*/
  • ปลัดศักดิพงศ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakdipong2009@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 209
  • จำนวนผู้ชม : 327996
  • จำนวนผู้โหวต : 186
  • ส่ง msg :
  • โหวต 186 คน
วันเสาร์ ที่ 31 มีนาคม 2555
Posted by ปลัดศักดิพงศ์ , ผู้อ่าน : 591 , 16:36:33 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  ช่วงนี้หลายฝ่าย  สนใจแต่เรื่อง การปรองดอง ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้านและกลุ่มผู้สนับสนุนต่างก็เคลื่อนไหวกันคึกคัก แต่ผมไม่แน่ใจหรอกว่าคนที่ยืนอยู่ตรงกลางนั้นจะคิดอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องปัญหาน้ำท่วม  มีแนวทางการแก้ไขปัญน้ำท่วมทั้งระบบ อย่างไรที่เป็นรูปธรมชัดเจนแค่ไหน เงิน 3.5 แสนล้านไปทำอะไรบ้าง หรือพื้นที่รับน้ำ 2 ล้านไร่ วันนี้ยังไม่กล้าที่ประกาศออกมาให้ชาวบ้านรู้ เห็นเลื่อนระยะเวลาไปเรื่อยๆ ล่าสุด รมต.มหาดไทย คุณยงยุทธ วิชัยดิษฐ ออกมอบหมายให้ผู้ว่าฯ 19 จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง ไปกำหนดพื้นที่รับน้ำมาและให้รายงานภายใน 15 วัน นอกจากนั้นยังมีการสำทับจาก รมต.ปรีัชา กระทรวงทรัพยฯ บอกว่าหากไม่ดำเนินการจะถือว่าไม่ทำหน้าที่ หรือทำงานไม่ได้ อาจจะโดน 3 เด้ง (555)  บรรดาผู้ว่าฯ ทั้งหลายบ่นเบาๆออกมาผ่าน รองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายประชา เตรัตน์ อยากจะให้ส่วนกลางกำหนดเอง เพราะไม่มีวิศวกร และไม่ทราบขนาดความลึกของพื้นที่ แต่ที่ท่านผู้ว่าฯ บ่นทั้งหลายนั้น รมต.มหาดไทย ยังยืนยันเหมือนเดิมผู้ว่าฯจะต้องทำงาน ไปเอาเกษตร จังหวัด ทรัพยากรจังหวัด หรือชลประทานจังหวัดมาคุยกัน กำหนดพื้นที่แล้วไปบอกชาวบ้านให้เรียบร้อย  ผมฟังแล้วกลุ่มแทน เห็นใจท่านผู้ว่าฯ เพราะบางจังหวัดโดนเขา (รัฐบาลกลาง)หลอกมาแล้วครับ สมควรที่ผู้ว่าฯ จะมีปฏิกริยา ซึ่งสุดท้ายก็ต้องทำอยู่ดีนั้นแหละ  แต่จากเหตุการณ์ดังกล่าว รมต.มหาดไทย ไม่ทราบว่าในพื้นที่นั้น เป็นอย่างไร การที่เรียกเอาชลประทาน ,ทรัพยากรจังหวัด(ไม่แน่ใจว่าหน่วยงานตั้งอยู่ที่ไหน) หรือแม้แต่เกษตรจังหวัดมานั่งคุยกัน เพื่อกำหนดพื้นที่รับน้ำนั้น มันไม่หมู นะครับ เพราะจะต้องทราบว่าทุกวันนี้ชาวบ้านเค้าเชื่อถือใครมากกว่ากัน และใครล่ะที่จะเข้าใจพื้นที่ และปัญหาของเขามากกว่ากัน  ดังนั้นผมเชื่อแน่ว่าไม่พ้น อปท.ท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เขารู้ดีกว่าครับ 

                                 น้ำท่วมปี 2554 ที่ผ่านมา ท้องถิ่นได้ทำหน้าที่ตั้งแต่การเตือนภัย การป้องกันภัย การช่วยเหลืออพยพคน การขนย้ายสิ่งของ การสนับสนุนเครื่องอุปโภคบริโภค เหล่านี้ ท้องถิ่น ทำอยู่แล้ว ท้องที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นหน่วยงานสนับสนุน แม้ว่า "คนท้องถิ่น" อาจจะเป็นฮีโร่ เหมือนหน่วยงานอื่น แต่เราก็ภาคภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือประชาชน พี่น้องของพวกเรากันเอง อย่างน้อยๆ มั่นใจว่าชาวบ้านมีเบอร์ตรง ของนายก อบต. นายกเทศมนตรี ปลัด อบต. ปลัดเทศบาล เกือบทุกคน อย่างน้อยๆ ก็รับทราบปัญหาเข้าช่วยเหลือหรือปลอบใจในยามทุกข์ยาก หากไม่มีท้องถิ่นในพื้นที่ประสบปัญหา คงยุ่งยากมาก เพราะในเบื้องต้นไม่มีงบประมาณ (ไม่มีเงินทำอะไรก็ยากนะครับ) เพราะระบบการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลไทยเราที่ปฏิบัติมา คือต้องเกิดภัยก่อนแล้วจึงจะได้เงิน (งบกลาง) ครั้งล่ะ 50 ล้านบาท มาให้ กชภ.จ. ดำเนินการพิจารณาจัดสรร ช่วยเหลือ กว่าจะประกาศภัยวิบัติ กว่าจะได้เงินนั้น น้ำมั่นไหลลงไปจอคอหอยชาวกรุงเทพฯ ไม่ได้รอให้อนุมัติเงินก่อนเพราะน้ำไหลจากที่สูงลงที่ต่ำเสมอไป ดังนั้น อปท.จะต้องใช้งบประมาณเงินสะสม ในการดำเนินการหลายๆอย่างพร้อมๆกัน แม้ว่าอาจจะมีผู้บริหาร อปท.บางคนที่เอาแนวคิดของราชการส่วนกลาง ภูมิภาค ว่าน้ำท่วมแล้วจะได้ตางค์ เพราะจัดซื้อโดยวิธีพิเศษ หรือได้งบประมาณสนับสนุนมาก ก็ตาม  แต่ผมเชื่อว่าผู้บริหาร อปท.จำนวนไม่น้อยที่ใช้จ่ายงบประมาณแบบตรงไปตรงมา ประหยัด และคุ้มค่ามากที่สุด  และไม่ต้องให้เกิืดปัญหาเหล่านี้กับชาวบ้านเอง เขาออกไปช่วยเหลือชาวบ้านทั้งๆที่บ้านตนเองก็ไม่มีที่อยู่เช่นกัน ใหนจะคอยต้อนรับคณะผู้มีบารมีทั้งหลายมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ ไหนจะสำเร็จรายงานให้ส่วนกลาง ภูมิภาคที่นั่งรอคอยคำตอบให้ทราบ อบต. เทศบาล บางแห่งน้ำท่วมเอกสารลอยน้ำเกลื่อนห้อง แล้วจะเอาอะไรมาทำรายงานให้เจ้านาย ผมถึงบอกว่า การมี ท้องถิ่น มันดีตรงที่แก้ไขปัญหาชาวบ้านได้ฉับพลัน ชาวบ้านไม่มีที่อยู่อาศัย บางแห่งซื้อผ้าใบ ไม้ยูคา มาทำเป็นเพิ่งให้อยู่ใกล้บ้านตนเอง ปัญหาน้ำดื่ม น้ำใช้ ก็ต้องวิ่งไปขนมาให้ชาวบ้าน ปัญหาสุขาฯ ชาวบ้านส่วนมากไม่มีใครเลยที่อยากจะอพยพไปอยู่อื่นที่ห่างบ้านตนเอง เพราะคิดถึงบ้าน กลัวคนไปขโมยของ ซึ่งก็จริงอย่างเขาว่าจริงๆ วันหนึ่งๆ อปท.จะต้องจัดเรือพาเข้าไปดูบ้านหากไม่มีใครอยู่ หรือหากม่คนอยู่ก็จะต้องนำของไปสนับสนุน เห็นไหม็ครับว่า ท้องถิ่น เรานั้นผมว่าเป็นหน่วยงานที่สามารถแก้ไขปัญหาภัยวิบัติ อย่างเร่งด่วนไปดีครับ แตกต่างจากรัฐบาลกลางอย่างสิ้นเชิง การกำหนดพื้นที่รับน้ำนั้นจะต้องให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด มีขอบเขตชัดเจน มีวิธีการระบายน้ำเข้าออกได้ ตามระยะเวลากำหนด ลองๆดูซิครับว่า มีที่ไหนบ้าง  

 ผู้ว่าฯ ก็คงจะทราบดี  ว่าควรจะเรียกใครมาพูดคุย แน่นอนไม่มีแต่เกษตรจังหวัด นายอำเภอ ทรัพยากรจังหวัด หรือชลประทานจังหวัด จะต้องมีนายก อบต. นายเทศมนตรี นายก อบจ. กำนัน ผู้ใหญ่ มานั่งคุยกัน เพื่อกำหนดพื้นที่รับน้ำแน่นอนครับ ที่สำคัญผมคิดว่าอยากจะให้ชาวบ้านมีความตื่นตัว (ไม่ตื่นกลัว) และขอฝากนิดหนึ่ง เงินช่วยเหลือบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมขังถ้าหากเสียหายบางส่วน จะได้ไม่เกิน 20,000 บาท ถ้าหากเสียหายทั้งหลังจะได้ไม่เกิน 30,000 บาท รวมแล้วเป็นเงินไม่มาก หลายจังหวัด ยังไม่ได้เงินช่วยเหลือนะครับ ติดตามให้ด้วยครับเพราะตอนนี้ ฝนตกและน้ำอาจจะมารอบ 2 แล้วเงินช่วยเหลือยังไม่ได้ รีบดำเนินการเสีย เพราะหากมีปัญหา พื้นที่รับน้ำที่รัฐบาลกลาง บอกว่าจะให้ 3 เด้ง เป็นเงินประมาณ10,600 บาทต่อไร่นั้น(ยังไม่ได้ข้อสรุป) อาจจะเป็นเด้งอย่างอื่นได้ เงินเก่าก็ยังไม่ได้แล้วบอกว่าจะให้เงินใหม่อีกแล้วเหรอ ดังนั้น ปีนี้รัฐบาลจะต้องเอาให้อยู่นะครับ อย่าเอาอยู่อย่างเดียว "ส่วนต่าง" งบประมาณ เห็นแล้วเหนื่อยใจแทน การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ปี 55 อย่างไรเสีย รัฐบาลจะต้องดำเนินการต่อไป และในเดือน เมษายน 2555 นี้คงทราบพื้นที่รับน้ำชัดเจนนะครับ          

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงวอ วันที่ : 31/03/2012 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

อยากให้ติดตามงานมากกว่าว่าคุ้มค่าเงินไหมหรือคิดว่าถ้าน้ำมาจะแก้ไขน้ำท่วมได้จริงหรือ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Reds วันที่ : 31/03/2012 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

จริงๆผมไม่อยากจะคิดเลยว่า รัฐบาลจะปล่อยน้ำมาเพื่อ เงิน จำนวน 3.5 แสนล้าน .....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน