• sainarong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : linheping@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 219637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (ไทย จีนตอนใต้ พม่า ลาว)
Blog นี้เกี่ยวกับแผนเศรษฐกิจของพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ซึ่งประกอบด้วยไทย ตอนเหนือ จีนตอนใต้ (ยูนนาน) พม่า และลาวตอนเหนือ Blog นี้ติดตามการดำเนินการตามแผนเศรษฐกิจนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sainarong
วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2551
Posted by sainarong , ผู้อ่าน : 6575 , 08:25:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยูนนานเป็น 1 ใน 10 ดินแดนในโลกกลมๆ ของเราที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุด

พื้นที่ในยูนนานสามารถแบ่งได้เป็นเขตทางชีววิทยา 6 เขตด้วยกัน แต่ละเขตมีภูมิประเทศและภูมิอากาศที่แตกต่างกันมาก ซึ่งทำให้สัตว์ที่อยู่ในแต่ละเขตนั้นแตกต่างกัน

ยูนนานมีสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังถึง 1,737 ประเภทด้วยกัน ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังในประเทศจีนทั้งหมด

นักวิทยาศาสตร์คาดคะเนว่า จำนวนสัตว์ที่หายากในยูนนานมีมากกว่าครึ่งหนึ่งของสัตว์ที่หายากทั้งหมดในจีน

สมควรแล้วที่มณฑลยูนนานได้รับการขนานนามว่า “อาณาจักรสัตว์”

 

อารัมภบท

            ยูนนานอุดมไปด้วยสัตว์และพืชนานาชนิด บางชนิดหายากและพบได้ตามธรรมชาติในยูนนานเท่านั้น เทือกเขาที่สูงตระหง่านเทียมฟ้า หุบเขาที่ทั้งชันทั้งลึก แม่น้ำลำธารที่มีถึง 600 สาย ปัจจัยเหล่านี้เป็นบ่อเกิดของอาณาจักรขนาดย่อมหลายแห่งในยูนนานที่ยากต่อการเข้าถึงของผู้คนในอดีต ทำให้อาณาจักรย่อมๆ ทั้งหลายเขียวชอุ่ม อุดมไปด้วยทั้งพืชและสัตว์ อิสระจากภัยคุกคามโดยศัตรูที่สำคัญของธรรมชาติ – ใช่แล้ว มนุษย์นั่นเอง – ภายในอาณาจักรเล็กๆ เหล่านี้ ทั้งพืชและสัตว์สามารถเจริญเติบโตและพัฒนาตามธรรมชาติเป็นเวลานับหมื่นนับแสนปี

 

 

สัตว์ในยูนนานที่ใกล้สูญพันธุ์

ยูนนานมีสัตว์ที่เกือบสูญพันธุ์ถึง 30 พันธุ์ มีสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองระดับหนึ่งของรัฐถึง 46 พันธุ์ และมีสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองระดับ 2 ของรัฐ 154 พันธุ์ ในจำนวนเหล่านี้มีแพนด้าแดง ลิงทองยูนนานหรือลิงจมูกแบนยูนนาน เสือดาวหิมะ และวัวป่า ฯลฯ

ด้วยเหตุนี้ นักอนุรักษ์ธรรมชาติทั่วโลกจึงให้ความสนใจต่อยูนนานเป็นพิเศษ กลุ่มคนเหล่านี้เดินทางมาสำรวจสถานการณ์ในยูนนานเป็นประจำ ให้ทุนช่วยเหลือรัฐบาลยูนนานเป็นจำนวนเงินไม่น้อย ช่วยเผยแพร่สถานการณ์ด้านชีวภาพในยูนนานให้ทั่วโลกทราบ และมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้รัฐบาลยูนนานดำเนินการพิทักษ์ความหลากหลายด้านชีวภาพอย่างจริงจัง

รัฐบาลยูนนานมองเห็นความสำคัญทางด้านนี้ และได้พยายามอย่างจริงจังที่จะรักษาความหลากหลายทางชีวภาพเอาไว้ รัฐบาลยูนนานมีกฎหมายเพื่อคุ้มครองสัตว์ป่า และได้ตั้งพื้นที่ 34 พื้นที่ให้เป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติรวมทั้งพืชและสัตว์ป่า

 

ยูนนานกลายเป็นศูนย์ลักลอบค้าสัตว์ป่าระดับโลก

            รัฐบาลยูนนานได้พยายามอนุรักษ์สัตว์ป่าของตนอย่างจริงจัง แต่เพราะความยากจนของประชากร สัตว์ป่าที่มีอยู่มากมาย พื้นที่ป่าที่มีมากถึง 1 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมดของยูนนาน พรมแดนที่ติดกับเวียดนาม ลาว พม่าที่ยาวถึง 4,000 กิโลเมตร และปัญหาการฉ้อโกงของเจ้าหน้าที่จีน ยูนนานจึงกลายเป็นศูนย์ลักลอบค้าสัตว์ป่าอย่างผิดกฏหมายไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีขบวนการลอบค้าสัตว์ป่าระดับอินเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งใช้เส้นทางทุกเส้นทางทั้งทางอากาศ ทางบก ทางทะเล และทางแม่น้ำ

            ในปีหนึ่งๆ ตามรายงานของทั้ง 8 อำเภอของยูนนานที่มีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เจ้าหน้าที่จับผู้ทำผิดกฏหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ถึง 200 กว่าราย นี่เป็นเพียงจำนวนของผู้ที่ถูกจับได้เท่านั้น ลองคิดดูสิครับว่า จริงๆ แล้วขบวนการลักลอบนำสัตว์ป่าออกนอกประเทศใหญ่โตแค่ไหน มีเม็ดเงินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยกี่ร้อยกี่พันล้านบาท

            ไม่ใช่ว่าเจ้าหน้าที่ของประเทศที่เกี่ยวข้องไม่สนใจที่จะปราบปรามการค้าสัตว์ผิดกฏหมายข้ามชาติ แต่งบประมาณที่มีจำกัดทำให้เจ้าหน้าที่แต่ละประเทศไม่สามารถร่วมมือและปฏิบัติการได้ดังใจคิด

            เรามาดูรายละเอียดของสัตว์ต่างๆ ในยูนนานกันเลยดีกว่าครับ

 

สัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม

            ยูนนานมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 3,000 พันธุ์ เท่ากับครึ่งหนึ่งของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมดในจีน ในจำนวนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหล่านี้ มีถึง 66 พันธุ์ซึ่งมีอยู่ในยูนนานทั้งนั้น

 

นก

            ทุกๆ ปี จะมีกลุ่มนักส่องนกหลายกลุ่มจากต่างประเทศและมณฑลอื่นๆ ในจีนมายูนนานเพื่อเฝ้าดูนกโดยเฉพาะ ยูนนานมีนกท้องถิ่นและนกที่หลบหนีอากาศหนาวมากกว่า 800 สายพันธุ์ ซึ่งเท่ากับเกือบถึง 2 ใน 3 สายพันธุ์นกทั้งหมดในจีน

            นกที่หายากในยูนนานมีหลายพันธุ์ เช่น นกกระเรียนคอดำ (black-necked crane) และ ไก่หิมะทิเบต ฯลฯ

 

ปลาน้ำจืด

            ยูนนานมีทะเลสาปมากมาย มีแม่น้ำลำธารถึง 600 สาย จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยว่า ในจำนวน 1,000 พันธุ์ของปลาน้ำจืดที่จีนมีอยู่นั้น อยู่ในยูนนานถึง 400 กว่าพันธุ์ ในจำนวนเหล่านี้เกือบ 250 พันธุ์มีอยู่ในมณฑลยูนนานเท่านั้น ดังนั้น ถึงแม้ว่าเขาจะยากจน แต่ชาวยูนนานก็มีพอกิน เพราะเขามีปลามากมายเหลือเฟือ

 

สัตว์อื่นๆ

            นอกจากนี้แล้ว ยูนนานมีสัตว์เลื้อยคลานถึง 150 พันธุ์ เท่ากับ 40% ของสัตว์เลื้อยคลานทั้งหมดในจีน สัตว์เลื้อยคลานเหล่านี้ส่วนมากจะเป็นงู ยูนนานยังมีสัตว์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกประมาณ 100 พันธุ์ นักกีฎวิทยา (ผู้เชี่ยวชาญด้านแมลง) ค้นพบแมลงในยูนนานได้ถึง 12,000 พันธุ์ เท่ากับเกือบครึ่งหนึ่งของแมลงทั้งหมดในจีน

            ข้อมูลสำหรับบทความนี้มาจากหลายแหล่งด้วยกัน โดยเฉพาะสถาบันสัตววิทยาแห่งคุนหมิง สำนักงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งมณฑลยูนนาน และหนังสือพิมพ์จีน The Epoch Times

นกกระเรียนคอดำ หรือ Black-necked Crane (ชื่อวิทยาศาสตร์) เป็นนกใกล้สูญพันธุ์ พบได้บริเวณทิเบต ยูนนาน ภูฎาน เนปาล (ที่มา-http://www.adventuresworldwide.com/images/Black%20necked%20crane.jpg)

วัวป่า หรือ ทาคิน (ชื่อวิทยาศาสตร์ Budorcas taxicolor) รูปร่างคล้ายวัวผสมแกะ สูงประมาณ 3-4 ฟุต สัตว์หายากอีกพันธุ์หนึ่ง พบในป่าทึบตามเทือกเขาหิมาลัยฝั่งตะวันออก  รวมทั้งยูนนาน(ที่มา-http://baike.baidu.com/pic/2/1162108844464458.jpg)

เสือดาวหิมะ หรือ Snow Leopard หรือ Ounce (ชื่อวิทยาศาสตร์ Panthera uncia หรือ Uncia uncia) สัตว์หายากอีกพันธุ์หนึ่งที่พบได้บริเวณยูนนาน  (ที่มา-http://en.wikipedia.org/wiki/Image:Uncia_uncia.jpg)

Golden snub-nosed monkey หรือ ลิงทองยูนนาน หรือลิงจมูกเชิด (บางคนเรียกว่าจมูกบาน หรือแบน หรือรั้น) ชื่อวิทยาศาสตร์ Rhinopithecus roxellanae ลิงประเภทนี้มีขนยาว หลายสี สูง 51-83 เซนติเมตร หางยาวถึง 55-97 เซนติเมตร สัตว์หายากอีกชนิดหนึ่งของยูนนาน   (ที่มา-http://baike.baidu.com/pic/2/11456194297157172.jpg)

แพนด้าแดง หรือ Red Panda หรือ Lesser Panda (ชื่อวิทยาศาสตร์) ตัวใหญ่กว่าแมวบ้านนิดหน่อย หนักเพียง 3-6 กิโลกรัม ชอบกินใบไม้ไผ่ มีประมาณ 2,500 ตัวทั้งโลก แพนด้าแดงเป็นสัตว์คนละตระกูลกับหมีแพนด้าครับ (ที่มา-http://www.redpandaproject.org/website_images/redpanda/lazy-big.jpg)

 

Keywords : GSM Agreement CBTA China ASEAN FTA ถนน R3E สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ Economic Quadrangle อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หกเหลี่ยมเศรษฐกิจ คุนมั่นกงลู่

Kunming Bangkok Highway ทางด่วน คุนหมิง-กรุงเทพ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สมดุล วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หุ่นไล่กา วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deadartist

แวะมาเยี่ยมค่ะ ไม่ได้เข้าเน็ทนานมากแล้ว ยังไงก็คิดถึงบล็อกนี้เสมอ
ยังมีอีกหลายเอ็นทรี่ที่ต้องมาตามอ่าน
รอเรื่องราวใหม่ๆอยู่ด้วยนะคะ รักยูนนานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

นู๋แวะมาหาค่ะ คุณลุงหายไป

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
nathawat วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nathawat วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

หวังว่าท่านอาจารย์คงสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/02/2008 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


คุณลุงขา..

... ... ...

หายไปไหนคะ..นานโรย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

บล็อคนี้เจ้าของคงไปหลายวัน แวะมาทีไรไม่มีคนอยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หุ่นไล่กา วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deadartist

ได้ยินบางคนบอก ลิงทองนั้นเป็นรองก็แต่หมีแพนด้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nathawat วันที่ : 09/01/2008 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

เสียดายครับ ในอนาคตเมื่อความเจริญสมัยใหม่เข้าไปในแนวถนนที่ตัดผ่าน
หลายสิ่งคงเปลี่ยนไปตามสัจจธรรม
หลีกหนีไม่พ้น เพราะมนุษย์เราพยายามแสวงหาสิ่งที่ดีกว่า
แต่มองข้ามสิ่งดีๆที่มีอยู่ไปเสีย
สวัสดีปีใหม่ครับท่านอาจารย์
............
ด้วยความเคารพ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 08/01/2008 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

...สภาบางแห่ง ได้ชื่อว่า สภาอาณาจักรสัตว์ ปลาไหล , งูเห่า และอาณาจักรพืช ชมพู่ มะม่วงจำบ่ม
....อยากให้ นักอนุรักษ์ธรรมชาติทั่วโลก มาวิจัยให้หน่อย ว่าทำอย่างไร? ไอ้พรรณสัตว์,พืชพรรณอย่างเงี๊ยะ จะสูญพันธุ์กันสักที
.......ว่างๆขอเชิญแว๊บไปรู้จักกับจิตรกรอัจฉริยะของไทย วัยแค่๕ขวบ ขายงานศิลป์ไปค่อนได้ค่อนโลกแล้ว ที่บ้านtaimahayan

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 08/01/2008 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เคยไปมาเมื่อหลายปีที่แล้ว .. ยังชอบอยู่เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]