• Pramote
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : pramote_o@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2010-09-04
 • จำนวนเรื่อง : 24
 • จำนวนผู้ชม : 56778
 • ส่ง msg :
 • โหวต 24 คน
Pramote
เขียนขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุย ส่งเสริม กิจกรรมความปลอดภัยในการทำงาน และอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อวิชาชีพในการทำงาน เช่น มาตรฐานความปลอดภัย, โครงการอนุรักษ์การได้ยิน,กฎหมาย, ที่อับอากาศ, PPE,
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/safetyofficerthailand
วันอาทิตย์ ที่ 19 กันยายน 2553
Posted by Pramote , ผู้อ่าน : 2039 , 17:05:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Pramote โหวตเรื่องนี้

 สรุปเทคนิค Lead Auditor OHSAS 18001

ผ่านไปเรียบร้อยกับ การเรียนหลักสูตร 5 วันสำหรับ "Lead Auditor OHSAS 18001 (IRCA)" ที่ Moody ผมว่าค่อนข้างเหนื่อยเหมือนกันกับการเรียนอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการบ้านทุกวัน และการสอบในวันสุดท้าย ส่วนตัวก็ภาวนาให้ผ่านไปด้วยดี และจะได้ดำเนินการเก็บชั่วโมงการเป็น Auditor และ Lead auditor ต่อไป

วิทยากร คือ "อาจารย์ปานเทพ พันธุ์ฟัก" ผู้มากด้วยประสบการณ์และตอบคำถามได้ดี และชัดเจนมากๆ ตลอดจนสรุปความรู้ ข้อเสนอแนะที่ดีในแต่ละ Workshop ให้กับเราด้วยความที่ว่าผมก็ไม่เคยมีประสบการณ์เลยในการเป็น Auditor อย่างเป็นทางการมาก่อน แต่อยากจะเรียนรู้ก็เลยไปเรียน ก็ได้พบความลำบากหลายอย่าง แต่สิ่งที่ช่วยผมได้ก็คือความรู้ทางด้้าน Technical and OH&S Knowledge ที่มีและนำมาใช้เยอะจริงๆ คนที่มีประสบการณ์ จป, นักกฎหมายและ ผู้ตรวจประเมิน ค่อนข้างจะได้เปรียบและช่วยในกระบวนการเรียนรู้ได้รวดเร็วขึ้น

สรุปสิ่งที่ได้รับตามความเข้าใจ และเทคนิคที่เรียนรู้มานะครับ
 • OHSAS 18001 คือ ระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมต้องไปอ่านเพิ่มใน Guideline 18002
 • ช่วยให้เข้าใจข้อกำหนดของ OHSAS 18001 การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง, เทคนิค และจรรยาบรรณ
 • ช่วยในการวางแผนกิจกรรมความปลอดภัยอย่างเป็นระบบ วิเคราะห์ ประเมิน ทบทวน และ แก้ไข ได้ว่าต้องทำอย่างไร
 • นโยบายควรครอบคลุมสุขภาพ ความปลอดภัยของพนักงานทุกคน ผู้รับเหมา แขก ในสถานที่ทำงาน และแม้กระทั่งนอกเวลางาน ถ้างานนั้นๆ หรือบริการนั้นๆถูกกำกับโดยบริษัท
 • วินัย การตรงต่อเวลาของ Auditor เป็นเรื่องที่ขาดเสียไม่ได้ เพราะการตรวจประเมินแต่ละครั้งมีเวลาจำกัด และยังอาจมีเวลาที่เสียไปจากการพาไปกินข้าวไกลๆ กลับมาสายๆ ตรวจได้น้อยๆ (สำหรับบาง Auditee ที่จัดให้) Auditor ในสมัยก่อนต้องมีการทำงานกลางวันไปด้วยหรือเรียกว่า working lunch
 • Lead auditor ทำงานแทบทุกอย่างตั้งแต่ planning, opening meeting, closing meeting และ Final report เหนื่อยสุดๆเลยครับ
 • การให้ NC หรือ Non-conforming มากๆใช่ว่าจะเป็นสิ่งดีเสมอไป ไม่ใช่ว่าเราเก่ง เราเจ๋ง ต้องรู้จักแยกแยะว่า major, minor, safety หรือ observation และต้องหัดเป็นผู้ฟังที่ดีอย่านึกว่าเราแน่เสมอไป ลดตัวกูของกูลงดีกว่า
 • การแก้ไขสถานะการเฉพาะหน้าเป็นเรื่องจำเป็น บางครั้ง Auditee อาจมี heat ขึ้น หรือต้องการเจรจาต่อรองเพื่อยกเลิก NC นั้นๆ Auditor ควรเข้าใจหลักการและศิลปะในการพูดว่าทำไมถึงเป็น NC เพราะถ้าเราทำไม่ดีแล้วบางทีอาจจะมี Complaint ไปถึงต้นสังกัดของเราได้
 • Auditor ควรมีสุนทรียวาจาที่ดีไม่ทำให้ Auditee เสียหน้าเมื่อพบหลักฐานจากการตรวจประเมินว่าเป็นเท็จ เช่น อาจพูดว่า "คุณทำได้ดีจริงๆเกือบทั้งหมดแต่คุณอาจลืมตรงนี้ไปครับ" หรือ "บางแผนกอาจไม่ได้แจ้งให้คุณรับทราบใช่มั้ยครับ" ซึ่งดีกว่าพูดว่า "ไหนคุณว่าคุณทำนี่ ทำไมมันไม่ไม่มี" หรือ "ยิ้มเยาะ ดูถูก ไม่ให้เกียรติกัน" เป็นมารยาทที่ไม่้ดีครับ ซึ่งสองประโยคนี้ผมเจอกับตัวมาจริงๆสมัยเป็น จป
 • การ Closing meeting ทุกครั้งจำเป็นต้องอธิบายให้ผู้เข้าประชุมทราบข้อสรุปทั้งหมดก่อนที่จะให้มีการสอบถาม หรือโต้แย้งเพราะว่ามันจะยาว และไม่จบซะที
 • การทำ Document review เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นก่อนที่จะทำการตรวจประเมินจริง on-site เพื่อดูว่าทุกกิจกรรมได้มีการทำจริงหรือไม่เบื้องต้น
 • Proactive (การป้องกันก่อนเกิด) เช่น Industrial hygiene, physical check-up, internal audit เป็นสิ่งที่ควรทำมากกว่า Reactive (การป้องกันหลังการเกิด) เช่น Incident report, การแก้ปัญหาภายหลังที่ Incident ได้เกิดขึ้นแล้ว
 • ก่อนการตรวจจริงจำเป็นต้องทราบ Culture ของบริษัทที่ให้เราไปตรวจประเมิน รู้จักว่าใครเป็น Guide ให้เรา และทราบด้วยว่าอะไรที่จำเป็นต้องตรวจเพื่อค้นหาหลักฐาน สิ่งที่ช่วยได้เป็นอย่างดี คือ การทำ Checklist จะช่วยให้เราตรวจประเมินได้ตามวัตถุประสงค์ และไม่ขาดตกบกพร่องใดๆ
 • เทคนิคการตรวจที่ใช้กันมา คือ forward (การตรวจจากต้นไปผล) และ backward (การตรวจากผลมาที่ต้นเหตุ) และยังมีเทคนิคการตรวจแบบ Vertical และ Horizontal ด้วยครับ
 • การตรวจประเมินทุกครั้งถ้าจะใหดีควรมี Technical Expert ในเรื่องนั้นๆไปด้วยจะดีมากๆครับ เช่น safety officer หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

ทั้งหมดนี้คือประเด็นหลักๆที่ผมสรุปมาครับจริงๆยังมีอีกเยอะ แต่กลัวว่าจะเบื่ออ่านเสียก่อนไว้มีเวลาจะกลับมาเขียนต่อนะครับ
ท่านใดอยากให้ Auditor มือใหม่ผมเข้าไปช่วย ยินดีนะครับ แต่ผมคงต้องเก็บชั่วโมงบินอีกนานครับ สำหรับมือใหม่
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Pramote วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/safetyofficerthailand
ผู้เชี่ยวชาญ ที่ปรึกษา วิทยากรด้านความปลอดภัยฯ ต่างที่คิด...ชีวิตจึงปลอดภัย...

ขอบคุณครับพี่ลือ ยังไงต้องขอคำปรึกษาด้วยนะครับในหลายๆเรื่องใน HRD และ Training ผมต้องเรียนรู้อีกเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
luerat วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

น้องเราพัฒนาไปมากครับ
ขอให้โชคดีในเส้นทางนี้นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]