• พนัง_บางกง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panang_bangkong@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 53105
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
สายลมพันหลัก
เพียงรำเพย พอให้ คลายรำเค็ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak
วันพฤหัสบดี ที่ 31 มีนาคม 2559
Posted by พนัง_บางกง , ผู้อ่าน : 762 , 23:29:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , ฝายชะลอน้ำ โหวตเรื่องนี้

ปดิวรัดาเป็นผู้หญิงที่น่ากราบ

แม้ว่าละครได้จบบริบูรณ์อวสานลาจอไปแล้ว ยังมีข้อติดค้างในใจ  ส่วนหนึ่งเป็นความประทับใจ ส่วนหนึ่งเป็นความค้างคาใจ

แม้ว่าเหตุหลักของการเฝ้ารอดูละครเรื่องนี้ จะมาจากนักแสดงนำ ในภาพเดิมของนางสาวศรีสยาม ที่หน้ายิ้มของเธอทำให้โลกสดใส  แต่ผลลัพธ์กลับมีมากเกินคาด ประกอบกับชื่อเรื่องแปลกอย่างกับเป็นภาษาโบราณทำให้รู้สึกว่ามีอะไรให้ค้นหา

ละครได้ให้มุมมองต่อความรักที่งดงาม ในหลายรูปแบบ ทั้งความรักที่มีต่อผู้มีพระคุณ รักพี่น้อง รักเพื่อน รักคู่รัก และรักตัวเอง  ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการให้มุมมองที่ศรัทธาต่อหน้าที่ และความห้าวหาญ

ภาพของละครออกมามีอารมณ์ละมุน มีความมัน ผสมกันอย่างลงตัว  ภาพที่ออกมาสะท้อนถึงความละเอียดบรรจง ของการเขียนบท และการกำกับ  แม้ว่าภาพที่ใช้เทคนิคพิเศษบางฉากจะไม่ค่อยสมจริงก็ตาม

การบอกกล่าวหรือสอนกันตรงๆ ผ่านการพูดของตัวละคร อาจไม่ได้เป็นกลวิธีที่แยบยล แต่ได้ความรู้สึกอีกแบบหนึ่งที่ใช้ได้ ถ้าตัวละครผู้พูดมีสถานะ และอยู่ในสถานการณ์อารมณ์ที่เหมาะสม คนดูจะมีอารมณ์คล้อยตามได้โดยไม่ต่อต้าน และรับเอาคำสอนนั้นไว้ได้

ความรักที่มั่นคงน้อยนักจะมาตามการรอคอย ผู้ต้องการมัน ต้องร่วมสร้าง และใช้สิทธิอันพึงมี เพื่อบ่มปรุงบำรุงรักษา หัวใจสำคัญของการจรรโลงความรัก ก็คือต่างก็รู้และทำหน้าทีของตัวเองให้ดี พร้อมที่จะให้ในสิ่งที่ควร และไม่เรียกร้องมากจนเกินไป หัวใจรักที่เรียกร้อง ไม่มีผลสำคัญเท่าการแสดงออกที่สัมผัสได้

คำพูดโดยไม่ไตร่ตรองเพียงคำเดียว อาจทำให้ชีวิตคู่พังลงได้  ขณะที่คำพูดเพียงคำเดียว ก็อาจจะคลี่คลายปัญหาอุปสรรคทั้งหลายลงได้เช่นกัน

รับรู้ได้ว่าความเป็นปดิวรัดาจะต้องประกอบด้วย จิตใจมั่นคง ความเชื่อในความดี มีน้ำใจปรารถนาดี มีความรับผิดชอบหน้าที่ รู้จักวางตัว มีเหตุมีผล ไม่นิ่งดูดาย มีเสน่ห์ปลายจวัก มีความหวาน น้ำเสียงน่าฟัง ฯลฯ มีองค์ประกอบต่างๆ ในข้างดีงามอย่างมากมาย จนอดติดไม่ได้ว่า จะสามารถมีอยู่จริงได้หรือไม่  หรือมีอยู่เพียงในอุดมคติ

ปดิวรัดาเป็นผู้หญิงที่น่ากราบ หมายความว่าควรได้รับการยกย่อง  แต่ในความเป็นจริงจะมีหญิงสักกี่คนที่เป็นได้  และหญิงที่ยังไม่ได้เป็นจะสามารถปรับเปลี่ยนพัฒนาให้เป็นได้หรือไม่

ข้อเท็จจริงคือ ความเชื่อที่ว่าบรรดาภรรยาทั้งหลายในวันนี้ มีน้อยกว่าน้อยที่เข้าข่ายเป็นปดิวรัดา  และหญิงที่จะเป็นภรรยาในอนาคต ก็มีน้อยนักที่จะมีองค์ประกอบพร้อมพรักจะเป็นได้

เห็นที่จะต้องสรุปว่า สิ่งที่ค้างคาใจนั้นจะคลี่คลายไปในทางไร้คำตอบ  อย่าเดินไปในทางอื่นเพื่อค้นหา ควรจะเดินในทางเดิมและพอใจในสิ่งที่มี  เพราะสามีก็ต้องทำหน้าที่ด้วยศรัทธาด้วยเช่นกัน

ป่วยการจะค้นหาปดิวรัดา ความพอใจในภรรยาของตน นำมาซึ่งความสุข(และสงบ).
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เรื่องนี้เป็นเรื่องโปรดเลยค่ะ .. ใช่ๆ บางทีก็สอนเสียจนนึกตะขิดตะขวง แต่ มัน ค่ะ ครบรส ทั้งบู๊และละมุนหวาน

ไปดูอีกหญิงหนึ่ง ...แพรขาว ใน "เจ้าบ้านเจ้าเรือน" สิคะ

.. ชีวิตคู่ ปดิวรัดา เริ่มจากหน้าที่ แล้วลงเอยด้วยสามีรัก
ชีวิตคู่ แพรขาว เริ่มจากรัก แล้วลงเอยด้วยความจืดจาง สามีนอกใจ
...
ทางแห่งชีวิตคู่มีหลากหลาย... ขึ้นอยู่กับ ศีล ของทั้งคู่ ที่ควรมีเสมอกัน ไม่เช่นนั้นก็อาจกลายเป็นรักร้าง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน