• sainarong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : linheping@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 219637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (ไทย จีนตอนใต้ พม่า ลาว)
Blog นี้เกี่ยวกับแผนเศรษฐกิจของพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ซึ่งประกอบด้วยไทย ตอนเหนือ จีนตอนใต้ (ยูนนาน) พม่า และลาวตอนเหนือ Blog นี้ติดตามการดำเนินการตามแผนเศรษฐกิจนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sainarong
วันศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2550
Posted by sainarong , ผู้อ่าน : 2203 , 12:29:12 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณ Nathawat เจ้าของ blog http://www.oknation.net/blog/may บันทึกความคิดเห็นของคุณ Nathawat ลงในความคิดเห็นของ entries ของ blog นี้ไว้อย่างน่าสนใจมากครับ

            ผมเห็นว่าความคิดเห็นของคุณ Nathawat ดีเกินไปที่จะทิ้งไว้ในช่องความคิดเห็น ผมจึงนำมา post ใน entry ต่างหากครับ

            เชิญอ่านความคิดเห็นของคุณ Nathawat ได้เลยครับ

 

สายณรงค์

 

ความคิดเห็นของคุณ Nathawat

ผมมาติดตามอ่านตอนที่สี่ของ บทบาท ADB
       ด้วยความเคารพ ผมเห็นด้วยกับอาจารย์เพราะความคิดเห็นย่อมเป็นความคิดเห็นยากที่จะชี้ชัดว่าเหมาะสมหรือถูกต้อง ทั้งอาจจะถูกต้องเหมาะสมในสถานการณ์และสถานที่หนึ่งเท่านั้น
      การได้อ่านข้อเขียนและข้อมูลที่อาจารย์รวบรวมมา ซึ่งมีทั้งสองด้านผมเชื่อว่า “นี่คือวิธีการนำเสนอที่เหมาะสมถูกต้อง เพราะให้โอกาสผู้อ่านได้พินิจพิจารณาเอาเอง” และ “ผมอยากให้สื่อมวลชนได้หันกลับมาใช้วิธีการนำเสนอแบบนี้” ครับ
        ด้วยความเคารพ โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าประเทศไทยยังไม่มีความเจริญจริง ยังคงเป็นประเทศกำลังพัฒนาโดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท ไม่เจริญในด้านปัจจัยพื้นฐาน ต่างๆ และรายได้ครัวเรือนที่ต่ำ โอกาสทางการศึกษารวมทั้งการกระจายความเข้าถึงสิทธิ์และเท่าเทียมของความเป็นมนุษย์ ยังรอการพัฒนา....
        ประเด็นของ ADB ธนาคารแห่งนี้ ก่อตั้งโดยประเทศที่ศรัทธาระบบทุนนิยม สมัยหนึ่งจึงมีผู้คนจำนวนไม่น้อยและในหลายประเทศที่หันไปศรัทธาในระบบสังคมนิยม เพราะระบบทุนนิยมมันไม่ได้กระจายรายได้และความเป็นอยู่ของคนในสังคม แถมมันยังก่อให้เกิดช่องว่างเพิ่มขึ้นๆ กลายเป็นความขัดแย้งนำไปสู่ความรุนแรง สังคมไหนสุดโต่งไม่ว่าซ้ายหรือขวาก็กลายร่างเป็นเผด็จการ
         ปัจจุบันการก่อตัวใหม่ของความขัดแย้งที่นับวันจะยิ่งรุนแรงในสังคมไทย เนื่องจากเพราะการตัดสินใจในกิจการและกิจกรรมต่างๆที่ส่งผลกระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ สภาพแวดล้อม สุขอนามัยของผู้คนเป็นการตัดสินใจเฉพาะกลุ่มและมีผลประโยชน์เป็นตัวนำ
         การดำเนินกิจกรรมและกิจการใดๆในอนาคตคนในสังคมจะต้องมีส่วนร่วม และมีการกระจายระบบ อำนาจ ความยุติธรรม ความเท่าเทียมกันในโอกาส ในการเข้าถึงทั้งข้อมูล ข่าวสาร ลงไปเป็นหน่วยย่อย
          ผมเชื่อว่าสังคมจะกลับไปสู่ยุคที่คนในชุมชนดูแลซึ่งกันและกัน ดูแลและบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรในท้องถิ่นของตนเอง รวมไปถึงสาธารณูปโภคต่างๆ ที่ต้องกระจายออกไปเป็นหน่วยย่อยเช่นกัน ผลิตเอง ทำเอง ใช้เอง ขายเอง โดยส่วนกลางให้การสนับสนุน
           อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวผมไม่คิดจะต่อต้านความเจริญ หรือเอดีบี แต่อย่างใด เพียงแค่การแสดงความเห็นที่สะท้อนให้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งของการให้กู้ที่คนกู้ต้องเสียดอกเบี้ย(แม้จะอ้างว่าต่ำ) แต่กลับมีเงื่อนไขให้ปฏิบัติตามมากมาย (ในหลายๆครั้ง หลายๆคนเรียกว่าสัญญาทาส) ซึ่งมีทั้งเหมาะสมและไม่เหมาะสมกับแต่ละประเทศลูกหนี้

          การขาดจุดยืนอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดของเอดีบีคือไม่เคยสนใจว่ารัฐบาลนั้นๆ จะมาจากการเลือกตั้งหรือลากตั้ง บอกได้ว่าขาดนโยบายที่ชัดเจนในเรื่องการสนับสนุนประชาธิปไตยครับ เพราะไปเน้น “เงินกู้และเงื่อนไข” เป็นหลักอีกประการครับ
           หลายครั้งผมกลับนึกว่า สหรัฐอเมริกาใช้เอดีบีเป็นเครื่องมือหรือเปล่า ด้วยซ้ำ
           ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ที่ให้โอกาสได้อ่านข้อมูลโอกาสแสดงความคิดเห็นผ่านหน้าบล๊อกของอาจารย์นี้ครับ
ด้วยความเคารพ

 

อีก 1 ความคิดเห็นของคุณ Nathawat

          ผมจำได้ว่าเคยอ่านงานร่างข้อเสนอของคุณเยาวภาเกี่ยวกับ GMS หลายเดือนก่อนครับ
          "ถ้าเราไม่มีความสามารถในการแข่งขันเลย คนที่มาจากนานาชาติก็มาตักตวงผลประโยชน์ แต่เราไม่ได้อะไรจากการเปิดประตูนี้เลย" ประธานหอการค้าเชียงรายได้กล่าวท่อนนี้ตามข้อมูลด้านบน – ผมเห็นด้วยครับ
..........
ด้วยความเคารพ
ขออนุญาตแสดงความเห็นส่วนตัวว่า
         การเกาะเกี่ยวกันโดยผลประโยชน์ของประเทศในกลุ่มลุ่มน้ำโขง ผลประโยชน์มันไม่จีรังต่างกับความสัมพันธ์ชนิดอื่นๆที่เราควรเน้นพัฒนามากกว่า ที่ผมกล่าวเช่นนี้เพราะความสัมพันธ์ปัจจุบันของกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงก็ใช่ว่าจะราบรื่นเสียที่ไหนเพราะความแตกต่างด้านเชื้อชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ ถ้ายังจำกันได้กรณีเผาสถานทูตไทยเป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นความอ่อนไหวเปราะบางที่ชัดเจน จนลุกลามเป็นระดับประเทศอย่างง่ายดาย อีกประการโดยการข้องแวะกำกับของเจ้าของเงินกู้ชาติตะวันตกที่ไม่เข้าใจวิถีการดำรงชีวิตของคนในภูมิภาคนี้อย่างแท้จริงนั้น เป็นภาวะที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง
ผมเชื่อว่ากระแสที่ถาโถมเข้ามาทั้งการเปิดเสรีการค้า การเคลื่อนย้ายการลงทุน, แรงงานย้ายถิ่น, มองในแง่สังคมศาสตร์แล้วล้วนสามารถเป็นต้นตอของปัญหาสังคมในอนาคต (สังคมที่ปลาใหญ่กินปลาเล็ก) ซึ่งอาจจะส่งผลรุนแรงได้ไม่ยากเลย รวมทั้งผลกระทบไปถึงความมั่นคงในทางทหาร การปกป้องอธิปไตยของประเทศ ความปลอดภัยและการถูกริดรอนสิทธิ์ของ"คนไทย"ในอนาคต (เคยมีคนกล่าวว่าการสูญเสียเอกราชในอนาคตไม่ต้องใช้กำลังทางทหารบุกไปยึดประเทศอีกต่อไป)
          แม้ว่าการเปิดเสรีทางการค้าจะนำมาซึ่งการถ่ายทอดทางเทคโนโลยี การเพิ่มขึ้นของปริมาณการค้าระหว่างประเทศภาคีสมาชิก แต่จริงๆแล้ว “ใครคือผู้ที่ได้รับประโยชน์” คนชายขอบหรือเปล่า
น่าวิตกกับการเปลี่ยนแปลงที่ต้องมีผู้คนจำนวนมาก(โดยเฉพาะคนชายขอบและ/หรือคนด้อยโอกาสทางสังคม)ซึ่งปรับตัวไม่ทัน ปรับตัวไม่ได้และรวมทั้งไม่อยากปรับตัว จำนวนไม่น้อย
         ผมไม่อยากคาดเดาเลยว่าความขัดแย้งของคนในสังคมของเราจะรุนแรงเพิ่มขึ้นเพราะการเปลี่ยนแปลง นี้ด้วยหรือไม่
..................
          Readiness จึงเป็นประเด็นที่ต้องมีการถกกันอย่างกว้างขวางและ “มีจุดยืนอิงความพอเพียงบนพื้นฐานความสุขของประชาชนพลเมืองของชาติเป็นหลัก”
..................
หลักสำคัญที่ไม่ผิดไปจากหลักเศรษฐกิจพอเพียงเลย
ด้วยความเคารพ

………………..

“การเปลี่ยนแปลงด้านหนึ่งในสภาพลุ่มแม่น้ำโขงอาจมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อด้านอื่นๆ ปัจจุบันนี้ความเสียหายอย่างมหาศาลด้านสภาพแวดล้อม และด้านความเป็นอยู่ของชาวชนบทได้เกิดขึ้นแล้ว”
ผมเห็นด้วยกับประโยคนี้ครับ
...............
ถ้าถามคนชายขอบว่าพวกเขาต้องการความเจริญหรือธรรมชาติ
ผมเชื่อว่าทุกคนต่างก็รู้คำตอบ
เนื่องเพราะพวกเขายังมีวิถีการดำรงชีวิตที่พึ่งพาธรรมชาติอยู่มาก
ผิดกับคนในเมืองที่อาศัยสิ่งที่สร้างมาจากการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ
แต่การทำลายความสมดุลของธรรมชาติจาก “การค้าและการพัฒนา” จะก่อให้เกิดผลกระทบกับทุกผู้คนไม่ว่าชายขอบหรือในเมืองก็ตามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังที่เห็นและจะได้เห็นในปัจจุบันและในอนาคต
ผมเองกังวลเช่นเดียวกับอาจารย์ครับโดยเฉพาะเรื่องของการจัดการแม่น้ำโขง
การสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าของจีนที่ต้นน้ำ หลายฝ่ายกำลังวิตกว่าจะทำลายระบบนิเวศน์ของลุ่มน้ำนี้หรือไม่
อีกประการ ขนาดเร็วๆนี้ที่เป็นปัญหาการเข้มงวดตรวจสินค้าปนเปื้อนจากจีนของศุลกากรไทย ยังโดนตอบโต้ทันทีทันควันจากจีนด้วยการสั่งให้เข้มงวดกับสินค้าไทยเช่นกัน (ยกเว้นทาง Sea หรือ Marine Transport) ครับตราบเท่าที่สมประโยชน์ทั้งสองฝ่าย แต่เมื่อไรที่ผลประโยชน์ขัดกันแล้ว
ก็น่าคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น

หินในแม่น้ำโขงที่ต้องถูกระเบิดอยู่เรื่อยๆ

Keywords : GSM Agreement CBTA China ASEAN FTA ถนน R3E สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ Economic Quadrangle อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หกเหลี่ยมเศรษฐกิจ คุนมั่นกงลู่

Kunming Bangkok Highway
ทางด่วน คุนหมิง-กรุงเทพ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nathawat วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

จากข้อความนี้
"อีกประการ ขนาดเร็วๆนี้ที่เป็นปัญหาการเข้มงวดตรวจสินค้าปนเปื้อนจากจีนของศุลกากรไทย ยังโดนตอบโต้ทันทีทันควันจากจีนด้วยการสั่งให้เข้มงวดกับสินค้าไทยเช่นกัน (ยกเว้นทาง Sea หรือ Marine Transport)" ครับ
นี่คือรายงานข่าวจากหอการค้าจังหวัดตากครับ
http://www.takchamber.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=5342936&Ntype=1
ขอขอบพระคุณอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nathawat วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

เรียนท่านอาจารย์สายณรงค์ที่เคารพ
ผมขอขอบพระคุณท่านอาจารย์สำหรับเอนทรีนี้ที่ผมถือเป็นการให้เกียรติผมอย่างยิ่ง
เป็นความภาคภูมิใจที่ความเห็นของผมโดยส่วนตัวได้รับการยอมรับจากท่านอาจารย์
ครับ
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 18/11/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

สวัสดีค่ะ ท่านอาจารย์ หวานได้ความรู้พอสมควร จากพี่ชายท่านนี้มาตลอด ที่คอยสอน และบอกเล่าถึงเรื่องราวในปัจจุบันของโลก ที่กำลังเจริญในด้านวัตถุอย่างรวดเร็ว

และรู้สึกเห็นด้วยกับอาจารย์ ที่บอกว่า "ความคิดเห็นของคุณ Nathawat ดีเกินไปที่จะทิ้งไว้ในช่องความคิดเห็น ผมจึงนำมา post ใน entry ต่างหากครับ"

อยากให้ อาจารย์ และ พี่เม นำมาข้อมูลที่มีประโยชน์แบบนี้ มาเผยแพร่กันต่อไปนะค่ะ

ด้วยความเคารพค่ะ

"ผู้รู้น้อย ที่ขอศึกษาจากผู้รู้ค่ะ"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สเนล วันที่ : 17/11/2007 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SNAIL
ใครรีบ  ไปก่อน 

เห็นด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับบทความดีๆที่นำมาแบ่งปันวันนี้..

มีความสุขในวันสุดท้ายของการทำงานในสัปดาห์นี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]