• พนัง_บางกง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panang_bangkong@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 59253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
สายลมพันหลัก
เพียงรำเพย พอให้ คลายรำเค็ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak
วันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม 2558
Posted by พนัง_บางกง , ผู้อ่าน : 925 , 23:49:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ศุภฤกษ์ , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

เดี๋ยวนี้ชีวิตมันออกจะขาดแคลนอารมณ์ขัน

ชีวิตจะเดินต่อไปอย่างไร เมื่อเขาบอกว่าให้คนเกิดปีขาลชงร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเราเป็นหนึ่งในนั้น พร้อมด้วยผู้คนอีกนับร้อยล้านคนทั่วโลก ที่มีอายุมากกว่าและน้อยกว่าเรา สิบสองปีบ้าง ยี่สิบสี่ปีบ้าง สามสิบหกปีบ้าง ไล่ไปทีละรอบ  ปีหน้าคนปีขาลที่อายุน้อยสุด จะอยู่ในราวห้าถึงหกขวบ

นึกไม่ออกว่าสมัยก่อนเคยได้รู้จักคำว่า ชง มาแล้วหรือไม่ ในความหมายนี้  ที่ต้องใช้คำว่า นึกไม่ออก ไม่ใช้คำว่าไม่เคยก็เนื่องจากมีคำเตือนว่า พวกสอวอทั้งหลายพึงอย่าได้ทึกทักเสียงแข็งเกี่ยวกับเรื่องในอดีต  ต้องเผื่อว่ามันอาจจะถูกลืมไปได้บ้าง

แต่ที่จำได้แน่ก็คือ ระยะหลังมานี้ระยะไม่เกินสิบปี คำๆ นี้บูมมาก โดยเฉพาะในช่วงจะเปลี่ยนศักราชใหม่ ตามจริงก็ไม่ได้ผิดธรรมดาที่อาจจะเกิดการฮิตคำใหม่ หรือคำเก่าในความหมายใหม่ หรือคำเดิมที่เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน อย่างมีการฮิตคำว่า จุงเบย คำว่า กิ๊ก ได้แล้วทำไมคำอื่นจะขอฮิตด้วยคนไม่ได้

ประเด็นที่ว่ามันเกิดเป็นคำฮิตขึ้นมาจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ประเด็นที่น่าพูดถึงคือ เขาคือใคร และใครคือเขา หมายถึงเขาที่กำหนดให้คนทั้งหลายสลับกันชง คนละปีไปอย่างถ้วนหน้า ทุกเพศทุกวัยไม่น้อยหน้ากัน ตั้งแต่ ชายจริงหญิงแท้ ชายดิ้งหญิงห้าว วัยอุแว้แบเบาะ ไปจนถึงสูงวัยใกล้ฝั่ง

ถึงวันนี้ก็สารภาพว่ายังไม่ทราบ  แม้กระทั่งผู้ที่นำมาเผยแพร่แชร์โชว์ ให้กระจายการรับรู้ออกไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านมหาสมุทร ก็ไม่ได้อ้างถึงผู้ใด  อย่างว่าแหละส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คิดกันว่าจะอ้างถึงใคร ก็คงเพราะไม่รู้ด้วยนั่นแหละ  

ประกอบกับอาจไม่แยแสเลยสักนิด ก็ไม่เห็นมีใครอยากรู้ว่าใครคิดคำว่า จุงเบย ขึ้นมา หรือไม่เห็นมีใครอยากรู้ว่า เป็นใครที่เริ่มเอาคำว่า กิ๊ก มาใช้ในความหมาย ไม่ใช่เมียไม่ใช่เพื่อนไม่ใช่ไม่ลึกซึ้ง

แล้วคนทั่วไปมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อถูกสั่งให้ชง  ปรากฏว่าจากที่ได้ประเมินมา คนเกือบทั้งหมดยอมรับแต่โดยดี  จะแปลว่า เชื่อโดยไม่มีข้อสงสัย หรือไม่ก็ไม่อาจบอกได้  แต่ชัดเจนว่าสัมผัสได้ว่าความมั่นคงทางจิตใจถูกสั่นคลอน  และยินยอมประพฤติปฏิบัติตามคำแนะนำ แก้ชง

ไม่มีใครชอบโชคร้าย อยากจะให้ชีวิตนี้ไม่มีโชคร้าย  ทางใดจะขจัดปัดเป่าไปได้ ก็อาสาจะทำตลอด ทั้งๆ ที่ก็ไม่รู้แน่ว่า มันจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

ไม่มีใครจะโชคดีได้เสมอ เอาเข้าจริงๆ สิ่งที่เรียกว่าโชคดีและโชคร้ายนั้น ก็มีเหตุมีที่มา  มันคงเป็นการยากที่เราจะโชคดีหรือโชคร้าย เพราะเหตุว่าเขาบอกให้เป็นเช่นนั้น  แต่มันย่อมต้องอยู่ที่การกระทำของเรา

บางคนบอกไม่เห็นเป็นไร ได้ทำบุญทำทานและไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มันเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ทำไว้ไม่เสียหาย บางคนถึงกับบอกว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เลยทีเดียว ซึ่งว่ากันว่าเป็นวลีขาดสติสุดกู่แห่งยุค

หลายปีที่ผ่านมา ถ้าเราสังเกตจะพบ ความหนาแน่นของผู้คนในที่บางแห่งที่เป็นแหล่งแก้ชง ความเชื่อมโยงของปีชง กับการพัฒนาก้าวหน้าทางวัตถุของสถานที่เหล่านั้น

เราไม่ได้ปฏิเสธการทำบุญทำทานและกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพียงแต่ว่าควรกระทำการอย่างมีสติ  หากแม้นว่า เข้าไปทำด้วยแรงขับของความกลัว มันคงไม่เข้าท่า

เขียนเสร็จแล้วอารมณ์ขันยิ่งหดหาย ขอไป ชง กาแฟหอมๆ กินสักถ้วยดีกว่า ดีกว่ากันเยอะ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 16/12/2015 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ผมผ่านปีชงกับปีเสริมมาหลายรอบแล้วครับ เหมือนๆกันทุกปี ดังนั้นหากอยากไปทำบุญก็ไปครับ ปีไหนก็ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/12/2015 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

น่าเบื่อพวกหมอดูโชคชะตาราศีทางที.วี.ที่เกร่อกันขณะนี้จังครับ แม่จะอยู่ในรายการบันเทิงก็เถอะ แต่มันก็ทำให้หลงงมงายไปตามกัน ช่างไม่นึกถึงสัจธรรมกันบ้างหรืออย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน