• sakai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakaitoe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-27
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 8804
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
sakai
ทางของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaitoe
วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม 2551
Posted by sakai , ผู้อ่าน : 412 , 15:07:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุติธรรมอำพราง ความอัปยศของกระบวนการยุติธรรม

                หลังจากต่อสู้คดีมากว่า 1 ปี  นาย......  ชายชราวัย 80 ปี  หอบหิ้วสังขารอันประกอบไปด้วย โรคเบาหวาน โรคความดัน  และเบื้องหลังอันมีภรรยา ที่เป็นอัมพาต เดินทางจากเกาะกลางทะเลเทียวไปเทียวมาขึ้นศาลอยู่เป็นแรมปี  ด้วยความเชื่อที่ว่า ความเป็นจริงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรยอมรับและพึงปฏิบัติ และด้วยหวังความยุติธรรมจากศาลอันเป็นที่สถิตแห่งความยุติธรรมในแผ่นดินนี้

                วันแรกที่ได้เหยียบย่ำบนผืนแผ่นดินนี้ใน พ.ศ. 2509  หลังจากเก็บเงินที่แลกมาจากหยาดเหงื่อได้จำนวนหนึ่งไปซื้อมาจากญาติ โดยหวังว่าจะเป็นผืนแผ่นดินไว้สำหรับลูกหลานอาศัย รวมทั้งหวังว่าเป็นผืนแผ่นดินที่โอบอุ้มตัวเองยามที่ถึงเวลาเดินทางไปหาพระเจ้า  ที่ผืนนี้เป็นที่สวย มองเห็นทะเลได้ไกลสุดตา เขาได้เริ่มปลูกต้นยางพาราสลับกับต้นมะพร้าวที่เจ้าของเดิมปลูกไว้ซึ่งตอนนี้มันสูงมากจนไม่มีปัญญาจะปีนขึ้นไปเก็บผลมาใช้ประโยชน์ได้ คงต้องรอให้สุกและตกลงมาเองตามธรรมชาติ 

                คืนวันได้ผ่านไปอย่างรวดเร็วเสมอ  ยางพาราที่เคยปลูกไว้ใน พ.ศ. 2509  เริ่มหมดสภาพที่จะให้น้ำยางได้ ชายชราและลูกชาย ได้ช่วยกันตัดต้นยางที่หมดสภาพออกเพื่อเตรียมที่จะปลูกใหม่ ทดแทน ในขณะที่อาชีพประมงถูกรุกรานจากเรือประมงขนาดใหญ่ไม่สามารถเอาชีวิตไปฝากไว้กับทะเลได้อย่างที่เคยเป็นมาตลอด 

แล้ววันเวลาของชายชราก็มาถึง  มีหมายศาลแจ้งไปยังบ้านบอกว่าให้ไปที่โรงพักในตัวอำเภอ เพื่อรับทราบว่าตัวเองได้ตกเป็นผู้ต้องหา ในคดีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ชายชราที่กลายเป็นผู้ต้องหาเริ่มทบทวนตัวเองอย่างเงียบ ๆ  อุทยานแห่งชาติ คำนี้เขาทราบดีว่าเป็นหน่วยงานของราชการหน่วยหนึ่งที่มีที่ตั้งอยู่บนฝั่งริมหาดทรายที่สวยงาม หน่วยงานนี้เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตของแกตั้งแต่เมือไหร่ ตั้งแต่ พ.ศ.2509 มาแล้วที่แกได้ทำกินบนพื้นแผ่นดินนี้ ไม่เคยมีใครมาแจ้ง บอก ให้ทราบว่าจะผิดกฎหมาย จะโดนดำเนินคดี  อุทยานมีที่ตรงไหนบ้าง ทำไมที่ของแกต้องเป็นที่เดียวที่โดนคดี คำถามมากมายเกิดขึ้นกับชายชราผู้นั้น  ตลอดเวลาหลายวันที่ต้องทบทวนตัวเองมาตลอด ภายใต้ถามถามว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้

                นอกจากเวลาที่ต้องมาพบหมอตามหมอนัดในแต่ละเดือนแล้วนาย...... ชายชราผู้นี้ต้องมาที่ศาลยุติธรรม เพื่อให้ปากคำในศาลที่ตัวจังหวัด ในศาลนี้เองทำให้ทราบว่า นอกจากข้อหาที่แจ้งเรื่องบุกรุกอุทยานแล้ว ยังมีข้อหามีไม้หวงห้ามในครอบครอง  ชายผู้ชรา เริ่มตั้งข้อสงสัยในเจ้าหน้าที่อุทยานว่าคิดอย่างไร   ชายวัย 80 ปี เรียวแรงที่จะหยิบฉวยจอบ พร้า แทบจะไม่มี แต่กลับถูกแจ้งข้อหาทำไม้ ความเป็นจริงมันเป็นอย่างไรกันแน่

                18  ธันวาคม 2551  หลังจากสอบปากคำมานับเป็นเวลาแรมปีศาลก็นัดอ่านคำพิพากษา  ตรงหน้า ผู้พิพากษาอ่านคำพิพากษาอย่างรวดเร็วจนแทบฟังไม่ทัน แต่ประโยคหนึ่งที่ฟังได้อย่างชัดเจนละจำอย่างขึ้นใจ ศาลผู้เป็นตัวแทนแห่งความยุติธรรมอ่านดังนี้  “เนื่องจากการสืบพยานทางเจ้าหน้าที่และหลักฐานในพื้นที่พบว่าทางอุทยานแห่งชาติไม่มีการแสดงอาณาเขตอย่างชัดเจนว่าในบริเวณไหนเป็นแนวเขตของอุทยานแห่งชาติ อีกทั้งนาย ........  ได้ใช้พื้นที่ดังกล่าวมาเป็นเวลานาน ศาลจึงมีคำสั่งให้ยกฟ้อง  แต่ห้ามจำเลยและบริวารเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าวจนกว่าจะพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่าพื้นที่นั้นเป็นของจำเลยอย่างที่กล่าวอ้างหรือไม่” 

ชายชราดีใจมาก ที่ไม่ต้องติดคุก เขาเดินออกมาจากศาลยุติธรรมอย่างช้า ๆ   เสียงอ่านคำพิพากษายังก้องอยู่ในหู  “เนื่องจากการสืบพยานทางเจ้าหน้าที่และหลักฐานในพื้นที่พบว่าทางอุทยานแห่งชาติไม่มีการแสดงอาณาเขตอย่างชัดเจนว่าในบริเวณไหนเป็นแนวเขตของอุทยานแห่งชาติ อีกทั้งนาย ........  ได้ใช้พื้นที่ดังกล่าวมาเป็นเวลานาน ศาลจึงมีคำสั่งให้ยกฟ้อง  และห้ามจำเลยและบริวารเข้าไปใช้ประโยชน์พื้นที่ดังกล่าวจนกว่าจะพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่าพื้นที่นั้นเป็นของจำเลยอย่างที่กล่าวอ้างหรือไม่”   

ชายชราเดินออกมาจากศาลพร้อมกับคิดว่าจะกลับไปบอกกับลูกเมียที่บ้านอย่างไรดี ..................????

 

                                              




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
m-o-o-p วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/m-o-o-p



ยุติธรรมอำพรางจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน