• ต่ายกับต้อม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 160065
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
ศึกษา เรียนรู้ ผ่านบล็อกครูสลิด ชูชื่น
แลกเปลี่ยนและเผยแพร่ผลงาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/salid
วันอาทิตย์ ที่ 27 กันยายน 2552
Posted by ต่ายกับต้อม , ผู้อ่าน : 2897 , 14:27:19 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การกระทำความผิดกฎจราจรที่จะถูกบันทึกคะแนน  16 ฐานความผิด  

                หลังจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำมาตรการบันทึกคะแนน อบรมทดสอบผู้ขับขี่ที่กระทำความผิด และการพักใช้ใบอนุญาต มาใช้ใน 16 ฐานความผิด โดยเริ่มดำเนินการตังแต่วันที่ 16 .. 2545 เป็นต้นมา เชื่อว่ายังมีประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนบางท่านอาจไม่ทราบว่า 16 ฐานความผิดนั้นมีอะไรบ้าง จึงนำมาเผยแพร่ให้รับทราบโดยทั่วกันดังนี้
สาเหตุที่จะถูกสั่งยึดใบอนุญาตขับขี่

               การกระทำความผิดจะต้องถูกยึดใบอนุญาตขับขี่ มิใช่การกระทำผิดทุกข้อหา ตาม พ...จราจรฯ แต่เป็นการกระทำผิดเพียง 16 ฐานความผิด และจำแนกได้ 20 ข้อหา

               ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้กำหนดไว้ในข้อกำหนด เรื่อง การดำเนินการบันทึกคะแนนฯ ซึ่งเป็นการกระทำผิดที่มีลักษณะ เป็นความผิดที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ จำนวน 12 ฐานความผิด เป็นสาเหตุของการกีดขวางการจราจร อันเป็นผลทำให้การจราจรติดขัด จำนวน 2 ฐานความผิด และเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนใช้บริการรถแท็กซี่ เพื่อลดจำนวนการใช้รถบนท้องถนนอีก จำนวน 2 ฐานความผิดการกระทำความผิดที่จะถูกบันทึกคะแนน มี 16 ฐานความผิด ดังนี้
บันทึกคะแนนครั้งละ 10 คะแนน สำหรับฐานความผิด          

                1. ขับรถในลักษณะกีดขวางการจราจร           
                2. ขับรถบนทางเท้าโดยไม่มีเหตุอันควร
บันทึกคะแนนครั้งละ 20 คะแนน สำหรับฐานความผิด           

               3. แซงรถด้านซ้ายและไม่มีความปลอดภัย
           
   4. แซงรถเมื่อขึ้นทางชัน ขึ้นสะพาน ในทางโค้ง หรือแซงรถในระยะสามสิบเมตรก่อนถึงทางข้าม ทางร่วมทางแยก วงเวียน หรือเกาะที่สร้างไว้ หรือแซงรถเมื่อมีหมอก ฝน ฝุ่น หรือควัน จนไม่อาจเห็นทางข้างหน้าได้ในระยะหกสิบเมตร หรือแซงรถเมื่อเข้าที่คับขันหรือเขตปลอดภัย หรือแซงรถในที่มีเครื่องหมายแสดงเขตอันตราย
           
   5. จอดรถในทางเดินรถหรือไหล่ทาง โดยไม่เปิดไฟในเวลาที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ
           
   6. ขับรถแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับจ้างบรรทุกคนโดยสาร
           
   7. ขับรถแท็กซี่พาคนโดยสารไปทอดทิ้งระหว่างทาง
บันทึกคะแนนครั้งละ 30 คะแนน สำหรับฐานความผิด
           
   8. ขับรถในขณะหย่อนความสามารถในอันที่จะขับ
           
   9. ขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียว
             
10. ขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา
           
  11. ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น
           
  12. จับรถด้วยอัตราความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด
บันทึกคะแนนครั้งละ 40 คะแนน ฐานความผิด
           
  13. ไม่หยุดรถหลังเส้นให้รถหยุดตามสัญญาณจราจรไฟสีแดง หรือเครื่องหมายจราจร สีแดงที่มีคำว่า "หยุด" (ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟแดง)
           
  14. ขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น
           
  15. ขับรถก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล หรือทรัพย์สินของผู้อื่น ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควร ไม่แสดงตัวและไม่แจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ที่ใกล้เคียงทันที
           
  16. แข่งรถในทาง
วิธีการบันทึกคะแนนตามข้อกำหนดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

              กำหนดให้บันทึกคะแนนไว้ด้านหลังใบอนุญาตขับขี่ และในเครื่องบันทึกข้อมูล (เครื่องคอมพิวเตอร์โครงการ POLIS) โดยบันทึกคะแนน เมื่อพนักงานสอบสวนได้เปรียบเทียบปรับ หรือคดีถึงที่สุดแล้ว

             การบันทึกคะแนนหลังใบอนุญาตขับขี่ ให้ใช้แถบสติกเกอร์สีขาว กว้าง 0.7 เซนติเมตร ยาว 8.5 เซนติเมตร และมีโล่เขนสัญลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นรอยดุนกำกับไว้ที่มุมขวาด้านล่างของแถบสติกเกอร์
ผลของการถูกสั่งยึดใบอนุญาตขับขี่

          - ผู้ขับขี่ที่กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบกฯ แล้วถูกสั่งยึดใบอนุญาตขับขี่เป็นมาตรการลงโทษวิธีหนึ่งในการไม่อนุญาตให้ผู้ที่ถูกสั่งยึดใบอนุญาตขับขี่มีสิทธิในการขับรถบนถนน หากผู้ขับขี่ฝ่าฝืนขับรถใยขณะที่ถูกยึดใบอนุญาตขับขี่ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.. 2525 .65 มีโทษปรับไม่เกินสองพันบาท

          - สำหรับกรณีที่ผู้ขับขี่ได้กระทำความผิดจนถูกยึดใบอนุญาตขับขี่ เป็นผู้ขับขี่ที่ใช้ใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.. 2522 หากผู้ขับขี่ฝ่าฝืนขับรถในขณะที่ถูกยึดใบอนุญาตขับขี่ จะต้องมีความผิดตามพระราชบัญญติการขนส่งทางบก พ.. 2522 . 152 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท
การอบรม ทดสอบ

           ผู้ขับขี่ที่กระทำความผิด ซึ่งต้องเข้ารับการอบรม ทดสอบก่อนได้รับใบอนุญาติคืน หมายถึง ผู้ขับขี่ที่กระทำความผิดในข้อหาใดข้อหาหนึ่งใน 16 ฐานความผิด (20 ข้อหา) ซ้ำสองสองครั้งในข้อหาเดียวกันภายในกำหนดเวลา 1 ปี นับจากการกระทำความผิดครั้งแรก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แหล่ประวัติศาสสตร์ไทย จาก youtube

คลิปความรู้ด้านประวัติศสตร์ไทยจาก youtube

View All