• sakai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakaitoe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-27
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 8798
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
sakai
ทางของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaitoe
วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม 2551
Posted by sakai , ผู้อ่าน : 489 , 18:06:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แถลงการณ์

สถานการณ์เกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยชุมชนท้องถิ่นและและคนจนเมือง

 

สถานการณ์เกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยชุมชนท้องถิ่น กำลังประสบปัญหาการอยู่รอด ภายใต้กระแสทิศทางการพัฒนาตามทุนนิยมเสรีแห่งโลกของรัฐบาลไทยทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันทุนนิยมเสรีแห่งโลก กำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ ประกอบกับสถานการณ์ชนชั้นนำและนักการเมืองในประเทศ กำลังแก่งแย่งช่วงชิงอำนาจ เพื่อหวังกอบโกยตัวรอดในหมู่กลุ่มพรรคพวก จนละเลยปัญหาของประชาชนในประเทศ ทำให้เกษตรกร กลุ่มอาชีพแม่ค้านักธุรกิจ รายย่อยอยู่ในสภาพวิกฤตในการดำรงชีพและการอยู่รอดจากสภาพการณ์ ดังต่อไปนี้

1.     ราคายางพาราอยู่ในสภาพปั่นป่วนตามกลไกตลาด และตกลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันอยู่ในราคา เพียงแค่ 25 บาท ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนการผลิตราคายาง ซึ่งต้นทุนอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า ราคา 55 บาท ตามภาระเศรษฐกิจในปัจจุบัน

2.     สินค้า ค่าครองชีพ  เครื่องอุปโภคบริโภค และบริการสาธารณะ มีราคาแพง จากการฉกฉวยโอกาสของกลุ่มบริษัทผู้ประกอบการทั้งๆที่ราคาน้ำมันลดลงอย่างต่อเนื่อง

3.     ปัญหาหนี้สินของเกษตรกรชาวสวนยางชุมชนท้องถิ่น ที่พอกพูนขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทางรัฐบาลทำได้แค่ให้เกษตรกรทำบัญชี และโยกย้ายหนี้จากเอกชนมาสู่การดูแลของรัฐ(กองทุนฟื้นฟู) ซึ่งเป็นมาตรการเบื้องต้นที่ดี แต่ก็ยืดยาดขาดประสิทธิภาพและเอาจริงเอาจัง พร้อมกันนั้นก็ไม่ยอมทบทวน กกหมายนโยบาย และยุทธศาสตร์ทิศทางการพัฒนาในระดับชาติและจังหวัด ที่จะนำมาซึ่งความเข้มแข็งและการมีอธิปไตยทางอาหาร และอธิปไตยชุมชน สังคม อย่างแท้จริง

4.     การใช้นโยบายและกฎหมายละเมิดสิทธิชุมชน สิทธิกองทุน (กสย) และการคุกคามทำลายอาสิน,จับกุมดำเนินคดีอาญาและเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งแก่เกษตรกรชาวสวนยางชุมชนท้องถิ่น รายละเป็นแสนเป็นล้าน ที่มีข้อพิพาทกับกรมฯอุทยาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รัฐบาลไม่จริงจังที่จะแก้ปัญหา กลับประกาศยกเลิกเก็บภาษี ยกเลิกข้อตกลงระหว่างเครือข่ายฯกับส่วนปกครองท้องถิ่นระดับจังหวัดที่ได้ข้อยุติ ซึ่งเป็นการยืนยันอำนาจที่รวมศูนย์ในการแย่งยึดที่ทำกินของเกษตรกรชาวสวนยาง และชุมชนท้องถิ่น

5.     ปัญหาการพัฒนาและการใช้ทรัพยากร จนขาดความสมดุลของระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งส่งผลกระทบต่อวัฒนธรรมองค์ความรู้ภูมิปัญญา ของวิถีชุมชน เช่นโครงการจัดตั้งเขตอุตสาหกรรมตำบลทุ่งค่ายฯลฯ

จากปัญหาสถานการณดังกล่าว พวกเรา เครือข่ายหมอพื้นบ้านจ.ตรัง, กลุ่มปฏิรูปการเมืองจ. ตรัง, เครือข่ายลุ่มน้ำตรัง, กลุ่มรักษ์ถิ่นทุ่งค่าย, สมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านภาคใต้, เครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด,เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์อุทยานหาดเจ้าไหม, ชมรมชาวประมงพื้นบ้านจ.ตรัง โครงการเสริมสร้างจิตสำนึกนิเวศวิทยา,โครงการเครือข่ายความร่วมมือเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของชุมชน จ.ตรัง,  ซึ่งมีสถานะเป็น เครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยาง, คนจน, องค์กรพัฒนาเอกชนต่างๆ จึงขอเรียกร้องต่อพวกเราและพ่อค้านักธุรกิจรายย่อย ที่ได้รับผลกระทบจงสามัคคีผนึกรวมกำลังกัน เป็นพลังทางสังคม เพื่อนำไปสู่การผลักดันแก้ไขปัญหา ตรวจสอบกำกับอำนาจรัฐให้มารับใช้คนยากคนจนและแก้ไขปัญหา ก่อนที่จะวิกฤตและล้มละลายทางเศรษฐกิจในระดับรากหญ้ามากกว่านี้ ฉะนั้นจึงขอเชิญชวนผู้ได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤตดังกล่าว ร่วมชุมนุมแสดงพลังอภิปรายแลกเปลี่ยน เพื่อหาทางออกร่วมกัน วันที่ 17 ธันวาคม2551 เวลา 12.00 น .ณ. อนุสาวรีย์พระยารัษฎา จ. ตรัง โดยพร้อมเพรียงกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

การแข่งขันสมบูรณ์ ต้องพิจารณา demand และ supply

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน