• sainarong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : linheping@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 219786
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (ไทย จีนตอนใต้ พม่า ลาว)
Blog นี้เกี่ยวกับแผนเศรษฐกิจของพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ซึ่งประกอบด้วยไทย ตอนเหนือ จีนตอนใต้ (ยูนนาน) พม่า และลาวตอนเหนือ Blog นี้ติดตามการดำเนินการตามแผนเศรษฐกิจนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sainarong
วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2550
Posted by sainarong , ผู้อ่าน : 6502 , 12:10:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยูนนานตอน 2

            ยูนนานมีสภาพอากาศที่แตกต่างกันมาก ตั้งแต่อากาศร้อนคล้ายเชียงรายถึงอากาศหนาวจัดมีหิมะปกคลุมตลอดปี ยูนนานมีพืชพันธุ์ที่หลากหลายและอุดมสมบูรณ์ ตั้งแต่ไม้เมืองหนาวถึงไม้เมืองร้อน ยูนนานมีพันธุ์ไม้ที่หลากหลายมากที่สุดในจีน ยูนนานมีพันธุ์สัตว์ที่หลากหลายมากตั้งแต่จามรีถึงสัตว์เมืองร้อนเช่นช้าง ยูนนานมีพันธุ์สัตว์มากถึงครึ่งหนึ่งของสัตว์ทั้งหมดในจีน ยูนนานมีชนกลุ่มน้อยถึง 25 ชนเผ่าด้วยกัน 1 ใน 3 ของพลเมืองเหนือในยูนนานเป็นชนกลุ่มน้อย ยูนนานมีแม่น้ำถึง 600 สาย และอุดมด้วยแร่ธาตุถึง 142 ประเภท

            ก่อนที่จะเจาะลึกเข้าไปในดินแดนใดดินแดนหนึ่ง เราจำเป็นที่จะต้องรู้ข้อมูลพื้นฐานของ ดินแดนนั้น ก่อน การอ่านข้อมูลพื้นฐานเป็นเรื่องที่น่าเบื่อชวนให้หลับ แต่ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น ขาดไม่ได้ เช่นเดียวกับการทำกิจวัตรประจำวันในห้องน้ำและห้องนอนแหละครับ น่าเบื่อแต่ไม่ทำไม่ได้

            เริ่มต้นด้วยข้อมูลที่น่าสนใจก่อนแล้วกันนะครับ ท่านรู้ไหมว่าคุนหมิงเมืองหลวงของยูนนานเป็นบ้านพี่ เมืองน้องกับเจียงใหม่บ้านเฮา และมณฑลยูนนานเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับจังหวัดเจียงฮาย ถ้าไม่รู้มาก่อน ตอนนี้ ก็รู้แล้วนะครับ

            ยูนนานอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นมณฑลจีนที่อยู่ใกล้ไทยมากที่สุด ระยะทางที่ใกล้ที่สุดจากพรมแดนไทยไปพรมแดนยูนนานห่างกันไม่ถึง 100 กม. ใกล้กว่าเส้นทางจากเชียงใหม่ไปเชียงรายตั้งเยอะ ยูนนานใหญ่พอสมควร มณฑลนี้มีพื้นที่ 394,000 ตารางกิโลเมตร น้อยกว่าประเทศไทย 23% และมีประชากร 43 ล้านคน น้อยกว่าไทย 30% คนยูนนานจนกว่าคนไทยมาก พวกเขามีรายได้ต่อหัวเพียง 28,000 บาทต่อปี ขณะที่คนไทยมีรายได้ต่อหัว 91,400 บาทต่อปี รายได้หรือ GDP ของยูนนานสูงเพียง 1,230 พันล้านบาทในปี 2003 ขณะที่ GDP ของไทยในปีเดียวกันสูงถึง 5,900 พันล้านบาท ถึงแม้ว่าคนยูนนานจนกว่าคนไทยมาในปัจจุบัน แต่พวกเขากำลังมีโอกาสที่จะพัฒนาและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะรัฐบาลจีนสนับสนุนอย่างเต็มที่ให้ยูนนานเป็นประตูสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบันนี้ยูนนานมีสาธารณูปโภคเพียบ สนามบินคุนหมิงเป็นหนึ่งในห้าสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในจีน และคนยูนนานกำลังกระตือรือร้นอย่างเต็มที่ที่จะกอบโกยเงินเข้ากระเป๋าตน

