*/
  • saktawee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saktawee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-31
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 38483
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 19 สิงหาคม 2553
Posted by saktawee , ผู้อ่าน : 787 , 01:04:56 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่าจะเป็นสถาปนิก : เส้นทางอันหฤโหดของนักศึกษาสถาปัตย์

ตอนที่ 6 นับใบให้คะแนน

หลังจากที่ผมได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเรียนวิชาภาพร่าง และวิชาทัศนียวิทยา (Perspective) ไปแล้ว คราวนี้ ผมจะขอเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวิชาการปฏิบัติงานจัดสวน

ย้อนหลังกลับไปเมื่อนานมาแล้ว ในคาบเรียนวิชาจัดสวน (ขอเรียกย่อๆ แล้วกัน) อาจารย์ผู้สอนได้แบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่มๆ ตามจำนวนแปลงที่แผนกช่างเทคนิคสถาปัตยกรรมมี ซึ่งมีประมาณ 7-8 แปลงเห็นจะได้ สรุปแล้วก็จะมีกลุ่มละประมาณ 6-7 คน อาจารย์ได้สั่งงาน ก็คือ แต่ละกลุ่มจะต้องจัดสวนในแปลงที่กลุ่มตัวเองได้รับมอบหมาย และต้องเพาะต้นชาทองใส่ถุง กลุ่มละ 50 ถุง (ถ้าจำไม่ผิดนะ อิอิ)

ทางผมและเพื่อนๆ ในกลุ่ม ก็แบ่งงานกัน ส่วนหนึ่งก็เตรียมเพาะต้นชาทองใส่ถุง อีกส่วนหนึ่งก็ต้องไปวัดขนาดของแปลง เพื่อที่จะมาออกแบบตามทฤษฎีที่เราได้เรียนมาตั้งแต่ต้นเทอม ซึ่งเราจะต้องรู้จักพรรณไม้ต่างๆ ไม่ใช่รู้จักชื่ออย่างเดียวเท่านั้น จะต้องรู้ลักษณะนิสัย ชอบแดด ชอบฝนอย่างไร รูปร่างหน้าตาว่าเป็นอย่างไร ใบใหญ่ใบเล็ก ใบละเอียดใบหยาบ สูงหรือเตี้ย แผ่ในแนวราบ หรือแทงยอดในแนวดิ่ง บอกตามตรงผมเป็นลูกชาวสวนยางพารา ตั้งแต่เด็กจนโต รู้จักแต่ต้นยาง ต้นทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง อะไรประมาณเนี้ย ไม่เคยรู้จักมาก่อนว่า ต้นชาทองเป็นอย่างไร ดาดตะกั่วเป็นอย่างไร ต้นเทียนเป็นอย่างไร ที่ได้รู้จัก ก็เพราะวิชานี้ล่ะครับ

เอาล่ะ หลังจากที่เราออกแบบแปลงกันเสร็จสรรพ ก็ต้องมาช่วยกันเพาะต้นชาทองใส่ถุงให้ครบตามจำนวนที่อาจารย์สั่ง และต้องรดน้ำ ดูแลเอาใจใส่ ให้มันโตวันโตคืน

อีกทางหนึ่ง ก็ต้องไปจัดหาพรรณไม้ที่เราระบุในแบบ เพื่อเตรียมมาจัดสวน และเมื่อ supply ไม่เพียงพอกับ demand ขบวนการจอมโจรพฤกษาก็เกิดขึ้น เราแบ่งสายกันไปตระเวนทั่วเมืองในเวลาเย็น เพื่อสำรวจ supply ของเรา และกลับมาเจอกันเพื่อรับประมานอาหารในช่วงค่ำ พร้อมกับวางแผนปฏิบัติการ

หลังจากหารือกันจบ เหล่าจอมโจรพฤกษาก็เริ่มลงพื้นที่กระชับวงล้อม โดยไปเป็นคู่ๆ คนขี่และคนซ้อนท้าย พร้อมคัตเตอร์เพื่อไปตัดพรรณไม้มาเพาะเป็นต้นกล้าของเรา บางพื้นที่ก็ยินดีให้เราเข้าไปปฏิบัติการ บางพื้นที่ก็ถูกเจ้าของพื้นที่เห่าไล่ บางพื้นที่ดุมาก จนเราไม่กล้าแม้จะลงจากรถมอเตอร์ไซค์ กว่าจะได้ครบก็ดึกดื่นแล้ว

วันรุ่งขึ้น เราก็ต้องเอาพรรณไม้เหล่านั้น ไปปักชำลงในถุงเพาะที่เตรียมเอาไว้ รดน้ำดูแลอย่างดี

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เข้าสู่ช่วงปลายเทอม จะเป็นช่วงที่เราจะต้องจัดสวนเพื่อให้อาจารย์มาตรวจ เราก็เดินไปดูของกลุ่มเพื่อนๆ บ้าง ซึ่งกเป็นที่สนุกสนานครื้นเครง เพราะเวลาอาจารย์ไปตรวจกลุ่มไหน อาจารย์ก็จะวิจารณ์ให้ฟังพร้อมๆ กัน เราก็หัวเราะเยาะเพื่อนบ้าง เพื่อนก็เยาะเย้ยเรากลับบ้าง ว่า "อย่าให้ถึงกลุ่มมึงบ้างแล้วกัน"

หลังจากตรวจแปลงจัดสวนเสร็จ อาจารย์ก็รวมคะแนนให้ดู ไปไงมาไงก็ไม่รู้ อาจารย์ก็เรียกพวกเราเข้าไป พร้อมกับแจ้งข่าวสำคัญให้ทราบ "เนื่องจากว่า อาจารย์ยังไม่เคยได้สอบเก็บคะแนนพวกเธอเลย ทำให้ไม่สามารถคิดเกรดได้ จึงสอบถามพวกเราว่า จะสอบอย่างไรกันดี เพราะต้องการคะแนนดิบอีกแค่ 10 คะแนนเท่านั้น" พวกเราก็ยืนอ้ำอึ้ง เพราะในใจไม่อยากสอบข้อเขียนเลย จริงๆ แล้วอยากให้อาจารย์แจกคะแนนไปเลยจะดีกว่า ในชั่ววินาทีนั้น ดันมีเพื่อนอุตริคนหนึ่งพูดขึ้นมา เพื่อนผมคนนั้นมันบอกว่า "อาจารย์ แล้วต้นชาทองล่ะ อุตส่าห์เพาะไว้ตั้ง 50 ถุง จะเอาไปทำอะไรล่ะ?"

"อืม จริงๆ แล้ว อาจารย์ก็จะให้วิทยาลัยเอาไปใช้งานนั่นแหละ เออ แต่ก็ดีเหมือนกันที่เธอถามขึ้นมา งั้นเอาอย่างงี้แล้วกัน พวกเธอก็นับใบจากต้นชาทองมาให้อาจารย์ก็แล้วกัน จะได้เอาเป็นคะแนน"

ทุกคนยืนหน้าชีดกันหมด อึ้งไปกับวิธีการเก็บคะแนนของอาจารย์ แต่ทำไงได้ เอ้า นับก็นับ ว่ะ

ผ่านไปชั่วน้ำเดือด แต่ละกลุ่มก็ทยอยกันมาบอกจำนวนใบกับอาจารย์

"อาจารย์ กลุ่มผมนับได้ 5,478 ใบครับ"

"กลุ่มฉัน นับได้ 6,443 ใบค่ะ"

แต่ละกลุ่มก็นั่งนับตัวเลข จดกันเป็นระวิง เพื่อจะได้จำนวนใบมาบอกอาจารย์

นั่งนับใบไม้เหมือนพวกนักวิจัยที่กำลังขะมักเขม้นอยู่กับงาน เหงื่อหยดย้อยถึงกลางหลังกว่าจะนับหมด สุดท้ายจำนวนใบ ไม่รู้ว่าต้องหารเท่าไหร่ จึงจะเป็นคะแนนเต็มสิบ เฮ้อ

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทีหน้าทีหลัง เวลาจะให้คะแนน ก็ทำแบบนี้ได้นะครับ ไม่สงวนลิขสิทธิ์

มานับใบไม้ เป็นคะแนนกันเถอะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
saktawee วันที่ : 25/09/2010 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saktawee
DE+SIGN ARCHITECT'S STUDIOBy Taweesak Chanvirawong

ขอบคุณที่ติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ไปเดินนับบ้านทีโตเกียวมา เห็นคนโตเกียวปลูกบ้านใช้พื้นที่ได้คุ้มค่ามาก ดูดีมีดีไซน์สะอาดสวยงาม ท่าทางเค้าจะเรียนนับใบไม้มาก่อน เลยทำอะไรได้ละเอียดอ่อนและอรรถประโยชน์สูงงงงงง....นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 20/08/2010 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ถ้าเก็บรายละเอียดในสมัยเรียนมาได้เรื่องสนุกๆทั้งนั้น
อยากจะเขียนเหมือนกันครับแต่ลืมๆหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
saktawee วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saktawee
DE+SIGN ARCHITECT'S STUDIOBy Taweesak Chanvirawong

ยาว ครับ มิใช่ยาบ ขออภัย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
saktawee วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saktawee
DE+SIGN ARCHITECT'S STUDIOBy Taweesak Chanvirawong

เนื้อเรื่องอาจจะยาบนิดนึงนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน