• sainarong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : linheping@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 219637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (ไทย จีนตอนใต้ พม่า ลาว)
Blog นี้เกี่ยวกับแผนเศรษฐกิจของพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ซึ่งประกอบด้วยไทย ตอนเหนือ จีนตอนใต้ (ยูนนาน) พม่า และลาวตอนเหนือ Blog นี้ติดตามการดำเนินการตามแผนเศรษฐกิจนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sainarong
วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2550
Posted by sainarong , ผู้อ่าน : 15869 , 11:17:37 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             มณฑลยูนนานของจีนมีสภาพเป็นประตูสู่อุษาคเนย์ของจีน ยูนนานจึงมีความสำคัญต่อไทย (ลาว พม่า เวียดนาม และกัมพูชา) มาก และจะมีบทบาทในอุษาคเนย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในเวลาเดียวกัน เราก็มีความสำคัญต่อยูนนานมาก

            คนยูนนานรู้จักคนไทยดี

แต่        คุณรู้จักยูนนานดีแค่ไหน?

            โปรดติดตามบล็อกนี้สิครับ ผมจะพาคุณไปรู้จักยูนนานอย่างใกล้ชิด ผมรับรองว่า หลายข้อมูลเกี่ยวกับยูนนานใน entry ต่อๆ ไปนี้ คุณหาจากแหล่งภาษาไทยอื่นๆ ไม่ได้หรอกครับ

ยูนนานตอน 1

            เช้าวันหนึ่ง ท่ามกลางอากาศที่แสนสบายและสดชื่นของเมืองคุนหมิงในมณฑลยูนนาน ผมเข้าไปนั่งเล่นเดินเล่นในมหาวิทยาลัยยูนนาน สายตาก็สอดส่องมองดูบรรดานักศึกษาหมวยหลายคนที่เดินวนไปวนมา ปากก็เปล่งเสียงอ่านหนังสือออกมาดังๆ โดยไม่สนใจสายตาของใคร (ที่จริงแล้วนักศึกษาชายที่ทำเช่นเดียวกันก็มีหลายคน) เขาอ่านอะไรกันอยู่ ผมชักสงสัยเลยเดินเข้าไปแอบฟังใกล้ๆ อ้อ.. เขากำลังฝึกอ่านภาษาอังกฤษอย่างเอาเป็นเอาตายนั่นเอง (เขาอ่านกันอย่างจริงจังและเอาเป็นเอาตายกันจริงๆ ครับ) ผมเดินไปไหนๆ ในมหาวิทยาลัยยูนนาน ก็หลีกไม่พ้นนัก ศึกษาเหล่านี้ (ที่จริงก็ไม่ได้อยากจะหลีกหรอก) ผมแอบชื่นชมเงียบๆ อยู่ในใจว่า คนจีนรุ่นใหม่นี้เขาสนใจและจริงจังกับภาษาอังกฤษกันจริงๆ  อีกไม่น่านพวกเขาคงจะแซงหนุ่มสาวขี้อายของไทยเราไปอย่างแน่แท้ สมองผมก็พลันคิดต่อไปว่า หลังจากที่รัฐบาลกลางของจีนได้มีมติให้มณฑลยูนนานเป็นประตูสู่เอเชียอาคเนย์ พฤติกรรมและกิจกรรมของรัฐบาลมณฑลและประชาชนยูนนานหลายอย่างได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เขาเตรียมตัวอย่างเต็มที่ที่จะเข้ามาติดต่อ สร้างความสัมพันธ์และทำธุรกิจกับดินแดนล้านนาของเรา ซึ่งเขามองว่าเป็นประตูที่จะพาพวกเขาเข้าไปมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฯลฯ  ผมได้ยินมาว่า มีคนจีนในคุนหมิงกว่า 5 พันคนที่พูดภาษาไทยได้ และมีนักศึกษาจากยูนนานนับร้อยที่กำลังเรียนอยู่ในสถาบันศึกษาต่างๆ ในแถบล้านนา ใจผมก็เลยคิดเรื่อยเปื่อยต่อไปอีกว่า อีกไม่นานหรอก คนยูนนานคงรู้จักคนไทยอย่างถ่องแท้ และคงจะตะลุยเข้ามาในล้านนาอย่างไม่ขาดสาย แต่ไทยเราเล่ารู้จักยูนนานดีสักเพียงใด ผมนึกถึงตำราพิชัยสงครามของซุนวู และประโยคอมตะว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”  ผมเลยตั้งคำถามอยู่ในใจว่า (ชอบคิดเอาเสียจริงๆ) คนยูนนานรู้จักเราดี แต่เราเล่ารู้จักเขาสักเพียงใด ถ้าสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้แล้ว พอมณฑลยูนนานตะลุยเข้ามาไทยอย่างเต็มที่แล้ว ล้านนาเราจะไม่ เสียเปรียบเขาหรอกหรือ

            ผมเชื่อแน่ว่า ชาวยูนนานจะเข้ามามีบทบาทในล้านนามากทีเดียว ดังนั้น จึงถึงเวลาแล้วที่พวกเราชาว ล้านนาควรจะเริ่มต้นทำความรู้จักยูนนานในทุกๆ ด้านได้แล้ว

            นี่คือที่มาของบทความที่ผมจะเขียนลงใน blog อย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับมณฑลยูนนาน ในทุกๆ ด้าน ทุกๆ มุมมอง รวมทั้งประชากร เศรษฐกิจ สังคม การลงทุน วัฒนธรรม การดำรงชีวิต การท่องเที่ยว การศึกษา ฯลฯ

ความหลากหลายและแตกต่างของยูนนาน

            จริงอยู่ พวกเราหลายคนเคยไปเมืองจีนมาหลายครั้งแล้ว แต่ยูนนานมีเอกลักษณ์ของตนเอง ซึ่งต่างจากจีนทั่วไปในหลายเรื่อง

            จริงอยู่พวกเราหลายคนเคยไปสิบสองปันนาแล้ว แต่สิบสองปันนาเป็นแค่ส่วนหนึ่งของยูนนาน และมีความ แตกต่างกับส่วนอื่นๆ ของยูนนานมากทีเดียว

            จริงอยู่ พวกเราหลายคนเคยไปเที่ยวชมภูมิประเทศที่สวยงามและชนเผ่ากลุ่มน้อยของยูนนานแล้ว แต่ภูมิประเทศของยูนนานมีความหลากหลายมาก ตั้งแต่เขตกึ่งร้อนคล้ายเจียงใหม่บ้านเฮาถึงเขตหนาวเยือกเย็นปกคลุมด้วยหิมะเหมือนสวิตเซอร์แลนด์ และชนเผ่ากลุ่มน้อยของยูนนานก็มีถึง 26 เผ่าด้วยกัน แต่ละเผ่าก็มีขนบธรรมเนียมและประเพณีที่แตกต่างกันมาก ส่วนคนเชื่อจีนในยูนนานนั้นเล่าก็ยิ่งมีความแตกต่างกับชนกลุ่มน้อยมากไปอีก นอกจากนั้นแล้วยังมีคนจีนหลายคนจากมณฑลเจ้อเจียงและมณฑลอื่นๆ ที่เพิ่งอพยพเข้ามาทำธุรกิจในยูนนาน คนจีนต่างมณฑลเหล่านี้ “รอบจัด” มากกว่าคนจีนพื้นเมืองของยูนนานนัก            กฎหมายและระเบียบการของมณฑลยูนนานก็มีความแตกต่างกับกฎหมายและระเบียบการของรัฐบาลกลางในบางประการ เนื่องจากรัฐบาลกลางให้สิทธิต่อมณฑลต่างๆ พอสมควรในการออกระเบียบ ขั้นตอนการปฏิบัติและดำเนินการภายในมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่งมณฑลชายแดนที่อยู่ติดกับประเทศอื่น มีอิสระและสิทธิมากกว่ามณฑลอื่นๆ พอสมควรในการวางกฎระเบียบขั้นตอนการดำเนินการเพื่อทำการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งในด้านนิตินัยและพฤตินัย

            ผมขอกระตุ้นน้ำย่อยของท่านผู้อ่านโดยการเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเพิ่มเติมที่ทำให้ผมสนใจยูนนานมากกว่ามณฑลอื่นในจีน

            ครั้งแรกที่ผมก้าวลงจากเครื่องบินที่คุนหมิงเมืองหลวงของยูนนาน ผมบอกกับตัวเองว่าใช่เลย ที่นี่อากาศ เหมาะสำหรับคนเป็นโรคหืดอย่างผมมาก มิหนำซ้ำยังอยู่ไม่ห่างจากเชียงใหม่และค่าครองชีพก็ถูกมาก และครั้งแรก ที่ผมลงจากรถทัวร์ในชนบทที่สิบสองปันนา ชาวบ้านเห็นหน้าตาผมก็รี่เข้ามาทักทายภาษาลื้ออย่างเป็นกันเอง (คำเมืองกับภาษาลื้อนั้นพูดกันรู้เรื่องครับ แต่คนกรุงเทพฯ ไม่รู้เลยว่าเราพูดอะไรกัน คนลื้อสิบสองปันนาไม่สนใจคนกรุงเทพฯ เท่าไร แต่พวกเขาสนใจและรู้สึกสนิทกับคนเชียงใหม่มากกว่า) คนมณฑลยูนนานจนมาก จนเป็นอันดับที่ 8 (ตามสถิติปี 2541) ของจีน แต่ก็มีน้ำใจกว่าคนจีนที่มณฑลอื่นหลายมณฑล อย่างน้อยก็สองครั้งแล้วที่มีคนลุกขึ้นให้ผมนั่งในรถเมล์ที่คุนหมิง คนบนรถเมล์ในกรุงเทพฯ ยังไม่เคยมีใครลุกขึ้นให้ผมนั่งเลย วันนี้เอาเท่านี้ก่อน โปรดติดตามบทความต่อๆ ไปนะครับ     สรุป ในอนาคตอันใกล้ มณฑลยูนนานของจีนจะเข้ามามีบทบาทอย่างสูงในภาคเหนือตอนบนของไทย ขณะนี้รัฐบาลและผู้คนมณฑลยูนนานกำลังศึกษาเมืองไทยอย่างขมักเขม้นและลึกซึ้ง ดังนั้น ไทยเราโดยเฉพาะล้านนา ควรอย่างยิ่งที่จะรู้เรื่องมณฑลยูนนานอย่างละเอียดเช่นกัน 

สาวจีนยุคนี้เปรี้ยวน่าดู สาวๆ เหล่านี้คือผู้เข้าประกวดคัดเลือกเป็นนางงามจีนเพื่อเข้าไปประกวด Miss Universe ปี 2004 รูปนี้ถ่ายที่ยูนนานครับ (http://www.viewimages.com/Search.aspx?mid=52472975&epmid=3&partner=Google)

Wal-Mart Supermarket ในคุนหมิงเมืองหลวงของยูนนาน Wal-Mart เป็นบริษัทมหาชนที่มีรายได้สูงที่สุดในโลกในปี 2007  (http://en.wikipedia.org/wiki/Wal-Mart)

ทัศนียภาพของเมืองคุนหมิงจากเทือกเขาซีชาน หนุ่มที่ยืนแอคท่าเป็นชาวยูนนานที่มาเรียนภาษาไทยที่ราชภัฎเชียงใหม่ เขาอยากจะเป็นมัคคุเทศก์ครับ เขาบอกว่าอยู่เชียงใหม่ไม่ค่อยเหงาเพราะมีเพื่อนชาวจีนยูนนานมาเรียนภาษาไทยกันเยอะแยะ

ยูนนานเป็นส่วนหนึ่งของอุษาคเนย์ครับ ทั้งภูมิประเทศและอากาศทางใต้ของยูนนานคล้ายลาว ไทย พม่า และเวียดนามมากกว่าจีนครับ คนพื้นเมืองก็คล้ายๆ พวกเรา ไม่ค่อยคล้ายคนจีนเท่าไร

แผนที่ยูนนาน แบ่งเป็นแต่ละเขต ทางเหนือหนาวจัด แต่ทางใต้ก็ไม่ค่อยต่างกับเชียงรายมากนัก

เขื่อนเชียงรุ่ง สร้างขึ้นมาเพื่อป้อนกระแสไฟฟ้าให้กับไทย รูปนี้ถ่ายมานานแล้ว ขณะนี้เกือบเสร็จแล้วครับ ขอโทษที่หารูปปัจจุบันไม่ได้ ทางการยูนนานไม่ค่อยยอมให้คนนอกไปดู (http://www.threegorgesprobe.org)

 

Keywords : GSM Agreement CBTA China ASEAN FTA ถนน R3E สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ Economic Quadrangle อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หกเหลี่ยมเศรษฐกิจ คุนมั่นกงลู่ Kunming Bangkok Highway ทางด่วน คุนหมิง-กรุงเทพ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ประกายพฤกษ์ วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khoncr
ภควันต์ เวียงสา

ได้ความรู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

โห! คุณลุงขา..นู๋เห็นรูป จั่วหัวแว้ววว..หวิวววว..จังค่า..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

คุณหมิง เดิมมีชนพื้นเมืองมากๆ มีคนไทยด้วยนะครับ
คิดถึงเจ้าฟ้า ไทใหญ่ ใช่ไหมครับ ที่เชียงรุ่งน่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กิต วันที่ : 18/12/2007 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ต้อง วันที่ : 17/12/2007 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/justthinking
แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพิ่มเติมกันได้ทาง message นะครับ "Don't try to be nice,be yourself!"

ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้ดีๆแบบนี้ ทำให้ผมรู้จักยูนนานมากขึ้น ต้องบอกตามตรงว่า ผมแทบไม่ค่อยรู้จักแถบนี้ดีเลย ซึ่งพ่อผมก็ว่าประจำ
ยิ่งรูปชายหาดทำให้รู้อะไรอีกเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/12/2007 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าเที่ยวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนพิจิตร วันที่ : 17/12/2007 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Konpichit

ขอเข้าเยี่ยมชมบ้านครับ ได้ความรู้ดี - เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดีครับ มีข้อคิดเห็นจะขอร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยคนนะครับ จีนมีศักยภาพมากครับ (มหาอำนาจฯรายหนึ่ง) "คนจีนรุ่นใหม่นี้เขาสนใจและจริงจังกับภาษาอังกฤษกันจริงๆ อีกไม่นานพวกเขาคงจะแซงหนุ่มสาวขี้อายของไทยเราไปอย่างแน่แท้ หลังจากที่รัฐบาลกลางของจีนได้มีมติให้มณฑลยูนนานเป็นประตูสู่เอเชียอาคเนย์ พฤติกรรมและกิจกรรมของรัฐบาลมณฑลและประชาชนยูนนานหลายอย่างได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เขาเตรียมตัวอย่างเต็มที่ที่จะเข้ามาติดต่อ สร้างความสัมพันธ์และทำธุรกิจกับดินแดนล้านนาของเรา ซึ่งเขามองว่าเป็นประตูที่จะพาพวกเขาเข้าไปมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฯลฯ"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนพิจิตร วันที่ : 17/12/2007 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Konpichit

ขอเข้าเยี่ยมชมบ้านครับ ได้ความรู้ดี - เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดีครับ มีข้อคิดเห็นจะขอร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยคนนะครับ จีนมีศักยภาพมากครับ (มหาอำนาจฯรายหนึ่ง) "คนจีนรุ่นใหม่นี้เขาสนใจและจริงจังกับภาษาอังกฤษกันจริงๆ อีกไม่นานพวกเขาคงจะแซงหนุ่มสาวขี้อายของไทยเราไปอย่างแน่แท้ หลังจากที่รัฐบาลกลางของจีนได้มีมติให้มณฑลยูนนานเป็นประตูสู่เอเชียอาคเนย์ พฤติกรรมและกิจกรรมของรัฐบาลมณฑลและประชาชนยูนนานหลายอย่างได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เขาเตรียมตัวอย่างเต็มที่ที่จะเข้ามาติดต่อ สร้างความสัมพันธ์และทำธุรกิจกับดินแดนล้านนาของเรา ซึ่งเขามองว่าเป็นประตูที่จะพาพวกเขาเข้าไปมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฯลฯ"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนพิจิตร วันที่ : 17/12/2007 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Konpichit

ขอเข้าเยี่ยมชมบ้านครับ ได้ความรู้ดี - เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดีครับ มีข้อคิดเห็นจะขอร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยคนนะครับ จีนมีศักยภาพมากครับ (มหาอำนาจฯรายหนึ่ง) "คนจีนรุ่นใหม่นี้เขาสนใจและจริงจังกับภาษาอังกฤษกันจริงๆ อีกไม่นานพวกเขาคงจะแซงหนุ่มสาวขี้อายของไทยเราไปอย่างแน่แท้ หลังจากที่รัฐบาลกลางของจีนได้มีมติให้มณฑลยูนนานเป็นประตูสู่เอเชียอาคเนย์ พฤติกรรมและกิจกรรมของรัฐบาลมณฑลและประชาชนยูนนานหลายอย่างได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เขาเตรียมตัวอย่างเต็มที่ที่จะเข้ามาติดต่อ สร้างความสัมพันธ์และทำธุรกิจกับดินแดนล้านนาของเรา ซึ่งเขามองว่าเป็นประตูที่จะพาพวกเขาเข้าไปมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฯลฯ"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]