• sainarong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : linheping@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 219637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (ไทย จีนตอนใต้ พม่า ลาว)
Blog นี้เกี่ยวกับแผนเศรษฐกิจของพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ซึ่งประกอบด้วยไทย ตอนเหนือ จีนตอนใต้ (ยูนนาน) พม่า และลาวตอนเหนือ Blog นี้ติดตามการดำเนินการตามแผนเศรษฐกิจนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sainarong
วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2550
Posted by sainarong , ผู้อ่าน : 12472 , 09:40:11 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมจะตอบคำถามลงในช่องความคิดเห็น ก็เกรงว่าจะไม่มีคนอ่าน เพราะคำถามเหล่านี้ได้ถามมานานแล้ว แต่ผมยังไม่มีเวลาตอบสักที เพื่อให้สวยงาม ผมขอแถมรูปจากจิ่วจ้ายโกวและจากลาวด้วยครับ

แผนที่ถนนหลักในลาว

ถาม "คุณลุงครับ ผม search ใน google หาแผนที่รูปนี้ไม่เจอ คุณลุงกรุณาลง Link ให้หน่อยได้ไม๊ครับ หรือส่งเมล์แบบไม่ย่อไฟล์ให้ก็ได้ จะ save ไว้ใช้ แต่รูปเล็ก มองไม่ออกอ่ะครับ"

ตอบ แผนที่ลาวนี้ผมได้มาจากรายงานของ ADB ซึ่งอยู่ในเว็บไซต์ http://www.adb.org/Documents/CSPs/LAO/2006/CSP-LAO-2006.pdf  (แต่เส้นถนนหลักนี้ผมเติมเข้าไปเองครับ) รายงานนี้มี 218 หน้า ผมจะส่งแผนที่ที่มีเส้นถนนในลาวไปให้คุณ siampatriot ทางอีเมล์วันนี้เลยครับ

ถาม "พอพม่ามีปัญหา เส้นทางนี้ก็จบ ทำอะไรต่อไม่ได้ เปิดเส้นทางใหม่ไปลงระนอง พัฒนาท่าเรือน้ำลึกดีกว่า"

ตอบ หากคุณ siampatriot สนใจเส้นทางถนนหลักในเอเชียตะวันออกทั้งปัจจุบันและในอนาคต ผมขอแนะนำให้เปิดดูเว็บไซต์ของศูนย์ส่งเสริมการขนส่งทางบกระหว่างประเทศ หัวข้อเส้นทางการขนส่งระหว่างประเทศ ที่ http://www.ltpcenter.com/new/main6.htm  และดูหัวข้อแผนที่เส้นทางทางหลวงระหว่างประเทศ ที่ http://www.ltpcenter.com/document/way_map/3%20_sakao.pdf เขามีแผนที่เยอะมากและบอกอย่างละเอียดเลยครับ แต่ละแผนที่เขาดีมาก

และที่หน้า http://www.ltpcenter.com  คุณ siampatriot ลองคลิ้กไปที่เรื่อง "เอกสารประกอบการสัมมนาผู้ประกอบลการขนส่ง จากไทย... ไป GMS สร้างผู้ประกอบการไทยสู่เวทีโลก ณ โรงแรมรามาการ์เดนส์ กรุงเทพฯ วันที่ 27 สิงหาคม 2550" จะมี presentation เกี่ยวข้องกับถนนในเอเซียที่น่าสนใจมาก แต่ presentation ของเขาใช้เวลาดาวน์โหลดมากพอสมควรครับ เว็บไซต์นี้ดีจริงๆ ครับ เสียดายที่มีคนเปิดดูน้อย
การขนส่งและเดินทางระหว่างประเทศจะสะดวกสบายอย่างที่เขาพูดไหม
ถาม "ไม่รู้พอใช้จริงจะมีกฏโน่นระเบียบนี่ของแต่ละประเทศมาบังคับใช้หยุมหยิมรึเปล่านะครับ"
ตอบ คงจะมีแน่ๆ ครับ ยกตัวอย่างลาว รัฐบาลลาวอาจจะไม่มีนโยบายตั้งกฎระเบียบแบบหยุมหยิม แต่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการไม่ค่อยรู้เรื่องนัก เพราะฉะนั้นจึงตั้งกฏระเบียบและทำตามใจชอบ (เจ้าหน้าที่ไทยบางคนยิ่งแย่ไปใหญ่ รู้กฎระเบียบ แต่ไม่ยอมบอกใคร และอ้างกฎระเบียบตามอำเภอใจ เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง พวกชิปปิ้งแถวชายแดนเขารู้เรื่องนี้ดีครับ)
ท่าเรือน้ำลึกที่ดานังจะมีความสำคัญสักแค่ไหน
ถาม "คุณลุงว่า แหลมฉบังของเรา จะแพ้ ท่าเรือที่เวียตนามมะคะนู๋ไม่ได้ว่าตอนนี้..นู๋ว่า ภายหน้า..ค่ะ."
ตอบ ตามความเห็นของผม ท่าเรือน้ำลึกที่ดานังยังห่างไกลจากแหลมฉบังมาก คุณภาพของคนก็สู้ไม่ได้ ลองคิดดูสิครับ ตอนนี้ลาวส่งสินค้าออกผ่านแหลมฉบังมากกว่า 80% ทั้งๆ ที่เขาอยู่ใกล้ดานังมากกว่า และเขาสนิทกับเวียดนามมากกว่า
แต่ผมก็ไม่รู้จริงหรอกครับ ได้เพียงแต่ออกความคิดเห็นเท่านั้น
เอาอย่างนี้ดีกว่า ผมจะเขียนไปถามเพื่อนซี้ผม ชาวอเมริกัน ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Florida State University ที่ขณะนี้ไปสอนเศรษฐศาสตร์อยู่ที่มหาวิทยาลัยที่ดานังเป็นเวลา 1 ปี และได้รับเชิญจากออสเตรเลียไปบรรยายเรื่องเศรษฐกิจเวียดนาม เขาน่าจะรู้จริงมากกว่าผมเยอะครับ ได้เรื่องแล้วผมจะเขียนมาเล่าให้ฟัง (ผมก็เป็นแบบนี้แหละครับ ไม่ได้รู้จริง ไม่ได้สัมผัสจริง แต่รู้จักคนที่รู้จริงเยอะ และจำขี้ปากเขามาเล่าต่อครับ)
อนาคตเส้นทางรถไฟในไทย
ถาม "แต่เอ..คุณลุงคะ แล้วเส้นทางรถไฟ เค้าจะเลียบไปกับถนนมะคะ..นู๋เห็นมีการทำ การขนส่ง แบบขนส่งทางรถไฟกันแล้วค่ะ..เช่นน้ำตาล.."
ตอบ ไทยเราเพิ่งจะเริ่มตื่นขึ้นและเห็นความสำคัญของรถไฟ ผมมั่นใจว่าในอนาคตอันไม่นานนัก เราจะเห็นการลงทุนในโครงการทางรถไฟของไทยเพิ่มขึ้นอีกมาก เส้นทางรถไฟส่วนมากจะเลียบไปกับถนนครับ 
ความสำคัญของ Logistics ต่อการท่องเที่ยว
ถาม "อีกอย่างคะ..คุณลุงคะ..Logistics เกี่ยวกับการท่องเที่ยว..เป็นยังงัยคะ..อันนี้ นู๋ได้ยินเพื่อนพูด..แต่นู๋ยังนึกภาพมะออกค่ะ"
ผมขอยกตัวอย่างจิ่วจ้ายโกวในมณฑลเสฉวนแล้วกันนะครับ 20 ปีที่แล้ว เดินทางไปจิ่วจ้ายโกวลำบากมากๆๆๆๆๆๆ ตอนนี้ขึ้นเครื่องบินจากกรุงเทพฯไปเฉิงตูแล้วนั่งรถยนต์ต่อไปจิ่วจ้ายโกวสะดวกดี นี่แหละครับ Logistics แต่เดินทางไปถึงแล้วต้องมีที่พักอาศัย มีข้าวปลาอาหารให้กินด้วย นี่ก็คือ Logistics เหมือนกัน พอไปถึงอุทยานจิ่วจ้ายโกวแล้ว เดินดูในอุทยานไม่สะดวก ดีไม่ดีหลงทางหนาวตายเอาได้ง่ายๆ แต่ตอนนี้มีถนนหนทางอย่างดี มีรถประจำทางบริการตลอดเวลา มีห้องน้ำชั้นหนึ่ง มีศูนย์อาหารด้วย นี่ก็ Logistics เหมือนกัน
เมืองจีนยังมีที่สวยๆ งามๆ อีกเยอะแยะซึ่งนักท่องเที่ยวยังไปไม่ถึง เพราะขาดการ Logistics ที่ดี
ผมมีรูปสวยๆ งามๆ จากจิ่วจ้ายโกวเยอะแยะ แต่ใช้กล้องถูกๆ ถ่ายครับ เพราะกล้องดีๆ ของผมหายไปหมดแล้ว อยากดูบ้างไหมครับ
จิ่วจ้ายโกว-ทะเลสาปเขาสวยจริงๆ ไม่เคยเห็นที่ไหนสวยเท่า
จิ่วจ้ายโกว-เกสต์เฮ้าส์ของทิเบต ช่างได้บรรยากาศจริงๆ
จิ่วจ้ายโกว-ใบไม้เปลี่ยนสี สะท้อนแสงแดดตอนเย็นมีแบ๊คกราวน์เป็นน้ำสีน้ำเงินจัด รูปแบบนี้มีเยอะ ช่างภาพก็มีเยอะมาก
จิ่วจ้ายโกว-ผมถ่ายรูปนี้เสร็จแล้วก็ใช้ภาษามือบอกให้หนุ่มชาวจีนตากล้องสมัครเล่นให้เข้ามาถ่ายตรงมุมนี้สิ ตากล้องแต่ละคนจะช่วยกันบอกมุมที่ดีๆ ครับ
จิ่วจ้ายโกว-ทางเดินในป่า รู้สึกเหมือนอยู่ในป่าหิมพานต์อย่างนั้นเลยครับ บรรยากาศแบบนี้ทัวร์คนไทยนับพันคนจะพลาด เพราะทัวร์จะพาไปแต่จุดชมวิว ไปแบบผมต้องใช้เวลาหลายวันและเดินตามสบายๆ
"นุ่งซิ่น งามกว่านุ่งสั้น" ผมประทับใจเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของลาวที่ห้วยซาย เลยแอบถ่ายรูปนี้มาเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว
หลวงพระบาง-ที่เห็นคือตรงที่แม่น้ำคานไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงตรงหลวงพระบางครับ ฝั่งที่ถ่ายรูปเป็นฝั่งที่อยู่ตรงข้ามกับหลวงพระบาง มัคคุเทศน์น้อยชาวหลวงพระบาง 2 คนในรูป เป็นหลานผมเอง

Keywords : GSM Agreement CBTA China ASEAN FTA ถนน R3E สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ Economic Quadrangle อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หกเหลี่ยมเศรษฐกิจ คุนมั่นกงลู่

Kunming Bangkok Highway
ทางด่วน คุนหมิง-กรุงเทพ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ .. สำหรับบทความ

มีความสุขในวันสุดท้ายของการทำงานในสัปดาห์นี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]