• SAK.C.E.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakce7464@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2011-04-17
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 117543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
SAK - C.E.
ออกแบบสถาปัตยกรรม, ออกแบบตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์, ออกแบบและคำนวณวิศวกรรมโครงสร้างและโยธา, งานก่อสร้าง ยินดีให้คำแนะนำ. เว็บไซต์ของเรา :- http://sakce.wordpress.com
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sakce
วันพุธ ที่ 17 สิงหาคม 2554
Posted by SAK.C.E. , ผู้อ่าน : 38988 , 16:14:35 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเข้าไม้ สำหรับงานช่างไม้ปลูกสร้าง

สวัสดีครับ...ยุคสมัยปัจจุบันนี้การก่อสร้างบ้านพักอาศัยศัยโดยใช้ไม้เหมือนในสมัยก่อนนั้นค่อนข้างลดน้อยลงไปทุกที เพราะป่าไม้ของบ้านเราก็ลดน้อยลงไปเหมือนกันเป็นเพราะว่ามันโตไม่ทันเพราะถูกตัดไม้ทำลายป่านั่นเองครับ กอรปกับเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้ามากขึ้นจึงหันมาหาวัสดุอย่างอื่นทดแทน และช่างฝีมือในงานไม้ก็ลดน้อยลงไปเช่นกัน   ในสมัยที่ผมเรียนนั้นก็มีวิชางานไม้ด้วยจะเริ่มจากเบื้องต้นไปจนถึงขั้นสูงตลอดหลักสูตรของวิชา เทอมแรกของปีแรกก็จะเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องมือของงานไม้ทั้งหมด เช่น กบไสไม้มีกี่ชนิดอะไรบ้างใช้สำหรับทำอะไรและเก็บบำรุงรักษาอย่างไร สิ่วที่ใช้สำหรับงานไม้มีอะไรบ้างใช้ทำอะไรและเก็บบำรุงรักษาอย่างไร เครื่องจักรกลที่ใช้สำหรับงานไม้มีอะไรบ้างใช้สำหรับทำอะไรและดูแลบำรุงรักษาอย่างไรเหมือนกัน   พอเทอมสองก็ เรียนเกี่ยวกับไม้ทีใช้ในการก่อสร้างเป็นไม้แบบไหน เหมาะสมที่จะใช้ทำอะไรเลือกใช้สำหรับงานอะไร รับแรงได้ขนาดไหน เรียกว่าคุณสมบัติของไม้ทั้งหมดแหละครับ ตั้งแต่เปลือกนอกไปยันกระพี้ของไม้เลยทีเดียว หลังจากที่เรียนรู้เรื่องเครื่องมือเครื่องใช้และไม้แล้ว ทีนี้ก็เริ่มชิ้นงานแรกในเบื้องต้นคือไสไม้ให้เรียบและได้ฉากตามที่คุณครูผู้สอนกำหนด และคุณครูผู้สอนก็พูดประโยคนี้อยู่เสมอว่า “ ไสให้ขี้กบพาดบ่าเลยนะ ” แรกๆก็งง อะไรว๊ะ คุณครูผู้สอนเลยโชว์ให้ดู ถึงบางอ้อเลยครับ ใช่ช่างชั้นครูรุ่นเก่าไสไม้แล้วจะเป็นแบบนั้นจริงๆ เป็นเพราะว่าปรับแต่งกบได้ทั้งคมและกินเนื้อไม้เพียงเล็กน้อยงานเลยออกมาดี ในระหว่างเรียนคุณครูจะเดินดูเกือบตลอดทั่วทั้งโรงฝึกงานและถ้าลูกศิษย์คนไหนจับและใช้เครื่องมือผิดท่าผิดประเภทเป็นโดนตบกะบาลทันทีและถามด้วยว่าทีโดนตบนะเพราะอะไร ลูกศิษย์ตอบทันทีว่าผิดเพราะอะไร แต่ไม่มีลูกศิษย์คนไหนโกรธเลยนะครับเราทุกคนรู้ดี  ผมโชคดีตลอดหลักสูตรที่เรียนจนจบเจอแต่ครูรุ่นเก่าๆระดับเทพทั้งนั้น  แหมโม้มาซะเยอะเลย เข้าเรื่องเลยดีกว่า

การเข้าไม้ สำหรับงานก่อสร้างนั้นได้แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1.       สำหรับงานโครงสร้าง  การเข้าไม้ที่ประกอบขึ้นเพื่อเป็นโครงรับน้ำหนักหรือการยึดเหนี่ยวของโครงสร้างนั้นๆ เช่น โครงบ้าน, โครงหลังคา เป็นต้น   ซึ่งโครงสร้างดังกล่าวจะต้องสามารถรับแรงแบกทานและแรงอย่างอื่นได้ดี   ชนิดของรอยต่อที่พบบ่อยๆสำหรับงานโครงสร้าง เช่น การเข้าชน, การเข้าบาก, การเข้าเดือย และการเข้าฝัง

 

รูปที่ 1.1.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าชนฉาก

รูปที่ 1.2.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าชนเฉ ( 45 องศา ) หรือ การเข้าปากกบ

รูปที่ 1.3.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าบากตรง

รูปที่ 1.4.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าบากหางเหยี่ยว

รูปที่ 1.5.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าฝังเดือยเดี่ยว

2.       สำหรับงานปราณีต  ส่วนมากใช้สำหรับการยึดส่วนประกอบต่างๆเข้าด้วยกันให้เป็นรูปร่างขึ้น  ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดของงานประเภทนี้คือ การเข้าปากไม้

 

รูปที่ 2.1.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าบ่า

รูปที่ 2.2.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าลิ้น

รูปที่ 2.3.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าชนเฉ ( 45 องศา ) หรือ การเข้าปากกบ

 รูปที่ 2.4.   แสดงการเข้าไม้แบบการเข้าบากหางเหยี่ยว

ต้องขอโทษอย่างยิ่งสำหรับรูปภาพที่นำมาประกอบนั้นน้อยไปหน่อยเพราะหารูปยากมาก ซึ่งจริงๆแล้วยังมีอีกมากมายครับ   เอาไว้มีโอกาสจะนำมาลงเพิ่มเติมให้ครับ สำหรับเรื่องการเข้าไม้ก็ประมาณนี้แหละครับ รูปที่นำมาแสดงเป็นตัวอย่างนั้นก็ยังนิยมใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบันนี้ ดูรูปแล้วจะเข้าใจได้ง่ายกว่าการเขียนอธิบายของการเข้าไม้ในแบบต่างๆ   คงได้รับความรู้กันไปบ้างนะครับ และผมจะนำวีธีการต่างๆสำหรับงานช่างไม้ปลูกสร้างมานำเสนอต่อไปครับ

ขอกราบคารวะคุณครูผู้สอนวิชาช่างทั้งหลายทุกๆท่านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน