• Pramote
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pramote_o@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 56302
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
Pramote
เขียนขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุย ส่งเสริม กิจกรรมความปลอดภัยในการทำงาน และอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อวิชาชีพในการทำงาน เช่น มาตรฐานความปลอดภัย, โครงการอนุรักษ์การได้ยิน,กฎหมาย, ที่อับอากาศ, PPE,
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/safetyofficerthailand
วันศุกร์ ที่ 24 ธันวาคม 2553
Posted by Pramote , ผู้อ่าน : 3145 , 09:10:06 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทคนิคสัมภาษณ์งานสำหรับจป.จบใหม่


เทคนิคที่ผมเขียนขึ้น
มาจากประสบการณ์และการทีได้พูดคุยสัมผัสกับหลายคนที่สัมภาษณ์งาน (Interview) ในตำแหน่งนี้ โปรดใช้วิจารณญานด้วยนะครับ

สุภาษิตนี้ยังคงใช้ได้หลายยุค หลายสมัย รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้งในตำราพิชัยสงครามของซุนวู

น้องๆทราบมั้ยครับว่าเรา คือ Generation อะไร และ คนที่สัมภาษณ์เราเป็นGeneration ใด เป็น Generation B หรือ หรือ ด้วยกันก็ได้ แล้วแต่ละGeneration มีนิสัยเป็นอย่างไร

เราเป็นเด็กที่เกิด และเสพในยุคของ Technology I-phone, Black Berry, Androidหลากหลายเทคโนโลยี และวัฒนธรรมสังคม ตลอดจนการเลี้ยงดูของครอบครัวแตกต่างกันไปจากอดีต เราถูกการตั้งเป้าหมายมาจากพ่อแม่ สมัยใหม่ที่มีความรู้มากขึ้น และวางแผนให้เรามาตลอด เราคือ Generation Y ครับ “ ดังนั้นเรามีดีแน่นอน แต่สิ่งเหล่านี่ทำให้เราลืมไปว่า บุคลิกภาพ ความคิด ของเรานั้น เป็นที่พึงพอใจ ของนายจ้างหรือไม่ เพราะ Generation Y จะมี ไอเดียล้ำลึก ไปไกล ชอบออกนอกกรอบ หลากหลาย ภาษาสมัยใหม่ มั่นใจ อะไรก็ต้องไว กล้าแสดงออก เรียกเงินเดือนสูง (ก็เก่งนี่หน่า) อยากสำเร็จตามเป้าหมายโดยเร็ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีแต่ไม่เคยสังเกตเลยว่าคนสัมภาษณ์เรานั้นเขาเป็น Generation ไหน พี่ๆเขารับความเป็นเราได้หรือไม่ เข้าใจภาษาที่เราพูดหรือไม่

โดยปกติแล้ว Genration B จะเป็นคนตั้งกรอบ กติกา ต้องการคนปฏิบัติตามกรอบตามกติกาที่เขาตั้งไว้ และยึดหลักขนบธรรมเนียมเป็นหลัก ส่วน Generation X ก็จะอีกแบบหนึ่ง คือ มีความคิดในการที่จะประยุกต์ ค่อยๆแก้ไขกรอบที่ Generation Bวางไว้ ค่อยเป็นค่อยไป ไม่ออกนอกกรอบอย่างดุดัน และยอมรับกับไอเดียใหม่ๆได้แนะนำให้ไปหาซื้ออ่านได้ครับที่ร้าน SE-ED ครับ เรื่อง “Generation Y ร้ายจริงหรือ โดย เภสัชกรลือรัตน์ “ จะทำให้ รู้ว่า Generation Y อย่างเรารู้ต้องทำอย่างไร และพี่ๆ Generation B และ ต้องการอะไรจากเราเช่นกัน จะได้เตรียมรบได้ตามที่ ซุนวูได้กล่าวไว้

เริ่มเลยดีกว่า แหล่งหางานของพวกเรา Generation Y หนีไม่พ้นบน Internetแน่นอน

1. เข้า website หางาน เช่น jobsdb.com/th หรือ nationejobs หรือJobtopgun หรือ ประหยัดหน่อยก็ไปเปิดตามร้านหนังสือ เปิดหนังสือพิมพ์ และจำบริษัทที่เราสนใจไว้ แล้วไป search ใน Internet พวกเราGeneration Y ไม่ยอมเสียเงินง่ายๆแน่ นิยมของฟรี

2. พิมพ์ลงไปในช่อง Search ว่า “Safety, HSE, EHS, SHE, จปเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย ก็จะเจอเยอะแยะไปหมด เพราะหลายคนรู้แค่คำว่าsafety officer คำเดียว

3. Click ไปที่ ตำแหน่งที่เหมาะกับเรา จากนั้นเปิดบน แท็บ ใหม่ให้หมด (รูปด้านล่าง) แต่ถ้าเป็น supervisor หรือ manager ไม่ต้องไปคลิ๊กนะครับเขาไม่รับคนไม่มีประสบการณ์แน่นอน (แนะนำให้สมัครกับบริษัทที่ลงประกาศเป็นภาษาอังกฤษนะครับ เพราะระบบค่อนข้างดี ทำงานคล่องตัวครับ)

4. ทำการ Click ไปที่ตำแหน่ง level ธรรมดา คือ ลงท้ายด้วย “Officer”และเปิดอ่านให้หมดเป็นหลายๆแท็บ เปรียบเทียบ เพื่อดูความต้องการของตลาด เขาต้องการอะไร

ภาพตัวอย่างเวปไซด์หางาน

ผมได้ทำการคัดคุณสมบัติหลักๆ (Qualifications) เฉพาะตำแหน่ง Safety officerระดับธรรมดาที่นายจ้างได้กำหนดคุณสมบัติที่ต้องการไว้ดังนี้

ภาษาอังกฤษ

· Fluent in English

· Good command of written, spoken English language

· Good command in English

· Good command of English & Thai communication and computer literacy.

การพัฒนาปรับปรุงและ การประสานงาน

· Develop and implement EHS programs consistent with company EHS management system and all related local/national regulations and EHS requirements to ensure site security.

· Coordinated development of future planned safety &health programs

· Communicate with supply chain, production, R&D, material supplier, product stewardship, sales, IT related to EHS activities & requirements.

· Participate onsite facility surveys to determine needs safety improvements

ทัศนคติ บุคลิกภาพ การวางตัว

· Positive interaction with vendors, contractors, employees including management in order to enact facility safety goals and programs

· Service-minded with pleasant personality to initiate new relationships

· Professional in appearance & behavior

การอภิปราย บรรยาย นำเสนอผลงาน (ถ้าบรรยายภาษาอังกฤษได้ยิ่งดีใหญ่)

· Vertical and horizontal communication skill

· Safety training and evaluate training needs.

· Inspiring and energetic presenter


จากที่เห็นทั้งหมด สรุปได้ว่าสิ่งที่นายจ้างคาดหวังหลักๆ คือ เรื่องของ ภาษาอังกฤษการพัฒนาปรับปรุงและ การประสานงานทัศนคติ บุคลิกภาพ การวางตัว และ การอภิปราย บรรยาย ชี้แจงผลงาน (ทั้งไทย และภาษาอังกฤษ)” การได้งานส่วนใหญ่คนได้ภาษาอังกฤษก็มีเปอร์เซ็นต์ได้งานสูงกว่า

ข้อกำหนดเหล่านี้แทบจะไม่มีในหลักสูตรการเรียนเลยในการตอบคำถามให้ตรงใจ นายจ้างหรือผู้ให้สัมภาษณ์ ดังนั้นเราควรจะเตรียมตัวให้พร้อม ตามคำแนะนำต่อไปนี้

· รู้ว่าผู้สัมภาษณ์ต้องการอะไร จะตอบอย่างไรให้ตรงใจ และน่าเชื่อถือมากที่สุด และกระตือรือร้นที่อยากจะได้งาน แต่อย่ามากเกิน

· รู้ข้อมูลบริษัทอย่างละเอียด กระบวนการผลิต, การจัดการบริหารจัดการ,โดยเฉพาะวัฒนธรรมองค์กร และงานที่เขาจะมอบหมายให้เราทำ

· อันนี้เรื่องใหญ่หาข้อมูลมาให้ได้ด้วยว่าฐานเงินเดือนที่เขาตั้งไว้ให้ได้เท่าไร ไป search ใน google ได้อาจมีครับ อาจหาตำแหน่งวิศวกรก็ได้ ส่วนใหญ่Safety จะมีเงินเดือนน้อยกว่า วิศวกรประมาณ 15-20 เปอร์เซ็นต์

· หาข้อมูลของผู้ที่สัมภาษณ์ว่าเป็นคนอย่างไร เขาต้องการอะไรโดย ถามเพื่อน รุ่นพี่ คนรู้จักทีทำงานในนั้น หรือถ้าไม่มีจริงๆก็ลองหาใน googleพิมพ์ว่า ใครเคยสัมภาษณ์ที่บริษัท… “ มักจะไปเจอใน Pantip ครับ

· ให้ไวก็ถามพี่ๆ คนรู้จักที่ทำงานเกี่ยวกับการจัดหางาน หรือ Recruitment ถึงเทคนิค สุดยอดวิธีคิด คือถามผู้รู้ครับ ไม่ต้องคิด 

· เตรียมการแนะนำตัว หรือ Present เป็นภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่ว สำเนียงให้งาม ออกเสียงให้ชัด (Pronunciation), เสียงสูงต่ำเป็นจังหวะ(Intonation), ศัพท์สวยๆ (vocabulary) และ ไวยกรณ์เป๊ะๆ (Grammar)อย่ากลัว อย่าอาย ถ้ากลัวและอาย อดแน่นอน ไปซ้อมได้ที่ Youtube พิมพ์Job Interview introduce yourself” ครับ


คำแนะนำในวันสัมภาษณ์

· เตรียมตัวให้พร้อม นอนให้ไว หลับให้สนิท

· แต่งกายให้สุภาพ สีเสื้อที่สบายตาช่วยให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกผ่อนคลายเวลาสัมภาษณ์เรา เช่น สีฟ้าอ่อน ส่วนสีเทาไม่ค่อยดีเท่าไรเพราะทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกหมองๆ ไม่สดชื่น

· หวีผมจัดแต่งทรงให้เรียบร้อย

· ดับกลิ่นตัวหมดจด

· ต้องไปก่อนเวลาอย่าน้อย 30 นาที

· ขณะสัมภาษณ์ต้องมีสติตลอดเวลา อย่าตื่นตระหนก

· ตั้งใจฟังคำถามให้ดี

· อย่าโกหก

· ยิ้มเล็กน้อย เวลาที่ฟัง และตอบคำถาม

· อย่าหยิ่งผยอง ไม่มีใครต้องการคนแบบนี้เขามาสร้างปัญหาให้องค์กรครับ

· อย่ากังวลว่าเกรดเฉลี่ยน้อยไม่ต้องกลัวครับ หลายที่ไม่ต้องการคนเก่งงาน แต่ว่าต้องการคนเก่งเรื่องคน และเขากับวัฒนธรรมองค์กรของเขาได้ครับ ปัจจุบัน EQ และทัศนคติที่ดีสำคัญกว่า งานเรียนรู้กันได้ และวิชาการตามกันทัน (ประสบการณ์ตรง คนที่ได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ประสบการณ์ใกล้เคียงกัน สัมภาษณ์ที่เดียวกับผมขอเงินเดือนพอกัน แต่ผมได้งานครับ เพราะเราวางแผนมาดีกว่า ทั้งที่เราได้เกรดสู้เขาไม่ได้เลย)

· จำไว้เสมอว่า เขารับเรามาแก้ปัญหานะครับ เราต้องแสดงให้เขามั่นใจว่าถ้ารับเราแล้วเราแก้ได้ แต่ไม่ได้ไปสร้างปัญหาให้เขาซะเอง

· อย่าลืมถามอนาคตความก้าวหน้าอาชีพของตัวเองด้วยว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรกับที่นี่ และดูสิว่านายเราเก่งมั้ย ฉลาดมั้ย มีกึ๋นหรือเปล่า มีอะไรที่สามารถเรียนรู้ได้ สอนเราได้บ้าง แต่ถ้าดูแล้วไม่ดี ไม่มีอนาคตปฏิเสธงานนี้ได้เลยครับ ไม่ได้มีผลดีต่อเรานักครับ


คำถามแปลกๆทีอาจจะเจอ

· คุณขอเงินเดือนมาขนาดนี้ ยกตัวอย่าง 18,000 บาท คุณจะทำอย่างไรให้เราได้กำไรมามากว่า 18,000 บาทที่เราลงทุนจ้างคุณไป?

· คุณเอาอะไรมาเป็นเกณฑ์ในการตั้งเงินเดือนของคุณ คุณมีดีอะไร?

· ถ้านายจ้างไม่สนับสนุนไม่ร่วมมือกับคุณแล้วคุณจะทำอย่างไร?

· ข้างในโรงงานน่ะ ดื้อๆ นักเลงทั้งนั้นคุณจะอยู่ได้เหรอ อายุงานเก๋าๆทั้งนั้น?

· คุณมีดีอะไรกว่าเพื่อนๆคุณที่จบมาเหมือนๆกัน

· ใครเป็นบุคคลต้นแบบของคุณ เขามีดีอะไร ? (อยากดูหน้าที่การงานในอนาคตของคุณ)

· เพื่อนสนิทของคุณนิสัยมันเป็นยังไงบ้าง? (อยากทราบว่าคุณเป็นยังไง)

· ถ้าพนักงานไม่ปฏิบัติตามที่คุณแนะนำคุณจะทำอย่างไร?

ท้ายที่สุดแล้ว การสัมภาษณ์งานการเตรียมตัวที่ดีที่สุดนอกเหนือจากจากที่เขียนไว้แล้วก็คือ ต้องเตรียมรูปแบบการตอบในแต่สถานการณ์ที่เหนือความคาดหมาย หรือปรับเปลี่ยนตนเองได้ตามสถานการณ์ (dynamic situation)” และอย่าโอเว่อร์จนเกินไป จนสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองครับ การไปสัมภาษณ์งานควรไปสัมภาษณ์กับบริษัทที่เราอยากได้จริงๆ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาทั้งสองฝ่ายครับ แต่ถ้าต้องการเก็บประสบการณ์ก็เป็นอีกวิธีที่ดีครับ สัมภาษณ์มากประสบการณ์มาก

คิดซะว่าการสัมภาษณ์งานก็คล้ายๆกับเราไปจีบสาวนะครับ คิดเอาเองตามประสบการณ์ของแต่ละคน จีบยังไงจีบให้ติด มีเงื่อนไขอะไรบ้าง เตรียมตัวอย่างไร


แถมเพิ่มเติม

5 secrets of Job interview

http://www.youtube.com/watch?v=CsMnoFd2aAk&feature=fvw

โชคดีครับ ขอให้ได้งานดีๆทำทุกคนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]