*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krailuk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1874147
  • จำนวนผู้โหวต : 752
  • ส่ง msg :
  • โหวต 752 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน 2556
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 3261 , 11:31:28 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน PewSuparak , wullopp และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

12 เมษายน หรือวันนี้ของเมื่อ 52 ปีก่อน ขณะที่ชาวไทยกำลังเตรียมฉลองสงกรานต์ ยูริ กาการิน หนุ่มโซเวียตได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับชาวโลก เมื่อเขากลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว หลายคนคงทราบกันอยู่แล้ว

แต่ประเด็นหนึ่งที่มีน้อยคนนักที่จะรู้ นั่นก็คือเรื่องการตบรางวัลให้กับกาการินของทางการโซเวียต พอดี นสพ.รัสเซียฉบับหนึ่งได้ไปสืบเสาะข้อมูลเรื่องนี้มา ผมเห็นว่าน่าสนใจ ก็เลยเอามาถ่ายทอดหลังจากที่สร้างประวัติศาสตร์โลก กาการินได้รับตำแหน่งเป็น “ วีรบุรุษแห่งสหภาพโซเวียต “ ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดของประเทศ ที่มอบให้กับฝ่ายทหาร

นอกจากนั้นเขาก็ยังได้รับเหรียญตราอีกมากมายหลายเหรียญ แต่ปรากฏว่าเป็นเหรียญตราของโซเวียตเหรียญเดียวคือเหรียญ Order Of Lenin ส่วนอีก 9 เหรียญที่เหลือ ได้รับจากประเทศต่างๆ ซึ่งก็รวมถึงจากประเทศไกลๆอย่างอินโดนีเซีย ไลบีเรีย และอียิปต์  ขณะที่ก่อนการบินครั้งประวัติศาสตร์ เขาได้รับเหรียญตราจากทางการแค่เหรียญเดียว

นอกจากเหรียญ Order Of Lenin ที่มอบให้เขาในวันที่เดินทางกลับสู่พื้นโลก ทางการโซเวียตก็ยังให้รางวัลอื่นๆกับกาการินด้วย แต่ที่ผู้คนส่วนมากไม่ค่อยได้รับรู้ก็เพราะในยุคนั้น เรื่องนี้ถูกเก็บเป็นความลับตามคำสั่งของพรรคและรัฐบาล ส่วนหนึ่งก็คงเนื่องมาจากเหตุผลว่า โซเวียตเป็นประเทศที่สร้างความรู้สึกเท่าเทียมกันให้กับประชาชน ประเทศไม่มีคนรวยคนจน ถ้าประเทศจะมีคนรวยอยู่บ้าง ก็ไม่สมควรให้คนอื่นๆได้รู้และในบรรยากาศของสังคมนิยม ที่บรรดาสิ่งอำนวยความสะดวกหลายสิ่งหลายอย่างหาซื้อไม่ค่อยได้ ที่อยู่อาศัยก็เป็นอพาร์ตเม้นต์เล็กๆ รายได้ก็อยู่ในระดับแค่พอมีพอกินพอเก็บ กาการิน ในฐานะนักบินอวกาศคนแรกของโลกก็จึงได้รับสิ่งเหล่านี้เป็นการตอบแทนจากทางการ

ในเรื่องเงิน ทางการตบรางวัลให้ 15,000 รูเบิ้ล แม้ปัจจุบัน เงินจำนวนนี้จะเทียบเท่ากับ 15,000 บาทบ้านเรา แต่ในสมัยนั้น เงินก้อนนี้เท่ากับรายได้เฉลี่ยของคนโซเวียตถึง 18 ปี อย่างสมัยที่ผมไปเรียนหนังสือที่โซเวียตหลังยุคกาการินหลายสิบปี ก็ยังได้รับเงินแค่เดือนละ 100-120 รูเบิ้ล ซึ่งก็สามารถใช้อยู่ใช้กินได้สบาย

และในฐานะนักบินอวกาศ กาการินก็ยังมีเงินเดือนสูงอีกด้วย โดยทีมนักบินอวกาศนั้นมีเงิน เดือนเดือนละ 200 – 450 รูเบิ้ล ซึ่งมากกว่ารายได้เฉลี่ยของคนโซเวียตช่วงนั้น 2.5 – 5.5 เท่า

ในเรื่องเงิน จึงถือว่าหรูมากทีเดียว

แต่ในโซเวียต มีหลายอย่างที่เงินซื้อไม่ได้ เพราะไม่มีให้ซื้อ สินค้าบางอย่างต้องเข้าคิวกันเป็นปีๆ จึงจะได้ซื้อ เช่นรถยนต์  ทางการโซเวียตเข้าใจเรื่องนี้ดี ก็จึงจัดมาให้กาการินครบชุด

งานนี้รัฐบาลให้รถยนต์ “ โวลก้า “ กับครอบครัวกาการิน 1 คัน  บ้าน 1 หลัง และเครื่องเรือนกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบชุด เช่นโทรทัศน์ วิทยุ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องดูดฝุ่น พรม เสื้อผ้า ตู้เตียง เครื่องนอน

ส่วนกระทรวงกลาโหมต้นสังกัดของกาการิน ก็จัดหาอพาร์ตเม้นต์ขนาด 4 ห้องให้ครอบครัวกาการินในเมืองที่กาการินถูกส่งไปประจำการณ์ ( ตามธรรมเนียมคนโซเวียต จะพักกันตามอพาร์ตเม้นต์ ส่วนบ้านนั้น มักสร้างเอาไว้นอกเมือง เพื่อใช้สำหรับพักผ่อน )

นอกจากนั้น พ่อแม่และพี่น้องของกาการิน ที่อยู่ที่บ้านนอก ก็ได้รับของขวัญจากทางการด้วยเช่นกัน อย่างพ่อแม่ของเขาได้เงินไป 500 รูเบิ้ล พร้อมกับเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายอย่างดีทั้งสำหรับหน้าร้อนหน้าหนาวครบชุด

ประเทศคอมมิวนิสต์ ที่ความหรูหราฟุ่มเฟือยเป็นสิ่งต้องห้าม แค่นี้ก็หรูแล้วครับสำหรับบุคคลที่เป็นประวัติศาสตร์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 13/04/2013 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าทึ่งมากๆ ครับ -------------------------------------------- ท่านกาการิน ดูจะมีอะไรไม่มากไปกว่าคนไทย ฐานะปานกลางยุคนี้ ------------------------------ ที่ดูจะมากหน่อย คือ เปียโนกับรถยนต์ ------------------------------ ที่เหลือ.... สู้เด็กไทยไม่ได้ -------------- ไม่มีแท็บเล็ตด้วย (ในเรื่องของหรูหรา ไฮเทค) -------------------- สิ่งที่ท่านกาการินมีแน่ๆ คือ ความรู้ ความสามารถ ความเชี่ยวชาญ และความกล้าตาย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

รางวัลหรูหราน่าดูครับ สำหรับประเทศที่ขณะนั้นแค่ซื้อขนมปังแถวเดียวยังต้องใช้เข้าคิวเวลานับชั่วโมง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มารำลึกถึงยูริ กาการิน มนุษย์คนแรกที่ขึ้นสู่อวกาศ และมีชื่ออยู่ในตำราเรียนสมัยแม่หมียังเด็ก ต้องท่องจำชื่อด้วยเพราะออกสอบ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้ารัสเซียยัง"อยู่ครบ"
ผมนึกไม่ออกเลย โลกในวันนี้จะเป็นแบบไหน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน