*/
  • รัฐศิริ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 215
  • จำนวนผู้ชม : 1221412
  • จำนวนผู้โหวต : 352
  • ส่ง msg :
  • โหวต 352 คน
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by รัฐศิริ , ผู้อ่าน : 6242 , 01:08:15 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลายปี 2550 ไฟใต้ยังคงลุกโชนอยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนด้ามขวาน ถึงแม้จะดูเหมือนว่ากำลังเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองจะปฏิบัติการเชิงรุกอย่างได้ผล สามารถปิดล้อมตรวจค้นจับกุมทั้งแกนนำฝ่ายตรงข้ามกับแนวร่วมและสามารถยึดอาวุธยุทโธปกรณ์ได้เป็นจำนวนมากก็ตาม

แต่ความรุนแรงของเหตุการณ์ที่นำมาซึ่งการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ยังคงปรากฏให้เห็น เพราะกลุ่มโจรใต้อาศัยความชำนาญภูมิประเทศและการเป็น "เจ้าของพื้นที่' เป็นกลยุทธหลักและข้อได้เปรียบในการก่อเหตุร้ายอย่างไม่เลิกรา

ด้วยเหตุนี้ปฏิบัติการอย่างทุ่มเทของทหารตำรวจในพื้นที่ภาคใต้จึงยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและกลายเป็นที่มาของเรื่องราวดุจดังตำนานแห่ง "วีรชนคนกล้า' ของชาติอันเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าแผ่นดินไทยยังคงมีผู้ที่พร้อมจะสละทุกสิ่งแม้กระทั่งชีวิตเพื่อปกป้องบ้านเมืองและน้อมเกล้า ฯ ถวายเป็นราชพลี

                                          เช้าวันเสาร์ที่ 29 กันยายน ซึ่งเป็นวันที่ผู้คนในกรุงเทพและในอีกหลาย ๆ จังหวัดได้พักผ่อนหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากหน้าที่การงานมาตลอดทั้งสัปดาห์แต่ที่จังหวัดยะลาบนเส้นทางสายบันนังสตา - เขื่อนบางลาง "ชุดเคลื่อนที่เร็ว' จำนวน 12 นาย ซึ่งเป็นกำลังจากกองร้อยรบพิเศษที่ 1 กองกำกับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดนหรือที่รู้จักกันในนาม "พลร่ม ตชด.' แห่งค่ายนเรศวร หัวหิน ได้ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนในพื้นที่ต้องสงสัยเพื่อรักษาความปลอดภัยหลังได้เบาะแสว่ากลุ่มโจรใต้วางแผนที่จะดักซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่และประชาชนที่จะใช้เส้นทางดังกล่าว

เมื่อชุดเคลื่อนที่เร็วทั้ง 12 นาย ไปถึง "เนินนวรัตน์' ซึ่งภูมิประเทศสองข้างทางเป็นเนินสูงปกคลุมไปด้วยป่ารกทึบเอื้ออำนวยต่อการวางกำลังรอคอยเป้าหมายที่จะผ่านเข้ามาใน "พื้นที่สังหาร' ที่กำหนดไว้

ร้อยตำรวจเอกหนุ่มวัยสามสิบ ร้อยตำรวจเอกธรณิศ ศรีสุข  หรือ ผู้กองแคน ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดเจ้าของร่างล่ำสันรู้สึกผิดปกติและสำเนียกได้ถึงความเงียบเชียบที่แตกต่างจากทุกครั้ง มันเป็นเสมือนสิ่งบอกเหตุว่ามี "อะไรบางอย่าง' ที่เป็นอันตรายรอคอยอยู่เบื้องหน้า

"ผู้กองแคน' ของลูกน้องที่ร่วมเป็นร่วมตายกันมาโดยตลอดจึงสั่งหยุดเคลื่อนที่เพื่อปฏิบัติตามยุทธวิธีและขั้นตอนของการรบนอกแบบ นั่นคือการใช้ "ส่วนล่วงหน้า' เดินเท้าเข้าตรวจสอบในบริเวณต้องสงสัย

ด้วยความองอาจและหัวใจแกล้วกล้าของนายตำรวจนักรบที่มีจิตวิญญาณความเป็น "ผู้นำ' อย่างเต็มเปี่ยม ผู้กองแคนอดีตนักเรียนนายร้อยตำรวจสามพรานรุ่น 54 จึงทำหน้าที่ "ส่วนล่วงหน้า' ด้วยตนเองเหมือนเช่นทุกครั้งที่ออกปฏิบัติภารกิจซึ่งเขาจะต้องก้าวเท้านำหน้า พลร่ม ตชด. ที่อยู่ในทีมโดยไม่หวั่นไหวพรั่นพรึงต่ออันตรายใด ๆ

           

อาวุธอัตโนมัติที่อยู่บนมือของร้อยตำรวจเอกแห่งตระกูล "ศรีสุข' กระชับแน่น สายตาที่เต็มไปด้วยประกายมุ่งมั่นมองกวาดไปยังแนวป่าบนเนินสองข้างทางอย่างระแวดระวัง

นิ้วที่แตะอยู่บนไกปืนพร้อมที่จะเหนี่ยวยิงสาดกระสุนเข้าใส่บริเวณต้องสงสัยหากว่าเสียงปืนของฝ่ายตรงข้ามดังขึ้น

ไม่ไกลจากตำแหน่งที่ผู้กองหนุ่มแห่งค่ายนเรศวรกำลังเคลื่อนที่อย่างช้า ๆ กลุ่มโจรใต้ไม่ต่ำกว่า 20 คน พร้อมอาวุธกำลังเล็งศูนย์เข้าใส่เป้าหมายของพวกมัน

กาลีแผ่นดินเหล่านั้นรู้จักหน้าค่าตาและชื่อเสียงของ "ผู้กองแคน' ในฐานะหัวหน้าชุด ตชด. แห่งฐานปฏิบัติการเขื่อนบางลาง ซึ่งเป็นนักรบจู่โจมที่มีผลงานยอด

เยี่ยมมาโดยตลอด ทั้งในด้านยุทธการและการเข้าถึงมวลชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี จนทำให้ชาวบ้านหันมาให้ความร่วมมือกับทางการมากขึ้น

การปรากฏตัวของผู้กองแดนในเช้าวันปะทะจึงเป็นเสมือนการปรากฏของ "เป้าหมาย' ที่มีค่ามากที่สุดสำหรับการซุ่มโจมตี โจรใต้กลุ่มนั้นจึงหันปากกระบอกเล็งเข้าหาร่างของนายตำรวจหนุ่มเป็นจุดเดียว เพื่อที่จะระดมปืนเด็ดชีพคนเป็น "หัวหน้าชุด' ให้ได้เป็นลำดับแรก

แล้วในบัดดลนั้นกัมปนาทการยิงก็แผดสนั่นหวั่นไหวพร้อม ๆ กับวิถีกระสุนแดงวาบพุ่งลงมาเป็นห่าฝน

วินาทีแรกที่เสียงปืนดังขึ้น ร้อยตำรวจเอกหนุ่มก็โผนเข้าหาที่กำบังด้วยสัญชาติญาณพร้อมกับร้องตะโกนสั่งให้ลูกทีมทำการยิงตอบโต้ ก่อนที่ร่างของเขาจะล้มร่วงลงบนเนินมรณะ

การปะทะดำเนินไปอย่างดุเดือดนานกว่า 20 นาที และกำลังอีกชุดหนึ่งภายใต้การนำของ "ผู้กองช้าง' หรือร้อยตำรวจเอกสมรัฐ อาวรณ์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดปะทะได้รีบเดินทางมาช่วยก่อนที่เสียงปืนจะสงบลง เมื่อฝ่ายตรงข้ามล่าถอยออกไป

                  

 "ผู้กองถูกยิง ! วิทยุไปที่บ้านภักดี ขอ ฮ. มารับด่วน !'

รองหัวหน้าชุดร้องตะโกนเสียงหลงในทันทีที่มองเห็นร่างของร้อยตำรวจเอกหนุ่มแดงฉานไปด้วยเลือด มีบาดแผลฉกรรจ์ที่ลำคอ บอกให้รู้ว่าผู้นำของชุดเคลื่อนที่เร็วต้องคมกระสุนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาการเป็นตายเท่ากัน.. !

ภายในห้องประชุมกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศค่าย "นเรศวร' อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตอนสายวันเดียวกัน

นายตำรวจพลร่มชั้นสัญญาบัตรกำลังประชุมอยู่กับผู้บังคับการเพื่อเตรียมการเคลื่อนย้ายกำลังไปสับเปลี่ยนหน้าที่กับหน่วยที่อยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามวงรอบทุก 6 เดือน

ทุกคนต่างมีขวัญกำลังใจดีเยี่ยมและกระหายที่จะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่อันตรายด้วยความมุ่งมั่น เพราะเท่าที่ผ่านมา "ชุดเคลื่อนที่เร็ว' ซึ่งเป็นหน่วยพลร่มจาก ตชด. ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมและไม่เคยสูญเสียกำลังพล

แต่แล้วเสียงโทรศัพท์ของผู้การก็ดังขึ้นขัดจังหวะการประชุม สายตาทุกคู่จ้องมองไปยังผู้บังคับบัญชาซึ่งมียศสูงสุดในที่นั้น ก่อนที่ทุกคนจะเห็นสีหน้าและแววตาซึ่งเปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน

"ชุดลาดตระเวนของเราถูกซุ่มโจมตีที่ยะลา'

ผู้บังคับการพลร่มพยายามบังคับเสียงอย่างคนที่ข่มความรู้สึกขณะที่กล่าวถ้อยคำซึ่งไม่ต่างอะไรกับสายฟ้าที่ฟาดลงมากลางหัวใจของทุกคนที่ได้ยิน

"ไอ้แคนตาย.. เมื่อสองชั่วโมงที่ผ่านมานี่เอง'

นายตำรวจหนุ่มผู้พลีชีพเพื่อชาติกลางสมรภูมิแดนใต้ในเช้าวันนั้นก็คือร้อยตำรวจเอก "ธรณิศ ศรีสุข' รองผู้บังคับการกองร้อยรบพิเศษที่ 1 กองกำกับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดนผู้เป็นแบบฉบับของ "ชายชาตินักรบ'ซึ่ง สมควรได้รับการยกย่องในฐานะวีรบุรุษของชาติผู้ยึดมั่นในอุดมการณ์อันสูงส่งตราบจนลมหายใจของชีวิต

               

ร้อยตำรวจเอกธรณิศฯ หรือผู้กองแคน เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2520 ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นบุตรชายของรองศาสตรจารย์ด็อกเตอร์เกรียงศักดิ์ ศรีสุข อดีตคณบดีคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์วิจัยน้ำบาดาล ภาควิชาเทคโนโลยีธรณี ส่วนมารดาคือ รองศาสตราจารย์ทันตแพทย์หญิงนิธิภาวี อดีตคณบดีคณะทันตแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ชีวิตในวัยเด็กของร้อยตำรวจเอกธรณิศเติบโตที่จังหวัดขอนแก่นพร้อมกับน้องชายเพียงคนเดียวคือนายแพทย์ธราธิป โดยบิดามารดาตั้งชื่อเล่นให้เขาว่า "แคน' ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ของแผ่นดินอีสาน แคนเริ่มต้นการศึกษาที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่นจนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนจะติดตามบิดาไปศึกษาต่อที่ประเทศแคนนาดาเมื่อปี 2533

เมื่อกลับมาเมืองไทยจึงเข้ารับการศึกษาต่อที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยาจนกระทั่งถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จึงไปสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารเมื่อปี 2538 โดยเลือกเหล่าตำรวจด้วยความใฝ่ฝันว่าอยากจะเป็น ตชด. เพื่อรับใช้ชาติและปกป้องคุ้มครองพี่น้องประชาชนซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล

รองศาสตรจารย์ด็อกเตอร์เกรียงศักดิ์ ซึ่งเดินทางมากรุงเทพเพื่อร่วมงาน "วันตำรวจ' และบันทึกเทปรายการ "เจาะใจ' ระหว่างวันที่ 13-14 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เล่าถึงเรื่องราวบางตอนของบุตรชายให้ผู้เขียนฟังว่า

สมัยนั้นนักเรียนวัยรุ่นในขอนแก่นจะรู้จักแคนมาก แคนเป็นคนรักเพื่อน ชอบการต่อสู้ผจญภัย เคยแอบไปชกมวยชิงรางวัลตามหมู่บ้านมา 2-3 ครั้ง จนหมอแจงซึ่งเป็นคุณแม่ตกใจ

ต่อมาแคนไปสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร โดยเลือกเหล่าตำรวจและสอบได้เป็นที่หนึ่งในส่วนของตำรวจทำให้ทุกคนในครอบครัวภูมิใจในตัวแคนมาก ระหว่างที่เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 38 แคน ซึ่งมีคะแนนสอบยอดเยี่ยมได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายตอน 4 ทำหน้าที่นักเรียนปกครองบังคับบัญชาดูแลรุ่นน้องและเพื่อน ๆ และเมื่อขึ้นเหล่าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 54 แคนก็ได้เป็นนักเรียนบังคับบัญชา เป็นนักกีฬาหลายประเภท เป็นหัวหน้าชมรมยูโด นักแม่นปืน นักมวย ฯลฯ

เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ เขาเป็นที่รู้จักของรุ่นน้อง ๆ และรุ่นพี่ ๆ ในฐานะนักเรียนนายร้อยตำรวจที่เรียนเก่ง มีอุดมการณ์ และได้คะแนนสอบตอนเรียนจบในลำดับต้น ๆ ซึ่งมีสิทธิที่จะเลือกรับราชการที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นโรงพักในท้องที่ "เกรด A' การเป็น "นายเวร' หรือนายตำรวจติดตามผู้บังคับบัญชาระดับสูง หรือแม้กระทั่งการลาไปศึกษาต่อต่างประเทศ

แต่สิ่งที่แคนเลือกกลับกลายเป็นการหันหลังให้สิ่งเหล่านั้นอย่างคนมีอุดมการณ์ แรงกล้า เขาเลือกที่จะละทิ้งชีวิตแสงสีความศิวิไลซ์หรูหราแบบ "สุขนิยม' ทั้งที่สามารถกระทำได้แล้วมุ่งหน้าไปสู่การใช้ชีวิตกลางป่าของลำเนาไพรในฐานะ "ตำรวจตระเวนชายแดน'

แม้จะรู้อยู่แล้วชีวิตของ ตชด. หมายถึงชีวิตที่ต้องนอนกลางดินกินกลางทรายแวดล้อมไปด้วยความยากลำบาก แต่สิ่งเหล่านั้นคือความเป็นไปที่จะทำให้ "ฝัน' ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์หนุ่มในอันที่จะเสียสละตนเองเพื่อผู้อื่นเป็นความจริง

"แคนพูดอยู่เสมอว่าถ้าเขาไม่ทำหน้าที่นี้แล้วใครจะทำ ถ้าคนหนุ่มทุกคนเอาแต่คิดถึงความสุขสบายโดยไม่เสียสละตนเองแล้ว ประเทศชาติจะมีใครที่ไหนคอยปกป้อง

รองศาสตรจารย์ด็อกเตอร์เกรียงศักดิ์กล่าวถึงอุดมการณ์ความมุ่งมั่นของบุตรชายผู้จากไป

"แคนจึงเลือกที่จะเป็น ตชด. และทำการฝึกฝนอย่างหนัก เพื่อให้ตนเองเป็น ตชด. ที่เก่งกล้ามีขีดความสามารถครบถ้วนพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด'

แม้จะมีชีวิตราชการค่อนข้างสั้นและต้องออกปฏิบัติราชการสนามครั้งละ 6 เดือนมาโดยตลอด

แต่นายตำรวจ "ไฟแรง' อย่างแคนก็ใช้เวลาในช่วงสับเปลี่ยนกำลังสมัครเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรพิเศษต่าง ๆ มากมาย อาทิ หลักสูตรการทำลายวัตถุระเบิดหลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้าย หลักสูตรกระโดดร่มแบบกระตุกเอง

นอกจากนี้ ยังเข้ารับการฝึกหลักสูตรการรบพิเศษของนาวิกโยธินหรือที่รู้จักกันในนาม "รีคอน' ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นการฝึกที่เข้มข้นยากลำบากไม่น้อยไปกว่าหลักสูตร "นักทำลายใต้น้ำจู่โจม' หรือมนุษย์กบ

แคนได้เข้ารับการฝึก "มหาหิน' ของทหารนาวิกโยธินในปลายปี 2548 และเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรเพียงหนึ่งเดียวที่ผ่านหลักสูตรนั้นท่ามกลางสายตาชื่นชมของบรรดาครูฝึกและเพื่อนร่วมรุ่นรีคอน 36 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาวิกโยธินที่ต่างพากันนับถือในความเป็น "นายตำรวจใจเพชร' ผู้มีความเข้มแข็งอดทนเป็นเลิศจนสามารถฝ่าฟันการฝึกจู่โจมและลาดตระเวนรบสะเทินน้ำสะเทินบกไปได้อย่างน่ายกย่อง

            

รองศาสตรจารย์ด็อกเตอร์เกรียงศักดิ์ เล่าต่อไปอีกว่า"แคนเป็นคนเสียสละ นึกถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตัวรักลูกน้องและเพื่อนร่วมงานมาก เขาเคยมาขอยืมเงินพ่อก้อนหนึ่งเพื่อนำไปเป็นกองกลางไว้ใช้จ่ายในทีมของเขา แคนบอกว่าลูกน้องของเขาเงินเดือนน้อยและมีครอบครัวต้องดูแล บางครั้งการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงหรือเงินสวัสดิการต่าง ๆ อาจจะล่าช้าตามขั้นตอนของทางราชการ แคนก็จะให้ลูกทีมใช้เงินกองกลางส่วนนี้สำรองไปก่อน

"หรือแม้แต่รถยนต์ที่พ่อซื้อให้ แคนก็นำไปใช้ที่ภาคใต้เพื่อให้เป็นรถใช้สอยสำหรับการปฏิบัติงานของหน่วยโดยไม่ถือว่าเป็นของส่วนตัว แคนเคยมาขอเงินพ่อบอกว่าจะนำไปให้รุ่นพี่กับเพื่อนร่วมงานยืมซื้อปืนพกเป็นอาวุธส่วนตัวเพิ่มเติมไว้ปฏิบัติงาน พ่อก็ให้ไป

แคนทำทุกอย่างเพื่อคนอื่นมาโดยตลอดและมีความสุขที่จะทำเช่นนั้นเสมอมา สิ่งเดียวที่แคนไม่เคยทำก็คือการบอกกล่าวให้คนอื่นรู้ว่า แคนมาจากครอบครัวที่เพียบพร้อมสมบูรณ์ในทุก ๆ ด้าน'

ผู้เป็นบิดากล่าวด้วยแววตาที่บ่งบอกถึงความอาลัย

"แคนทำตัวสมรรถนะกินง่ายอยู่ง่าย ไม่มีทรัพย์สมบัติส่วนตัวมากมาย หลังจากแคนเสียชีวิต พ่อไปเก็บของจากที่พักของแคนปรากฏว่าแคนมีของใช้จำเป็นเพียง 2-3 กล่องเท่านั้น'

หลังจากสำเร็จการศึกษาเข้ารับพระราชทานกระบี่จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2544 ร้อยตำรวจตรีธรณิศได้เลือกที่จะรับราชการในกองกำกับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดนในตำแหน่งผู้บังคับหมวด จากนั้นในปีรุ่งขึ้นก็เดินทางไปปฏิบัติราชการในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้และอยู่ที่นั่นเรื่อยมา

เรือเอกเกรียงไกร แสงอุทัย อดีตหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษนาวิกโยธิน ซึ่งเคยปฏิบัติงานในพื้นที่นราธิวาสเล่าถึง "เพื่อนร่วมงานต่างเหล่า' ว่า

"ผู้กองแคนเป็นคนที่มีอุดมการณ์แรงกล้า เราพบกันครั้งแรกเมื่อปี 45 แคนลงมาภาคใต้ทั้งที่ยังไม่มีคำสั่งเป็นทางการ แต่เขาก็เดินทางลงมาล่วงหน้า ตอนนั้นเป็นช่วงแรกที่พลร่ม ตชด. จากหัวหินเริ่มเข้ามาทำงานในพื้นที่สีแดง ผมเตือนเขาว่า ยังไม่มีคำสั่งรองรับอย่าเพิ่งออกทำงาน แต่แคนบอกว่าไม่เป็นไร เขาอยากทำให้ภาคใต้สงบ

เรือเอกเกรียงไกร ซึ่งเคยเป็นครูฝึกหลักสูตร "รีคอน' เล่าต่อไปว่า"ทีม ตชด. ของแคนหลอมรวมกับชุดปฏิบัติการพิเศษนาวิกโยธินได้เป็นอย่างดี แคนมีความสามารถในการใช้ปืนสั้นอย่างยอดเยี่ยมและเชี่ยวชาญการรบในเมือง เพราะเคยผ่านหลักสูตรต่อต้านการก่อการร้าย

แคนจึงช่วยฝึกทีมของนาวิกโยธินให้มีความชำนาญการใช้ปืนพกเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันแคนก็ขอให้นาวิกโยธินซึ่งเชี่ยวชาญการรบนอกแบบ ฝึกทบทวนการลาดตระเวนการเคลื่อนที่ในป่าแถบนั้น ซึ่งเรามีความชำนาญมากกว่า เพราะอยู่ในพื้นที่มาก่อน แคนขอให้ทหารนาวิกโยธินพาขึ้นเขาทุกลูกเพราะต้องการทำความรู้จักและจดจำลักษณะภูมิประเทศเพื่อประโยชน์ในการปฏิบัติงานครั้งต่อ ๆ ไป

ผู้กองแคนมีความผูกพันกับนาวิกโยธินอย่างแนบแน่น เคยออกปฏิบัติภารกิจร่วมกันหลายครั้ง กินข้าวด้วยกัน ทั้งในที่ตั้งปกติและในป่า บางครั้งเราจัดเป็นทีมผสมระหว่าง ตชด. กับนาวิกโยธิน แคนจะเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหาร นย. อย่างองอาจจนได้ใจของทุกคนที่อยู่ในทีม

เรือเอกเกรียงไกรรำลึกถึงความทรงจำเกี่ยวกับวีรบุรุษ ตชด. ต่อไปว่า"ผู้กองแคนเป็นนายตำรวจที่กล้าหาญมาก มุ่งมั่นที่จะปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จโดยไม่คำนึงถึงอันตรายใด ๆ ครั้งหนึ่งเขาวางแผนที่จะแทรกซึมเข้าไปในพื้นที่อันตรายตามลำพังในเวลากลางคืนและนัดหมายให้ทีมสนับสนุนไปรอที่จุดนัดพบซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบ 5 กิโลเมตร แต่ผมห้ามเอาไว้ เพราะผู้กองแคนพูดภาษา ยาวีไม่ได้ มันจึงเสี่ยงเกินไปที่จะเข้าไปหาข่าวความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้ามในยามวิกาลเช่นนั้น พวกเราซึ่งเป็นชุดปฏิบัติการพิเศษนาวิกโยธินทุกคนรักนับถือในน้ำใจผู้กองแคนและรู้สึกเหมือนกับว่าเขาเป็นพี่น้องร่วมตายอย่างแท้จริงคนหนึ่ง'

         

แม้จะเหนื่อยยากตรากตรำ แต่ผู้กองแคนยังคงมีชีวิตส่วนตัวเช่นปุถุชนทั่วไป โดยทุกครั้งที่ได้พัก นายตำรวจหนุ่มจะเดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่ขอนแก่นและกราบคารวะครูอาจารย์ ท่ามกลางความรู้สึกชื่นชมระคนห่วงใยของทุกคนที่ได้รู้จักและเคยเห็น "ผู้กองแคน' มาตั้งแต่ครั้งที่เขาเป็นเด็กชายตัวเล็ก ๆ ที่วิ่งเล่นอยู่ในรั้ว มอ.ดินแดง ร่วมกับเพื่อนรุ่นเดียวกันซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของคณาจารย์มหาวิทยาลัยซึ่งรู้จักคุ้นเคยกับบิดามารดา

"แคนมักจะถูกตั้งคำถามจากหลาย ๆ คนอยู่เสมอว่า เมื่อไหร่จะขึ้นมาจากภาคใต้ แต่คำตอบที่ทุกคนได้รับเหมือน ๆ กัน ก็คือ ยังไม่ถึงเวลา เพราะแคนต้องการสานต่อภารกิจให้ลุล่วงจนกว่าประชาชนในพื้นที่จะใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย'

รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์เกรียงศักดิ์ ผู้เป็นบิดาเล่าด้วยสีหน้าและแววตาอันสงบนิ่งอย่างคนที่ปลงใจในความเป็นไปที่เกิดขึ้นตามสัจธรรมแห่งชีวิต

"ก่อนเสียชีวิต ผู้บังคับบัญชาของแคนถามว่า ครบวงรอบ 6 เดือนครั้งหน้า แคนจะกลับมาอยู่ที่ค่ายนเรศวร หรือเปล่า แคนตอบว่า ขออยู่ในพื้นที่อย่างเดิม เพราะเป็นห่วงชาวบ้าน อยากทำงานต่อ'

"หมอนัตตี้ภรรยาของแคน ซึ่งกำลังเรียนต่อด้านทันตกรรมที่ฮ่องกง เคยขอร้องแคนเรื่องการไปทำงานภาคใต้ แคนตอบว่า นัตตี้มีความฝันในเรื่องการเรียน แคนก็มีความฝันในเรื่องของการทำให้ภาคใต้สงบสุข ถ้ามีคนขอให้ให้นัตตี้หยุดเรียน ล้มเลิกความฝัน นัตตี้ก็คงทำไม่ได้ เหมือน ๆ กับแคนที่ไม่อาจเลิกราการไขว่คว้าความฝันของตนเอง แคนฝันที่จะทำให้ภาคใต้สงบและแคนก็อยากทำให้ฝันนั้นเป็นจริงให้ได้'

"ถึงแม้วันนี้แคนจะจากไปแล้ว แต่ผมเชื่อว่าเขาคงรับรู้ว่าความฝันของเขาจะไม่มีวันตาย เพราะ พี่ ๆ เพื่อน ๆ ทั้งที่เป็นตำรวจพลร่มและทหารทุกเหล่าทัพจะช่วยกันสานต่อภารกิจเพื่อให้ฝันของแคนเป็นจริงให้ได้"

คำกล่าวของรองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์เกรียงศักดิ์ผู้เป็นบิดาคงจะไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยไปจากความเป็นจริง เพราะการเสียชีวิตของร้อยตำรวจเอกธรณิศได้กลายเป็นแบบอย่างของวีรบุรุษผู้เสียสละและเป็นสิ่งที่ปลุกเร้ากระตุ้นขวัญกำลังใจและความมุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลร่ม ตชด. จากค่ายนเรศวรในอันที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอย่างกล้าหาญเช่นเดียวกับที่ "ผู้กองแคน' ได้แสดงตัวอย่างไว้ให้ประจักษ์

กลอนบทหนึ่งที่นักเรียนนายร้อยตำรวจสามพรานรุ่น 54 มอบให้แก่แคน นับเป็นสิ่งที่ฉายชัดถึงความเป็นตัวตนของนายตำรวจผู้เสียสละได้เป็นอย่างดี กลอนบทนั้นมีความว่า...

กูนี้เกิดมาเพื่อชาติ ราชบังลังก์

มึงจงฟัง ความแน่วแน่ ของกูไว้

แม้นกูตาย พวกกูอยู่ สู้ต่อไป

อย่าได้ให้ พวกจัญไร มายึดครอง

กูนี้คือ สามพราน รุ่นห้าสี่

พวกกูมี เรื่องราว ให้เล่าขาน

ชื่อของแคน ยังอยู่ อีกยาวนาน

เป็นตำนาน ผู้กล้า... เลือดทาดิน

เพื่อเป็นอนุสรณ์ และรำลึกถึงบุตรชายผู้จากไป อีกทั้งยังเป็นการให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อย ซึ่งปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์เกรียงศักดิ์ ได้จัดตั้งกองทุน ร.ต.อ.ธรณิศ โดยผู้มีจิตศรัทธาสามารถดูรายละเอียดได้จากเวปไซด์. Thoranit

รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์เกรียงศักดิ์ยอมรับว่า เมื่อแรกที่ได้รับทราบข่าวร้าย ความรู้สึกโศกเศร้าอาลัยอาวรณ์ได้ถาโถมเข้ามาท่วมท้นหัวใจ เช่นเดียวกับคนทั่วไปซึ่งอยู่ในฐานะพ่อที่ต้องสูญเสียลูกชายอย่างกะทันหัน

แต่เมื่อได้รับรู้ถึงเกียรติยศได้สัมผัสด้วยตนเองถึงเกียรติภูมิอันยิ่งใหญ่ที่ทุกฝ่ายมอบให้แก่ร้อยตำรวจเอกธรณิศในพิธีศพ หัวใจอันแตกสลายของคนเป็นพ่อก็กลับฟื้นคืนมาได้

"มันเหมือนกับว่าผมกำลังอยู่ในความฝันมึนงงไปหมด เฝ้าแต่ถามตัวเอง นี่ผมมางานของใคร.. ใช่พิธีศพของแคนแน่หรือ ทำไมทุกอย่างจึงยิ่งใหญ่ล้นหลามถึงเพียงนี้'

"แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนารถ ซึ่งได้เสด็จพระราชดำเนินมาพระราชทานเพลิงศพร้อยตำรวจเอกธรณิศด้วยพระองค์เอง ณ วัดสว่างสุทธารา จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม'

 รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์เกรียงศักดิ์กล่าว"ตอนที่มีการกราบบังคมทูลถวายรายงานประวัติของผู้เสียชีวิต พระองค์ได้ประทับยืนเป็นการพระราชทานเกียรติยศให้แก่ร้อยตำรวจเอกธรณิศเป็นครั้งสุดท้าย ทำให้ผู้ร่วมพิธีทั้งหมดลุกขึ้นยืนเพื่อแสดงความคารวะไว้อาลัยแด่ผู้จากไป

นอกจากนี้ยังทรงรับสั่งตอนที่โปรดเกล้า ฯ ให้ผมเข้าเฝ้าว่า ที่มาก็เพราะว่าแคนสมควรได้รับเกียรติยศนี้ และยังทรงรับสั่งด้วยว่า

"ประเทศชาติต้องการผู้เสียสละอย่างแคน ทรงขอบใจที่ผมกับหมอแจง คุณแม่ของแคนที่ที่เลี้ยงลูกให้เป็นคนดีได้ถึงขนาดนี้'

วันนี้...ไม่มีผู้กองแคนซึ่งเป็นที่รักของทุก ๆ คนอีกต่อไป ฉากชีวิตซึ่งเปี่ยมไปด้วยเกียรติภูมิอันยิ่งใหญ่ของนายตำรวจหนุ่มดำเนินมาจนถึงบทสุดท้าย พร้อม ๆ กับการก้าวล่วงหน้าไปยังอีกภพหนึ่ง อันเป็นภพที่ไม่มีใครเลี่ยงพ้น

และสำหรับสมาชิกในครอบครัวของตระกูล "ศรีสุข' ทุกคนคงจะมีรอยยิ้มระคนน้ำตาเมื่อนึกถึงภาพของหมอแจง ผู้เป็นมารดา ขณะที่โอบกระชับการมาถึงของบุตรชาย พร้อมกับถ้อยคำที่กลั่นมาจากหัวใจว่า

แคนลูกรัก...แม่ภูมิใจในตัวลูกมาก

แม่ดีใจเหลือเกินที่เราได้พบกันอีกครั้งในดินแดนนิรันดร์แห่งนี้

เป็นอีกครั้งที่เอาเรื่องราวของผู้กองมาเผยแผร่ เราไม่ได้รู้จักผู้กองเป็นการส่วนตัวแต่รู้สึกประทับใจในหัวใจรักชาติที่ยิ่งใหญ่ของผู้กอง เสียสละได้ทุกอย่างแม้กระทั่งชีวิต

จนเกิดคำถามกับตัวเองว่า "วันนี้เราทำอะไรเพื่อชาติแล้วหรือยัง" แต่ละสิ่งที่เราทำมันน้อยนิดมากเมื่อเทียบกับความรักชาติที่ผู้กองและครอบครัวได้ทำและเสียสละจึงได้ตั้งใจว่าจะช่วยเผยแผร่สิ่งต่างๆที่ผู้กองได้ทำให้คนอื่นๆได้รับรู้ ให้มากที่สุด

อยากทำให้ทุกคนรู้ว่า "พระเอกไม่ได้มีแต่ในนิยาย"

ขอสดุดดีวีรกรรมของผู้กองแคนและทหารแนวหน้าทุกคน

แด่...วีรบุรูษผู้กล้า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
สาวโรงงาน วันที่ : 26/03/2008 เวลา : 03.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mootong

รอบนี้เป็นรอบที่ 3 ที่อ่านเรื่องผู้กอง จากสื่อต่าง ๆ แต่ก็ยังน้ำตาไหลทุกครั้ง

ขอไว้อาลัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

แวะมา...ตามคำขอของความคิดถึง..และปรารถนาดีค่ะ
มาแล้วคิดถึงกันก็ฝากละกันกันค่ะ
ไปบ้านอีกหลังของครูเจี๊ยบกับสามเอนทรีล่าสุด
เด็กชายเจได...ชวนไปเลือกตั้ง
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai-createkids/2008/03/02/entry-1/comment#post

พวกเรารวมใจไปช่วยสระแก้ว
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai-createkids/2008/03/01/entry-2

นิทานสองภาษา จากเด็กห้าขวบ....
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai-createkids/2008/03/01/entry-1
อันสุดท้ายเสียงน่ารักไม่แพ้...เอนทรีเจไดค่ะ
ฝากๆๆด้วยนะคะ
เช้านี้
ครูเจี๊ยบ
ไข้กลับ...
ขอตัวไป...แต่งตัวไปเลือกตั้งก่อนค่ะ
มีความสุขมากๆนะคะ
ด้วยความคิดถึงจากใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Lyrics วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 02.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

แม้ไม่ใช่คนรักของกันและกัน...
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/02/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
มะอึก วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สวัสดีครับท่าน....ระยะหลัง ๆ เราไม่ค่อยจะได้เสวนาพาทีกันเลยนะครับ
.
รำลึกถึงอยู่เสมอครับ
.

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
สุวิริโย วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

สิ่งที่คนไทยควรรู้
536 วัน ความเคลื่อนไหว 'ทักษิณ' ในต่างประเทศ
http://www.oknation.net/blog/nationtv/2008/02/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
วิตามินบี วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ชาวโอเคคะ…ช่วยเหลือกันหน่อย

เนื่องจากน้องรี (กิตติ ขำวิไล)แม็สเซ็นเจอร์ เพื่อนร่วมงานของคุณตาทุย ที่สายการบินเอทิฮัท แอร์เวย์ส ประสบเหตุถูกทำร้ายร่างกาย(ลูกหลง)โดนฟันที่แขน โดยเฉพาะที่ขาเป็นแผลฉกรรณ์มาก เส้นเลือดใหญ่ขาดไปหลายเส้น เสียเลือดมากอาการสาหัส รักษาตัวอยู่ที่ รพ.รามาตั้งแต่คืนวันเสาร์ ที่ผ่านมา

แต่เนื่องจากกรุ๊บเลือดของเขาหายาก(a/b RH ลบ) เพื่อนๆชาว okคนไหนที่มีเลือด กรุ๊ปนี้ โปรดช่วยบริจาค หรือช่วยถามไถ่เพื่อนฝูงให้ด้วยนะคะ
ติดต่อกับบล็อกเกอร์ตาทุยที่เบอร์083-6045233ด่วนมาก

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แสงธรรม วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangtham
ความคิดชั่วแล่น... เพียงเสี้ยววินาทีที่สมองเคลื่อนไหว...

คนดีก็มีเยอะจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

แวะมาเยี่ยมมาเยือน มาอ่านข้อคิด บทความดีดี

แล้วก็มาเชื้อมาเชิญไปดู smile (2) """

เพื่อ ความสุข และอิ่มเอมใจ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
วิตามินบี วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


โครงการโอเคเนชั่นสัญจรน้ำใจเพื่อน้องหนู..ก็โอเค
และทีมบล็อกเกอร์อาสาทำกิจกรรมทั้งหมด

ขอขอบพระคุณทุกท่าน
ที่ได้ร่วมปันน้ำใจในหลากหลายรูปแบบ
ให้กับเด็กน้อยผู้น่ารักที่จ.สระแก้ว

ขณะนี้น้ำใจของท่านได้ส่งมอบถึงมือเด็กๆเรียบร้อยแล้ว
"รอยยิ้มของเด็กน้อย"
คงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด
ว่าเด็กๆมีความสุขมากมายเพียงใด

โครงการนี้สำเร็จได้ด้วย"พลังน้ำใจ"อันมหาศาล
ของชาวโอเคเนชั่นทุกท่านค่ะ

วิตามินบี ปชส.โครงการ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
โรตี วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakanan

อ่านยังไงก็ไม่เบื่อ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Lyrics วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 02.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

นี่


ฉันรู้นะ


อย่าให้เม้าท์


แฟนคุณกำลังนอกใจ...เชื่อสิ
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/02/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เณรรูน วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

ไว้อาลัยให้กับผู้กองอีกครั้ง
.............

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


สดุดี ในความกล้าหาญ
ของตำรวจ ทหาร ... ผู้กล้า
ด้วยใจครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ครูรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณท่านวีรบุรุษผู้กล้าทุกท่านค่ะ...ขอดวงวิญญาณของท่านจงไปสู่สุคติ...
*************************************
เชิญชวนแวะเที่ยวชมพระราชวังพญาไทได้ที่บ้านครูนะคะ
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2008/02/21/entry-2

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
chalee วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

อิอิ ข้างซ้ายนินา มะช่ายข้างขวา เอิ๊ก เอิ๊ก ตกวิชาซ้ายหันขวาหัน

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
chalee วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.


ธรรมสวัสดีเช่นกันจ๊าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ตะเอ๊ง เห็นอะไรมั้ย ข้างขวาน่ะ

------------------------------------------------------------
รัฐศิริ
ranking : สมาชิกทั่วไป
email : rutdy_2002@hotmail.com
วันที่สร้าง : 2007-01-31
จำนวนเรื่อง : 98
จำนวนผู้ชม : 31381
จำนวนผู้โหวต : 110
------------------------------------------------------------

98 เรื่องแล้วนิ
เค้ารอ
99
รอ
100

ด้วยน๊า


"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Julanss วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julanss
อย่ารอคอยให้มีเวลา แล้วจึงทำประโยชน์.


อยากได้ jazz 2008 ทำไง ดี ......

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Lyrics วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

จำเลย( ที่)รัก.. ชัยชนะ จุดจบที่สวยหรู กำลังนำไปสู่การตอบโต้ที่สาสม /สารวัตรเอ๋

http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/02/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
จงเจริญ วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/50000up


ขอคารวะ.....แด่วีระบุรุษผู้กล้าหาญ เสียสละชีพเพื่อชาติ

ผมมีโอกาสได้พบคุณของผู้กอง...ดร.เกรียงศักดิ์

ต้องนับถือน้ำใจของพ่อลูกคู่นี้....นับว่าเป็นผู้เสียสละจริงๆ

ขอมอบดอกไม้...จากหัวใจครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

เคยเห็นข่าวของเขาตอนที่เสียชีวิตไป

คนดีๆ นั้นไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะมองเห็นได้
แม้จะเป็นเพียงแสงเทียน หรือจะเป็นดาวจรัสแสง

แต่ก็นำทางคนให้ไปสู่แสงสว่างได้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
หัวผักกาด วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bowwy

ความดีมักมองเห็นยากเสมอ แต่ความเลวมองเห็นได้ทั่วไป

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
โรตี วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakanan

พี่รุดดี้ ... ไหนหล่ะ ขนม
คิดถึงนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
โรตี วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakanan

วีรบุรุษผู้กล้า ผู้กองแคน ... ขอแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง...........

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ป้ารุ วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ขอไว้อาลัยให้กับวีรบุรุษของคนไทย ตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
mookie วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ผู้กองครับ....

ในวัยของผู้กอง....กำลังเป็น กำลังสำคัญของชาติบ้านเมืองทีเดียว...

น่าเสียดายครับ.... แต่ก็เชื่อว่าผู้กองทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้วครับ...

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอย่างสุดซึ้ง...

ขอให้ผู้กองเป็นตัวอย่าง และพลังใจ ให้กับเพื่อนร่วมอาชีพที่ยังต้องทำหน้าที่ต่อไปครับผม....

กราบขอบพระคุณแทนคนไทยทุกคนครับผม...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
วิตามินบี วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เป็นเอนทรี่ที่บีบหัวใจคนอ่านเหลือเกิน
นั่งน้ำตาไหล และรู้สึกว่าชีวิตของเรา
ช่างเทียบค่าไม่ได้เลยกับทหารผู้เสียสละ
ผู้กองแคนคะ...
หากวิญญาณท่านรับรู้ได้
คนไทยตัวเล็กๆคนนี้
ขอกราบคารวะอย่างสูงสุด
ด้วยความอาลัย ด้วยความอาวรณ์
ด้วยความรู้สึกที่ปวดร้าว

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paraneelovely
รสชาติ ความจริง บางครั้งก็ "ขมเกิน" กลิ่นของความฝันบางคราวก็ไช่ว่าจะ "หอมพอ"

อ่านแล้ว ซึม ....
ขอบคุณผู้กองแคน ..

วีระบุรุษผู้กล้า ..
ขอไว้อาลัย ค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
vincentoldbook วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

ขอสดุดีวิญญาณวีรบุรุษผู้กล้านายตำรวจท่านนี้ด้วยครับ ..เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่ตำรวจเก่งกล้าผู้นี้ต้องมาจบชีวิตลงไป ..แต่เชื่อมั่นว่าอุดมการณ์ของเขาคงทำให้ตำรวจนายอื่นๆที่เคยร่วมงานมุ่งมั่นที่จะทำให้ภาคใต้สงบสุขต่อไป

เป็นกำลังใจช่วยตำรวจและทหารหาญที่ปฏิบัติหน้าที่รับใช้ประเทศชาติทุกๆคนครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Julanss วันที่ : 16/02/2008 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julanss
อย่ารอคอยให้มีเวลา แล้วจึงทำประโยชน์.


เข้ามาทักทาย คั๊บบบบบบ...บ.... เอาหัวใจ กองโตมาให้ ค๊าบบบบ แวะ ไปเยี่ยม น้องบ้างเด้อ ลูกพี่

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 14/02/2008 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง


สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ชาลี วันที่ : 14/02/2008 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิตความคิดเห็นที่ 23 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 14/02/2008 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เคยดูในรายการทีวีครับ
ขอสดุดีผู้กล้าครับ
......................
คนดีต้องมีมากกว่าคนไม่ดี ครับ

..........................
ขอพรจากนักบุญ(นิโคลัส)ส่งถึงมือคุณ(รัฐศิริ) ด้วยเทอญ
มีความสุขมากๆนะครับในวันรำลึกถึงนักบุญนิโคลัส

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 14/02/2008 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 


มีความสุขในวันแห่งความรักนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

คนดี

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นานา วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nana


มาส่งความสุขให้ คุณ รัฐศิริ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

จริงครับ คนชั่วมีส่วนน้อยแต่ดัง....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ราชดำเนิน2 วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cpt02

-ขอให้ตำรวจชั่ว ทหารชั่วจง ฉิบหาย คุณกำลังรบอยู่กับคนไทย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
boran-new วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tain

ตชด ที่ดีทั้งหลายเอยอย่ากังวลเลย ทำหน้าที่ที่รับผิดชอบต่อไป อย่าหมดกำลังใจ ดีชั่วอย่ที่ตัวกระทำ คนชั่วเท่านั้นที่ได้จังหวะก็ด่าทั้งกลุ่ม ผมขอให้กำลังใจคนดีของชาติทำหน้าที่ต่อไป

ทหารหาญ ตำรวจ ต้องบอกว่าทำหน้าที่มิใช่ทำงานปรกติ
ผมทราบเรื่องผู้กองแคนเหมื่อนกัน เชิดชูๆครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

อย่างน้อยก็ยังเหลือตำรวจน้ำดี จารึกไว้ในความทรงจำ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

วีรบุรุษบันนังสตา

ชื่อนี้...มอบให้กับ "ผู้กล้า" ทุกนาย

รวมถึง "ผู้กองแคน" ด้วยครับ

เมื่อใดที่พื้นที่ภาคใต้สงบ....

วันนั้น "ผู้กองแคน" และวีรบุรุษบันนังสตา ทั้งหลาย

ที่อยู่บนสรวงสวรรค์

คงจะดีใจ....ที่ได้สละชีพเพื่อ "ชาติ" ณ ที่แห่งนี้

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ฉัตร/ณ/สมุย วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chatsamui
CHAT@HAdyai

เคยได้อ่านผ่าน Fw mail เหมือนกัน
อ่านไป เศร้าไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
spyone วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

ไว้อาลัยผู้กล้า..คารวะ

ไม่ว่าจะสถิตย์ที่พรหม ณ ชั้นไหน

วิญญาณมอบแผ่นดินถิ่นทองไทย

ร้อยคำเพื่ออาลัย..ผู้กองแคน

....ร่วมอาลัยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SukJai วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ImSukJai
-- SukJai --


ยังระลึกถึงเพื่อนคนนี้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
วัชรากร วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

ค่ะอยากให้เข้าใจว่า ตชด.ก็มีทั้งดีและไม่ดี
เพียงแต่คนดีไม่ดัง คนที่ดังไม่ดี

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida


กูนี้เกิดมาเพื่อชาติ ราชบังลังก์

มึงจงฟัง ความแน่วแน่ ของกูไว้

แม้นกูตาย พวกกูอยู่ สู้ต่อไป

อย่าได้ให้ พวกจัญไร มายึดครอง

กูนี้คือ สามพราน รุ่นห้าสี่

พวกกูมี เรื่องราว ให้เล่าขาน

ชื่อของแคน ยังอยู่ อีกยาวนาน

เป็นตำนาน ผู้กล้า... เลือดทาดิน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
LittleLee วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleLee

ร่วมอาลัย และเป็นกำลังใจให้ตำรวจน้ำดีทุกคน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
feng_shui วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ในดี ยังมีเสีย ในเสียยังมีดี เมืองไทยยังไม่สิ้นคนดี

ไว้อาลัยผู้กล้าหาญค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ดังที่ทานเสรีย์ว่า คนเพียงน้อย ทำให้ภาพลักษณ์ของ ตชด. ที่ดีๆ ที่เสียสละอีกมาก แปดเปื้อน

........

ขอไว้อาลัยแด่ผู้เสียสละครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Sudteerak วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you


ขอบคุณคะ ที่นำมาให้อ่านและรับรู้ อ่านแล้วรู้สึกดีดี แต่เศร้าคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Lyrics วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ถูกต้องเลยเธอ

ฉันเห็นแค่หัวข้อ ฉันก็รู้เธอต้องเขียนถึงพี่แคน

พี่แคนน่ารัก

เพื่อนๆอยู่พลร่มทุกคนก็ดูเสียสละ

เคยได้คุยกับเพื่อนสนิทของเขาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

น่าเสียดายครับ
สำหรับ.. ผู้กองแดนคนจริง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
roselobster วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

คือ...ผู้กล้าที่แท้จริง...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กิต วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ไว้อาลัยแด่ผู้กล้าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชาลี วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

แด่ วีรบุรุษ ผู้กล้า

ขอไว้อาลัยค่ะ

"ชาลี"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน