• Pramote
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pramote_o@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 56336
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
Pramote
เขียนขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุย ส่งเสริม กิจกรรมความปลอดภัยในการทำงาน และอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อวิชาชีพในการทำงาน เช่น มาตรฐานความปลอดภัย, โครงการอนุรักษ์การได้ยิน,กฎหมาย, ที่อับอากาศ, PPE,
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/safetyofficerthailand
วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2553
Posted by Pramote , ผู้อ่าน : 1720 , 18:15:14 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Pramote โหวตเรื่องนี้เมื่อวานนี้ผมไปร่วมงานสัมมนา "เทคโนโลยีใหม่เพื่อการทำงานอย่างปลอดภัย" ของบริษัท 3M ประเทศไทย จำกัด โดยผู้บรรยาย คือ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านของ 3M ทั้งในและต่างประเทศ หัวข้อในการบรรยายเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่

1. E-A-Rfit validation
2. Active Hearing conservation
3. P & SAR (Power and Supplied-Air respirator)
4. PortaCountภาพบรรยากาศงานลงทะเบียน


งานจัดที่โรงแรม Miracle Grand และจัดได้อลังการมากๆ พร้อมด้วยพิตตี้ต้อนรับ มากมาย เนื้อหาค่อนข้างเยอะสำหรับวันนี้ผมขอบรรยายเป็นภาพรวมแล้วกันนะครับ ส่วน 4 หัวข้อที่เหลือจะสรุปลงลึกให้อ่านกันในครั้งหน้าวิธีการทดสอบ E-A-Rfit validation


E-A-Rfit validation

เทคโนโลยีล่าสุด เพื่อตรวจวัดค่าการลดเสียงส่วนบุคคลในการสวมใส่ปลั๊กลดเสียง(PAR= Personal Attenuation Rating) และยังสามารถเก็บข้อมูลของแต่ละบุคคลได้ ซึ่งช่วยในการเฝ้าระวังการได้รับอันตรายจากเสียงดังของกลุ่มเสี่ยง, ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดทำโครงการอนุรักษ์การได้ยิน โดย E-A-Rfit Validation system
อุปกรณ์ลดเสียงชนิดสื่อสารได้


Active Hearing conservation

เป็นอุปกรณ์ลดเสียงดัง และสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อขจัดปัญหาและของอุปสรรคในการสื่อสาร อันเนื่องมาจากการสวมใส่ครอบหูลดเสียง หรือปลั๊กลดเสียง โดยอุปกรณ์ประกอบด้วยเทคโนโลยีทั้งชนิดที่มีสายเพื่อประกอบเข้ากับวิทยุสื่อสาร และไร้สาย หรือ Bluetooth มากไปกว่านั้นยังมีเทคโนโลยีเพิ่มเติมในการฟัง MP3, FM/AM, level-dependent ในการป้องกันเสียงกระแทกหรือ Impulse noise, radio communication build-in ที่สามารถสื่อสารได้ไกลถึง 2 กิโลเมตร และอุปกรณ์ชนิด ATEX ในการป้องกันการระเบิด สำหรับอุตสาหกรรม Oil and Gas เทคโนโลยีเหล่านี้ช่วยให้เกิดความเพลิดเพลินในการทำงาน ปลอดภัย และสื่อสารได้ นับว่าเป็นนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์มากครับMr.Albert Khoo กำลังบรรยายเกี่ยวกับ P&SAR


P&SAR (Power and Supplied-Air respirator)

อุปกรณ์ปกป้องระบบทางเดินหายใจชนิดในพลังงานแบตเตอรี่ และสายส่งผ่านอากาศ เป็นเทคโนโลยีที่อาศัยหลักการของ Positive pressure คือ การส่งผ่านอากาศเข้าไปยัง Headgear (ที่คลุมศีรษะ) เพื่อผ่านไปยังระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นสารปนเปื้อนในบรรยากาศจะไม่สามารถเข้าไปสู่ระบบทางเดินหายใจได้ ซึ่งมีค่าระดับการป้องกันตั้งแต่ 25 เท่าจนถึง 1000 เท่าของค่า TLV ของสารอันตรายนั้นๆ ประสิทธิภาพในการป้องกันขึ้นอยู่กับชนิดของ Headgear ที่เลือกใช้งาน ปัจจุบันได้มีการพัฒนาหลักการปรับแต่งในการใช้งานได้ง่าย สะดวก และปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมอุปกรณ์สำหรับทำ Quantitative fit test

PortaCount (Quantitative fit test)

เป็นเทคโนโลยีในการตรวจวัดความกระชับของหน้ากากในเชิงปริมาณ (Quantitative) ซึ่งอ่านค่าเป็นเปอร์เซ็น มีข้อดีคือช่วยให้ทราบว่าผู้สวมใส่สวมใส่หน้ากาก สวมใส่ได้กระชับเพียงใด โดยพิจาณาจากค่า APF ของหน้่ากากนั้นๆ (Assign Protection Factor) ยกตัวอย่างเช่นหน้ากากชนิดครึ่งหน้ามีค่า APF = 10 ดังนั้น ค่าที่ได้จากการทดสอบต้องไม่ต่ำกว่า 100% ถ้าต่ำกว่า 100 % ก็หมายความว่า หน้ากากรุ่นนี้ขนาดนี้อาจไม่เหมาะสมกับใบหน้าของผู้สวมใส่ Quantitative Fit test แสดงผลเชิงปริมาณได้อย่างชัดเจนมากกว่าการทำการทดสอบแบบ Qualitative Fit test ที่ทราบเพียงแค่ว่ากระชับหรือไม่กระชับเท่านั้น

ผมชอบ และประทับใจที่ว่า 3M นำสิ่งดีๆที่ช่วย update ความรู้ด้านความปลอดภัยให้กับเราเสมอ และเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่มี หรือหาได้น้อยในตำราเรียน ช่วยให้เราได้ตามทันโลกที่เปลี่ยนไปตลอดเวลาครับ แต่ละหัวข้อย่อยจะทยอยๆ เขียนให้ชัดเจนมากขึ้นนะครับ

คิดเห็นอย่างไร หรือใครไปงานมาแล้วแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้นะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Pramote วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/safetyofficerthailand
ผู้เชี่ยวชาญ ที่ปรึกษา วิทยากรด้านความปลอดภัยฯ ต่างที่คิด...ชีวิตจึงปลอดภัย...

ยังเลยพี่แต่จบแน่ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
luerat วันที่ : 23/10/2010 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

สบายดีครับ
เรียนใกล้จบยังครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
konthai24hours วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
konthai24hours@yahoo.com

ดีจริงๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]