• ก๊วงชุบแดง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakkarinid@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-22
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 20026
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
ศิลป์กะรักษ์
ณ ที่ซึ่งสายน้ำหลากไหลขึ้นลงตามเส้นทางแห่งดวงจันทร์,ใบไม้เขียวขจีประหนึ่ง ผิวมรกต,อณูแห่งความสมบูรณ์ของพืชพันธุ์โชยพัดแฝงมากับสายลมหนาว,เรือหัวโทง จอดเทียบท่าโยกย้ายเบาๆ ตามแรงขึ้นลงของคลื่นน้ำในคลองอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sakkarin
วันเสาร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2553
Posted by ก๊วงชุบแดง , ผู้อ่าน : 1488 , 12:12:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ท้องฟ้าและชีวิต   ผมเคยเล่าให้พ่อฟังว่า วันหนึ่ง.. หลังฝนหยุดตกได้ไม่นาน ผมเห็นแถบสีหลายๆ สีทอดโค้งอยู่เหนือยอดป่าโกงกางหลังบ้าน สีสันของมันชวนชม ตัดกับสีของผืนฟ้า ในขณะที่แสงอ่อนๆ ของดวงอาทิตย์ยามเย็นสาดเข้ามาเห็นเป็นสีหมากสุก น้ำในคลองเออล้นเต็มตลิ่ง แลไปที่ต้นโกงกางเห็นน้ำค้างเกาะอยู่พร่างพรายบนผิวของใบไม้.. ผมตื่นเต้นใหญ่เมื่อแม่อนุญาตให้ออกจากบ้านได้ตอนฝนหยุด ผมชวนน้องไปนั่งดูบนเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม 2553
Posted by ก๊วงชุบแดง , ผู้อ่าน : 1434 , 11:27:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1 แม่บอกลูกๆ ทุกคนจะต้องไม่ลำบากเหมือนพ่อและแม่.. .”สมัยก่อนชีวิตพ่อและแม่ผ่านพ้นอะไรมาบ้าง ลูกๆ คงไม่รู้หรอก ความลำบากยากเข็ญมันเสมือนเพื่อนร่วมชีวิตเรามาเสมอ กว่าจะได้ลืมตาอ้าปากเหมือนชาวบ้านเขา ครอบครัวเรามีเรื่องราวให้จดจำเป็นอุทาหรณ์ย้ำเตือนพ่อและแม่มากมาย.. มันไม่ดีเลย หากต้องวนเวียนมาเผชิญกับชีวิตของลูกๆ อีกครั้ง ความคาดหวังของพ่อและแม่จึงอยู่ที่การให้ลูกๆ มีชีวิตอยู่ดีกินดี ....

อ่านต่อ

Posted by ก๊วงชุบแดง , ผู้อ่าน : 1329 , 11:25:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 1    หล่อนไม่ควรมองผมเช่นนั้น.. ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม.. เราแค่เพื่อนบ้านที่เพิ่งจะได้ทำความรู้จักกัน และผมก็ไม่ใช่คนที่นี่.. ผมพาตัวเองมาอยู่เพียงเพื่อภาระหน้าที่เท่านั้น..   ต้องเป็นเช่นนี้เสมอ เหมือนกับทุกๆ วันที่ผมเดินผ่านรั้วหน้าบ้าน หล่อนจะต้องมองหน้าผมเสมือนมีอะไรบางอย่างในใจ.. ซึ่งผมอยากจะรู้เหมือนกัน.. แต่มันคงไม่ใช่ธุระอะไรมากมายที่ผมควรจะเข้าไปไถ่ถาม..ดวงตาของหล่อน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มกราคม 2553
Posted by ก๊วงชุบแดง , ผู้อ่าน : 1592 , 20:46:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มรดกและความจำเป็น   1 กาลเวลาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนรวดเร็วเหลือแสน ยามเมื่อถึงวันหนึ่งซึ่งต้องนั่งเหม่อลอยนึกกลับไปในครั้นอดีต มองเห็นตัวเองเมื่อวันวานยังวิ่งแก้ผ้าโหยงๆ โดดคลอง ลุยโคลนเล่น เสมือนผู้ไม่จำเป็นต้องแยแสสิ่งใดทั้งสิ้น กาลเวลาย่างกลายอย่างผู้ไร้ความเหนื่อยหน่าย ทุกๆ วินาทีผ่านพ้นไปอย่างไม่ต้องรู้สึกต่อสิ่งใดๆ ทั้งสิ้น ปล่อยให้ทุกๆ อย่างมันไล่ตามชะตากรรมของมันเอง ความรู้สึกดี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม 2552
Posted by ก๊วงชุบแดง , ผู้อ่าน : 1772 , 11:31:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คลองแดน 2552 : ศิลป์กะรักษ์   ฤา จะเหลือไว้เพียง แค่ ตำนาน คำกล่าวขาน ไว้เพียงบอกลูก เล่าหลาน เพียงรู้ ถึงถิ่นอยู่   ฤา จะปล่อยให้สายน้ำ ไหลเอื่อย ดังหดหู่ ถิ่นซึ่งเคยพรั่งพรู จักขอเก็บ ไว้เพียง “บอกเล่า”     ฤา สายน้ำ ไหลไปแล้ว ไม่หวนกลับ ถิ่นพำนัก ผุพังไป ไร้เหลียวแล   ฤา เพียงเพราะกาลเวลา แน่แท้ นั้นผันแปร คงทนย่อมอ่อนแอ แน่แท้ “สัจธรรม”     ....

อ่านต่อ


/4