมื่อพาทีมกวาดเหรียญรางวัลมามากมาย และเมื่อกรุงมอสโกเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกปี 1980 เธอก็เป็นผู้ที่รับผิดชอบดูแลเรื่องการแข่งยิมนาสติก 

ลาริซ่า ปัจจุบันเป็นพลเมืองของรัสเซีย มีบ้านพักอยู่ในรัสเซียครับตอนที่เฟลพ์ส ทำลายสถิติของเธอลงได้เมื่อ 31 กรกฎาคม ลาริซ่าก็ไปนั่งดูการแข่งของเขาในสนามด้วย และเธอก็บอกว่า เมื่อสถิติของเธอถูกทำลาย เธอรู้สึกผ่อนคลาย หลังจากสถิตินี้อยู่มานาน 48 ปี บางทีมันถึงเวลาที่จะขยับขึ้นแล้ว เธอบอกว่าเฟลพ์ส เป็นคนที่มีพรสวรรค์ และมีความสามารถมาก 

แต่เธอก็บอกว่า สถิติการเป็นผู้หญิงที่ได้เหรียญโอลิมปิกมากที่สุดของเธอ คงจะยังอยู่ต่อไปอีกนาน เพราะตอนนี้ยังไม่มีใครอยู่ในสายตาที่พอจะทำได้ โดยคนที่ทำได้ดีที่สุด รองจากเธอก็คือ นักพายเรือแคนูเยอรมัน เบียร์จิต ฟิชเชอร์ ที่ทำได้ 8 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และไม่ได้ลงแข่งในโอลิมปิกครั้งที่แล้วและครั้งนี้เนื่องจากอายุมาก  

บางทีเราก็อาจจะตั้งคำถามว่าแล้วระหว่างเฟลพ์ส กับลาริซ่า ลาตึนิน่า ใครเจ๋งกว่ากัน ใครยิ่งใหญ่กว่ากันผมว่าการตั้งคำถามแบบนี้ ก็เหมือนกับการถามว่า อะไรดีกว่ากันระหว่าง กล้วยกับส้ม เพราะมันเป็นเรื่องที่เทียบกับไม่ได้ ว่ายน้ำกับยิมนาสติก เป็นกีฬาคนละประเภท นอกจากนั้น ยุคสมัยของนักกีฬาทั้งสองก็ยังห่างกันตั้งครึ่งศตวรรษ วิทยาศาสตร์การกีฬา กฏระเบียบต่างๆ เทคโนโลยีมันเปลี่ยนแปลงไปมากมาย

และคงไม่เป็นธรรมกับนักกีฬาประเภทอื่น ที่มีเหรียญรางวัลให้ชิงกันน้อย อย่างเช่นมวย ยูโด หรืออื่นๆ นักกีฬาเหล่านี้ ไม่มีโอกาสเลยที่จะทำได้มากกว่า 1 เหรียญในโอลิมปิก 1 ครั้ง 

แต่หากพวกเขาทำได้หลายเหรียญ ในหลายโอลิมปิก พวกเขาก็ควรได้รับการยกย่องว่ายิ่งใหญ่เทียบเท่ากับคนเหล่านี้เช่นกัน

และความยิ่งใหญ่ของนักกีฬาเหล่านี้ ผมมองว่าก็สมควรต้องนำเอาชีวิตนอกสนามการแข่งขันมาคิดคำนวณร่วมด้วย ว่าพวกเขาทำอะไรหลังเลิกกีฬาไป ในอันที่จะพัฒนาวงการกีฬาของโลก หรือเป็นแบบอย่างให้ผู้คนทั่วโลกได้เฝ้ามอง และติดตาม

แต่ถามผม ผมว่า เฟลพ์ส ยิ่งใหญ่มาก ถ้าใครอยากรู้ว่าหนุ่มคนนี้เก่งขนาดไหน ก็ให้ไปดูการชิงเหรียญทอง 100 เมตรท่าผีเสื้อของเขาในลอนดอนเกมส์ครับ จากที่ 7 ตอน 50 เมตร พี่ท่านสามารถไล่มาเป็นที่ 1 ได้  ไม่แน่จริง คงทำไม่ได้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 05/08/2012 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

มนุษย์นี่ทำสิ่งวิเศษได้มากมายจริงๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 05/08/2012 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เยี่ยมทั้งคู่
แต่ประเทศใหญ่อยู่แล้ว ไม่รู้จะเชียร์มันไปทำไม ยังไงก็ต้องได้
ถ้าเป็นประเทศอย่าง นาอูรู อะไรแบบนี้คงลุ้นกันสะใจ
ความเห็นส่วนตัวครับ ไม่่ได้อ้างเธอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 04/08/2012 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่รู้อีกกี่ปีถึงจะมีคนทำลายสถิติของไมเคิล เฟลพ์ส
แต่อย่างว่านะครับ สถิติมีไว้เพื่อทำลาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน