• Pramote
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pramote_o@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 56778
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
Pramote
เขียนขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุย ส่งเสริม กิจกรรมความปลอดภัยในการทำงาน และอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อวิชาชีพในการทำงาน เช่น มาตรฐานความปลอดภัย, โครงการอนุรักษ์การได้ยิน,กฎหมาย, ที่อับอากาศ, PPE,
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/safetyofficerthailand
วันศุกร์ ที่ 10 กันยายน 2553
Posted by Pramote , ผู้อ่าน : 4438 , 10:06:50 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนเสียงดังที่เรารู้จักกันโดยหลักๆมี 2 ประเภท คือ "เสียงดังชนิดแบบต่อเนื่อง" และ "ไม่ต่อเนื่อง"

เสียงที่ดังอย่างต่อเนื่องสามารถแบ่งออกได้โดยพิจารณาความแตกต่างของระดับความดัง (Decibel) ระดับความดังของเสียงดังแบบต่อเนื่อง สามารถแบ่งออกได้โดยเปรียบเทียบความแตกต่างกันที่ระดับความดังแตกต่างไม่เกิน 5 เดซิเบล เรียกว่า "Steady-state Noise" เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เช่นพัดลม แอร์ ส่วนเสียงที่มีความดังแตกต่างกันากกว่า 5 เดซิเบล เรียกว่า "Fluctuating Noise" โดยเสียงดังชนิดนี้มักพบในโรงงานอุตสาหกรรม ที่เราปวดหัวกันอยู่ทุกๆวันนั่นเอง

กราฟ Impulse noise

ภาพประกอบจาก Internet ไม่ระบุแหล่งที่มา

ส่วนเสียงดังแบบไม่ต่อเนื่องที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่เรามักไม่ได้พูดถึงกันมากนัก คือ เสียงกระแทก "Impulse Noise" ซึ่งอาจเรียกได้หลายชื่อ เช่น Impact Noise หรือ Implosive Noise ซึ่งเป็นเสียงที่ช่วงความดังสูงสุดสั้นและตกลงมาต่ำสุดไปอย่างรวดเร็วในระดับมิลลิวินาที (ms) เช่น เสียงระเบิด เสียงปืน และ เสียงตกกระทบของวัตถุ เป็นต้น (กราฟด้านบน)


ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต ไม่ระบุที่มา

หูของเราแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ หูชั้นนอก หูชั้นกลางและหูชั้นใน โดยอวัยวะที่สำคัญมากๆก คือ เซลล์ขน (Hair cell) ในคลอเคลีย (Cochlea) ซึ่งทำหน้าที่ส่งสัญญาณเสียงไปยังระบบประสาทให้ทราบว่าเสียงที่ได้ยิน คือ เสียงของอะไร

Impulse Noise มักเกิดจากใช้อาวุธสงคราม เช่น ปืนพก ปืนใหญ่ ปืนกล และมีระดับความเสี่ยงที่มากกว่าหรือเท่ากับ 140 เดซิเบล ซึ่งสามารถทำลายประสาทหูแบบถาวรได้ เรียกว่า Acoustic trauma เยื่อแก้วหู อาจทะลุ ปวดศีรษะ ปวดหู Impulse Noise เป็นเสียงดังแบบไม่ต่อเนื่องที่มีความเป็นอันตรายสูง


การป้องกันเสียง Impulse Noise

เราสามารถทำได้โดยการสวมใส่อุปกรณ์ลดเสียง เมื่อไม่สามารถป้องกันที่แหล่งกำเนิดได้ (Source)

ครอบหูลดเ้สียง และปลั๊กอุดหู สามารถช่วยลดความเป็นอันตรายได้ระดับหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ยังไม่สามารถลดระดับเสียงของ Impulse Noise ให้ลดลงถึงระดับปลอดภัยได้ คือ การทำให้ระดับเสียงที่เข้าไปในหูต่ำกว่า 85 เดซิเบล เพราะ ครอบหูลดเสียง, ปลั๊กอุดหูชนิดธรรมดา (Passive hearing protection) มีค่า NRR (ค่าการลดเสียง) ส่วนใหญ่เท่ากับ 25-33 เดซิเบล ซึ่งยังไม่เพียงพอในการป้องกันเสียงประเภทนี้

สมัยที่ผมไปเรียนเรื่องนี้ที่ 3M Peltor ประเทศสวีเดนผมได้ถามถึงการป้องกันเสียงดังประเภทนี้ คนที่นั่นเก่งมากครับ พวกสวีเดนนี่สุดยอดจริงๆ เขาได้พัฒนาครอบหูลดเสียงที่สามารถให้สามารถป้องกันอันตรายของเสียงดังกล่าวได้ หรือที่เรียกว่า ครอบหูลดเสียงอิเล็กทรอนิคส์ (Electronic earmuffs, Active earmuffs) โดยครอบหูชนิดนี้มีวงจรอิเล็กทรอนิคภายใน และมีไมโครโฟนสำหรับลด Amplitude ความสูงของคลื่นเสียง ให้ลดลงก่อนที่เข้าไปในรูหู โดยลดลงจนอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 85 เดซิเบลซึ่งปลอดภัย และช่วยคุ้มครองความ

ปลอดภัยให้กับผู้ที่รักการยิงปืน หรือจำเป็นต้องยิงเพราะความจำเป็นภาพประกอบ Tactical 6S คน และ คนสวีเดนสอนผมยิงปืนนอกจากครอบหูลดเสียงแล้ว ยังมีปลั๊กลดเสียงที่ใช้ในการป้องกันเสียงยิงปืนเช่นกัน โดยปลายด้านหนึ่งเป็นสีเขียว และอีกด้านหนึ่งเป็นสีเหลือง
เมื่อสวมใส่ด้านสีเหลืองจะสามารถป้องกันเสียงยิงปืน เสียงกระแทก และช่วยให้ได้ยินเสียงรอบข้างได้ชัดเจน เช่นเสียงฝีเท้า คนเดิน สัตว์เลื้อยคลาน ส่วนด้านสีเีขียวเมื่อสวมใส่แล้ว ค่าการป้องกันจะเหมือนกับปลั๊กลดเสียงธรรมดา

ภาพประกอบปลั๊กอุดหูยิงปืน Combat arms earplugsขอบคุณข้อมูลด้านเทคนิคผลิตภัณฑ์ http://www.esafetythailand.com


Reference

http://en.wikipedia.org/wiki/Impulse_noise_(audio)

3M, Peltor communication

http://www.aikidofaq.com

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
luerat วันที่ : 16/09/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

ขอบคุณปราโมทย์ครับ
มีประโยชน์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 10/09/2010 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

ผมไม่ได้ยิงปืน แต่ก็ได้ความรู้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Pramote วันที่ : 10/09/2010 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/safetyofficerthailand
ผู้เชี่ยวชาญ ที่ปรึกษา วิทยากรด้านความปลอดภัยฯ ต่างที่คิด...ชีวิตจึงปลอดภัย...

น่าจะมีประโยชน์ต่อนักยิงปืนนะครับ และผู้ที่ทำงานกับเสียงกระแทก เช่น เครื่องปั้มโลหะ ระเบิด งานก่อสร้างใดๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]