*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1895509
  • จำนวนผู้โหวต : 752
  • ส่ง msg :
  • โหวต 752 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม 2555
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 13782 , 00:30:03 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อวันก่อนเพื่อนร่วมงานรุ่นน้องถามว่า “ทำไมรัสเซียถึงสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ? “

หลายคนก็อาจจะสงสัยเหมือนกันว่าทำไมรัสเซียจึงไปสนับสนุนรัฐบาลแบบนี้ได้  บางคนอาจจะมองว่าถ้าอัสซ๊าด ผู้นำซีเรียไม่มีรัสเซียถือหาง ป่านนี้คงเผ่นแน่บไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ชาวบ้านชาวช่องไม่ต้องมาตายกันเป็นเบือ

อันนี้ก็ผมก็ตอบไม่ได้หรอก เพราะเหตุการณ์มันไม่ได้เกิดขึ้น ก็เลยไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไร

ก่อน อื่น ต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่า คำว่า “สนับสนุน “ ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเห็นดีเห็นงามไปกับรัฐบาลซีเรีย พวกเขาเพียงแค่ไม่ต้องการให้คนภายนอกเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของซีเรียเท่านั้น 

จากการที่ได้ไปหาข้อมูลมา เหล่านี้ก็คือมุมมองของฝรั่งในประเด็นที่ว่า “ทำไมรัสเซียถึงสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ? “ โดยผมได้รวบรวมมาจากหลายแหล่ง แล้วนำมาสรุปรวมๆกันไปเลย เพราะบางมุมมองอาจจะซ้ำๆกัน

ประการที่ 1. รัสเซียอยากได้กำไรจากการขายอาวุธให้อัสซ๊าด นำไปถล่มกบฏ ซึ่งก็คือประชาชนของตนเอง แต่นักวิเคราะห์บางคนก็บอกว่าไม่น่าจะใช่ เพราะซีเรียไม่ใช่ลูกค้าอาวุธคนสำคัญของรัสเซีย

นอกจากนั้นรัสเซียก็ยังเข้าไปลงทุนในระบบสาธารณูปโภค การพลังงานและการท่องเที่ยวในซีเรียไม่ใช่น้อย ถ้าเปลี่ยนรัฐบาล ตรงนี้ก็อาจจะสูญ

ประการที่ 2.รัสเซียอยากจะคงที่ตั้งของกองทัพเรือรัสเซียที่เมืองตาร์ตุสในซีเรียต่อไป อันนี้นักวิเคราะห์บางคนก็บอกว่าไม่น่าจะใช่อีกนั่นแหละ และที่ตั้งทางทหารของรัสเซียที่นี่เป็นแค่เรื่องของสัญลักษณ์เท่านั้น และขนาดของมันก็เล็กมาก

ประการที่ 3.รัสเซียอยากคงสถานะมหาอำนาจของตัวเองเอาไว้ เพราะการสูญเสียอิทธิพลในซีเรีย เท่ากับรัสเซียสูญเสียสัญลักษณ์การเป็นมหาอำนาจในภูมิภาคตะวันออกกลางที่เหลืออยู่น้อยนิดของพวกเขาไป และการยืนกรานท้าทายชาติตะวันตก ก็เป็นเสมือนการบอกกับชาวรัสเซีย และชาวโลกว่า รัสเซียแข็งแกร่ง ไม่เกรงกลัวผู้ใด

พวกเขาเคยทำแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว ทั้งในกรณีเซอร์เบีย อิรัก และ ลิเบีย แต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที เพราะตะวันตกสามารถอ้อมรัสเซียไปได้ทุกครั้ง แต่เมื่อมีโอกาส รัสเซียก็ต้องทำ

ประการที่ 4. รัสเซียกลัวการลุกขึ้นมามีอำนาจของแนวคิดแบบมุสลิมหัวรุนแรง ซึ่งมีกระแสพูดถึงมานานแล้วนับตั้งแต่การเริ่มการจลาจลของประชาชนในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง หรือที่เรียกกันว่า Arab Spring  ที่รัสเซียวิตกก็เพราะในรัสเซียเองก็มีมุสลิมจำนวนมาก และก็มีปัญ หากันมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินแดนแถบคอเคซัส รัสเซียไม่ได้มองว่าสงครามกลางเมืองในซีเรียเป็นเรื่องของประชาชนกับรัฐบาลเผด็จการ แต่เป็นเรื่องระหว่างกลุ่มศาสนาที่ขัด แย้งกัน

ถ้าจะจำกันได้ รัสเซียต่อสู้กับเรื่องนี้มานานถึง 30 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยสงครามอัฟกานิสถานโน่น ซึ่งในครั้งนั้น สหรัฐเป็นฝ่ายสนับสนุนกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงให้มาล้มล้างรัฐบาลอัฟกานิสถาน เพื่อดึงให้โซเวียต ซึ่งเป็นพันธมิตรกับอัฟกานิสถาน เข้ามาทำสงครามกับกลุ่มเหล่านี้ สหรัฐจะได้มอบสงครามเวียดนามให้กับโซเวียต

ถ้าอัสซ๊าดล้ม กลุ่มหัวรุนแรงก็อาจก้าวขึ้นมามีอำนาจเหมือนอย่างในอียิปต์ก็เป็นได้ เพราะอย่าลืมว่า หลังโซเวียตแพ้สงครามอัฟกานิสถาน รัฐบาลอัฟกานิสถานที่พวกเขาสนับสนุนก็ล้มตามไปด้วย และกลุ่มที่สหรัฐเกื้อกูล ก็กลายเป็นรัฐบาลหัวรุนแรงเคร่งศาสนา อย่างที่เราท่านรู้กันดีอยู่แล้ว และสุดท้ายแล้ว พวกเขาก็ย้อนไปถล่มสหรัฐในเหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน

หรืออย่างในเชชเนียก็เช่นกัน ตอนแรกตะวันตกก็คิดว่าพวกเขาให้การสนับสนุนกลุ่มชาตินิยม แต่ไปๆมาๆ ก็กลับกลายเป็นพวกเคร่งศาสนาหัวรุนแรง

ประการที่ 5. รัสเซียโกรธ ที่ชาติตะวันตกปัจจุบันก็ไม่ค่อยใส่ใจกับอิทธิพลของรัสเซียแล้ว อยาก จะแทรกแซงทางทหารในประเทศไหน อยากจะสองมาตรฐานแค่ไหนอย่างไร ก็ทำกันไปโดยไม่ไว้หน้ารัสเซียอย่างในกรณีของลิเบียที่กัดดาฟี่โดนถล่มแหลก แต่ตะวันตกกลับยกเลิกคำสั่งคว่ำบาตรอูซเบกิซสถานที่ก็เคยปราบปรามการชุมนุม รวมทั้งไม่ได้ทำอะไรกับบาห์เรน ที่ก็ปราบ ปรามการชุมนุมอย่างสงบ ทั้งนี้เพราะทั้งสองชาตินี้มีผลประโยชน์ต่อกันกับตะวันตก

หรือตะวันตกอยากจะตีความมติคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติไปทางไหนก็ทำกันไป อย่างกรณีลิเบีย ที่ทำให้รัสเซียรู้สึกเหมือนกับถูกต้ม เมื่อมติยูเอ็นเรื่องการปกป้องพลเรือนกลับถูกชาติตะวันตกเอาไปใช้เป็นข้ออ้างในการโจมตีทางอากาศเพื่อโค่นล้มกัดดาฟี่

ประการที่ 6. ปูติน ผู้นำรัสเซียอยากจะโชว์พาว ในช่วงที่รัฐบาลของเขาเองกำลังเจอคนในชาติประท้วง และตะวันตกดูจะดี๊ด๊าเฮฮากับเรื่องนี้มาก ปูตินจึงใช้อัสซ๊าดเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่า อำนาจภายนอกไม่ควรแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น เรื่องนี้เป็นปัญหาจากอาการวิตกจริตส่วนตัวของปูติน หลังจากที่เห็นชะตากรรมของกัดดาฟี่ และมูบารัคแห่งอียิปต์ แล้วก็กลัวว่าตัวเองจะเป็นเช่นนั้นบ้าง

ประการที่ 7. รัสเซียไม่เชื่อใจชาติตะวันตก ซึ่งแนวคิดแบบนี้ก็เป็นธรรมเนียมกันมานมนานแล้วสำหรับรัสเซียที่ประเทศอยู่ห่างไกลจากใจกลางยุโรป และถูกชาติตะวันตกดูหมิ่นดูแคลนมาเป็นร้อยๆปี