            ยูนนานเป็นมณฑลที่มีความหลากหลายมากในหลายๆ ด้าน อาจจะกล่าวได้ว่ายูนนานเป็นดินแดนที่มีความหลากหลายมากที่สุดในทวีปเอเชียทั้งทวีป ในด้านภูมิประเทศนั้น ยูนนานมีภูเขาสูงเกือบ 7 พันเมตร พื้นที่ ของยูนนานเป็นภูเขา เทือกเขา และที่สูงมากถึง 96% ของพื้นที่ทั้งหมด ยูนนานมีเขาที่ชันมาก มีที่ราบสูงหลายแห่ง หุบเขาหลายแห่ง และทะเลสาบหลายแห่ง ภูมิประเทศแบบนี้ทำให้ยูนนานมีความหลากหลายมากและมีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก สภาพอากาศของยูนนานมีความแตกต่างกันมาก ตั้งแต่อากาศร้อนคล้ายเชียงรายถึงอากาศหนาวจัดมีหิมะปกคลุมเหมือนสวิตเซอร์แลนด์ แต่อากาศโดยทั่วไปแล้วค่อนข้างที่จะเย็นสบายไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป              ยูนนานมีฝนตกปริมาณมากพอสมควร พื้นที่ส่วนมากมีฝนเกิน 1,000 มม.ต่อปี (เชียงใหม่มีฝนตกประมาณ 1,200 มม.ต่อปี) ทำให้ยูนนานมีพืชพันธุ์ที่หลากหลายและอุดมสมบูรณ์ ตั้งแต่ไม้เมืองหนาวถึงไม้เมืองร้อน (แต่บางส่วนของยูนนานก็แห้งแล้งมากและบางเทือกเขาไม่มีต้นไม้ขึ้นเลย) ยูนนานมีพันธุ์ไม้ที่หลากหลายมากที่สุดในจีน มีถึง 60% ของพันธุ์ไม้ทั้งหมดในจีน ทุกๆ ปีจะมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านพันธุ์พืชทั่วโลกเดินทางไปศึกษาพันธุ์พืชในยูนนาน

            ความหลากหลายทางชีวภาพนี้ทำให้ยูนนานมีพันธุ์สัตว์ที่หลากหลายมากเช่นกัน ตั้งแต่สัตว์เมือง หนาวบนที่ราบสูง เช่น จามรี ถึงสัตว์เมืองร้อนเช่นช้าง

            ยูนนานมีพันธุ์สัตว์มากถึงครึ่งหนึ่งของสัตว์ทั้งหมดในจีน

            ซึ่งสัตว์บางชนิดก็หายาก เช่น ลิงจมูกเชิด (snub-nosed monkey) และแพนด้าแดง (red panda) สัตว์หายาก บางชนิดมีอยู่แค่ในยูนนานเท่านั้น 

            ความหลากหลายต่างๆ นี้ครอบคลุมไปถึงคนยูนนานด้วย พื้้นที่ของยูนนานส่วนมากอุดมสมบูรณ์  ส่วนอากาศก็ไม่ร้อนไม่หนาวมากซึ่งเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยของผู้คนแต่ด้วยภูมิประเทศที่แตกต่างกันอย่างมากทำให้การคมนาคมระหว่างท้องถิ่นลำบากมาก ผู้คนในแต่ละท้องที่จึงถูกตัดขาดออกจากกันก็เหมือนอยู่กันคนละโลก ทำให้เกิดเผ่าพันธุ์ สัีงคม และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ยูนนานมีชนกลุ่มน้อยถึง 25 ชนเผ่าด้วยกัน  1 ใน 3 ของพลเมืองในยูนนานเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีความแตกต่างกับคนจีนทั่วไปในจีน หรือแม้แต่ชาวจีนแท้ๆ ในยูนนานก็ยังมีความแตกต่างกับชาวจีนทั่วๆ ไปด้วยเช่นกัน คนจีนดั้งเดิมหรือแม้แต่ชาวจีนแท้ๆ ในยูนนานก็ยังมีความแตกต่างกับชาวจีนทั่วๆ ไปด้วยเช่นกัน คนจีนดั้งเดิมในยูนนานมักจะหัวดื้อและค่อนข้างที่จะมีความคิดไม่ค่อยจะลงรอยกับรัฐบาลกลาง

            ยูนนานมีแม่น้ำถึง 600 สาย รวมทั้งแม่น้ำสำคัญๆ ถึง 6 สาย และหนึ่งในนั้นก็คือแม่น้ำโขงนั่นเอง  ยูนนานถือว่าพลังงานจากน้ำเป็นพลังงานที่สำคัญ สามารถสร้างรายได้ให้กับมณฑลมาก ยูนนานจึงสร้างเขื่อนหลายเขื่อนรวม 4 เขื่อน (และจะสร้างเพิ่มอีกถึงกว่า 10 เขื่อน) ในแม่น้ำโขงทีี่กำลังสร้างปัญหาอย่างใหญ่หลวงให้กับชาวประมงไทยเราขณะนี้

ความหลากหลายและน่าสนใจดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นของยูนนานทำให้ยูนนานเป็นแหล่ง

ท่องเที่ยวทางด้านธรรมชาติที่สำคัญมากของจีน รัฐบาลยูนนานกำลังเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างขะมักเขม้นและไม่หยุดยั้ง ในปี 2544 ยูนนานมีนักท่องเที่ยวจากภายในประเทศเกือบ 0 ล้นคน และจากต่างประเทศ 11 ล้านคน และปริมาณนักท่องเที่ยวกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้แล้ว ยูนนานยังอุดมด้วยแร่ธาตุถึง 142 ประเภท มณฑลนี้มีแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น สังกะสี ดีบุก อลูมิเนียม ตะกั่ว อินเดียม ทาเลียม และแคดเมียมซึ่งมีมากที่สุดในจีน และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอีกมากมาย

            ข้อมูลที่ผมเขียนในบทความเรื่องยูนนานนี้ ส่วนหนึ่งได้มาจากประสบการณ์ของตนเอง และส่วนหนึ่ง ได้จากเว็บไซต์ต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต และได้จากการสัมภาษณ์บุคคลต่างๆ และอีกส่วนหนึ่งได้ จากบทความและ หนังสือของท่านผู้รู้จริงหลายต่อหลายท่าน ผมขอขอบคุณท่านเหล่านี้ด้วยครับ

ป่าหิน หรือ ซือหลิน (Shi Lin) หนึ่งในหลายแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในมณฑลยูนนาน คนส่วนมากที่ไปคุนหมิงมักจะไปเที่ยวชมป่าหิน สวยงามมากครับ (http://www.zonaviaggi.it/galleria/displayimage.php?album=18&pos=7)

ลิงทองยูนนาน (Yunnan Golden Monkey) หรืออีกชื่อหนึ่งว่าลิงจมูกบี้ของยูนนาน เป็นสัตว์ที่หายาก มีไม่ถึง 1,500 ตัวในโลก (ผมใช้มนต์คาถาของพระสังข์เรียกลิงเหล่านี้มารวมตัวกันและนับจำนวนเอาไว้แล้วครับ) อาศัยอยู่ในที่สูงกว่า 10,000 ฟุต มีชื่อทางวิชาการว่า Pygathrix Roxellana

แพนด้าแดง (แต่ไม่ใช่ตระกูลเดียวกับหมีแพนด้านะครับ และไม่ใช่หมีด้วย จะคล้ายๆ กับตัว Raccoonมากกว่า) เป็นสัตว์ที่หายาก มีตัวโตเต็มวัยไม่ถึง 2,500 ตัวในโลก อยู่บริเวณยูนนานและใกล้เคียง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ailurus Fulgens

หนึ่งในชนกลุ่มน้อยของยูนนาน ชาวไทลื้อ ดูๆ แล้วไม่ค่อยแตกต่างกับคนพม่านะครับ จริงๆ แล้วชาวไทลื้อที่พม่าก็มีหลายคนเหมือนกัน

ชาวปูลัง (Bulang) ชนกลุ่มน้อยของยูนนาน ชาวปูลังชอบอยู่ตามเขาสูงทางใต้ของสิบสองปันนา (ถ้าอยู่ทางเหนือของยูนนาน คงไม่กล้าแต่งตัวแบบนี้หรอก เพราะทางเหนือของยูนนานนั้นหนาวเหน็บจริงๆ) คนพวกนี้มีภาษาของตัวเอง แต่พูดภาษาลื้อได้ (คนทางเหนือของไทยก็สามารถพูดคุยกับคนลื้อที่สิบสองปันนาได้)

Keywords : GSM Agreement CBTA China ASEAN FTA ถนน R3E สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ Economic Quadrangle อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หกเหลี่ยมเศรษฐกิจ คุนมั่นกงลู่ Kunming Bangkok Highway ทางด่วน คุนหมิง-กรุงเทพ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

คุณลุง..จะพา นู๋เที่ยว หรือเปล่าคะ..อยากไปๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

ผมเคยไปมาสองครั้ง สวยมากอากาศเย็นเหมือนติดแอร์ตามถนน ส่วนที่ว่ามีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตสูงมากนั้น อาจเป็นเพราะยูนนานอยู่บนรอยต่อเขตภูมิศาสตร์ หรือที่นักนิเวศวิทยาเรียกว่าเป็น ecotone หรือเปล่า ผมไม่แน่ใจ ใครรู้ช่วยอธิบายที

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หุ่นไล่กา วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deadartist

แวะมาอีก เพื่อบอกว่าชอบบล็อกคุณ
เข้ามาหลายครั้งแล้ว ไม่เคยโพสท์

อ่านสนุก มีสาระ คือถูกจริตเราว่างั้นเถอะ
จะขอไปเป็นเพื่อนบ้านเลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มหาสุรารินทร์ วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maha19

เคยไปมาแล้ว สวยและว่ากำลงัเปลี่ยนไปครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ย่าดา วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ข้อมูลละเอียดดีจัง ย่าเคยไปป่าหินงามมาแล้ว
ทึ่งกับธรรมชาติจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หุ่นไล่กา วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deadartist

คุณ sainarong ทำให้หุ่นไล่กาคิดถึงยูนนาน

เคยเห็นภูเขาหนึ่งเต็มไปด้วยดอกไม้ป่าดาระดาษ
สวยจนเราอยากบ้า
คิดว่านี่ละมั้งสวรรค์บนดิน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ไปเที่ยวคุนหมิงมาสามหนแล้ว
ชอบตรงอากาศเย็นสบาย น้องชายขอลูกที่เขาซีซานสำเร็จด้วยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แล่มจันท์พิศาโล วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/laemkcl

เคยไปเที่ยวคุนหมิงมาแล้ว แต่ไม่ได้เจาะลึกขนาดนี้ มาอ่านเรื่องนี้ทำให้เข้าใจอะไรดีๆ ขึ้นมาก และคิดว่าจะหาโอกาสไปเที่ยวอีก...ขอบคุณในข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

อยากไปค่ะ
เหมือนๆจะขับรถเข้าไปได้หรือเปล่าคะ
ไม่แน่ใจ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนลุ่มน้ำของ วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okj
นักสู่ลุ่มน้ำโขง ขอเชิญทีเว็บผมบ้างนะครับ why is who is her harbour will love ? draws a person ? her arrives at to are flirt or , only laugh laugh with me this person but [ T letter ] , she doesn't love or , be formed funny beg for sheนักข่าวอาสามาแลัวครับท่าน


ดีครับแวะมาอ่าน
ขอเชิญทีเว็บผมบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali


ยูนานเป็นมณฑลใหญ่ของจีนที่น่าสนใจมากครับ อยู่ใกล้ไทย ทางเหนือจรดเฉินตูและทิเบต เคยไปคุนหมิงเห็นรถโดยสารวิ่งมาจากเวียงจัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

อยากไปเที่ยวดูนก ชมธรรมชาติ ที่ยูนนาน แนะนำหน่อยสิครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
fonsasami วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

เป็นประติมากรรมที่ธรรมชาติสร้างสรรค์จริงๆค่ะ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วัชรากร วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

ป่าหิน....สวยจังค่ะ ตอนที่ไปป่าหินที่คุนหมิงถ่ายรูปมาไม่เห็นได้มุมแบบนี้บ้างเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

::::หลากหลายจริง ๆ ครับ มลทลยูนาน::::

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะลิจัง วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/marijung


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณข้อมูลดีๆมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]