*/
  • รัฐศิริ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 215
  • จำนวนผู้ชม : 1197481
  • จำนวนผู้โหวต : 351
  • ส่ง msg :
  • โหวต 351 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 กันยายน 2553
Posted by รัฐศิริ , ผู้อ่าน : 1747 , 21:48:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภายหลังจาก อุปทูตซาอุดิอาระเบียประจำประเทศไทย "นาบิล อัชรี่" เข้าพบนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ที่บ้านพิษณุโลก

เพียงวันดียวหลายฝ่ายคงคิดว่าทั้งสองประเทศจะเข้าใจกันมากขึ้น เมื่อได้รับการชี้แจงโดยตรงจากผู้นำประเทศกับ อุปทูตซาอุดิอาระเบีย

เมื่อทั้งสองมาพบกันทำความเข้าใจกันถึงการแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม รวมถึงความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศ

เพียงข้ามวันกลับตรงกันข้ามเมื่อ อุปทูตซาอุดิอาระเบีย ส่งเมล์ข่าวเป็นภาษาอังกฤษ และคำแปลภาษาไทย มายังสำนักข่าวเนชั่น กลับเป็นการตอบโต้รัฐบาลไทย อย่างดุเดือดมากกว่าเดิม

ดังกล่าวข้อความระบุว่า

วันที่ 19 กันยายน 2553 ฯพณฯ นาบิล อัชรี่ อุปทูตซาอุดิอาระเบียประจำประเทศไทยได้มีคำแถลงการณ์ และแสดงความคิดเห็นในการตอบสนองต่อข่าวที่เผยแพร่ในสื่อท้องถิ่นในการแสดงความคิดเห็นของ ฯพณฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการประชุมที่จัดขึ้นที่บ้านพิษณุโลกเมื่อวันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2553

ฯพณฯ นาบิล อัชรี่ แสดงความประหลาดใจต่อข่าวที่ถูกเผยแพร่ออกไปเกี่ยวกับการประชุมกับนายกรัฐมนตรีซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า อุปทูตเหมือน “ไม่ทราบ” และตามที่ ฯพณฯ อภิสิทธิ์กล่าว “ดูเหมือนจะมีข้อมูลไม่เพียงพอ” เกี่ยวกับเรื่องของการแต่งตั้ง พล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม

ฯพณฯ นาบิล อัชรี่ กล่าวย้ำว่า หน้าที่ในการเป็นตัวแทนของรัฐบาลของเขาในการประจำอยู่ที่นี่คือ ติดตามความคืบหน้าของคดีซาอุดิอาระเบียที่ยังคงรอการแก้ปัญหาอยู่กับทางรัฐบาลไทย ที่จริงแล้วเขาได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกันทั้งหมดแล้ว ที่เกี่ยวกับการแต่งตั้งที่ยุ่งเหยิงของคนที่เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาในคดีการหายตัวและฆาตกรรมของนักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย อุปทูตกล่าวอ้างเป็นคำพูดว่า “ผมทราบดี ไม่ได้บกพร่องในการทราบ” ตามที่ฯพณฯ นาบิล อัชรี่ ได้พบกับเจ้าหน้าที่ทางการไทยจนถึงทุกวันนี้ แต่ละครั้งที่ได้เจอก็แตกต่างกันทุกครั้ง หรือก็จะอ้างอิงถึงกฎหมายที่แตกต่างกันออกไปในการอธิบายถึงเรื่องนี้ในแต่ละครั้ง

ฯพณฯ นาบิล อัชรี่ กล่าวว่า “จุดมุ่งหมายของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียกับเรื่องนี้ในนโยบายการต่างประเทศของการไม่แทรกแซงอย่างแน่วแน่และชัดเจน ในขณะที่ประสานงานความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดและพัฒนามิตรภาพความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เป็นความสัมพันธ์กับราชอาณาจักรไทยที่ย่ำแย่ เพราะว่า คดีอาชญากรรมต่างๆ ที่น่าตกใจ ยังไม่ได้รับการแก้ไขยังคงค้างอยู่ และซึ่งมีผลทำให้ลดระดับความสัมพันธ์ในระดับทวิภาคี มีผลต่อทั้งประชาชนของประเทศซาอุดิอาระเบียและประเทศไทยมามากกว่า 20 ปี” เพิ่มเติม “มันเป็นหน้าที่ของผมที่ต้องพยายามเจรจากับรัฐบาลไทยในเรื่องนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงต่อสภาวะความตึงเครียด หรือภาวะแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์ต่อไปในความสัมพันธ์ทวิภาคี”

นายอัชรี กล่าวว่า “กระนั้น ผมขอคัดค้านอย่างแข็งขันต่อข้อคิดเห็นที่ทางการไทยสู่ประชาชนโดยอ้างถึงว่าผมเข้าใจผิดหรือไม่ได้รับข้อมูลเพียงพอต่อประเด็นภายในและกฎหมายเกี่ยวกับการเลื่อนตำแหน่งของพล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผู้ถูกฟ้องในคดีการหายตัวไปของชาวซาอุดิอาระเบียและถูกดำเนินคดีข้อหาฆาตกรรม ในระหว่างอาชญากรรมที่ร้ายแรง ในศาลอาญา” นายอัชรีกล่าวว่า "ผมรักษามารยาทวิธีการของเราในสถานการณ์ที่อ่อนไหว ซึ่งเป็นเหตุผลที่ผมแก้ปัญหาเพื่อทำงานในระดับการทูตทวิภาคีกับรัฐบาลไทยแทนที่การพูดคุยปราศรัยต่อข้อคิดเห็นในแต่ละข้อในที่สาธารณะโดยเจ้าหน้าที่ทางการไทยที่เกี่ยวกับประเด็นปัญหา”

อุปทูตนายอัชรีกล่าวเพิ่มว่า จนกระทั่งบัดนี้ซึ่งเป็นเวลาตอนบ่ายของวันที่ 19 กันยายน 2553 "สถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงเทพฯ ยังไม่ได้รับชี้แจงหรือแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับปัญหาการเลื่อนตำแหน่ง พล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม จนถึงปัจจุบัน เพราะฉะนั้น ผมหรือทางรัฐบาลซาอุดิอาระเบียจะเข้าใจปัญหานี้ ซึ่งไม่เป็นเรื่องง่ายเลย เพราะดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายต่างอ้างถึงตัวบทกฎหมายและระเบียบที่แตกต่างกัน เพื่อชี้แจงประเด็นปัญหากับเรา" อุปทูตกล่าวเพิ่มว่า "ทุกครั้งที่ผมพบเจ้าหน้าที่ของไทย เขาจะยกมาตรากฏหมายที่ต่างกัน หรือ กฎหมาย หรือ บทกฎหมายที่แตกต่างกันเพื่อบอกผม และรัฐบาลฯ ของผมคงจะไม่ยอมรับคำอธิบายที่ไม่มีการสนับสนุนจากฝ่ายผมแน่นอน จนกระทั่ง ณ บัดนี้จุดยืนเรายังคงเหมือนเดิม อุปทูตอัชรีกล่าวอีกว่า

“บางทีความสับสนและคำแถลงการณ์ที่ไม่ชัดเจนของทางการในเรื่องนี้ได้นำไปสู่การสันนิษฐานที่ว่า ประเด็นปัญหานั้นชัดเจนสำหรับเรา แต่เราอาจตีความกฏหมายผิดไป ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย และเราไม่ได้รับคำชี้แจงอย่างเป็นทางการจนถึงปัจจุบัน”

นายอัชรีอ้างถึงความคิดเห็นต่างๆโดยเจ้าหน้าที่ไทยกับสื่อที่เห็นสมควรต่อการตัดสินที่เลื่อนตำแหน่งพล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม และพิจารณา -- โดยไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติม -- กฎหมายที่ซับซ้อนหลายมาตราและกฎระเบียบหลายลักษณะต่างประเภทและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริม และกล่าวว่า "ความคิดเห็นของผมเกี่ยวกับกฎหมายที่ซับซ้อนและต่างประเภทเหล่านี้ที่เจ้าหน้าที่หลายคนกล่าวอ้างถึงเพื่อปกป้องการเลื่อนตำแหน่งของพล.ต.ท.สมคิด คือกฎหมายทั้งหมดนั้นถูกร่างและนำไปใช้กับทรรศนะของประชาชนทั้วไป ดังนั้นผมสันนิษฐานว่าไม่มีกฎหมายใดที่ซับซ้อนเกินกว่าจะทำความเข้าใจ ไม่ว่าจะมีมากสักเพียงไร และจุดประสงค์พื้นฐานหรือจุดมุ่งหมายของกฏหมายเหล่านั้นตีความหมายผิดไป”

นายอัชรีกล่าวว่า"วัตถุประสงค์ของกฎหมาย ข้อบังคับ และรัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับประชาชนทั่วไป และไม่ใช่สำหรับบุคคลบางคน อีกทั้งมันเป็นสิงที่ไม่สามารถเข้าใจได้อย่างที่สุด หรือโต้แย้งแก้ว่าบุคคลคนหนึ่งที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาโดยอำนาจสูงของศาลยุติธรรมของรัฐในข้อหาอาชญากรรมร้ายแรง ได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่ง โดยปล่อยให้ยินยอมและแก้ตัวปกป้องการตัดสินเพียงฝ่ายเดียว ผมทราบว่าการเลื่อนตำแหน่งเป็นเรื่องปกติสำหรับการปูญบำเหน็จสำหรับการปฎิบัติหน้าที่ที่ดีเยี่ยมสำหรับสาธารณะควบคู่ไปกับหลักเกณฑ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายความประพฤติเช่นคุณสมบัติทางจริยธรรมและการยึดหลักคุณธรรม ความซื่อสัตย์ ในสายของหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายซึ่งควรแสดงให้เห็นและรักษามาตรฐานอย่างสูงสุด"

นายอัชรีกล่าวเพิ่มว่า "ผมได้ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ทางวินัยและส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องของกฎหมาย ที่ได้อ้างอิงโดยทางการไทยทั้งหมด ในการแก้ต่างป้องกันการตัดสินใจของรัฐบาลที่เลื่อนตำแหน่ง พล.ต.ท.สมคิด และพบว่าในทางตรงกันข้าม มีประเด็นของปัญหาหลายข้อด้วยที่ต้องการคำอธิบายที่ชัดเจนอย่างเร่งด่วน และความพยายามอย่างเด่นชัดโดยบุคคลบางคนที่ยืนกรานดื้อดึงทำให้สถานการณ์สับสนและบิดเบือนข้อเท็จจริงในขอบเขตของคดีอาชกรรมของการหายตัวไปของนักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย และจำเลยกับพวกถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมเขา”

นายอัชรี่ กล่าวว่า “จุดมุ่งหมายดูเหมือนจะเป็นการด่วนสรุปข้อสมมุติฐานให้เป็นเความจริง และโยนความผิดในประเด็นของการเข้าใจข้อมูลผิด หรือ การแปลคำอธิบายผิดพลาด อีกทั้ง "ผมยังได้รับการให้คำปรึกษาทางกฎหมายที่เหมาะสมและได้คำแนะนำเกี่ยวกับกฎหมายเหล่านี้ ดังนั้นการคัดค้านและการท้วงติงชองเราจึงตั้งอยู่บนพื้นฐาน โดยตั้งแต่เริ่มต้นในข้อพิสูจน์ที่สามารถโต้เแย้งได้ตามกฎหมายที่ถูกต้อง”

นายอัชรีระบุว่า "ในคดีนี้โดยเดยเฉพาะคดีขของนายอัลรูไวลี่ ได้รับการแยกประเภทเป็นคดีพิเศษตามกระบวนการยุติธรรมไทย ถึงตอนนี้เราไม่เห็นอะไรพิเศษเกี่ยวกับคดีเลย และคดีถูกยืดเยื้อมานานมากพอพร้อมกับคดีอื่นๆ" อุปทูตซาอุดิอาระเบียยังคงแสดงความกังวลของเขาเองต่อประเด็นที่อาจจะมีผลโดยตรงต่อความสัมพันธ์ทางการทูตโดยกล่าวว่า “ผมพยายามของผมอย่างดีที่สุดแล้วต่อหน่วยงานทางการไทยในระดับทางการทูต เพื่อให้สถานการณ์ในปัจจุบันไม่เป็นไปตามคำชี้บอก ลอบทำลายความจริงจังของรัฐบาลไทยเพื่อที่แก้ไขปัญหาคงค้างในปัจจุบันที่เป็นตัวขัดขวางการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทวิภาค หรือเพิ่มระดับขั้นของปัญหาปัจจุบันมากขึ้น ผมยังย้ำว่าเป็นหน้าที่และภาระผูกพันของรัฐบาลไทย ที่เห็นว่าปัญหาเหล่านี้ควรได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง" นายอัชรีเสริมว่า

"ถึงแม้จะล่าช้าและขาดความก้าวหน้า เราได้ขยายความเข้าใจอย่างต่อเนื่องและมีความอดทนมาตลอด โดยในอดีตผ่านรัฐบาลทั้งหมด 17 รัฐบาล ถึงแม้จะเป็นเช่นนั้นก็ตาม ในระดับของสถานการณ์ในปัจจุบันเรามีสิทธิ์ในการแสดงความประหลาดใจอย่างถูกต้อง และร้องขอให้รัฐบาลไทยชี้แจงสถานการณ์ที่ไม่เป็นที่ยอมรับนี้ และผลักดันให้หน่วยงานใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อแก้ไขความสัมพันธ์ทางการทูตกับราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย"

นายอัชรีกล่าวว่านอกจากไม่ได้รับการชี้แจงใดๆ อย่างเป็นทางการ ในเรื่อง "ความรู้สึกนึกคิดอย่างชัดเจนของประชาชนชาวซาอุดีอาระเบียที่ไม่เคยได้รับคำตอบหรือความยุติธรรมมากกว่าสองทศวรรษในเรื่องคดีร้ายแรงทั้งสามคดีที่มี่ความเสียหายต่อความสัมพันธ์ทางการทูต ไม่เคยเอาสิ่งนี้มาใช้ในการคิดพิจารณาด้วย” อุปทูตกล่าวเพิ่มว่า "การมีส่วนพัวพันเพิ่มและประเด็นเชื่อมโยงในทุกระดับควรได้รับการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบจากมุมมองอย่างกว้างขวางของความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศ"

"รัฐศิริ" กับคุณปรีชา สอาดสอน บก.อาชญากรรม เคยไปนั่งคุยกับ นาบิล อัชรี่  ที่บ้านพักอุปฑูตฯ ย่านบางนา มาครั้งสองครั้ง ดูเหมือนว่าท่านฑูตฯจะติดใจด้านคดีมาก ที่ไม่มีความคืบหน้า และผ่านมา 20 กว่าปี รัฐบาลไทย ไม่เคยทำหนังสือ หรือเข้าไปชี้แจงพบปะญาติของนักธุรกิจ ที่เสียชีวิตเลย

เรื่องนี้น่าจะเป็นมหากาฬ ที่ต้องติดตามอีกนาน

ภาพข่าว-สำนักข่าวเนชั่นอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai

มหากาฬ????? อารายวะ ????

เคยได้ยินแต่ มหากาพย์ ว่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Lungnoke วันที่ : 19/09/2010 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/runner

ผมได้ดูการให้สัมภาษณ์ของท่านฑูตซาอุฯกับคุณสุทธิชัยเมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้ว และการให้สัมภาษณ์ของท่านอุปฑูตกับคุณจอมขวัญทางช่อง Nation Channel เมื่อสักสองสามวันที่แล้ว เข้าใจเลยว่าทางซาอุดิอารเบียเขามีความรู้สึกอย่างไรกับเรื่องนี้ รู้ว่าพวกเขาขมขื่นเพียงใด แล้วก็เชื่อว่าถ้ามีคนอื่นๆทั่วโลกได้ดูก็คงมีความรู้สึกเหมือนกัน

ผมไม่รู้ว่ารัฐบาลเราคิดอย่างไรที่ทำแบบนี้ ที่แน่ มันไม่ได้เป็นผลดีต่อประเทศของเราเลย การอ้างความชอบธรรมตามกฏหมายสำหรับกรณีนี้เป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดี เพราะมันไม่ใช่เรื่องเหมือนกับการตีความกฎหมายอาญาที่ต้องเป็นไปโดยเคร่งครัด

มีหลายเรื่องที่นาๆชาติกำลังจับตามองเรื่องการเป็นนิติรัฐของเรา อยู่ที่ว่ารัฐบาลจะนำพาชาติของเราไปทางไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 19/09/2010 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ท่าทางรองฯสุเทพ จะชี้แจงไม่ชัดเจน โดยเฉพาะว่าการกล่าวหาสองครั้งแรก ตกไป หรือได้รับอภัยโทษแล้ว ทำให้การสอบสวนทางวินัยต้องตกไปด้วย ไม่สามารถรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ได้
ส่วนทูตซาอุฯ พูดถึงคดีที่ดีเอสไอยื่นฟ้องและศาลประทับรับฟ้องล่าสุด ว่ายังมีผลอยู่ จนกว่าคำตัดสินจะออกมาให้ยกฟ้องผู้ต้องหา
คุยกันต่างกรรมต่างวาระ มั๊ง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน