• SAK.C.E.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakce7464@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2011-04-17
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 111278
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
SAK - C.E.
ออกแบบสถาปัตยกรรม, ออกแบบตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์, ออกแบบและคำนวณวิศวกรรมโครงสร้างและโยธา, งานก่อสร้าง ยินดีให้คำแนะนำ. เว็บไซต์ของเรา :- http://sakce.wordpress.com
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sakce
วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2555
Posted by SAK.C.E. , ผู้อ่าน : 2192 , 14:48:26 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การคำนวณออกแบบอาคาร ค.ส.ล. ต้านแรงแผ่นดินไหว ตามกฏกระทรวง ปี2550 (แค่น้ำจิ้มเท่านั้น)

จากการที่ไปเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การคำนวณออกแบบอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กเพื่อต้านแรงแผ่นดินไหวตามกฎกระทรวงปี2550 โดย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อเร็วๆนี้ ก็พอที่จะได้เก็บเกี่ยวความรู้มาพอสมควรในการต่อยอดของเรื่องการคำนวณออกแบบอาคารเพื่อต้านแรงแผ่นดินไหวซึ่งนำมาประยุกต์และปรับปรุงใช้อย่างเหมาะสมต่อไป  แต่เนื้อและรายละเอียดต่างๆยุ่งยากซับซ้อนอยู่พอสมควรจะไม่กล่าวถึงและที่เข้าอบรมก็เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้น  แต่จะพูดโดยรวมๆเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจในเบื้องต้นเท่านั้น เพราะในปัจจุบันนี้เกิดขึ้นบ่อยในประเทศไทย สำหรับประเทศญี่ปุ่นไม่ต้องพูดถึงโดนตลอดหนักบ้างน้อยบ้างแต่ประเทศญี่ปุ่นมีความพร้อมในเรื่องการรับมือในเรื่องนี้เป็นอย่างดี ประเทศไทยเองก็เช่นกันเริ่มมีความตื่นตัวในเรื่องนี้มากขึ้นและเริ่มพร้อมที่จะรับมือกับมันแล้วเช่นกัน
ทุกท่านคงทราบข้อมูลต่างๆในเรื่องแผ่นดินไหวกันมาบ้างแล้วใช่ไหมครับหากยังก็มาทบทวนรื้อฟื้นกันคร่าวๆพอเป็นแนวทางเล่าสู่กันฟังแบบสบายๆ

·        ในประเทศไทยเองก็จะมีรอยเลื่อนอยู่หลายรอยเลื่อนตามที่เคยได้ยินจากข่าวบ่อยๆจากนักวิชาการในระดับแนวหน้ามาชี้แจงให้ได้ทราบกัน เช่น รอยเลื่อนสะแกงอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์และรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์อยู่ทางตะวันตกของประเทศ รอยเลื่อนระนองและรอยเลื่อนคลองมะรุ่ยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ แต่รอยเลื่อนที่มีผลกระทบต่อประเทศก็คงเป็นรอยเลื่อนสะแกง ระยะทางห่างประมาณ 400 กม. เป็นพื้นที่เฝ้าระวังเป็นอย่างยิ่ง และรอยเลื่อนที่มีผลต่อกรุงเทพก็คือรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์และเจดีย์สามองค์ ระยะทางห่างประมาณ 200 – 300 กม. เป็นพื้นที่เฝ้าระวังเช่นกัน


·        กฎกระทรวงได้กำหนดพื้นที่ควบคุมเป็น 3 บริเวณ
1.       บริเวณเฝ้าระวัง  คือ บริเวณที่อาจได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ได้แก่ จังหวัด กระบี่ ชุมพร พังงา ภูเก็ตระนอง สงขลา และสุราษฏร์ธานี รวม 7 จังหวัด เป็นพื้นที่อยู่ใกล้แนวรอยเลื่อนระนองและแนวรอยเลื่อนคลองมะรุ่ย
2.       บริเวณที่1  คือ บริเวณที่เป็นดินอ่อนมากที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวระยะไกล ได้แก่ จังหวัด กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร รวม 5 จังหวัด
3.       บริเวณที่2  คือ พื้นที่ควบคุมตามกฏกระทรวง2540 บริเวณที่อยู่ใกล้รอยเลื่อนที่อาจได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ได้แก่ จังหวัด กาญจนบุรี เชียงราย เชียงใหม่ ตาก น่าน พะเยา แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง และลำพูน รวม 22 จังหวัด

ดังนั้เหตุการณ์แผ่นดินไหวบนโลกใบนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกวันทุกเวลาทุกที่แต่อาจจะไม่รุนแรงเท่าไหร่จึงไม่มีความรู้สึกถึงแรงสันสะเทือนหรือเกิดความเสียหายขึ้นหรือเป็นข่าวให้รับทราบกัน  พวกเราคงหนีมันไม่ได้จึงต้องหันหน้าเข้าสู้กับมันซะเลย แล้วจะสู้กับมันอย่างไรหละถึงจะชนะมันได้คงเป็นคำตอบที่ยากเหมือนกัน เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าแผ่นดินจะไหวตัวมากที่สุดและมีความรุนแรงที่สุดเท่าไหร่  เพราะฉะนันเราจึงไม่สามารถออกแบบป้องกันแรงแผ่นดินไหวได้และมันคงเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นแน่ๆ  แต่เราสามารถออกแบบต้านแรงแผ่นดินไหวได้โดยที่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไม่มากนัก

·        หลักสำคัญของการออกแบบอาคารต้านแรงแผ่นดินไหว มีอยู่ 4 ประการ คือ
Ø รูปทรง  ควรเลือกรูปทรงอาคารที่มีลักษณะโครงสร้างต่อเนื่องสม่ำเสมอทางกายภาพทั้งในแนวราบและแนวดิ่ง
Ø เสถียรภาพ  ต้องมีรูปทรงและสัดส่วนที่ดี โยกไหวเคลื่อนตัวได้และไม่บิดตัว
Ø กำลัง  ต้องต้านทานแรงดันทางด้านข้างและแรงบิดตัวได้อย่างเหมาะสม
Ø ความเหนียว  ควรมีความเหนียวแบบจำกัดในการต้านทานแรงดัดและมีแรงยึดเกาะที่ดี
( โห มีแค่ 4 อย่างนี้เอง ง่ายจัง.....แต่ไม่เป็นแบบที่คิดนะครับ เรื่องทฤษฎีในเชิงลึกจะไม่กล่าวถึงเพราะเป็นวิชาการเฉพาะด้าน )
หวังว่าคงได้ความรู้บ้างนะครับหากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ ณ. ที่นี้ด้วยครับ แค่อยากเล่าสู่กันฟังก็เท่านั้น  หากว่ามีท่านผู้รู้ที่มีข้อมูลที่เห็นว่าดีและอยากจะเพิ่มเติมก็มาแชร์เสริมเพิ่มเติมได้เพื่อเป็นวิทยาทานให้ผมและผู้อื่นได้ทราบเช่นกันจะเป็นการดียิ่งนะครับ


ขอขอบคุณคณะอาจารย์ที่เป็นผู้บรรยายทุกท่านไว้ ณ. โอกาสนี้ด้วยเช่นกันครับ
รศ.ดร. เป็นหนึ่ง   วานิชชัย   สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย
ดร. เสถียร   เจริญเหรียญ   กรมโยธาธิการและผังเมือง
รศ.ดร. อมร   พิมานมาศ   สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทลัยธรรมศาสตร์
รศ.ดร. ไพบูลย์   ปัญญาคะโป   มหาวิทยาลัยศรีปทุม
นายอนุชิต   เจริญศุภกุล   บ. วิสิทธิ์ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนซัลแทนส์ จก.
วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน