*/
  • ปลัดศักดิพงศ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakdipong2009@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 209
  • จำนวนผู้ชม : 338283
  • จำนวนผู้โหวต : 186
  • ส่ง msg :
  • โหวต 186 คน
วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน 2557
Posted by ปลัดศักดิพงศ์ , ผู้อ่าน : 4575 , 08:58:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หลังจากคณะ คสช.ได้ประกาศเข้ามายุติความขัดแย้ง และแก้ไขปัญหาให้กับประเทศชาติ จากผลสำรวจล่าสุด คะแนนนำโด่งของ หัวหน้า คสช.พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ประชาชนมอบความคาดหว่างว่าควรเป็น "นายกรัฐมนตรี" มากที่สุดถึง 41 เปอร์เซนต์ขณะที่คนอื่นๆได้เพียงน้อยนิด แต่ถัดมาวันที่ 23 มิถุนายน สหภาพยุโรป (EU) ก็ประกาศ Tier 3 ลดความน่าเชื่อถือการค้าทนุษย์ ค้าทาสมาอยู่ระดับ 3 ตัดความสัมพันธ์ไม่สนับสนุน ไม่ต้อนรับอย่างเป็นจากคณะรัฐบาลไทย จาก คสช. ก็ไม่เดินทางมาประเทศไทยเช่นกัน และอาจจะไม่ลงนามเอฟทีเอกับไทยในอนาคต  ก็อาจจะทำให้เกิดผลกระทบในการด้านความน่าเชื่อถือ การค้าแปรรูปอาหารทะเลจากประเทศไทยเรา และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วๆปล่อยนักโทษการเมือง คืนประชาธิปไตยให้กับประชาชน นั้นคือภาพของเรา 

    แต่หากจะมองลงมาถึงภาพย่อยๆ  ในประเทศเราเองถึงการปฏิรูปการเมืองของประเทศเราเอง และคำสัมภาษณ์ของ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา ผช.ผบทบ. บอกว่า การพัฒนาประชาธิปไตย ควรพัฒนาในระดับท้องถิ่นเสียก่อน จึงไปพัฒนาประชาธิปไตยในระดับชาติ ทำให้มองเห็นว่างานนี้ถึงคราวที่ต้องปฏิรูปท้องถิ่น ในยุค คสช. เสียที ตั้งมีการก่อตั้ง สภาตำบล / อบต. ถือว่าการกระจายอำนาจฯชัดเจน จับต้องได้ แต่ก็มีปัญหามากมาย  อาจจะด้วยสาเหตุที่เกิดขึ้นมาโดยความไม่มีความตั้งใจอยากจะให้เกิดจากอำนาจเก่า "ระบบมหาดไทย" หรือการคลอดก่อนกำหนดของ"นักการเมือง"และ"นักวิชาการ"บางส่วน มันทำให้เกิดในท้องถิ่นอยู่ในขณะนี้แต่ก็มีผลดีมากมายในการกระจายการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั่วประเทศ ได้รวดเร็ว ตรงจุด ตรงใจประชาชนได้เช่นกัน

     การเรียกส่วนต่างเปอร์เซนต์จากงานโครงการ หรืองบประมาณ การหาประโยชน์จากอนุมัติ อนุญาต หรือตลอดการเรียกสินบนจากความก้าวหน้าการบริหารบุคคลของฝ่ายประจำ "ข้าราชการท้องถิ่น"ทั้งจากฝ่ายมีอำนาจในท้องถิ่น หรือจากฝ่ายกำกับดูแล จึงเป็นเรื่องที่ถึงคราวจะต้องมีการตรวจสอบอย่างจริงจัง ขณะเดียวกันการออกแบบโครงสร้างท้องถิ่น อบต. เทศบาล และ อบจ.นั้น จะต้องมีความเหมาะสมสอดคล้อง แบ่งแยกชัดเจนระหว่างรัฐบาลกลาง กับรัฐบาลท้องถิ่น   หรือระหว่างรัฐบาลท้องถิ่นด้วยกันเอง   ตลอดจนการแบ่งแยกงบประมาณไปดำเนินการก็เช่นเดียว ทั้งนี้ทุกฝ่ายจะต้องคำนึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก  

     ข้อเสนอในมุมมองง่าย ทำได้ทันที ระหว่าง อบต. เทศบาล และ อบจ. (ท้องถิ่น) กับ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ (ส่วนภูมิภาค) หรือ กระทรวง ทบวง กรม (ส่วนกลาง)  ควรแบ่งพื้นที่การพัฒนาออกเป็น จังหวัด และตำบล 

     ในระดับจังหวัด เป็นท้องถิ่นขนาดใหญ่ มีหน้าที่เพียง 2-3 อย่าง เช่น สาธารณสุข กำจัดขยะ การศึกษาทางเลือกที่ 1 ให้มีการเลือกตั้ง ผู่ว่าราชการจังหวัดโดยตรง  ออกเสียงทั้งจังหวัด และให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเดิม ไปเป็นผู้ตรวจราชการ ระดับ 11 เพื่อประสานกับส่วนกลาง ระดับตำบลก็เลือกเหมือนเดิม แต่แบ่งอำนาจชัดเจนระหว่างการเมือง กับข้าราชการประจำ 

     หรือทางเลือกที่ 2 ผู้ว่าราชการจังหวัด แต่งตั้งมาจากส่วนกลาง แต่ให้มีการเลือกตั้งผู้แทนระดับตำบลละ 1 คน(ประธานสภาฯ)เป็นผู้แทนประชาชนในการเป็นสภานิติบัญญัติ ไม่มีหน้าที่บริหาร แต่มีหน้าควบคุมการใช้งบประมาณ 

     ในระดับตำบล ในตำบล 1 จะต้องมี ท้องถิ่นเพียงแห่งเดียว ให้มีการเลือกตั้ง สภาตำบลเป็นสภานิติบัญญัติ มีการเสนอชื่อประธานสภาฯ 1 คน และให้ไปทำหน้าที่ สภาจังหวัด อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย(รับเบี้ยประชุมเป็นคราวๆไป) และให้มี ปลัดอบต. /ปลัดเทศบาลเป็นหัวหน้าข้าราชการประจำระดับตำบล บทบาทหน้าที่ จะต้องไม่ซ้ำซ้อนกับจังหวัด 

     คำถามต่อมา นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไปอยู่ไหน ทำอะไร เอาไว้ในตอนที่ 2 จะลองๆมานำเสนอ ครับ

ปล. เป็นความคิดเห็นส่วนตัว วิจารณ์ได้นะครับ  

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 15/07/2014 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เป็นไงพี่วันนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน