*/
  • ปลัดศักดิพงศ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakdipong2009@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 209
  • จำนวนผู้ชม : 328119
  • จำนวนผู้โหวต : 186
  • ส่ง msg :
  • โหวต 186 คน
วันเสาร์ ที่ 31 มีนาคม 2555
Posted by ปลัดศักดิพงศ์ , ผู้อ่าน : 402 , 11:22:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    จะได้ยินบ่อยๆว่าเรื่องนี้ให้ควรมอบให้ท้องถิ่น หรือท้องที่ไปดำเนินการในภาษาราชการที้เข้าใจได้ คำว่า ท้องถิ่น คือ อบต. เทศบาล อบจ. ส่วนท้องที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยมีนายอำเภอเป็นหัวขบวนของท้องที่ ส่วน อปท.ท้องถิ่นมีนายอำเภอหรือผู้ว่าฯ คอยกำกับดูแลเท่าที่จำเป็น ในยุคแรกๆ 2540 ตั้งแตจ่มี อบต. เกิดขึ้น ได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการจัดการงบประมาณของรัฐบาลมากมายเพราะ อปท.มีส่วนเข้ามาตัดสินใจและดำเนินการแก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว ทันต่อความต้องการของประชาชนจึงเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับชาวบ้าน ในการที่จะเข้ามารับรู้ วิธีการทำงานของภาครัฐกลุ่มที่เสียการนำในภาคราชการ ได้มีการนำเสนอให้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ อบต. เทศบาล จนถึงขั้นเสนอให้ยุบ อบต.ไปเลยก็มี จนมีบางคนเปรียบเปรยไปว่า "อบต.เหมือนยักษ์ที่ออกจากตะเกียง แล้วกลับเข้าตะเกียงไม่ได้"
            แต่ความคิดเหล่านั้น มาถึงวันนี้ เริ่มจางลง และยอมรับในความมีอยู่จริงและเป็นอยู่ แต่ปัญหาการทุจริต คอรัปชั่นใน อปท.นั้น เป็นจุดออ่นไหวที่จะถูกสังคมจับตามองว่า"คนท้องถิ่น ทุจริตมากมาย" ทั้ง ปปช. ปปท. สตง. ฯลฯ ต่างก็มองไปที่ท้องถิ่นซึ่งเป็นเรื่องที่คนท้องถิ่นจะต้องพร้อมรับการตรวจสอบ แต่อยากจะให้สังคมได้รับทราบ รับรู้ ในเบื้องต้นก่อนว่า คนท้องถิ่น จำนวนมากที่ไม่อยากจะเห็นการทุจริต ขึ้นในองค์กร โดยเฉพาะข้าราชการประจำ ปลัด อบจ. ปลัดเทศบาล ปลัด อบต. หรือข้าราชการอื่นๆ ทุกคนมีอนาคต และพยามที่จะตนเองมีอาชีพที่มั่นคง รับราชการจน 60 ปี หรือ ภาคการเมือง นายก อบจ. อบต. เทศบาลหลายๆท่านต้องการมาทำงานด้วยความโปร่งใส อยากจะเห็นสังคมมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าในสังคม "คนท้องถิ่น" ก็มีการคนประเภทเข้ามาหาประโยชน์กับท้องถิ่นเหมือนกัน เพราะต้นทุนในการเข้ามาสู่ตำแหน่งสูง จะต้องเรียกทุนคืน แถมกำไรงามๆ ไปด้วยเมื่อครบวาระ 4 ปี 
             เอาเป็นว่า การทุจริต นั้น สังคมส่วนใหญ่ไม่ต้องการเห็น ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นเพราะมันเป็นเรื่องของการผิดจริยธรรม คุณธรม  แต่หากมามองความเสียหายในแง่ของเม็ดเงินงบประมาณแผ่นดิน ระหว่างส่วนกลาง ภูมิภาค กับภาคท้องถิ่นแล้วเทียบกันไม่ได้เลย เพราะสัดส่วนงบประมาณแผ่นดิน ในทุก 100 บาท ส่วนกลาง ภูมิภาคไปบริหารจัดการเป็นเงิน  74 บาท แต่ท้องถิ่นได้ไป 26 บาท ลองคิดดูก็แล้วกันผู้ที่มีอำนาจในตัดสินใจในส่วนกลาง (อธิบดี ปลัดกระทรวง รมต. นายกรัฐมนตรี มีสักกีคนนับหัวได้) ส่วนภูมิภาค ผู้ว่าฯ 76 จังหวัด 700 อำเภอ และหัวหน้าส่วนราชการบ้าง  แต่พอถึง อปท. ผู้บริหารสูงสุดคือคือ นายก อปท. ประมาณ 8,000 แห่ง ก็ 8,000 คน ไม่รวมรองนายกฯ สมาชิกสภาฯ ดังนั้น คนน้อยแต่งบประมาณมาก กับคนมากแต่งบประมาณน้อย  ผมจึงมองว่าท้องถิ่นในเรื่องนี้ว่ายังข้อดีอย่างหนึ่งชาวบ้านจับทุจริต อปท.ได้ง่าย และหากนายก อปท.คนไหนทุจริตมากเลือกตั้งใหม่ก็โดยชาวบ้านหรือฝ่ายตรงข้ามแฉแหลกโอกาสที่จะสอบตกมีสูง มันเป็นการเปิดเวทีสอนการเรียนรู้ทางการเมืองให้กับประชาชนอีกทางหนึ่ง เิขาจะได้รู้ว่าตัวแทนเขาเอาภาษีของเขาไปทำอะไรบ้าง เ้ป็นประโยชน์หรือเปล่า หากมองในแง่ดีครับ 
                ทุกวันนี้ ผมสังเกตเห็นชาวบ้านก็เริ่มคิดที่จะทุจริต เงินงบประมาณแผ่นดินเหมือนกันเอาตั้งแต่เรื่อง"เงินช่วยเหลือน้ำท่วม" เยียวยา หรือจำนำข้าว
เริ่มที่จะหลอกเอาเงินหลวงเหมือนกันในหลายพื้นที่ ลองตรวจสอบดูดีๆ น้ำไม่ท่วมก็บอกว่าท่วมเพื่อให้ได้เงิน 5,000 บาท หรือเกี่ยวข้าวหนีน้ำไปแล้วก็บอกว่ายังไม่ได้เกี่ยวข้าวเลย หรือไม่ข้าวแต่ก็เอาข้าวไปจำนำ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ มันลงถึงรากหญ้าจริงๆ ผมขอชื่นชมคนใต้ จำชื่อไม่ได้บอกว่า" การที่ นายเจ๋ง ดอกจิก หรือนายจุตพร พรหมพันธ์ ดูถูกคนใต้ในเวทีเสื้อแดงว่าเขาโง่ หรือดูแต่ละครน้ำเน่าอะไรทำนองนั้น  แต่ฟังคนใต้เขาบอกว่าการที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ฯยังไม่ชนะคนจังหวัดภาคใต้ได้นั้น เพราะคนใต้เขารู้ดีว่าควรจะมอบอำนาจของเขาให้กับคนที่ที่เขาเชื่อมั่น ว่าจะดูทรัพยากรในพื้นที่เขาได้ ใครจะเขามากกอบโกยผลประโยชน์ทางธรรมชาติเขาไป ยกตัวอย่างการขุดเจาะน้ำมันในทะเลซึ่งในพื้นที่ถภาคใต้ ทุกวันนี้ ประเทศไทยเราส่งน้ำมันออกเป็นสินค้าที่รายได้ รองๆจากข้าวนะครับ แต่เราไปซื้อน้ำมันกลับมาใช้ในราคาแพงๆ มันตลกสิ้นดี เห็นไหม๊ มันก็จริงอย่างเขาจึงไม่เชื่อใครง่ายๆ เพราะทุกคนทรัพยากรธรมชาติ "น้ำมัน"  ที่บอกว่าความมั่นคงทางพลังงานของคนไทยนั้น มหายความถึง ความมั่นคงของประชาชนโดยส่วนรวมหรือว่า เป็นความมั่นคงของคนถือหุ้น ปตท. กรรมการ ปตท.กันแน่ 
               การที่ส่วนกลาง ผู้ที่กำหนดนโยบาย แล้วทุจริตเชิงนโยบาย หรือคอรัปชั่น ในเชขิงนโยบาย ถึงวันนี้ก็ลองๆตรวจสอบดูก็แล้วกันว่า ใครที่ทำให้เกิดความเสียหายกับประเทศมากกว่ากัน  ระหว่าง องค์กรปกครองท้องถิ่น กับรัฐบาลกลาง ผมยังย้ำว่าไม่ได้เห็นดเ้วยกับการทุจริต คอรัปชั่นใน อปท. ดังนั้น พี่น้องประชาชน จะต้องช่วยกันตรวจสอบ ทุกวันนี้ ปปช. สตง. มีประจำที่ศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัดแล้ว ชาวบ้านข้องใจ เขาร้องเรียนได้เลย แต่ขอให้เป็นเรื่องจริง อย่าเพียงหวังผลทางการเมืองเพราะจะไม่เกิดประโยชน์ เสียเวลาเจ้าหน้าที่เปล่าๆ               

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน