• sainarong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : linheping@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 219637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (ไทย จีนตอนใต้ พม่า ลาว)
Blog นี้เกี่ยวกับแผนเศรษฐกิจของพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ซึ่งประกอบด้วยไทย ตอนเหนือ จีนตอนใต้ (ยูนนาน) พม่า และลาวตอนเหนือ Blog นี้ติดตามการดำเนินการตามแผนเศรษฐกิจนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sainarong
วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2550
Posted by sainarong , ผู้อ่าน : 3834 , 09:07:41 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณ Ch.Minivet ตั้งฉายาผมว่า “ลุง logistics” ฉายานี้เหมาะสมกว่าที่คุณ Ch.Minivet คิด ในปี 2523 บริษัทดูปองท์ ประเทศไทยตั้งผมเป็นผู้จัดการฝ่าย logistics ขณะนั้นบริษัทแม่ที่สหรัฐฯ ดูปองท์เป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 7 ของสหรัฐฯ ผลิตและส่งสินค้าจำนวนมากไปทั่วโลก เชื่อไหมครับ ตอนนั้น ไม่มีใครรู้เลยว่า Logistics คืออะไร เกือบไม่มีใครเคยได้ยินคำว่า logistics เสียด้วยซ้ำ ปัจจุบันเกือบ 30 ปีให้หลัง logistics กลายเป็นคำ hit ของนักธุรกิจและนักวิชาการ บางคน (รวมถึงผมด้วย) ใช้คำว่าโลจิสติกส์ทั้งๆ ที่ไม่รู้ความหมายที่แท้จริง เพราะดูโก้และภูมิฐานดี แต่ไม่ต้องแปลกใจครับ คนที่เข้าใจโลจิสติกส์จริงๆ มีน้อย ดร.รุธิ์ พนมยงค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงเพื่ออธิบายความหมายของโลจิสติกส์ให้นักธุรกิจที่เชียงราย ผมบอกกับเพื่อนอาจารย์เล่นๆ ว่า ยุคนี้ถ้าอยากได้ทุนทำงานวิจัย ก็ต้องใส่คำว่า logistics เข้าไปในชื่อโครงการด้วย เขาตอบว่า ถ้าอยากให้แน่ใจจริงๆ ต้องมีคำว่า “พอเพียง” ด้วย ผมไม่สงวนลิขสิทธิ์ความคิดนี้ครับ ใครจะเอาไปใช้ก็ได้ แต่ผมต้องสารภาพว่า ทุกวันนี้ผมยังไม่เข้าใจความหมายของ Logistics ดี และรู้เรื่อง logistics แค่หางอึ่งหรืองูๆ ปลาๆ เท่านั้น ความรู้เรื่อง logistics ก้าวหน้าไปเยอะมากครับ ตอนนี้มีด๊อกเตอร์หนุ่มๆ สาวๆ เก่งๆ ด้าน logistics เยอะแยะ น่าเสียดายที่คนพวกนี้ไม่ค่อยชอบเปิดตัวกับสังคม แต่คนที่ชอบพูดเรื่อง logistics ให้กับสาธารณชนกลับกลายเป็นคนที่รู้ไม่จริง หนึ่งในจำนวนคนที่เก่งจริงด้าน logistics คือ ดร.รุธิ์ พนมยงค์ แห่ง ม.ธรรมศาสตร์ ท่านบรรยายให้กับนักวิชาการได้ดีมาก แต่สำหรับคนทั่วไปแล้วอาจหนักไปนิด คำว่า“logistics” มีศัพท์ภาษาไทยไหม มีครับ มีหลายคำ ท่านนายกฯ สุรยุทธิ์ให้ใช้คำว่า“ระบบการบริหารจัดการขนส่งสินค้าและบริการ" ราชบัณฑิตสภาใช้คำว่า"ระบบการรับ-ส่ง-ดูแลสินค้าและบริการ” คำที่ใช้ในนโยบายรัฐบาลชุดเก่าคือ "ระบบเครือข่ายการจัดส่งสินค้าและพัสดุ" ทหารซึ่งเป็นคนไทยกลุ่มแรกที่คุ้นเคยกับโลจิสติกส์ใช้คำว่า "ระบบการส่งกำลังบำรุง" แต่คนทั่วไปใช้ทับศัพท์ว่า “โลจิสติกส์” หรือ “ลอจิสติกส์” (ส่วนมากใช้โลจิสติกส์ครับ)ผมคิดว่าในที่สุดคนไทยคงใช้ "โลจิสติกส์" แบบเดียวกับที่เราติด "คอมพิวเตอร์" และเลิกใช้ "เครื่องสมองกล" หลายคนคงยังไม่รู้ว่าประเทศไทยเรามียุทธศาสตร์การพัฒนาระบบลอจิสติกส์ของประเทศไทย(พ.ศ.2550-2554)หรือThailandLogistics Road Mapแล้วครับสภาพัฒน์เขาเป็นผู้ร่าง (ทำได้ดีทีเดียว ต้องขอชมเชย) ครม.อนุมัติเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2550 ผมจะลงประเด็นที่สำคัญของThailand Logistics Road Map ใน entry ต่อไปครับ ท่านสามารถดูข้อมูลได้ที่ http://www.nesdb.go.th/Portals/0/tasks/dev_logis/report/แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบลอจิสติกส์ของประเทศไทย%20พ.ศ.%202550-2554.pdf (ทำไว้ดีมาก)

เส้นทาง Logistics

Keywords : GSM Agreement CBTA China ASEAN FTA ถนน R3E สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ Economic Quadrangle อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หกเหลี่ยมเศรษฐกิจ คุนมั่นกงลู่

Kunming Bangkok Highway
ทางด่วน คุนหมิง-กรุงเทพ




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

คุณลุงคะ..
มีคนถาม Ch.Minivet เหมือนกันค่ะ..ว่า คำว่า Logistics หมายถึงอะไร..รู้ไม่จริงอีกเช่นกัน แต่ตอบไปว่า..
Logistics ของ Ch.Minivet คือ หน่วยสนับสนุนค่ะ..
มะวาน ไปสัมนามาแล้วค่ะ..คุน มั่น กงลู่..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับบทความวันนี้

มีความสุขทุกวันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  



[ Add to my favorite ] [ X ]