• sainarong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : linheping@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 221059
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (ไทย จีนตอนใต้ พม่า ลาว)
Blog นี้เกี่ยวกับแผนเศรษฐกิจของพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ซึ่งประกอบด้วยไทย ตอนเหนือ จีนตอนใต้ (ยูนนาน) พม่า และลาวตอนเหนือ Blog นี้ติดตามการดำเนินการตามแผนเศรษฐกิจนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sainarong
วันพฤหัสบดี ที่ 3 มกราคม 2551
Posted by sainarong , ผู้อ่าน : 26701 , 10:17:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาดูกันว่าทำไมเราถึงต้องสนใจมณฑลยูนนานเป็นพิเศษ มีอยู่หลายเหตุผลด้วยกันครับ เช่น ยูนนานเป็นมณฑลที่อยู่ใกล้ไทยมากที่สุด ยูนนานมีความสัมพันธ์กับไทยมาช้านาน รัฐบาลจีนตั้งให้ยูนนานเป็นประตูจีนไปสู่อุษาคเนย์ผ่านเชียงรายบ้านเรา ดังนั้น ยูนนานจึงสนใจไทยโดยเฉพาะภาคเหนือของไทยเป็นพิเศษ ดีไม่ดี ยูนนานอาจให้ความสนใจกับไทยมากกว่าที่เขาให้กับมณฑลหลายมณฑลในประเทศเขาเองก็ได้ นอกจากนั้นแล้ว สิบสองปันนาพี่น้องของคนเมืองเฮายังเป็นส่วนหนึ่งของยูนนานด้วย

        

(แผนที่เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา) ในหลายกรณี รู้แต่ภาพรวมของมณฑลก็ไม่พอ ต้องเจาะลึกเข้าไปถึงแต่ละจังหวัดด้วย ถึงแม้ว่าสิบสองปันนาอยู่ในมณฑลยูนนาน แต่ก็มีความแตกต่างกับส่วนอื่นของมณฑลยูนนานมาก

  

ทำไมผมถึงเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับมณฑลยูนนานเพียงมณฑลเดียวเท่านั้น ทำไมถึงไม่เขียนเรื่องประเทศจีนทั้งประเทศ ทำไมถึงไม่เขียนเรื่องปักกิ่ง เซียงไฮ้ กวางตุ้ง ฯลฯ ที่ทุกคนรู้จักกันดีและมีความสำคัญมาก มณฑลยูนนานมีความสำคัญอะไรหรือ

ผู้เชี่ยวชาญเมืองจีนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเกือบทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หากเราสนใจเรื่องจีนหรือต้องการที่จะทำมาค้าขายกับจีน เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเจาะลึกเข้าไปแต่ละมณฑล เพราะแต่ละมณฑลมีความแตกต่างกันมาก นอกจากนั้นแล้ว แต่ละมณฑลมีอำนาจในการตั้งกฏระเบียบหลายอย่างด้วยตนเอง ดังนั้น การรู้เรื่องเกี่ยวกับประเทศจีนทั้งประเทศอย่างเดียวไม่พอ เราจำเป็นต้องรู้เรื่องของมณฑลที่เราสนใจอย่างลึกซึ้งด้วย สำหรับจีนทั้งประเทศ ปักกิ่ง เซี้ยงไฮ้ กวางตุ้ง ฮกเกี้ยนนั้น มีผู้เขียนบรรยายอย่างละเอียดหลายท่านแล้ว แต่มณฑลยูนนานซึ่งนับวันจะมีความสำคัญต่อไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่มีใครเขียนอย่างละเอียดเลย ผมจึงเลือกที่จะเขียนเกี่ยวกับมณฑลยูนนานครับ เหตุผลที่หมู่เฮาจาวเหนือควรสนใจยูนนานเป็นพิเศษมีดังนี้ครับ

 

ยูนนาน ในทุกมิติ จากทุกมุมมอง

สาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นประเทศที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลกก็ว่าได้

            จีนมีประชากร 1,300 ล้านคน มีพื้นที่มากเป็นอันดับสามของโลก มีความหลากหลายมากมายเหลือคณานับ นอกจากนั้นแล้ว จีนยังมีระบบการปกครองแบบกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นค่อนข้างมาก เท่านี้ยังไม่พอ การบริหารระดับล่างๆ ที่ค่อนข้างล้าสมัยทำให้การตีความและปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ระดับล่างมีความแตกต่างกันมากระหว่างแต่ละพื้นที่ ยัง... ยังไม่หมด จีนยังมีระบบการปกครองภายในประเทศที่แตกต่างกันอย่างน้อย 3 ระบบ

            ด้วยเหตุผลเหล่านี้หากเราสนใจที่จะรู้จักจีนอย่างถ่องแท้ ต้องการที่จะทำมาค้าขายกับจีน เราจึงจำเป็นต้องรู้จักมณฑลที่เราสนใจอย่างลึกซึ้ง มิใช่เพียงแต่สนใจประแทศจีนในส่วนรวมเท่านั้น มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องต่างประเทศได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า “เราต้องมองจีนแบบเดียวกับที่เรามอง EU หรือสหพันธ์ยุโรป แต่ละประเทศใน EU มีความแตกต่างกันฉันใด แต่ละมณฑลในจีนก็มีความแตกต่างกันฉันนั้น”

ช่วงระยะนี้ ผมจะ post entry เกี่ยวกับยูนนานเพียงมณฑลเดียวอย่างต่อเนื่อง แต่ผมเขียนจากทุกมุมมองและในทุกมิติอย่างเจาะลึกจริงๆ  ผมจะเขียนแบบเจาะลึกเรื่องราวเกี่ยวกับยูนนานที่คนอื่นเขาจะไม่เขียนกัน เช่น แม่น้ำโขง การค้าสตรีและเด็กระหว่างชาติ การไปเรียนภาษาจีนในยูนนาน นิสัยใจคอของคนยูนนาน ประวัติศาสตร์ยูนนาน สิบสองปันนาอย่างเจาะลึกทุกแง่ทุกมุม ทรัพยากรธรรมชาติของยูนนานจากมุมมองของทั้งไทยและจีน blog นี้มีข้อมูลเกี่ยวกับยูนนานอย่างกะเทาะเปลือกในทุกๆ ด้าน (แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับยูนนานส่วนมากจะมีข้อมูลเพียงมิติเดียว เช่น การค้าหรือวัฒนธรรม หรือการท่องเที่ยว หรือประวัติศาตร์ หรือพืชพันธุ์)

ของแถม รู้ไว้ใช่ว่า การเขียนภาษาจีนโดยใช้ตัวอักษรอังกฤษ

            เพื่อนๆ หลายคนรู้แล้วว่า เราสามารถเรียนภาษาจีนโดยใช้ตัวอักษรโรมัน (a b c d) ได้ ระบบที่เขียนภาษาจีนด้วยตัวอักษรโรมัน เขาเรียกว่าระบบ pinyin (พินอิน) ครับ ผมขออธิบายถึงระบบพินอินอย่างคร่าวๆ นะครับ

            ตัวอักษรจีนอ่านยาก เขียนยาก ระบบการเขียนของภาษาจีนไม่ได้แสดงการออกเสียง ซึ่งสร้างปัญหาให้กับคนต่างชาติที่อยากเรียนภาษาจีน ดังนั้น เมื่อปี พ..2501 นักภาษาศาสตร์จีนจึงได้สร้างระบบ pinyin ซึ่งใช้ตัวอักษรโรมัน (คือ a b c d นั่นแหละครับ) กำกับการออกเสียงของภาษาจีนขึ้นมา เพื่อให้ชาวต่างชาติสามารถอ่านและเขียนภาษาจีนโดยใช้ตัวอักษรโรมันได้ (แต่อย่าลืมว่าคนจีนส่วนมากไม่รู้ pinyin รู้แต่ตัวอักษรจีน มีแต่คนต่างชาติเท่านั้นที่เรียนพินอิน)

การอ่านภาษาจีนโดยใช้ระบบ pinyin นั้นมีปัญหานิดหน่อย เรื่องที่ทั้งฝรั่งรวมทั้งคนไทยหลายคน เข้าใจผิด คือ เราไปเข้าใจว่า ภาษาจีนกลางที่เขียนโดยการใช้ระบบ pinyin (ใช้ตัวอักษรโรมัน) นั้น ออกเสียงเหมือนกับอ่านภาษาอังกฤษ เปล่าเลย พินอิน (pinyin) เขามีระบบออกเสียงต่างหากของเขา ซึ่งต่างกับภาษาอังกฤษพอสมควร เช่น “Quanzhou” ต้องออกเสียงว่า “ฉวนโจว” ไม่ใช่ “ควานซู” คนละเรื่องกันเลยใช่ไหม ผมขอยกตัวอย่างเปรียบเทียบเพื่อให้เข้าใจชัดเจนหน่อยนะครับ ภาษาเยอรมันก็ใช้ตัวอักษรโรมัน แต่ภาษาเยอรมันมีระบบออกเสียงของเขาต่างหากซึ่งต่างกับภาษาอังกฤษ แฟนบอลย่อมรู้ดีว่า Hamburg อ่านว่า ฮัมบูร์ก ไม่ใช่ แฮมเบิร์ก ภาษาฝรั่งเศสก็เช่นเดียวกัน Henry นักฟุตบอลชื่อดังชาวฝรั่งเศสนั้น เขาอ่านว่า อองรี ไม่ใช่ เฮนรี่

ส่วนข้อดีข้อเสียของการเรียนภาษาจีนด้วยระบบพินอินนั้น ผมไม่ขอเขียนถึง เพราะมีความคิดหลากหลายเกี่ยวกับเรื่องนี้

ยูนนานมีความหลากหลายมาก มีอากาศทุกรูปแบบ ตั้งแต่ธารน้ำแข็งทางเหนือ (ตี๋ชิง) ............

ถึงป่าดิบที่ร้อนอบอ้าวทางใต้ (สิบสองปันนา) (http://www.yfao.gov.cn/Enshow2.aspx?id=160)

(แผนที่ประเทศจีน) ประเทศจีนยิ่งใหญ่ไพศาล เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดอันดับสามของโลก มีพลเมืองมากที่สุดในโลก จึงมีความหลากหลายมาก หากใครต้องการจะรู้จักจีนอย่างถ่องแท้แล้ว รู้เพียงแต่ข้อมูลของจีนเป็นภาพรวมเท่านั้นไม่เพียงพอแน่........... (http://www.manager.co.th/china/China_Map.aspx)

(แผนที่มณฑลยูนนาน) จำเป็นที่จะต้องเจาะลึกข้อมูลของแต่ละมณฑล (ในกรณีนี้คือยูนนาน) เพราะแต่ละมณฑลมีความแตกต่างกันมาก.......................... (http://www.chinadiscover.net/image/yunnanpicture/map-yunnan2.jpg)

Keywords : GSM Agreement CBTA China ASEAN FTA ถนน R3E สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ Economic Quadrangle อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หกเหลี่ยมเศรษฐกิจ คุนมั่นกงลู่ Kunming Bangkok Highway ทางด่วน คุนหมิง-กรุงเทพ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ประกายพฤกษ์ วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khoncr
ภควันต์ เวียงสา

ดีครับ ได้ความรู้ดีมาก ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 04/01/2008 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ส่งข้อความต่อ ให้เพื่อนโรยค่ะ..
น่าสนใจ..คุณลุงเจาะลึกๆ นู๋ก็จะตามอ่านโดยละเอียดค่ะ..
... ... ...
สวัสดีปีใหม่นะคะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เมธา วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]