ประการที่ 8. รัสเซียมองว่านับตั้งแต่การล้มผู้นำเซอร์เบียอย่างมิโลเซวิชในปี 2000 จนถึงการปฏิวัติสีส้มในยูเครน และถัดมาเรื่อยๆ สหรัฐและตะวันเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโค่นล้มผู้นำที่พวกเขาเห็นว่าไม่เหมาะ โดยยกเอาเรื่องของมนุษยธรรมมาอ้าง และรายล่าสุดก็คือลิเบีย และก็อาจ จะถึงคิวรัสเซียไม่วันใดก็วันหนึ่ง พวกเขาไม่อยากจะให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก

รัสเซียบอกว่า อัสซ๊าดไม่ใช่เพื่อนของรัสเซีย และรัสเซียคงจะป้องกันไม่ให้อัสซ๊าดล้มก็คงจะไม่ได้ แต่รัสเซียจะป้องกันไม่ให้มีการนำเอามติยูเอ็นมาบังหน้าสำหรับการโค่นล้มอัสซ๊าด
 
ประการที่ 9.  รัสเซียวิตกปัญหาเรื่องความไร้เสถียรภาพในดินแดนแถบนี้หากรัฐบาลเก่าล้ม

ประการที่ 10. รัสเซียมองว่า การล้มอัสซ๊าด เป็นแผนของตะวันตกในการโดดเดี่ยวอิหร่าน พันธมิตรอีกประเทศของรัสเซีย

ประการที่ 11.รัสเซียไม่ต้องการสูญเสียมิตรไปอีก 1 ประเทศ เพราะในทางปฏิบัติ ในโลกนี้รัสเซียแทบไม่มีเพื่อนค่อนข้างแท้ ยกเว้นเบลารุส เวเนซูเอล่า และคาซัคสถาน

ประการที่ 12. รัสเซียยึดมั่นในการทูตแบบไม่แทรกแซงกิจการภายในของชาติอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำ โดยวิธีแทรกแซงทางทหารของฝ่ายตะวันตก

ประการที่ 13. รัสเซียอาจจะหวังใช้ซีเรียในต่อรองกับสหรัฐในบางเรื่อง เช่นการให้สหรัฐถอนโครงการระบบป้องกันขีปนาวุธออกไปจากยุโรปตะวันออก แลกกับการที่รัสเซียไม่สนับสนุนอัสซ๊าด

นี่คือเหตุผลของฝรั่งทั้งหมดเท่าที่ผมรวบรวมและพอจะสรุป ส่วนจะขาดตกบกพร่อง หรือผิดถูกประการใด ก็แล้วแต่จะคิดกันเอาเอง

แต่ผมก็ยังมีเหตุผลอีกประการหนึ่ง ซึ่งคิดวิเคราะห์ขึ้นมาเอง และเท่าที่อ่านดู ไม่พบว่าซ้ำกับของใครเลย และก็คิดว่าเหตุผลของผมน่าจะให้คำตอบรวมไปถึงคำถามที่ว่า ทำไมจีนจึงสนับสนุนรัฐบาลซีเรียเช่นเดียวกับรัสเซีย ทำไมจีนกับรัสเซียจึงไม่สนับสนุนสหรัฐในการถล่มอิรัก อัฟกานิสถาน ( ยุคตาลีบัน )  เซอร์เบีย และลิเบีย รวมถึงในการจัดการอย่างเด็ดขาดกับพม่า ( ยุคก่อนปฏิรูป อิหร่าน เกาหลีเหนือและเวเนซูเอล่า

ผมมองอย่างนี้ครับ

จีนกับรัสเซียมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกัน ในมุมมองของผมเรื่องนั้นก็คือเรื่องลัทธิคอมมิวนิสต์ครับ โดยรัสเซียนั้นเป็นอดีตคอมมิวนิสต์ตัวพ่อ ส่วนจีนปัจจุบันก็ยังคงเป็นคอมมิวนิสต์

คำว่าคอมมิวนิสต์อาจจะฟังดูน่ากลัวสำหรับบ้านเรา แต่ในหลักการทางสังคมแล้วมันเป็นการสนับสนุนให้คนชั้นล่างสุดของสังคมเช่นแรงงาน ชาวไร่ ชาวนา ลุกขึ้นมาสู้กับความไม่ชอบธรรมในสังคม

ในบ้านเราคงจะจำกันได้ ในสมัยหนึ่งเมื่อคนงานลุกขึ้นมาประท้วงเพื่อต่อสู้เรียกร้องสิทธิประ โยชน์ของตนเองจากพวกนายทุน ก็ยังมักจะถูกตราหน้าว่าเป็นพวกคอมมิวนิสต์

ในรัสเซียสมัยพระเจ้าซาร์ พวกคนงาน ชาวไร่ชาวนา ทหารชั้นผู้น้อย ลุกขึ้นมาต่อสู้กับรัฐบาลของคนมีเงินเพื่อเรียกร้องสิทธิประโยชน์ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ประชาชนในเขตยึดครองของนาซี ลุกขึ้นจับปืนต่อสู้กับนาซีอย่างไม่กลัวตาย เพื่อเรียกร้องอิสรภาพและเสรีภาพ และรัฐบาลคอมมิวนิสต์ก็ยกย่องคนพวกนี้อย่างมาก

คนพวกนี้เป็นตัวแทนของพวกที่ไม่มีอะไรจะสู้กับอำนาจได้ แต่พวกเขาก็สู้

หากมองซีเรีย ลิเบีย เวเนซูเอล่า อัฟกานิสถาน เกาหลีเหนือ อิรัก เซอร์เบีย ให้ลึกซึ้ง ก็จะเห็นว่าพวกเขาเหล่านี้ ก็เหมือนกับพวกคนงาน ชาวไร่ชาวนา ทหารชั้นผู้น้อย ในรัสเซีย และพวกที่ถูกนาซีปกครอง กล่าวคือพวกเขาเป็นพวกอยู่ชั้นล่างสุดของโลก เพราะกำลังถูกชาติตะวันตกรุมกินโต๊ะ กำลังถูกโดดเดี่ยว กำลังตกเป็นพ่ายเพลี่ยงพล้ำ และสู้ไม่ได้ในทุกกรณี

และก็อาจจะด้วยจิตสำนึกเรื่องการเชิดชูพวกไร้ทางสู้ของคอมมิวนิสต์ หรือด้วยความเคยชินก็แล้วแต่ จีนกับรัสเซียก็ได้ให้การสนับสนุนประเทศจนตรอกเหล่านี้ เหมือนกับที่พวกเขายกย่องเชิดชู คนที่อยู่ต่ำสุดของสังคม

ผมคิดอย่างนี้แหละ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
su วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

การเมืองระหว่างประเทศ เขาก็เล็งเห็นประโยชน์ของชาติเขาเป็นสำคัญ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ผมเองก็คนหนึ่งล่ะ ที่ไม่เชื่อข่าวสารด้านเดียวของสื่อตะวันตกในประเด็นของซีเรียและอื่น ๆ ซึ่งแน่นอนครับ ปธน. อัสซ้าดคงไม่ได้มีจริยธรรมพอที่จะกระทำการดี ๆ กับผู้ประท้วงเป็นแน่ แต่เรื่องอื่น ๆ เช่น การใช้อาวุธเคมี แล้วก็มาตรการแบบเด็ดขาดที่สร้างภาพขึ้นมา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ผมเองก็คนหนึ่งล่ะ ที่ไม่เชื่อข่าวสารด้านเดียวของสื่อตะวันตกในประเด็นของซีเรียและอื่น ๆ ซึ่งแน่นอนครับ ปธน. อัสซ้าดคงไม่ได้มีจริยธรรมพอที่จะกระทำการดี ๆ กับผู้ประท้วงเป็นแน่ แต่เรื่องอื่น ๆ เช่น การใช้อาวุธเคมี แล้วก็มาตรการแบบเด็ดขาดที่สร้างภาพขึ้นมา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณที่นำเสนอเรื่องรัสเซียสู่สังคมไทยครับ ---- ถึงไทยจะไม่สนิทกับรัสเซีย แต่ก็กล่าวได้ว่า เป็นหนี้บุญคุณชาวรัสเซีย ที่ให้โอกาสมาเป็นนักท่องเที่ยว Top3 ของไทยติดต่อกันหลายปี --- ฝากขอบคุณชาวรัสเซียผ่านบล็อกนี้มาด้วยความเคารพครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ผลประโยชน์ย่อมอยู่เหนือทุกสิ่งแม้กระทั่งความถูกต้อง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ขอบคุณครับ ผมก็ไม่รู้มาก่อนเลย
ตอนนี้พี่ใหญ่ก็มาโผล่ๆแถวๆเมืองไทย คงกะมาอมน้ำมันไทยด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน